CUỘC TRỐN CHẠY CỘNG SẢN

 CUỘC TRỐN CHẠY CỘNG SẢN

Những hình ảnh kinh hoàng khi trốn chạy cộng sản

LTS: Tiến sĩ Phan Văn Song được biết đến như một học giả, một nhà nghiên cứu, ông có nhiều bài viết sâu sắc về thời cuộc. Mới đây chúng tôi được sự đồng ý của TS Phan Văn Song cho phép đăng lại bài viết có tưa đề :Exodus Và Việt Nam – Dư Âm Thuyền Exodus 47 Giúp Thuyền Hải Hồng 1978 và Thuyền Nhân Việt Nam”. Để tôn trọng tác giả, chúng tôi xin đăng lại nguyên văn nội dung bài viết để độc giả nhận định (Tựa do báo Bút Thép đặt)

 

Phan Văn Song

Tun qua, chúng ta đã kvi quý vý nghĩa và hình nh mt ch, tuy chmt cái t, nhưng mang rt nhiu biu tượng. Và nhng biu tượng ca tExodus – tiếng la tinh hay tiếng Anh, Exode tiếng Pháp – và chúng tôi xin tm dch là di tn !

Tun ny, xin trình vi quý vị ảnh hưởng ca tExodus ny đến Phong trào Vượt Biên, Vượt Bin đúng hơn, ca dân chúng min Nam Vit Nam trn Nn Cng Sn. Và vi thi cuc, to ra tBoat People ” đnh nghiã mt cách đc bit dành riêng cho “Thuyn Nhơn TNn người Vit Nam” bt đu nhng năm 1978 trở đi, vi câu chuyn con tàu chngười tnn Vượt Biên Bán Chánh Thc Hi Hng do chính tay nhà cm quyn Hán Ngy Công Sn tchc làm ăn công khai.

Sut lch sthế gii nhng cuc di tn đếm không hết. Mi thi kbinh biến đu có nhng cuc di tn, nhiu hay ít. Di tn là xáo trn, di tn là đau bun, là hình nh máu la, là hình nh chết chóc, xác người ln ln xác súc vt (mà Vit Cng ca, gi là Đường Vinh Quang Xây Xác Quân Thù), và đvt, áo qun bli rơi rt…Nhli nhng hình nh không xa lm, ch40 năm trước, ch45 năm trước ! Ti Min Nam Vit Nam ta, thi Vit Nam Cng Hòa ta ! 

Phải nói rõ rằng Việt Nam Cộng Hòa là một thực thể chánh trị khác hẳn với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa – Việt Nam Cộng Hòa là một Quc Gia hoàn toàn Đc Lp được 50 quc gia trên thế ới nhìn nhn. Một sự kiện vừa qua chứng minh, VNCH và VNDCCH đều là hai thành viên của Hội Nghị các nước Á Phi – tên tắt là Hội nghị Bandung. Vừa qua, Hội nghị được nhóm lại sau một thời gian ngưng, nay gọi là Á Phi thôi. Ban TChc vn trương cVàng Ba Sc Đca VNCH, nằm chỉ cách một cờ của cờ Đỏ Sao Vàng của VNDCH  mới, CHXHCNVN ( Chữ R cho Republique of VN, R hay S cho quốc gia nầy? và chữ S cho Socialist Republique of VN)

Thi gian y, vì Cng sn Quc tế và bn đàn em Cng sn Hà Ni xăm lăng min Nam Vit Nam; Quc gia, Nước Vit Nam Cng Hòa thân yêu ca chúng ta; nên dân chúng chúng ta bao ln phi di tn, tiếng bình dân ta gi là chy gic, chy lon, lánh nn .

Đng tCHY quý vthy rõ, hai cng bước mau, thân hình chuyn vphía trước, ming hra đth…chưa knhng hàng hóa ôm theo, đi lên đu, dùng gánh đgánh…gánh đồ đạt tế nhuyn , gánh ccon, còn bng con trkhi k, hình nh đy ry….

