CĂNG THẲNG Ở NỘI MÔNG – CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG PHẢI ĐIỀU XE THIẾT GIÁP ?

 CĂNG THẲNG Ở NỘI MÔNG – CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG PHẢI ĐIỀU XE THIẾT GIÁP ?

Học sinh và phụ huynh ở Nội Mông đã tiến hành các cuộc đình công và biểu tình. (Ảnh chụp màn hình video).

Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) đã phát động chiến dịch diệt chủng văn hóa dân tộc ở Nội Mông. Việc chính quyền Trung cộng thúc đẩy cấm dạy tiếng Mông Cổ và sách tiếng Mông Cổ khiến người dân Mông Cổ phản đối kịch liệt, dẫn đến các cuộc biểu tình trên quy mô lớn. Người dân đã lập tức tuyên bố rằng họ sẽ không cho con đến trường vào ngày 1/9 và sẽ tổ chức biểu tình phản đối quy mô lớn. Tối 31/8, một số cư dân mạng đăng tải đoạn video cho thấy số lượng lớn xe bọc thép chở binh lính xuất hiện trên đường phố Nội Mông. Ngoài ra còn có các video cho thấy cảnh sát bị nghi ngờ tham gia vào cuộc biểu tình.

Hình ảnh được cho là Xe bọc thép chở binh sĩ xuất hiện tại Nội Mông, nghi ngờ cảnh sát tham gia biểu tình

Khi tình hình leo thang, nhiều người biểu tình đã bị bắt và bỏ tù. Cựu tổng thống Mông Cổ ra tuyên bố kêu gọi người dân Mông Cổ trên thế giới tham gia các hành động trợ giúp.

Trong bối cảnh Nội Mông đang diễn ra nhiều hoạt động kháng nghị, cựu Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj đã phát hành một video kêu gọi chính phủ Trung cộng tôn trọng quyền của người bản địa để gìn giữ văn hóa dân tộc Mông Cổ, đồng thời kêu gọi người dân Mông Cổ trên toàn thế giới đoàn kết lại.

Ông Elbegdorj tuyên bố rằng không có ngôn ngữ Mông Cổ, dân tộc Mông Cổ sẽ không tồn tại, và mất ngôn ngữ cũng giống như mất trí óc và bàn tay. Ông ủng hộ mạnh mẽ hành động bảo vệ ngôn ngữ Mông Cổ và kêu gọi người dân Mông Cổ trên khắp thế giới nên tham gia vào hành động đoàn kết dù họ đang ở bất kỳ đâu.

Bộ Giáo dục của Khu tự trị Nội Mông vào cuối tháng 8 thông báo rằng ba môn lịch sử, đạo đức và pháp quyền trong trường học các cấp phải được dạy bằng ngôn ngữ chuẩn quốc gia (tiếng Trung), đồng thời tuyên bố rằng đây là “loại hình giáo dục song ngữ thứ hai”.

Nhưng động thái này được người Mông Cổ coi là nhằm thực hiện chính sách diệt chủng văn hóa dân tộc của họ, giống như “Holocaust về văn hóa”, dẫn tới các cuộc biểu tình của người Mông Cổ trong và ngoài nước.

Đoạn video do Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ (SMHRIC) có trụ sở tại New York, Mỹ, cho thấy từ trẻ em mẫu giáo đến những trí thức hàng đầu, từ doanh nhân đến một số quan chức chính phủ, hầu hết mọi tầng lớp xã hội đã đoàn kết trong các cuộc biểu tình quy mô lớn chưa từng có.

Video trực tuyến cho thấy cảnh sát địa phương dường như cũng đã tham gia biểu tình.
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Tang Baiqiao đã đăng một đoạn video nói rằng có những cảnh sát mặc sắc phục trong đoàn biểu tình. “Tôi đã được chứng kiến điều này vào năm 1989 (ý nói vụ Thảm sát Thiên An Môn). Khi đó, cảnh sát nói rõ với tôi rằng họ đang ủng hộ phong trào sinh viên và nếu bị phát hiện, họ sẽ nói rằng họ ở đây để giữ gìn trật tự”.

Cũng có thông tin cho rằng một số nhân viên cảnh sát đã từ chối hợp tác với chính quyền bắt giữ những người biểu tình.

Tuy nhiên, khi quy mô của các cuộc biểu tình địa phương tiếp tục mở rộng, chính quyền đã mở một chiến dịch trấn áp, điều động một lượng lớn cảnh sát chống bạo động để đánh người biểu tình. Tới nay đã có người thiệt mạng trong phong trào “bất tuân dân sự” này, một học sinh Mông Cổ đã rơi xuống đất tử vong từ trên tầng cao trong một trường trung học cơ sở.

Tối 31/8, Lubei, thủ phủ Zalut Banner, thành phố Tongliao, đã áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm các phương tiện và người đi bộ ra đường.

Trên mạng xã hội Twitter có rất nhiều video về các học sinh trường học Mông Cổ ở Hohhot, Ulanhot, Tongliao, Chifeng, Xing’an League và những nơi khác ở Nội Mông, tuần hành và biểu tình.

Cũng có một đoạn video nói rằng một số lượng lớn xe bọc thép đã xuất hiện trên đường phố Nội Mông vào đêm hôm đó. Tuy nhiên, tính xác thực của video vẫn chưa được xác nhận.

Vào cuối tháng 8, SMHRIC tiết lộ rằng hàng trăm nhà hoạt động Mông Cổ đã bị chính quyền bắt giữ hoặc quản thúc tại gia. Một số học sinh và phụ huynh của họ đã bị cảnh sát đánh đập và giam giữ. Một người đã thảo luận về các vấn đề liên quan trong nhóm WeChat và cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Người dân địa phương cho biết, nhiều trường học ở Mông Cổ đã ra thông báo khẩn cấp tới phụ huynh, yêu cầu công chức phải cho con em họ đến trường vào ngày 1/9, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ủy ban Giáo dục và Thể thao Nội Mông cũng đã có văn bản khẩn nói rằng, “theo sự triển khai thống nhất của khu tự trị, thành ủy, tất cả con em cán bộ, công nhân viên đang học tại các trường dân tộc phải tới báo danh với nhà trường vào ngày 1/9. Những ai không báo danh sẽ phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nghiêm trọng”.

Một người dân ở thành phố Tongliao nói với Epochtimes rằng họ không xuống đường và con họ không đến trường vào ngày hôm đó, Bí thư chi bộ thôn và các giáo viên đã dẫn đầu các nhân viên làm “công tác tư tưởng” từ nhà này sang nhà khác và vận động các em đến lớp.

Tham khảo DKN

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.