Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong cuộc vận động ủng hộ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Georgia ngày 10/12.

Phó Tổng Thống Pence đến Georgia: ‘Chúng tôi sẽ thắng Georgia và chúng tôi sẽ cứu nước Mỹ!’

Phó Tổng Thống Mike Pence vừa đến tiểu bang Georgia để vận động cho hai Thượng Nghị Sĩ của Đảng Cộng Hòa đương nhiệm tái đắc cử. Trong buổi mít-tinh, ông tuyên bố rằng, đội ngũ của Tổng thống Trump sẽ chiến đấu không mệt mỏi vì một cuộc bầu cử công bằng, theo Epoch Times.

Ngày 17/12 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Pence đã trở lại tiểu bang Georgia cùng với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – Kelly Loeffler, David Perdue và thành viên Ủy ban Dịch vụ Công tiểu bang Georgia – Lauren McDonald, để tham gia vào hai cuộc mít-tinh nhằm bảo vệ vị thế đa số Thượng viện, duy trì việc kiểm soát Thượng viện.

Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ đối đầu với hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ là Raphel Warnock và Jon Ossoff. Cả bốn người này đều không đạt được đủ đa số phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 3/11, vì vậy vòng đấu thứ 2 quyết định người chiến thắng sẽ được tiến hành vào ngày 5/1 tới.

Ông Pence cho biết: “Tất cả chúng ta đều bày tỏ nghi ngờ về cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11”, nhưng ông hứa rằng, “chúng tôi sẽ bảo đảm các quan sát viên kiểm phiếu của chúng ta [được giám sát], bảo đảm các thùng phiếu của chúng ta được an toàn và các bạn có thể tin tưởng rằng, số phiếu vắng mặt của mình sẽ được tính”.

Phó Tổng thống tiếp tục: “Đối với mỗi người trong số các bạn, tôi sẽ bảo đảm với các bạn rằng, khi những thách thức pháp lý của chúng tôi được thúc đẩy tại các tòa án trên khắp nước Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi tất cả các phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ”.

Ông Pence thể hiện sự quyết tâm rằng, ông sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại: “Chúng tôi sẽ thắng Georgia và chúng tôi sẽ cứu nước Mỹ!”

Tại buổi mít-tinh, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler cũng tuyên bố rằng, Jon Ossoff là một nhà xã hội chủ nghĩa, còn Raphel Warnock là một người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến và chủ nghĩa Marx. “Nếu chúng tôi không thể thắng cử, chúng ta sẽ chứng kiến ​​những người theo chủ nghĩa Marx được bầu”, bà nói.

Ông Biden chưa kịp tiêm vắc-xin đã gặp người mắc COVID-19

Một thành viên nhóm báo chí của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi cùng ông đến Georgia.

Nhà báo (chưa rõ danh tính) đã đi cùng ông Biden đến Georgia khi ông vận động cho 2 ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ.

Văn phòng chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết đã tìm hiểu lịch trình của nhà báo mắc COVID-19, và xác định người này không tiếp xúc gần với ông Biden.

Nhà báo “có các triệu chứng nhẹ” và đã tự cách ly để tránh lây lan COVID-19.

Thông tin này khiến nhiều người lo ngại, vì trong bài phát biểu tối thứ Hai, ông Biden liên tục ho hắng. Tổng thống đắc cử sau đó cho biết ông chỉ đơn thuần bị cảm lạnh chứ không phải mắc COVID-19.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Hồi tháng 10, một thành viên phi hành đoàn trên chuyên cơ của ông Biden đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ông Biden khẳng định mình luôn giữ khoảng cách với các thành viên phi hành đoàn, và đeo khẩu trang N-95 để đề phòng.

Theo một số nguồn tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ được tiêm vắc-xin vào đầu tuần tới.

Tổng thống Donald Trump phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna

Ngày 18/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo đã phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna và dự kiến sẽ phân phối ngay loại vắcxin này.

Trên trang Twitter, ông Trump cho biết: “Vắcxin Moderna (ngừa COVID-19) đã được phê duyệt hoàn toàn. Việc phân phối sẽ bắt đầu ngay lập tức.”

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chưa có thông báo chính thức về vấn đề này.
Vắcxin của Moderna là loại vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai được Mỹ phê chuẩn sau vắcxin do hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác BioTech của Đức hợp tác phát triển.

Hôm 15/12, FDA cho biết phác đồ 2 mũi tiêm vắcxin của Moderna đã được xác nhận hiệu quả tới 94% trong một thử nghiệm lâm sàng và đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nặng.

Cùng ngày, hãng dược phẩm Moderna cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt mua thêm 80 triệu liều vắcxin phòng COVID-19. Tính đến nay, EC đã đặt mua 160 triệu liều vắcxin của Moderna.

