Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng thống Trump bổ nhiệm hàng loạt trợ lý làm việc ở tổ chức chính phủ

Ngày 22/12, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định một loạt nhân sự mới trong êkíp lãnh đạo nhiều cơ quan, tổ chức chính phủ.

Trong thông cáo báo chí, Tổng thống Trump cho biết đã bổ nhiệm hơn 40 nhân sự lãnh đạo mới.

Cụ thể, Richard Grenell – cựu Đại sứ Mỹ tại Đức và là một trong những trợ lý được tin cậy nhất của Tổng thống Trump, được điều động về Ban quản trị Khu tưởng niệm người Do Thái bị phát xít Đức thảm sát.

Cố vấn thân cận Hope Hicks, người từng làm việc cho Tổ chức Trump từ trước chiến dịch tranh cử năm 2015 khi mới 26 tuổi, được điều vào ban giám đốc của Fulbright, một chương trình học bổng uy tín của chính phủ dành cho sinh viên nước ngoài tại Mỹ và sinh viên Mỹ ở nước ngoài.

Cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham sẽ tham gia Hội đồng Khoa học Giáo dục Nhà nước, một cơ quan tư vấn. Cựu Tổng chưởng lý bang Florida, bà Pam Bondi được bố trí vị trí trong ban giám đốc Trung tâm Nghệ thuật John F. Kennedy danh tiếng.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump có dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không, nhưng ông từng ám chỉ sẽ rời khỏi Tòa Bạch Ốc khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump yêu cầu điều chỉnh gói cứu trợ

Ngày 22/12, Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu tạm thời để kéo dài hoạt động của các cơ quan chính phủ Mỹ thêm một tuần. Mặc dù vậy, ông Trump tuyên bố sẽ không thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỷ USD mà Quốc hội vừa thông qua nếu dự luật này không được điều chỉnh.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, giới lập pháp đề nghị cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang đến hết ngày 28/12 để hoạt động của chính phủ không bị gián đoạn. Liên quan đến gói cứu trợ COVID-19, trong một tuyên bố qua video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết sẽ từ chối phê duyệt nếu như dự luật về cứu trợ vẫn giữ nguyên các nội dung như hiện nay.

Ông Trump nói rằng: “Đó thực sự là một sự hổ thẹn. Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng trợ cấp, từ mức thấp đến nực cười là 600 USD hiện nay lên thành 2.000 USD hay 4.000 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội ngay lập tức loại bỏ những điều khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này và chỉ gửi tôi một dự luật phù hợp.”

Tàu khu trục của Mỹ thực thi quyền tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa

 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông hôm 22-12. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/12 điều một tàu khu trục tới gần quần đảo Trường Sa trong vùng Biển Đông đang tranh chấp để “thách thức những hạn chế đối với quyền tự do đi lại vô hại do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.”
Động thái này diễn ra sau khi quân đội Hoa Kỳ cảnh báo trong một tài liệu hồi tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hành động “quyết đoán hơn” chống lại Bắc Kinh.

Tài liệu của quân đội Mỹ đề ra những mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Tuần Duyên Mỹ trong năm 2021.

Một tuyên bố của Bộ Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ xác nhận sứ mạng của tàu khu trục Mỹ trong trang tin tức Naval News hôm thứ Ba 22/12, nói rằng đây là hoạt động của Mỹ để khẳng định quyền tự do hàng hải.
Thông báo viết:

“Hôm 22/12, chiến hạm John S. McCain (DDG 56) đã khẳng định quyền tự do đi lại và các quyền tự do khác tại quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Thông báo này nói rằng các tuyên bố bất hợp pháp trên một vùng biển rộng lớn ở Biển Đông đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do hàng hải, kể cả quyền tự do đi lại trên biển, trên không, tự do thương mại mà không bị cản trở, và tự do về cơ hội kinh tế đối với các nước ven Biển Đông.

Thông báo này khẳng định “Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trên các vùng biển khắp thế giới, bất chấp nước tuyên bố là nước nào, chiếu theo Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982. Cộng đồng quốc tế có vai trò trong việc bảo vệ các quyền tự do trên biển, vốn thiết yếu cho tình trạng an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, nhưng tuyên bố đó bị các nước trong khu vực chống đối. Trong các nước chống đối có Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei.