CHY vì s, CHY đtránh.

SAI ? Tránh AI ? Chy Gic, Chy Lon. GIC, LON đây là Vit Cng. Và lánh NN, nn nào ? NN Cng sn. Thế mà ngày nay, sau 40 năm vn chưa cha, chưa tn NN Cng Sn. Còn mun đem ra Hi Ngoi na ! Min bàn ! Ngao Ngán !

Vit Cng là tchung đgi “Gic Cng Sn Bc Vit”. Lon Cng Sn Bc Vit ! Thế mà sau khi thng trn – thng trn vì nhờ Đồng Minh Huê K“bán cái” Nam Vit Nam cho Cng sn nói chung, chỉ để “nghéo tay” vi ông Thy ca Vit Cng là Bc Kinh Tàu Cng đ“hb” Liên Sô tên đi thca Chiến Tranh Lnh Chng Mthôi !  Vit Cng huyên hoan vi các mtlường gt như Gii Phóng, như Nhân Dân …

Gii Phóng gì ? Mà ti đâu dân chúng chy đến đy, chy có c, chy bá th

Chy sut tBc, gii tuyến Qung tr, xuyên Con Đường Bun Thiu – Street Without Joy – La Rue Sans Joie – Quc L1 tQung Trị đến Huế – điêu tàn chết chóc, đy xác người vì pháp kích đui theo, chy đến min Nam và cui cùng tn cùng đến Bin, ra khơi tiến vnhng tri tnn Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan…

Chy tmin Tây Trung Nguyên Nam Vit, tAn Khê, Komtum xuyên rng, vượt dòng Sông Ba bbao nhiêu mng, chết bao nhiêu trcon phnvì pháo chp, vì đn bay đvBin Đông tìm đường vượt bin xuôi Nam cũng đcui cùng vượt bin “lánh nn”.

Nhân dân ? Nhân dân gì ? Ai là Nhân dân ?

Khi cướp Sài gòn, khi chiếm Sài gòn và bc tVit Nam Cng Hòa. Nhân dân được hiu là Quân chiếm đóng. Và Nhân dân không phi là Nhơn dân, là Dân chúng Min Nam, Người Dân bchiếm.

Và trong không khí Việt Nam bị chiếm đóng ấy, câu chuyện Thương Thuyền hay Tàu Hải Hồng.

1/ Tàu Hi Hng và 2499 thuyn nhơn tnn :

Ngày 10 tháng 11 năm 1978, câu chuyện 2 499 thuyền nhơn và tàu Hải Hổng là một tin nóng được đăng trên mọi trang nhứt các báo chí thế giới.

Xì-căng-đang lòi ra là chính Nhà Cầm quyền Nhà Nước Việt Nam tổ chức việc buôn thương những người di tản, vượt biển để kiếm bạc triệu.

Dưới đây, xin dịch trích lại một phóng sự của hai ký giả Fédéric Lewino và Gwendoline Dos Santos đăng trên tuần báo Le Point, Pháp lúc bấy giờ:

Cu bé Tranh, 9 tui, nm nép vào lòng m. Em đói bng, em khát nước, thân them đy ghl. Em không còn đsc đrên la na. Cô em gái ca em cũng trong tình trng như vy. Tình trng như vy cho ctrăm em bé,  cho ca ccác bà m, các cgià, đàn ông. Tt cbị đè nén, chng cht, cht chi, chen chúc trong chiếc tàu cũ ktên Hi Hng

