BẮC KINH: ẤN ĐỊNH TIÊU CHUẨN NGHỊ VIỆN MUỐN ĐƯỢC TRÚNG CỬ Ở HONG KONG

 BẮC KINH: ẤN ĐỊNH TIÊU CHUẨN NGHỊ VIỆN MUỐN ĐƯỢC TRÚNG CỬ Ở HONG KONG

Người dân Hong Kong biểu tình phản đối luật an ninh do Trung cộng áp đặt

Trung Quốc muốn bảo đảm rằng chỉ những người được Bắc Kinh coi là «những người yêu nước» mới có thể được bầu vào cơ quan lập pháp Hồng Kông hoặc trong kỳ bầu cử cấp quận. Một quan chức cấp cao của chính phủ trung ương Trung Quốc cho biết như trên vào hôm 22/02/2021.

AFP cho biết chưa đầy hai tuần trước khi khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc tại Bắc Kinh, ông Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macao, hôm 22/02/2021, kêu gọi «lấp lỗ hổng pháp lý» trong hệ thống bầu cử Hồng Kông, hàm ý nói đến công cuộc cải cách bầu cử ở đặc khu hành chính, đặc biệt là để tránh sự hiện diện của các ứng cử viên «bài Trung Quốc» tại Legco – Nghị Viện Hồng Kông – hoặc chính quyền cấp quận.

Theo ông Hạ Bảo Long: «Điều cần thiết nhất và cấp bách nhất là cải thiện hệ thống, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống bầu cử ».

Thế nào là người yêu nước ?

Trong phiên bản viết bài phát biểu của ông Hạ Bảo Long, được Văn phòng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macao công bố thì «yêu nước có nghĩa là yêu Trung Quốc».

Kỳ họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc khai mạc ngày 05/03/2021. Người dân Hồng Kông đang theo dõi sát sao mọi thay đổi có thể xảy ra trong khóa họp thường niên lần này, bởi vì rất có thể Quốc Hội Trung Quốc sẽ thông qua các biện pháp mới để tăng cường sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh đối với đặc khu hành chính Hồng Kông.

AFP nhắc lại là sau các cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ dân chủ và chống Bắc Kinh hồi năm 2019 và chiến thắng vang dội của các ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử cấp quận, Bắc Kinh đã kiên quyết đáp trả.

Vào tháng 05/2020, tại khóa họp thường niên, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua một đạo luật an ninh quốc gia mới để vô hiệu hóa các nhà đối lập ở Hồng Kông. Bắc Kinh chính thức áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông từ 23 giờ ngày 30/06/2020, ngay trước hôm kỷ niệm 23 năm Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc (ngày 01/07/1997).

Tóm lại, “người yêu nước” theo kiểu Bắc Kinh là những người phục tùng chính quyền Bắc Kinh tuyệt đối mới được bầu vào cơ quan lập pháp Hồng Kông hoặc trong kỳ bầu cử cấp quận.

***

‘Tiền ảo’ Bitcoin ‘nhảy múa’ theo ‘sắc mặt’ của tỷ phú Elon Musk

Việc Elon Musk ủng hộ Bitcoin trước đó trong tháng này đã thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số này tăng gần 50% lên hơn 58,000 USD. Tuy nhiên, sau khi ông cho rằng giá Bitcoin “có vẻ cao” vào cuối tuần trước, giá Bitcoin cũng rớt mạnh.

Giá Bitcoin có lúc rớt tới 17% xuống dưới 50,000 USD trong ngày 22/02, nhưng sau đó đã xóa bớt đà lao dốc và chỉ còn giảm 5% tại thời điểm này. Điều này có nghĩa, đồng tiền này có lúc giảm 8,000 USD chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi Elon Musk tweeet rằng giá “có vẻ cao”.

“Cho dù ông Elon làm gì thì điều đó cũng chi phối các thông tin trên thị trường tiền kỹ tật số”, Ed Moya, Chuyên viên phân tích cấp cao tại Oanda, cho hay.

