CHIẾN TRANH LẠNH “MỚI” GIỮA MỸ- TRUNG NHƯ THẾ NÀO?

 CHIẾN TRANH LẠNH “MỚI” GIỮA MỸ- TRUNG NHƯ THẾ NÀO?

Gần đây, Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức hàng đầu trong nội các của ông đã có những phát biểu và hành động cực kỳ cứng rắn, trong cuộc đối đầu toàn diện với ĐCSTQ.

Hoàng Đình Khuê

Phần I: “Chiến Tranh Lạnh Mới” Giữa Mỹ-Trung Có Thể Xảy Ra?

Đại dịch Virus Vũ Hán đã gây thiệt hại về nhân mạng và kinh tế trầm trọng nhất cho thế giới từ trước đến nay mà Hoa Kỳ là nước bị tổn thất nhiều nhất.
Tính đến ngày 26 tháng 5 năm 2020, nước Mỹ đã có 1,714,371ca lây nhiễm, 100,103 tử vong và 469,049 người phục hồi.
Nguyên nhân tạo ra Corona Virus đang được thế giới điều tra và thủ phạm chính là Trung cộng cố tình tạo ra khủng hoảng cho thế giới nhất là Mỹ để Trung cộng thực hiện giấc mộng bá chủ thế giới.
Sự việc đã tạo nên mối căng thẳng nặng nề mà hai bên đã hiềm khích bấy lâu nay.
Từ cuộc chiến thương mại đến khẩu chiến liên quan đến nguồn gốc gây ra Virus, căng thẳng giữa Mỹ và Trung cộng ngày càng trầm trọng hơn và đang lao xuống bờ vực thẩm, mà nhiều ý kiến cho rằng có thể dẫn tới cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới.
Kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng Thống, với chánh sách “Nước Mỹ Trên Hết” đã bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đẩy quan hệ song phương xuống hố sâu.
Lời đe dọa “cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung cộng” mà Tổng Thống Donald Trump đã trả lời phỏng vấn Truyền hình Fox Business ngày 14 tháng 5 vừa qua
cho thấy mối quan hệ song phương thực sự căng thẳng và khởi đầu cho một cuộc Chiến Tranh Lạnh “Mới”?

Xin phép được nói về thuật ngữ Chiến Tranh Lạnh.
Khi chiến tranh thế giới thứ II chấm dứt, bối cảnh Châu Âu bị tàn phá, Anh, Pháp bị suy yếu và Đức bị đổ nát trước sự chia đôi đất nước.
Lúc này hai nước Mỹ, Liên Xô thắng cuộc trở thành hai siêu cường của thế giới về kinh tế cũng như quân sự.
Tuy nhiên Mỹ và Liên Xô lại có hai ý thức hệ đối lập hoàn toàn, tuy không phải đối đầu trực tiếp nhưng mở đầu cho một giai đoạn mới của thế giới với tên gọi “Chiến Tranh Lạnh”
Thực tế Chiến tranh Lạnh là thời kỳ căng thẳng địa chính trị giữa Liên Xô (cùng với các quốc gia Đông Âu) và Hoa Kỳ (cùng với các quốc gia đồng minh).
Chiến tranh Lạnh bắt đầu năm 1947 với học thuyết Truman và kết thúc với sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu đưa đến chấm dứt Chiến tranh Lạnh năm 1991.
Thuật ngữ LẠNH được dùng đến vì không có giao tranh trực tiếp trên diện tích rộng lớn của hai cường quốc, nhưng Họ đã ủng hộ những cuộc xung đột của các quốc gia đồng minh như là cuộc chiến tranh ủy nhiệm (proxy wars).

– Những nước tư bản phương Tây đứng đầu là Hoa Kỳ (một quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang với hệ thống chính trị đa đảng) được gọi là First World là những quốc gia trong khối NATO hay những nước cộng hòa hoặc quân chủ lập hiến với hệ thống chính trị đa đảng.

-Còn Liên Xô tự tuyên bố mình là quốc gia theo chủ nghĩa xã hội, áp dụng hệ thống chính trị độc đảng, khống chế toàn bộ quốc gia từ báo chí, chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội …, còn các quốc gia đồng minh của Liên Xô theo hệ thống chủ nghĩa xã hội, thành viên của hiệp ước Warsaw gọi là Second World.

Liên Xô đã tài trợ cho các đảng cs trên khắp thế giới nhưng lại bị thách thức quyền lực bởi nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa của Mao Trạch Đông, theo đó đã xảy ra chia rẽ giữa Trung quốc và Liên Xô.
Trong thời gian này những quốc gia giành độc lập trong thời gian 1945-1960 là những quốc gia Trung lập, gọi là Third World như Ấn Độ, Indonesia, Nam Tư trong Phong trào Không Liên Kết. Nhiều biến cố cũng đã xảy ra trên thế giới nào là chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và kết thúc trong sự bế tắc, nhưng mỗi bên đều có chiến lược vũ khí nguyên tử để thủ thế với nhau; nào là Liên Xô củng cố quyền lực kiểm soát các quốc gia Đông Âu như phong tỏa Berlin (1948-1949), dẹp tan cách mạng Hungary, tạo khủng hoảng ở Suez (1956), khủng hoảng Hỏa tiễn ở Cuba – Vịnh Con Heo (1962) suýt gây ra một cuộc chiến tranh nguyên tử…
Cho nên Phong trào Hòa bình Quốc tế được thành lập vì người dân lo lắng với những vụ thử nghiệm vũ khí nguyên tử, Phong trào lan rộng sang Châu Âu và Hoa Kỳ được dân chúng ủng hộ đông đảo qua những cuộc tuần hành, biểu tình, phản đối chiến tranh và kêu gọi thế giới Phi nguyên tử hóa.
Sau cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn ở Cuba, giai đoạn chia rẽ giữa Trung quốc và Liên Xô bắt đầu, đồng minh của Hoa Kỳ là Pháp rút khỏi NATO và Phong trào phản chiến ở Hoa Kỳ phản đối chiến tranh Việt Nam (1955-1975).
Rồi cuối thập niên 1970, chiến tranh Liên Xô-Afghanistan bùng nổ và tình hình chiến sự gia tăng khi Liên Xô bắn hạ máy bay Nam Triều Tiên.
Nhân dịp này Hoa Kỳ đã gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao, quân sự lên Liên Xô qua các cuộc chạy đua vũ trang “Chiến tranh giữa các Vì Sao” năm 1980.

Xem tiếp kỳ tới

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.