 Hãi Hùng thì đúng hơn (chúng tôi Phan Văn Song xin bàn)! …

Hình ảnh trốn chạy cộng sản phải trả bằng máu, nước mắt và có khi cả mạng sống

…16 ngày ri, 16 ngày sau khi ri khi Thành phHChí Minh – (cái tên mới cà chớn “xâm phạm tiết hạnh” tên Sài gòn yêu quý của chúng ta,) – mà 2499 người Vit Nam trên đường trn chy chế độ Cng sn vn đang sng nhng ngày hãi hùng – effroyable calvaire trong nguyên ngữ. Người ta – Ban Tchc – đã ha rng hành trình chvài ngày ngn gn, nhưng nay kéo dài vô tn. Lương thc mbé Tranh mang theo đã hết sch, chung quanh là đa ngc dưới trn gian, phân, tiu, xú uế tràn đy, tiếng khóc hòa ln tiếng rên rĩ, tiếng bng sôi vì đói.. Trong mt góc, cô ký gingười Pháp Léonarda tuy được sgiúp đkín đáo ca đng nghip, cũng bt đu thi, mình có khùng không khi la chn làm phóng sny, và chn phương tin ny đtrvPháp…ctun nay cô cũng ăn ung thiếu thn và chu đng cái thiếu tm cc khtrong không khí oi bc ca min nam á đông ny.

Cuc Hành Trình phiêu lưu ca con thuyn Hi Hng, buc thế gii nghĩ đến cuc phiêu lưu ca con thuyn Exodus 47 năm 47…

…Và chng chc, Hi Hng biến thành biu tượng ca thuyn nhơn Vit Nam trn chy Cng Sn….

….Tng lp, tng lp người, đmi thành phn, đmi gc gác, dùng đmi phương tin, tchiếc ghe đánh cá đi bin, đến các thương thuyn cũ kchthan, chở đá, đến cghe đò mt dng giang thuyn, min là ni trên nước là đi. Bin Đông Hi đy thuyn bè, chcngàn thuyn nhơn, hướng đến Mã Lai, Hong Kong, Nam Dương… Vi tý may mn, hnhp vào mt tri tnn. Vi thiếu may mn, hvào bng cá. Vào nếu hoàn toàn xui xo – “xú quy”, Angelina Jolie và các Hi tThin snuôi các con mcôi h

….Và cái khn nn nht, và cái “xì-căng-đang” nht, cái “sc ” to ln nht đánh vào dư lun thế gii, là cuc hành trình di tn ny do nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam tchc. Hbán chcho người tnn, ht bc triu dollars btúi. Đây là ln đu tiên trong lch sloài người, mt nhà cm quyn tchc buôn “người tnn” vi nhng công dân mình, vi nhng phương tin mình !”

(hết trích)

Âu Châu chia nhau nhn người tnn:

​Cao ủy Tỵ nạn Quốc tế cuối cùng bắt buộc phải nhìn nhận quy chế tỵ nạn chánh trị cho các hành khách tàu Hải Hồng để có phép tiếp tế lương thực và thuốc men. Nhưng chánh quyền Mã Lai từ chối cho phép tiếp tế. Mã Lai buộc thế giới phải kéo tàu Hải Hồng ra hải phận quốc tế ( Tàu Hi Hng đang hi phn MLai xin phép đvào bến đkhách lên b.). Nếu ​các quốc gia Tây phương muốn cứu người tỵ nạn Việt Nam, các tàu bè và phương tiện Tây phương phải nhận người lên tàu họ. Các trại tỵ nạn ở các quốc gia Đông Nam Á hiện nay quá đầy, không thể nhận thêm nữa.

Cuối cùng ngày 18 tháng 11, 1978, Olivier Stirn, Thứ trưởng Bô Ngoại Giao Pháp, lên tiếng đề nghị ” Pháp sẳn sàng nhận tất cả những người nào trên tàu Hải Hồng muốn đến tỵ nạn tại Pháp”. Các quốc gia Đức, Anh, Hòa Lan, Canada, Bỉ, Huê Kỳ và cả Thụy Sĩ lên tiếng tiếp theo chấp nhận. Đây là lúc chia nhau nhận người tỵ nạn.

