CÁN BỘ CỘNG SẢN THAM NHŨNG ĐANG LÀ VẤN NẠN CỦA VIỆT NAM

 CÁN BỘ CỘNG SẢN THAM NHŨNG ĐANG LÀ VẤN NẠN CỦA VIỆT NAM

Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố kết quả khảo sát tại Việt Nam cho biết 64% người dân cho rằng tham nhũng của chính quyền là một vấn nạn nghiêm trọng, ngày 24/11/2020. Photo TI via ISSUU

Hôm 24/11, Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố kết quả khảo sát tại Việt Nam cho biết 64% người dân cho rằng tham nhũng của chính quyền là một vấn nạn nghiêm trọng, trong đó phần lớn cho rằng cảnh sát giao thông, công an và cán bộ thuế cộng sản đứng đầu danh sách tham nhũng.

Kết quả khảo sát đối với 1.085 người dân ở Việt Nam từ ngày 12/7-18/8/2019 cho biết có đến 64% người được khảo sát nói rằng tham nhũng tại đất nước này là “một vấn nạn hay một vấn nạn nghiêm trọng”, trong khi có đến 15% trong số này (tức khoảng hơn 160 người) tiết lộ rằng họ đã chi tiền “lót tay” cho công chức cộng sản Việt Nam trong 12 tháng trước đó.

Cuộc khảo sát của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI) có tên Thông số Tham Nhũng Toàn cầu- Khu vực Châu Á (Global Corruption Barometer- Asia) được công bố vào ngày 24/11 còn cho biết đối tượng công chức cộng sản nào ở Việt Nam nhận hối lộ nhiều nhất.

Khi được hỏi “hầu hết hoặc tất cả công chức cộng sản nào nhận hối lộ”, 25% người được hỏi ý kiến cho rằng cảnh sát giao thông cộng sản Việt Nam có nhận hối lộ; 17% nói công an cộng sản có nhận hối lộ; 14% nói cán bộ thuế cộng sản có nhận hối lộ; 10% nói viên chức chính quyền cs có nhận hối lộ.

So sánh mức độ tham nhũng với 12 tháng trước đó tại Việt Nam, 39% cho rằng tình trạng tham nhũng “vẫn gia tăng”, 24% nói tình trạng tham nhũng “có giảm”, trong khi 29% cho rằng tham nhũng “vẫn như cũ”.

Đánh giá công tác chống tham nhũng của chính quyền cộng sản Việt Nam, 46% cho là “tốt”, 43% nói “kém” và 5% nói “không có gì thay đổi”.

Vào tháng 1/2019, Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế, có trụ sở chính tại Đức, công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (Corruption Perceptions Index – CPI) năm 2018, cho biết Việt Nam chỉ đạt 33/100 điểm, xếp hạng 117/180 toàn cầu, bị xem là ở mức “rất nghiêm trọng”.

Trong những năm qua, cộng sản Việt Nam được cho là đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, nhưng tệ tham nhũng hiện vẫn là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, TI cho biết trong một tuyên bố.

Tù nhân lương tâm Hoàng Bình từ chối mặc đồ tù

Tù nhân lương tâm Hoàng Bình

Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (hay còn gọi là Hoàng Bình) bị cán bộ công an cộng sản trại giam An Điềm tiếp tục từ chối cho gặp mặt người thân hôm 24-11-2020. Lý do cán bộ cộng sản đưa ra là ông Bình vi phạm quy định của trại vì không đồng ý mặc áo tù.

Ông Hoàng Nguyên, em trai ông Hoàng Bình thuật lại vụ việc với phóng viên RFA vào chiều 25-11 như sau: “Ngày hôm qua thì tôi vào trại giam An Điềm thăm gặp anh (Hoàng Bình) như thường lệ thì bên phía trại giam họ cũng tiếp tôi nhưng mà lần này họ thông báo cái lý do không cho thăm gặp là do anh không chịu mặc đồ của trại giam cấp thì thành ra họ không cho gặp thôi.

Ông Hoàng Bình bị Tòa án cộng sản tỉnh Nghệ An tuyên 14 năm tù giam hồi tháng 2-2018 với các cáo buộc “xâm phạm lợi ích của Nhà nước cộng sản, quyền và lợi ích của tổ chức cộng sản” sau khi cùng những người dân đến tòa án cộng sản Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa.

Ngày 23-9-2020, cán bộ cộng sản Trại giam An Điềm lập biên bản về việc ông Hoàng Đức Bình không mặc quần áo do trại cấp và trả lại quần áo do trại cấp.

Ông Hoàng Bình ký tên vào biên bản và dõng dạc tuyên bố: “Tôi không phải là phạm nhân, từ trước tới nay tôi chưa bao giờ chấp nhận bản án này vì đây là 1 bản án oan sai đối với tôi.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.