BIỂN ĐÔNG: TRUNG CỘNG TIẾP TỤC XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM

Tổ quốc ghi công và dân tộc Việt Nam đời đời nhớ ơn các thủy thủ đoàn các chiến hạm HQ-4, HQ-5, HQ-10, HQ-16 Hải Quân VNCH đã anh dũng tác-xạ vào tàu địch trong trận hải chiến lịch sử lẫy lừng nhất của quân sử Hải Quân VNCH

Biển Đông: Trung cộng tiếp tục xây dựng tại Đá Vành Khăn

Công ty công nghệ Simularity’s South China Sea Rapid Alert Service có trụ sở tại Mỹ hôm 16/2 công bố những hình ảnh về Đá Vành Khăn cho thấy Trung Quốc có những hoạt động mới ở vùng nước này kể từ cuối năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo Inquirer.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những thay đổi diễn ra tại bảy địa điểm thuộc Đá Vành Khăn. Ví dụ, hình ảnh chụp một địa điểm được đánh dấu là Khu vực 1 cho thấy nó vẫn còn trống kể từ ngày 7/5/2020.

Nhưng vào ngày 4/2/2021, các hình ảnh cho thấy “việc xây dựng một cấu trúc hình trụ bền vững có đường kính 16 mét” được bắt đầu trong đầu tháng 12/2020. Đây dường như là một cấu trúc gắn ăng-ten.

Hình ảnh cho thấy một khu vực được đánh dấu là Khu vực 2, công trình bảo vệ hệ thống radar rộng lớn cùng các công trình gắn radar cố định đã xuất hiện. Chúng không có ở đó một năm trước.

Các địa điểm được xác định là Khu vực 4 và 7 một năm tước có cấu trúc hình chữ nhật, hiện đã được dọn sạch kể từ ngày 4/2/2021.

Các địa điểm có thể đã có các công trình xây dựng mới đã là Khu vực 5 và 6.

Chuyên gia hàng hải, Tiến sĩ Jay Batongbacal cho biết trên một bài đăng trên Facebook rằng các công trình mới có radar dường như đang trong giai đoạn hoàn thiện, thiết bị xây dựng và doanh trại đang được vận chuyển đến và một số khu vực có thể đang được dọn dẹp cho các tòa nhà mới hơn.

Việt Nam khẳng định Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của mình, đã bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Ảnh vệ tinh chụp vào ngày 4.2.2021 thể hiện hoạt động xây dựng phi pháp một cấu trúc hình trụ kiên cố của Trung Quốc kể từ đầu tháng 12.2020 trên Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bên cạnh Đá Vành Khăn, Trung Quốc cũng đã biến Đá Chữ Thập, Đá Châu Viên, Đá Gaven, Đá Gạc Ma, Đá Subi, và Đá Ken Nan thành các đảo nhân tạo.

Đại dịch COVID-19, bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã không ngăn cản các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông vào năm 2020, theo Inquirer.

Bên cạnh việc triển khai các tàu tuần duyên, Trung Quốc đã tăng cường lợi thế bằng cách tạo ra hai đặc khu hành chính mới, đặt tên Trung Quốc cho tất cả các thực thể địa lý tại đây để biểu thị quyền sở hữu, khai trương hai cơ sở nghiên cứu mới, cùng các động thái khác nhằm thực thi các yêu sách vô căn cứ của mình, vẫn theo Inquirer.
Các hoạt động này đã khiến Philippines và Việt Nam phản đối.

11 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ có cơ hội trở thành công dân Mỹ

Ngày 18/2, đảng Dân chủ đã công bố dự luật nhằm thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đường để 11 triệu người nhập cư không giấy tờ có thể trở thành công dân Mỹ.

Theo dự luật trên, những người có 8 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ có đủ điều kiện nhập tịch.

Một số đối tượng như người làm nông và trẻ em được đưa tới Mỹ, sẽ ngay lập tức được tạo điều kiện cấp thẻ Xanh cho phép họ làm việc hợp pháp.

Hàng nghìn người nhập cảnh vào Mỹ theo cơ chế được bảo vệ tạm thời (TPS) do bạo lực và thảm họa thiên tai tại quê nhà cũng được hưởng quy chế tương tự.

