BIỂN ĐÔNG:TRUNG CỘNG HUNG HĂNG, PHILIPPINES TỐ CÁO BẮC KINH ‘XÂM LƯỢC’ , HOA KỲ CẨN TRỌNG BẢO VỆ TỰ DO HÀNG HẢI

 BIỂN ĐÔNG:TRUNG CỘNG HUNG HĂNG, PHILIPPINES TỐ CÁO BẮC KINH ‘XÂM LƯỢC’ , HOA KỲ CẨN TRỌNG BẢO VỆ TỰ DO HÀNG HẢI

Sĩ quan chỉ huy tàu khu trục USS Mustin của Mỹ quan sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Philippines ngày 4-4 – Ảnh: US NAVY

Hoa kỳ cẩn trọng theo dõi hành vi trung quốc trên biển đông

Theo trang mạng Capital ngày 04/05/2021, Bắc Kinh hậm hực nói rằng Washington tăng cường hiện diện quân sự đông đảo tại Thái Bình Dương nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

«Hải quân Mỹ đã có những hành vi ác hiểm và nguy hiểm đối với các tầu chiến của Trung Quốc». Đây là những lời lẽ gay gắt từ phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm 29/4/2021. Chính quyền Bắc Kinh hậm hực rằng Washington đã gây nguy hiểm cho các tầu chiến của quân đội Trung Quốc khi đang tập trận tại Biển Đông.

Chính quyền Trung Quốc giải thích rằng chiếc khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin không ngừng theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong suốt hơn ba tuần lễ.

Bắc Kinh cho rằng tầu chiến của hải quân Mỹ đã tiến quá gần với tầu Trung Quốc và điều này có thể gây ra «những tai nạn lớn».

Trung Quốc nói rằng những hành động của tàu USS Mustin còn nhằm mục đích chế nhạo hải quân Trung Quốc. Quả thật, chỉ huy của tầu chiến Mỹ đã đăng trên mạng internet một tấm ảnh cho thấy người này đang lặng lẽ theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Theo chính quyền Bắc Kinh, hình ảnh này cho thấy rõ những ý đồ dọa dẫm của Hoa Kỳ

Trong khi đó, quân đội Mỹ chỉ thản nhiên khẳng định rằng, sự hiện diện của các tầu chiến Mỹ trong khu vực này là bình thường. «Đội tầu chiến của Mỹ thường xuyên hoạt động tương tác với các tầu chiến khác hay chiến đấu cơ nước ngoài để bảo đảm là tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông được tôn trọng», các quan chức cao cấp của hải quân Mỹ giải thích. Hơn nữa, họ khẳng định hành động trong khuôn khổ luật quốc tế, điều phối lưu thông hàng hải và chưa bao giờ làm gián đoạn những cuộc tập trận trong khu vực.

Những hoạt động của tầu khu trục USS Mustin chưa phải là lời ca thán duy nhất của Bắc Kinh đối với Washington. Chính quyền của ông Tập Cận Bình cho rằng kể từ khi ông Joe Biden lên cầm quyền, các hoạt động quân sự của Mỹ gần các bờ biển Trung Quốc đã tăng từ 20% – 40%. Đây chủ yếu là các nhiệm vụ giám sát nhưng các lãnh đạo Trung Quốc thường xem đấy như là « hoạt động dọ thám tăng cường». Bắc Kinh tố cáo «một áp lực không thể nào chấp nhận được của Hải quân Mỹ tại Biển Đông».

Trang Capital nhắc lại trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì «một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Thái Bình Dương». Nguyên thủ Mỹ còn đi xa hơn khi cho rằng Tập Cận Bình có một tham vọng, biến Trung Quốc thành một cường quốc bá chủ duy nhất trên hành tinh.

Manila yêu cầu bắc kinh «ra khỏi» vùng biển nơi mà các tàu Trung Quốc hoạt động «trái phép».

Hãng tin Anh Reuters trích lại tin nhắn trên Twitter với lời lẽ không mấy ngoại giao của người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin, đòi Trung Quốc «ra khỏi» vùng biển nơi mà các tàu TQ hoạt động «trái phép».

Ngoại trưởng Locsin giải thích «dùng lời lẽ lịch sự với Trung Quốc không hiệu quả » và ví von như trong một cuộc thi đấu bò, Trung Quốc lúc nào cũng trong tư thế « rình rập tấn công ». Từ tháng trước, Manila liên tục phản đối tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng biển « Tây Philippines » tức Biển Đông. Trong số này có nhiều tàu được cho là thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Manila khuyên ngư dân Philippines phớt lờ lệnh cấm đánh cá của Bắc Kinh

Chính quyền Manila ngày 04/05/2021 đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè hàng năm do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông và khuyến khích ngư dân Philippines tiếp tục đánh bắt trong vùng lãnh hải của nước này.

Trong một thông báo, Lực Lượng Đặc Nhiệm Biển Đông của Philippines xác định rằng lệnh cấm đánh cá từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8 mà Trung Quốc mới ban hành trên nhiều vùng biển, trong đó có một phần của Biển Đông “không áp dụng đối với ngư dân của chúng ta”.

Cơ quan này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines và khẳng định rằng ngư dân Philippines “được khuyến khích ra khơi và đánh cá trong vùng biển của Philippines ở vùng Biển Tây Philippines”, tên Manila đặt cho Biển Đông.

Không chỉ có Philippines là phản đối lệnh cấm đánh cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt. Chính quyền cộng sản Việt Nam, ngay từ hôm 29/04 vừa qua đã chính thức lên tiếng bác bỏ lệnh cấm mà Bắc Kinh ban hành trên các vùng biển bao quanh Trung Quốc trong đó có Biển Đông.

Căng thẳng Philippines Trung Quốc đã gia tăng trong thời gian gần đây sau Manila liên tiếp tố cáo Trung Quốc tung cả trăm chiếc tàu vào neo đậu trong khu vực Đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Manila cáo buộc đó là tàu của dân quân biển Trung Quốc, trong lúc Bắc Kinh ‘tưng tửng’ nói rằng đó là tàu đánh cá của ngư dân đã tìm chỗ trú bão.

Đội tàu Trung Quốc sau đó đã tỏa ra nhiều nơi khác trong khu vực, và Lực Lượng Đặc Nhiệm Biển Đông của Philippines hôm 4/5 cho biết họ đã phát hiện 7 tàu “dân quân biển Trung Quốc” tại bãi cạn Sa Bin (Sabina Shoal) thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 27 tháng 4. Nhóm tàu này đã giải tán sau khi lực lượng tuần duyên Philippines đến nơi, hai ngày sau đó lại quay trở lại trước khi bỏ đi dưới sức ép của tuần duyên Philippines.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.