Bitcoin liên tục phá đỉnh mới một phần là do sự chấp nhận Bitcoin từ các nhà đầu tư và công ty lớn. Ngân hàng lâu đời nhất tại Mỹ, Bank of New York Mellon, thông báo sẽ bước vào thị trường tiền kỹ thuật số trước đó trong tháng này. Tesla của Elon Musk cũng đầu tư 1.5 tỷ USD vào Bitcoin và tiết lộ dự định chấp nhận Bitcoin như phương án thanh toán cho xe điện Tesla.

Chỉ trong tháng 2/2021, Bitcoin đã tăng hơn 60% và khiến nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng có vẻ hơi quá trớn.

“Bitcoin bắt đầu trở nên quá lớn đến nỗi nó tự tạo ra nhu cầu khi các công ty và định chế tài chính bắt đầu nhảy vào lĩnh vực mà chưa từng động vào cách đây vài tháng”, Jim Reid, Chiến lược gia nghiên cứu tại Deutsche Bank, cho biết trong một báo cáo. “Thật trớ trêu, Bitcoin tự biến mình thành một loại tài sản đáng tin cậy với nhiều người bằng cách tăng rất mạnh trong thời gian gần đây và cũng thu hút sự chú ý của các định chế tài chính”.

Các nhà đầu cơ, những người đứng đầu bộ phận ngân khố của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức được cho là đã thúc đẩy đà tăng của Bitcoin. Những fan tiền kỹ thuật số cho rằng Bitcoin có khả năng phòng ngừa rủi ro như lạm phát, trong khi những kẻ nghi ngờ cho rằng đây là một cơn sốt xuất phát từ các gói kích thích tài khóa lẫn tiền tệ.

Gần đây, Bill Gates cũng lên tiếng chê Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Wall Street Journal, khi được hỏi về “phát minh công nghệ mà không có nó thế giới sẽ tốt hơn”, Bill Gates đã lập tức trả lời đó là “tiền ảo”.

“Cách tiền ảo vận hành hiện tại tạo điều kiện cho các hoạt động phi pháp. Sẽ tốt hơn nếu loại bỏ nó”, tỷ phú 65 tuổi nói. Gates cũng nói rằng một phát minh thực sự tồi tệ khác là vũ khí sinh học.

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo về công nghệ tiền ảo

Trong một diễn tiến liên quan về vấn đề tiền ảo, cũng giống như người bạn thân Warren Buffett, tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft, không ủng hộ Bitcoin cũng như các loại tiền ảo.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Wall Street Journal, khi được hỏi về “phát minh công nghệ mà không có nó thế giới sẽ tốt hơn”, Bill Gates đã lập tức trả lời đó là “tiền ảo”.

“Cách tiền ảo vận hành hiện tại tạo điều kiện cho các hoạt động phi pháp. Sẽ tốt hơn nếu loại bỏ nó”, tỷ phú 65 tuổi nói. Gates cũng nói rằng một phát minh thực sự tồi tệ khác là vũ khí sinh học.

Tuần trước, trả lời phỏng vấn CNBC về việc đang có một lượng năng lượng khổng lồ được sử dụng để khai khác Bitcoin bất chấp biến đổi khí hậu toàn cầu, Gates chia sẻ: “Tôi không sở hữu Bitcoin và cũng không có nhu cầu sở hữu. Vì vậy, tôi có một cái nhìn trung lập”.

Dù đánh giá cao sự ra đời của Bitcoin cùng các loại tiền điện tử khi giúp giảm chi phí giao dịch, tỷ phú này cho rằng chúng đang được sử dụng cho các hoạt động phi pháp tại các nước đang phát triển.

Bình luận của Gates muốn đề cập đến việc tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, đang được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo và trong các hoạt động phi pháp như rửa tiền. Đây là chỉ trích phổ biến đối với Bitcoin bởi bản chất phi tập trung và ẩn danh của tiền ảo ra đời năm 2009 này.

Đây không phải lần đầu Bill Gates bày tỏ quan điểm về Bitcoin và tiền điện tử. Năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông cho biết sẽ bán khống Bitcoin nếu có thể.

“Là một loại tài sản, Bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì. Vì vậy, không nên kỳ vọng nó đi lên”, Gates nhấn mạnh. “Đó là kiểu đầu tư với ‘lý thuyết đánh lừa’ thuần túy”.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.