Điểm khác biệt trong chính sách nhập cư của Tổng thống Biden so với người tiền nhiệm Donald Trump được đề cập trong dự luật này là chấm dứt cách gọi người nhập cư không có giấy tờ là “ngoại nhân” (aliens) trong luật pháp Mỹ. Thay vào đó, những người thuộc diện này được xếp vào nhóm “không phải công dân” (non-citizens).

Mục đích của dự luật mới là bảo vệ hàng triệu người nhập cư vào Mỹ, phần lớn đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ nhập cảnh vào Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, công việc, có con, cháu được sinh ra trên đất Mỹ.

Theo ông Biden, dự luật trên là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm theo đuổi chính sách nhập cư thúc đẩy đoàn tụ gia đình, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ an ninh quốc gia. Ông Biden khẳng định người nhập cư là nguồn sức mạnh của nước Mỹ.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bob Menendez – người ủng hộ hàng đầu dự luật trên cho rằng đã đến lúc cần đưa toàn bộ 11 triệu người nhập cư không giấy tờ khỏi “bóng tối.”

Ông Menendez nêu bật những đóng góp của người nhập cư trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19 khi họ là lực lượng lao động tham gia các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, chăm sóc y tế và cung cấp thực phẩm.

Trong khi đó, các thành viên của đảng Cộng hòa phản đối dự luật này, cho rằng những thay đổi nêu trên sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng biên giới mới khi người dân từ các quốc gia khu vực Trung Mỹ sẽ đổ xô lên phía Bắc với hy vọng nhập cư vào Mỹ.

Ông Jim Jordan, đại diện của đảng Cộng hòa, chỉ trích dự luật trên là quà thưởng của phe Dân chủ giành cho những người phạm luật, làm “ngập lụt” thị trường lao động khi mà hàng triệu người Mỹ đang thất nghiệp, không đảm bảo an ninh biên giới và khuyến khích làn sóng nhập cư phi pháp.

Cũng trong ngày 18/2, chính quyền Tổng thống Biden đã chỉ thị Cơ quan thực thi di trú và hải quan (ICE) nước này hạn chế hoạt động bắt giữ, trục xuất người nhập cư trái phép, trừ các trường hợp gây tổn hại an ninh quốc gia.

Vấn đề Hạt nhân Iran: Mỹ đồng ý tham gia đàm phán với sự hiện diện của Iran

Sau khi cùng với ba đối tác châu Âu là Anh, Đức và Pháp cảnh cáo chính quyền Teheran về quyết định “nguy hiểm” muốn hạn chế tiến trình thanh tra quốc tế nhắm vào chương trình hạt nhân Iran, Hoa Kỳ vào hôm 18/02/2021 đã có ba cử chỉ hòa dịu hướng về Iran. Nổi bật nhất là thông báo chấp nhận lời mời của Liên Hiệp Châu Âu cùng tham gia đàm phán với Teheran nhằm khởi động lại thỏa thuận năm 2015, vốn đã bị cựu tổng thống Trump bãi bỏ.

Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận: Hoa Kỳ chấp nhận lời mời từ đại diện cấp cao của Liên Hiệp Châu Âu đến tham gia một cuộc họp của nhóm P5+1 (một nhóm quy tụ 6 cường quốc Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) họp lại cùng với Iran để thảo luận về cách tốt nhất nhằm thúc đẩy hồ sơ liên quan đến hạt nhân Iran.

Thông cáo được đưa ra ít lâu sau khi bốn cường quốc phương Tây đã khẳng định trong một tuyên bố chung mục tiêu là muốn “thấy ​​Iran tôn trọng hoàn toàn trở lại các cam kết” được quy định trong thỏa thuận hạt năm 2015, nhằm “duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và phải đảm bảo rằng Iran không bao giờ sở hữu được vũ khí hạt nhân.”

Bản tuyên bố chung mang chữ ký của 4 ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian (Pháp), Heiko Maas (Đức), Dominic Raab (Anh) và Antony Blinken (Mỹ).