Nhiều cá nhân và thực thể Syria bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt

Ngày 22/12, Chính phủ Mỹ đã công bố hàng chục biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể Syria nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Damascus.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 7 cá nhân, 9 đối tượng kinh doanh và Ngân hàng Trung ương Syria vào danh sách đen, trong đó 4 người là thân nhân của bà Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ cũng đã đưa Đệ nhất phu nhân Syria vào danh sách trừng phạt từ đầu năm nay. Ngoài ra, Chỉ huy Lực lượng tình báo quân sự Syria và một quan chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Syria cũng có tên trong danh sách trên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tất cả các tài sản và lợi ích từ những tài sản tại Mỹ của các cá nhân và thực thể mới bị đưa vào danh sách trừng phạt đều đã bị phong tỏa, đồng thời công dân Mỹ bị cấm giao dịch với các đối tượng này. Những người không phải công dân Mỹ nếu thực hiện một số giao dịch cụ thể với nhóm trên cũng có thể bị trừng phạt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm không chính thức Afghanistan

Theo AFP, ngày 22/12, trong chuyến thăm không chính thức Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani tại thủ đô Kabul.

Ông Miller, người hiện đứng đầu Ngũ Giác Đài và Tổng thống Ghani đã thảo luận về vòng đàm phán đang diễn ra với lực lượng Taliban, điều mà Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là “cơ hội lịch sử” để đạt được hòa bình tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Theo tuyên bố của Ngũ Giác Đài, Bộ trưởng Miller cũng gặp người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng Scott Miller “để có được đánh giá của ông về tình hình an ninh tổng thể bao gồm các sứ mệnh hỗ trợ, tư vấn, huấn luyện và chống khủng bố hiện nay, cũng như cấp độ bạo lực của Taliban và việc cắt giảm lực lượng của Mỹ đang diễn ra.”

Về phần mình, thông qua mạng xã hội Twitter, Phủ tổng thống Afghanistan cho hay ông Ghani đã nói rõ với Bộ trưởng Miller rằng Chính phủ Afghanistan đã có những bước đi thiết thực để đảm bảo hòa bình và nhiệm vụ của Taliban là chứng minh những cam kết của họ vì hòa bình”.

Mỹ điều Tàu ngầm hạt nhân đi qua Eo biển Hormuz

Hôm 21/12, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi qua Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược nối Iran và Bán đảo Arab, giữa những căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Theo thông báo của Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Georgia cùng hai tàu tuần dương hộ tống USS Port Royal và USS Philippine Sea đã đi qua Eo biển Hormuz.

USS Georgia có thể mang 154 tên lửa hành trình Tomahawk và 66 lính đặc nhiệm.

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm USS Georgia là một đơn vị cơ động linh hoạt, có khả năng hỗ trợ các hoạt động thường xuyên và dự phòng. Sự hiện diện của tàu ngầm USS Georgia trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 chứng tỏ khả năng của Hải quân Mỹ trong việc đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Động thái này cũng phản ánh cam kết của Mỹ với các đối tác khu vực và an ninh hàng hải với đầy đủ năng lực và luôn sẵn sàng phòng thủ trước mọi mối đe dọa vào mọi thời điểm.

Giới quan sát nhận định, động thái bất thường tại vùng nước nông ở Vịnh Persian này nhằm khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực. Động thái diễn ra chỉ vài tuần sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh và chỉ hai tuần trước khi nước này tưởng niệm một năm vụ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Các hãng hàng không Mỹ gọi nhân viên đi làm trở lại

Trong khi chờ các nhà lập pháp thông qua gói hỗ trợ lương mới, trị giá 15 tỷ USD theo gói cứu trợ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 21/12, hai hãng hàng không Mỹ là American Airlines và United Airlines thông báo đang gọi hàng chục nghìn nhân viên nghỉ việc làm tạm thời đi làm trở lại.

Gói cứu trợ mới dự kiến sẽ hỗ trợ trả lương cho nhân viên đến hết ngày 31/3/2021.

Tuy nhiên, trong thư thông báo, lãnh đạo của United Airlines cho biết việc gọi nhân viên đi làm trở lại chỉ là “tạm thời,” do nhu cầu đi lại vẫn đang ở mức thấp.

Chủ tịch United Airlines – Brett Hart và Giám đốc điều hành (CEO) của hãng này Scott Kirby cho biết chưa thấy khác biệt lớn nào về số lượng khách đặt vé trong những tháng tới.

Trong khi đó, ban lãnh đạo của American Airlines cho biết hãng đã bắt đầu lập kế hoạch chi tiết về việc gọi nhân viên trở lại làm việc, song vẫn chưa hoàn thành.

Giới chức American Airlines cũng hy vọng các nhân viên sẽ được nhận lương trước ngày 24/12.

Các điều khoản của chương trình hỗ trợ mới giống gói cứu trợ đầu tiên được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng Ba vừa qua, trong đó yêu cầu các hãng hàng không lớn trả 30% trợ cấp theo thời gian cho người lao động.

Ngoài ra, chương trình cũng yêu cầu các hãng hàng không nối lại một số tuyến bay sau khi gói cứu trợ ban đầu hết hạn, đồng thời cho phép Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao điều phối các chuyến bay tới những khu vực dân cư nhỏ và xa xôi mà các hãng hàng không phục vụ trước đại dịch, đến ngày 1/3/2022.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.