Dự kiến, lô vắcxin đầu tiên sẽ được chuyển đến các nước châu Âu vào đầu năm 2021, sau khi được cấp phép lưu hành.

Lockheed Martin của Mỹ sẽ giúp Nhật chế tạo máy bay tàng hình

Công ty Lockheed Martin, chế tạo máy bay phản lực F-35, sẽ giúp Nhật chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình mới cho không lực nước này, muốn xuất xưởng vào giữa những năm 2030 để theo kịp công nghệ máy bay tiên tiến do nước láng giềng Trung Quốc chế tạo.

Lockheed sẽ đối tác với lãnh dạo dự án là công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI), Bộ Quốc phòng Nhật nói trong một thông cáo báo chí ngày 18/12, tái hình thành một đối tác đã chế tạo máy bay phản lực chiến đấu cuối cùng F-2 của Nhật cách đây 2 thập niên.

“Để có thể có khả năng liên hoạt động với Mỹ chúng tôi sẽ cùng nhau bắt đầu dự án này vào năm tới,” bộ nói.
Máy bay chiến đấu mới, được biết là F-3 hay F-X với chi phí dự trù khoảng 40 tỉ đô la, sẽ thay thế F-2. Lockheed đã đề nghị một thiết kế hỗn hợp căn cứ trên máy bay F-35 và F-22, nhưng Nhật bác bỏ và chọn mẫu do Nhật thiết kế.

Các công ty nước ngoài khác bày tỏ quan tâm tham dự việc chế tạo loại máy bay F-3 bao gồm công ty chế tạo máy bay F-18 Super Hornet công ty Boeing và công ty Northrop Grumman của Mỹ cũng như công ty BAE Systems Plc của Anh và công ty chế tạo động cơ Rolls-Royce Holdings Plc.

Nhật nói sẽ tiếp tục tìm sự hợp tác về loại máy bay F-3 với Anh và Mỹ để tiếp cận công nghệ và giúp hạ giá thành chế tạo.

Mỹ cáo buộc một nhà điều hành Zoom ở TQ làm gián đoạn video tưởng niệm Thiên An Môn

Các công tố viên Mỹ hôm 18/12 buộc tội một nhà điều hành của Zoom Video Communications hoạt động tại Trung Quốc, liên quan đến một âm mưu làm gián đoạn các cuộc họp trực tuyến để tưởng niệm năm thứ 31 vụ đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói theo chỉ đạo của nhà nước Trung Quốc, Xinjiang Jin, người liên lạc chính của công ty Zoom với các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Trung Quốc, đã toa rập để cắt ngang ít nhất bốn cuộc họp trực tuyến, một số buổi họp có sự tham dự của những nhân vật bất đồng chính kiến đã sống sót qua các cuộc biểu tình ở Thiên an môn.

Zoom không được ghi tên trong hồ sơ và giấy tờ của tòa án, nhưng danh tính của công ty đã được một người hiểu rõ vấn đề xác nhận.

Hồ sơ tại tòa án cho biết chủ lao động của Jin có trụ sở tại San Jose, California, nơi công ty Zoom đặt trụ sở chính.
Ông Jin không bị Hoa Kỳ câu lưu. Danh tính của luật sư bảo vệ ông chưa xác định được. Zoom không trả lời ngay yêu cầu xin bình luận của Reuters. Mỹ:

Tổng thống đắc cử Biden không lo ngại khi con trai bị điều tra

Ngày 18/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào con trai của mình trong bối cảnh ông Hunter Biden đang bị cơ quan liên bang điều tra về vấn đề thuế.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Stephen Colbert được phát sóng trên đài CBS, ông Biden khẳng định: “Chúng tôi rất tin tưởng con trai mình. Tôi không lo ngại về bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào Hunter. Điều này đã quá quen với tôi. Tôi nghĩ rằng đây là hành động chơi xấu…”

Tuần trước, ông Hunter Biden xác nhận các công tố viên liên bang đang điều tra “vấn đề thuế” của ông. Thông tin về cuộc điều tra liên bang này được tiết lộ khoảng vài tháng sau khi có những chỉ trích từ phe bảo thủ và các đồng minh của Tổng thống Trump nhằm vào hoạt động kinh doanh của con trai của ông Joe Biden tại Ukraine và Trung Quốc.

Từ năm 2014 tới năm 2019, trong giai đoạn ông Joe Biden là Phó Tổng thống Mỹ, ông Hunter Biden là thành viên trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine.

Tổng thống Trump cáo buộc ông Joe Biden đã tìm cách loại bỏ công tố viên hàng đầu của Ukraine để bảo vệ Burisma và con trai của mình tránh bị điều tra tham nhũng.

Ông Hunter Biden thừa nhận từng đưa ra những đánh giá không chính xác về một số giao dịch kinh doanh của mình, song phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.