Theo RFI : Joe Biden nói rằng ông muốn kích hoạt trở lại thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015 sau những cuộc đàm phán bất tận. Nếu cuộc tiếp xúc với Iran này diễn ra, đó sẽ là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa hai nước sau 4 năm. Thế nhưng, các cuộc thương thuyết sẽ kéo dài và phức tạp.

Hoa Kỳ yêu cầu Iran tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận trước khi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đã được áp đặt dưới thời Donald Trump. Tuy nhiên, Teheran lại đòi Mỹ phải đi bước trước bằng cách cho phép Iran bán dầu của họ và tiến hành các giao dịch ngân hàng trên khắp thế giới.

Việc chấp nhận lời mời của châu Âu là một cử chỉ đầu tiên của chính quyền Biden, và Hoa Kỳ cũng đã thực hiện hai bước nhỏ khác vào hôm 18/2 để thể hiện thiện chí của mình: Mỹ đã hủy bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế mới chống lại Iran.

Washington cũng đã nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại của các nhà ngoại giao Iran tới Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết đó là để loại bỏ những trở ngại không cần thiết đối với các hoạt động ngoại giao.

Mỹ, Nhật, Ấn và Úc kêu gọi khôi phục dân chủ tại Miến Điện

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm «Đối thoại An ninh Bốn bên» Mỹ, Nhật, Ấn và Úc, gọi tắt là Bộ Tứ, có cuộc họp qua mạng ngày hôm 18/02/2021, do Mỹ tổ chức.

Trong cuộc họp, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu cầu «khẩn cấp tái lập chính quyền được bầu lên bằng con đường dân chủ tại Miến Điện». Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, lập trường của Hoa Kỳ là cần dành «ưu tiên cho việc tăng cường sức bền vững dân chủ tại khu vực, trên một quy mô lớn hơn hiện nay». Về phần mình, ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hối thúc «quân đội Miến Điện ngừng ngay lập tức các hành động bạo lực nhắm vào thường dân», biểu tình chống đảo chính và đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi bị giam giữ từ ngày 01/02. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh đến việc «tôn trọng Nhà nước pháp quyền và tiến trình chuyển sang chế độ dân chủ» tại Miến Điện. Lập trường của Ấn Độ là «các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình».

Đây là lần đầu tiên Bộ Tứ nhóm họp kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức. Cơ chế Bộ Tứ được hình thành từ năm 2007, theo sáng kiến của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với chủ trương chính là duy trì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương «mở và tự do», dựa trên «luật pháp quốc tế», nhằm đối trọng lại sức mạnh gia tăng của Trung Quốc. Kể từ năm 2019, Bộ Tứ tổ chức hàng năm một cuộc họp cấp bộ trưởng. Theo báo chí Nhật Bản, cũng trong cuộc họp này, lãnh đạo ngoại giao Bộ Tứ phản đối « mạnh mẽ » mọi nỗ lực của Bắc Kinh dùng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Mỹ sẽ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến vắcxin COVAX toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gửi một khoản tiền khoảng 4 tỷ USD cho Liên minh toàn cầu về vắcxin (Gavi) để hỗ trợ sáng kiến hợp tác vắcxin toàn cầu COVAX nhằm tăng tốc phát triển và phân phối vắcxin cho các nước có thu nhập thấp.

Các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ ngày 18/2 cho biết Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông báo trên khi tham dự một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời sẽ kêu gọi các đối tác trong khối này thực hiện tốt cam kết cũng như khuyến khích các nước khác đóng góp để hỗ trợ COVAX.
Theo nguồn tin trên, trong tổng số tiền 4 tỷ USD nói trên, 2 tỷ USD sẽ được tài trợ ngay cho Gavi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới, số tiền còn lại sẽ được tài trợ dần trong 2 năm tiếp theo nhằm giúp khuyến khích các cam kết mới của các nhà tài trợ trong việc hỗ trợ cung cấp và phân phối vắcxin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Khoản tiền tài trợ trên được Quốc hội Mỹ phân bổ trong dự luật cứu trợ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tài trợ cho chính phủ hoạt động đã được thông qua vào tháng 12/2020.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết khoản tài trợ này là cần thiết để chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, giảm nguy cơ dịch bệnh đối với người dân Mỹ và phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.