BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ 2020: GSA VẪN CHƯA CHÍNH THỨC TUYÊN BỐ ÔNG JOE BIDEN LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG

 BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ 2020: GSA VẪN CHƯA CHÍNH THỨC TUYÊN BỐ ÔNG JOE BIDEN LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) Emily Murphy được xem là “người phụ nữ quyền lực nhất Washington hiện thời” vì bà có thể quyết định thời điểm chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

Theo tờ Politico, có thể phải chờ đến ngày 14/12 để người đứng đầu GSA xác nhận, ai là tổng thống đắc cử. Bởi vì, đó là khi các đại cử tri nhóm họp để bỏ phiếu bầu tổng thống và chắc chắn nước Mỹ sẽ có tổng thống đắc cử trong ngày hôm đó. Hiện nay, tất cả chỉ là thông tin được giới truyền thông loan tải.

Sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Joe Biden – ứng cử viên của đảng Dân chủ – giành 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua, một số thành viên đảng Cộng hòa, đã chúc mừng ông Biden.

Tuy nhiên, một số thành viên cấp cao khác của đảng Cộng hòa lại ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump, cho rằng việc chúc mừng ông Biden là quá sớm trong khi còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm và còn rất nhiều thách thức ở phía trước.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, khẳng định ông Trump sẽ không từ bỏ và kêu gọi vị chính trị gia tỷ phú không thừa nhận thất bại trước ông Biden.

Trả lời trên Fox News, ông Graham, một trong những thành viên đảng Cộng hòa có tầm ảnh hưởng tại Quốc hội Mỹ, nhấn mạnh đảng Cộng hòa sẽ hợp tác với ông Biden nếu ông này thắng cử.

Một số chính khách hàng đầu của đảng Cộng hòa cũng tỏ ra thận trọng hơn trong các phát ngôn, nhưng vẫn từ chối thừa nhận chiến thắng của ông Biden.

Lãnh đạo phe Cộng hòa thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy khẳng định cần kiểm đầy đủ mọi phiếu bầu hợp lệ trong cuộc bầu cử tổng thống này cũng như hoàn tất mọi tiến trình kiểm lại phiếu và mọi thách thức pháp lý phải được xem xét.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố phản đối cách truyền thông đưa tin về kết quả bầu cử tổng thống. Trên tài khoản Twitter, đương kim tổng thống Donald Trump đặt câu hỏi “từ bao giờ giới truyền thông có quyền nêu tên ai là Tổng thống Mỹ kế tiếp” tại Mỹ?

Tổng thống Trump thông báo sẽ khởi động tiến trình pháp lý nhằm khiếu nại kết quả bầu cử.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Sunday Morning Futures” trên kênh Fox News, luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, cho hay đội ngũ vận động tranh cử của tổng thống sẽ thúc đẩy các vụ kiện tại một loạt bang, bắt đầu từ ngày 9/11, đầu tiên là tại Pennsylvania, sau đó là Michigan hoặc Georgia.

Với lượng cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Tổng thống đương nhiệm Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều giành được số phiếu phổ thông cao nhất trong lịch sử, lần lượt hơn 70,8 triệu và 75 triệu phiếu bầu.

Nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc và Nga vẫn thận trọng chưa chúc mừng ông Joe Biden

Hôm 9/11, Trung Quốc cho biết họ sẽ ‘theo thông lệ quốc tế’ khi đưa ra tuyên bố về cuộc bầu cử Hoa Kỳ, theo Reuters. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết như vậy khi được hỏi tại sao Bắc Kinh chưa chúc mừng chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Biden đã có được đủ số phiếu đại cử tri để giành chức tổng thống nhưng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không nhượng bộ và đang đưa ra những thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11, theo Reuters.
“Chúng tôi nhận thấy rằng ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ được xác định theo thủ tục và luật pháp Hoa Kỳ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Tổng thống Brazil cũng không chúc mừng Biden và nói ‘chúng ta phải học tính khiêm nhường’

Trước những tranh cãi về việc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sau khi một vài kênh truyền thông Mỹ đưa tin ông Biden đã chiến thắng, lãnh đạo một số nước đã chúc mừng ông Biden. Nhưng Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro chưa chúc mừng và Tổng thống Mexico, Lopez Obrador thì có lời nhắc nhở rằng, hãy đợi đến khi vụ kiện kết thúc rồi mới đưa ra quyết định vẫn chưa muộn.

Theo đó, Tổng thống Brazil – Jair Bolsonaro đã không đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi thực hiện một buổi phát sóng trực tiếp khoảng 30 phút trên mạng xã hội vào ngày 8/11. Xem ra ông đang cố tránh chủ đề nhạy cảm này. Cho đến nay, tất cả các phản hồi từ dinh Tổng thống Palácio do Planalto của Brazil là chờ thông báo chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Mexico, Lopez Obrador, cũng thẳng thừng tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 7/11 rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không có kết quả thực sự cho đến khi mọi thủ tục pháp lý đã hoàn tất, không nên vội vàng đi chúc mừng bất kỳ ứng cử viên nào đã chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Ông Obrador nhấn mạnh rằng liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ông “sẽ không hành động hấp tấp, cũng không nên khinh suất” hãy “tôn trọng quyền lợi và tính tự quyết của người dân Mỹ”. Họ cần được tôn trọng.

Ai có quyền tuyên bố ứng viên đắc cử tổng thống ?

Dù truyền thông Mỹ đã rầm rộ đưa tìn và bản thân Joe Biden cũng đã tự nhận là “tổng thống đắc cử” nhưng tại sao nhiều chính khách vẫn cân nhắc chưa vội vàng đưa ra lời chúc mừng chính thức?

Câu trả lời là Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) thuộc Chính phủ Mỹ chưa xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Được thành lập vào năm 1949 với vai trò là một cơ quan đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên bang, GSA được trao thêm nhiệm vụ là “người dẫn đường” cho các chính quyền mới.

Theo luật năm 1963, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được “xác định chắc chắn”.
Giám đốc GSA là bà Emily Murphy, người được mệnh danh là “người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ”, theo tờ Politico.

Khi bà Murphy chưa xác nhận người chiến thắng, quá trình chuyển giao quyền lực chưa thể diễn ra.

Vai trò chính của bà Murphy là xác định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

“Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định”, Pamela Pennington, phát ngôn viên của GSA nói. “Giám đốc vẫn đang làm đúng nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật”.

Trên thực tế, chưa tiểu bang nào có xác nhận chính thức của uỷ ban bầu cử tiểu bang rằng ông Joe Biden thắng cử, mà toàn bộ là do các hãng tin lớn của Mỹ thông báo.

Nói cách khác, các cơ quan có thẩm quyền chưa xác nhận ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. GSA nhấn mạnh sẽ tiếp tục tuân thủ và hoàn thành mọi yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố mọi thứ chưa kết thúc và sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng. Trong tuần qua, ông Donald Trump cáo buộc cuộc bầu cử có nhiều gian lận, sai phạm và đã kiện lên toà án ở một số bang.

Theo tờ Politico, bà Murphy có thể chờ đến ngày 14/12 để ra quyết định ký giấy xác nhận. Đó là khi các đại cử tri nhóm họp để bỏ phiếu bầu tổng thống và chắc chắn nước Mỹ sẽ có tổng thống đắc cử trong ngày hôm đó.

Phuong Nghi (tổng hợp)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.