Tướng Paul LaCamera được đề cử làm Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc

Tướng Paul LaCamera được đề cử làm Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn

Ngày 4/12, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Tư lệnh Lực lượng lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương (USARPAC), Tướng Paul LaCamera, đã được đề cử làm Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
Nếu đề cử được thông qua, ông LaCamera sẽ kế nhiệm Tướng Robert Abrams, người đã lãnh đạo USFK, Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) và Các lực lượng chung Hàn-Mỹ ở Hàn Quốc (CFC) từ tháng 11/2018.

Các nguồn tin cũng cho biết việc bổ nhiệm tư lệnh mới của USFK là một phần trong kế hoạch cải tổ theo lộ trình. Tuy nhiên, hiện cũng không có quy định riêng về nhiệm kỳ của tư lệnh USFK.

Dự kiến, Tướng LaCamera sẽ có buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 2 hoặc tháng 3/2021 trước khi đảm nhận vị trí công tác mới.
Trong khi đó, USFK chưa có thông tin chính thức về việc bổ nhiệm tư lệnh mới.

Tướng LaCamera lãnh đạo USARPAC từ tháng 11/2019. Đây là lực lượng bộ binh, một bộ phận hợp thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và phụ trách theo dõi tình hình ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Haiwai và đảo Guam.

Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Hôm 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào công ty Shahid Meisami có trụ sở tại Tehran và giám đốc của công ty này là Mehran Babri, với cáo buộc có liên hệ với tổ chức Nghiên cứu và Sáng tạo Quốc phòng của Iran (IODIR). Theo lệnh trừng phạt, tài sản tại Mỹ của công ty và giám đốc Babri, nếu có, sẽ bị đóng băng; công dân Mỹ bị cấm giao dịch, làm ăn với các thực thể Iran trong danh sách trừng phạt.

Trước đó, ngày 18/11, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt nhằm vào hàng chục cá nhân và thực thể liên quan đến Iran. Theo thông tin trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, trong số các thực thể bị áp đặt trừng phạt có Quỹ Cách mạng Hồi giáo Mostazafan cùng 50 tổ chức liên quan quỹ này trong các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính.

Về cá nhân trong danh sách áp đặt trừng phạt có ông Mahmoud Alavi – người đứng đầu Bộ Tình báo và An ninh Iran cùng 2 quan chức thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này.

Mỹ và Huawei dàn xếp về việc nhận tội của bà Mạnh Vãn Châu

Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 3/12 đưa tin Chính phủ Mỹ đang thảo luận với Tập đoàn công nghệ Huwei của Trung Quốc xem liệu Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Châu có được phép trở về Trung Quốc hay không. Bà Mạnh đã bị bắt tại Canada theo lệnh truy nã của Mỹ cách đây 2 năm

WSJ cho biết theo “thỏa thuận miễn truy tố” với Bộ Tư pháp Mỹ, bà Mạnh sẽ nhận một số tội danh gian lận liên quan đến các vi phạm của Huawei.
Hiện Huawei và Bộ Tư pháp Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC (cũng như các ngân hàng khác) bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh.

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua quyết định bổ nhiệm quan chức Hội đồng Thống đốc của Fed

Thượng viện Mỹ ngày 3/12 đã bỏ phiếu thông qua quyết định bổ nhiệm ông Christopher Waller vào Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), qua đó bổ sung một thành viên khác của đảng Cộng hòa theo quan điểm ôn hòa ủng hộ chính sách lãi suất thấp vào Hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương nước này.

Ông Waller – Phó Chủ tịch Điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis – được xác nhận qua một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với tỷ lệ 48 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Trước đó, ông cũng đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 18 phiếu thuận và 7 phiếu chống tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hồi tháng 7/2020
Ông Waller sẽ tiếp quản cương vị mà cựu Thống đốc Fed, nguyên Thứ trưởng Tài chính Sarah Bloom Raskin bỏ trống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 14 năm, bắt đầu từ tháng 2/2016.

Hội đồng quản trị Fed có quyền đối với việc ban hành quy định và giám sát các ngân hàng Mỹ và là một phần của ủy ban Fed trong việc đặt ra lãi suất tỷ giá và các biện pháp chính sách tiền tệ khác.

Quyết định trên đã đưa ông Waller trở thành lãnh đạo thứ 4 được bổ sung vào Fed trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, giúp cơ quan này hiện chỉ còn trống 1 trong 7 ghế quan trọng của Hội đồng Quản trị.

Trước đó, các vị trí Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, Phó Chủ tịch Giám sát Randal Quarles và Thống đốc Michelle Bowman cũng được Tổng thống Trump đề cử và được Thượng viện xác nhận tham gia ban lãnh đạo của Fed.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.