Gia Lai: Công an cộng sản xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Mòn, ngăn chặn phục hồi Tin lành Đê ga của người Tây Nguyên

Gia Lai: Công an cộng sản xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Mòn, ngăn chặn phục hồi Tin lành Đê ga của người Tây Nguyên

Công an cộng sản tỉnh Gia Lai hôm 18/12 cho biết công an cộng sản đã xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Mòn và ngăn chặn sự phục hồi của Tin lành Đê ga, FULRO của người Tây Nguyên.

Đạo Hà Mòn và Tin lành Đê ga là những đạo khá phổ biến của người sắc tộc Tây Nguyên theo Thiên Chúa giáo nhưng lại không được chính quyền cộng sản thừa nhận.

Theo Chính quyền cộng sản Việt Nam, đạo Hà Mòn và Tin lành Đê ga là những tà đạo, biến thể từ Thiên Chúa giáo. Khu vực Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều tín ngưỡng dân gian; hoạt động của các phần tử cực đoan, FULRO… là cơ sở quan trọng của sự ra đời và phát triển “hiện tượng Hà Mòn”.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Công an cộng sản tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 3 người được cho là theo đạo Hà Mòn đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.
Truyền thông cộng sản trong nước cho biết công an cộng sản đã thu giữ từ những người này nhiều tài liệu bí mật bị cho là chống phá, tuyên truyền trái pháp luật cộng sản.

Trong những năm qua, nhiều người dân theo đạo Tin lành ở Tây Nguyên đã tìm cách chạy sang các nước láng giềng như Campuchia và Thái Lan xin lánh nạn. Họ cáo buộc chính quyền cộng sản đã đàn áp họ, bắt họ bỏ đạo.

Theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), chính quyền cộng sản Việt Nam đã bắt những người Thượng theo các tôn giáo này phải bỏ đạo, tổ chức các buổi đấu tố, bắt những người theo đạo Hà Mòn phải công khai nhận sai và bỏ tà đạo.

Sài Gòn: Bắt giữ tên Phó bí thư thành ủy cộng sản Tất Thành Cang vì bán rẻ cổ phiếu Sadeco

Viện Kiểm sát cộng sản TP.Sài Gòn hôm 17/12 đã bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thành (thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco)). Nguyên do được nói vì tên này có liên quan đến vụ Tất Thành Cang bán rẻ hàng triệu cổ phiếu của Sadeco.

Truyền thông Nhà nước cộng sản loan tin hôm 18/12 cho biết Nguyễn Hữu Thành bị điều tra tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước cộng sản gây thất thoát lãng phí.”

Trước đó, công an cộng sản đã bắt tạm giam Tất Thành Cang đang giữ vai trò là Phó Bí thư thường trực Thành ủy cộng sản tại Sài Gòn vì có liên quan những sai phạm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty Sadeco.

Công ty IPC do chính quyền cộng sản tại Sài Gòn sở hữu 100% vốn điều lệ và Công ty Sadeco có 44% vốn điều lệ thuộc IPC.

Tất Thành Cang bị xác định đã chỉ đạo và chấp thuận chủ trương phương án cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Sadeco bằng cách phát hành 9 triệu cổ phiếu với giá bán 40 ngàn mỗi cổ phiếu

Vợ chồng công an cộng sản cho vay nặng lãi

Theo truyền thông cộng sản, Hoàng Văn Hoan, cựu cán bộ Công an cộng sản phường Minh Khai (Hà Nội) cùng vợ là Quách Thị Thơm (31 tuổi, vợ ông Hoan) bị đưa ra xét xử về tội “Cho vay lãi nặng” (từ 2016 đến khoảng tháng 11/2018) cho 52 người bị hại là cán bộ, công an cộng sản vay lãi nặng với tổng số tiền là hơn 3,1 tỷ đồng.

Điều kiện hai bị can đưa ra cho vay là bị hại phải đặt thẻ hoặc giấy tờ cá nhân với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm, gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước cộng sản quy định. Tổng số tiền thu lời bất chính của Hoan và Thơm là 926 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình điều tra về hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Hoan, công an cộng sản phát hiện ra hành vi tổ chức đánh bạc của Nguyễn Sơn Thành (37 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên cán bộ Công an cộng sản phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm). Vì vậy, vụ án đánh bạc của Thành được cơ quan chức năng cộng sản gộp lại thành một vụ án.

Dân nghèo khốn đốn với đám côn đồ mang danh ‘bảo kê’

Ngày 18-12, Công an cộng sản TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đang tạm giữ Nguyễn Văn Hoàn (SN 1991) cùng đồng bọn về hành vi thu tiền “bảo kê” các hàng quán trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo tố cáo của người dân, công an cộng sản TP Vinh phát hiện một nhóm đối tượng xăm trổ dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Văn Hoàn thường xuyên đến các quầy hàng, quán ăn uống trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An thu phí “bảo kê”. Tiểu thương nào phản ứng, không nạp tiền liền bị Hoàn cùng đồng bọn dùng dao , tuýp sắt đe doạ, đánh đập.

Ngày 16-12, sau nhiều ngày theo dõi, Công an cộng sản TP Vinh đã bắt giữ Nguyễn Văn Hoàn, Trương Thị Mỹ Nhung (SN 1986, vợ của Hoàn), Nguyễn Thế Anh (SN 1983) và Nguyễn Hồng Thái (SN 1989) về hành vi gây rối trật tự công cộng và cưỡng đoạt tài sản.

Công an cộng sản thu giữ số tiền tang vật 18 triệu đồng các đối tượng thu của 36 quầy hàng trước cổng bệnh viện cùng một số tang vật liên quan.

Được biết, nhiều đối tượng trong băng nhóm này có các tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Riêng Nguyễn Văn Hoàn vừa mãn hạn tù được vài tháng.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.