Sau nhiều ngày thương thuyết, bàn cải, ngày 21, Pháp nhận 1000 người, HuêKỳ 750, Canada 600, Bỉ 150… Và Mã Lai chấp nhận cho người tỵ nạn tạm thời nhập các trại tỵ nạn Mã Lai để chờ thủ tục chuyển đi Tây Phương.

Tàu Đo Ánh Sáng và tên Boat People

Cũng cùng ngày 21 tháng 11, năm 1978. nhựt trình Le Monde, tờ báo uy tín nhứt nước Pháp, đăng một tuyên cáo kêu gọi của “Hôi Một Chiếc Tàu cho Việt Nam – Le Comité Un Bateau pour le Vietnam” để đi tìm rước những người tỵ nạn trên Biển Đông Hải. Không chỉ có dân tỵ nạn tàu Hải Hồng, mà có cả ngàn người tỵ nạn khác trên cả ngàn chiếc thuyền mong manh, đầy ấp người chỉ chờ một ngọn sóng hơn bình thường là chìm nghỉm.

Từ dùng trong bản kêu gọi là ” EXODUS ” được tt ccác trang nht các báo chí thế gii truyn đăng.

Lời kêu gọi được ký tên bởi Bernard Kouchner, Yves Montand, Raymond Aron, Jean-Paul Sartre, Bernard-Henry Levy … và Brigitte Bardot – nhng tên tui chc vài quý vthế hchúng tôi biết đến, như tài tci nê và danh ca Yves Montand (ca khúc les feuilles mortes- autumn leaves) hay cô đào ci nê Brigitte Bardot, hay nhà văn và hin triết Jean-Paul Sartre vi chthuyết Hin Sinh – Existensialisme.

Một anh chủ một Hảng Hàng hải lớn ở Tân Đảo – Nouvelle Calédonie, thuộc Pháp, có cô vợ người Việt, đề nghị cung cấp chiếc tàu dài 85 thước, tên Đảo Ánh Sáng – Île de Lumière, để đi tìm vớt các boat peopletên boat people được thông dng từ đấy. Ngày 30 tháng 3 năm 1979 khởi hành. 9 tháng hoạt động, cứu được 30 000 người.

2/ Đàng Sau Màn Kch Hi Hng:

Mt thương v khn nn “đp” tin ca Cng Sn Vit Nam  :

Vụ buôn người khốn nạn nạn này bắt đầu năm 1978. Một anh thương gia người Tàu Singapore, tên Tày Kheng Hồng-TKH, thương thuyết với nhóm cầm quyền cộng sản Việt Nam mới một thương vụ ” xuất cảng người tỵ nạn”. Tày Kheng Hồng mua một chiếc thuyền cũ sắp sửa cho đi phế thải. tên Southern Cross, hắn gởi đến T/P Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 1978, chở đầy nhóc dân đi tỵ nạn. Giá 400 lượng (cây) vàng một đầu người. Dỉ nhiên chia chác sòng phẳng với nhà cầm quyền Cộng sản. Với 1250 người tỵ nạn, tàu Southern Cross cặp một đảo hoang, ít người ở đúng hơn, của Mã Lai đổ người tỵ nạn xuống và dzọt lẹ đến một xưởng tàu phế thải để bán thành sắt vụn như chương trình giấy tờ. Mặc kệ dân tỵ nạn nay đã bị “bán cái trao tay” cho chánh quyền Mã Lai.

Tháng 10 năm ấy, một thương vụ – áp phe thứ hai. TKH (Tày Kheng Hồng) mua một chiếc tàu cũ 30 năm, giá 125 ngàn dollars, gốc Singapore tên Golden Hill– Kim Sơn. TKH đổi tên là Hải Hồng. Ngày 15, TKH làm giy t đưa chiếc Hi Hng bán st vn cho mt xưởng phế thi Hong Kong. Thật sự Hải Hồng tiến thẳng đến Vũng Tàu. Theo thương thuyết với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, tàu nhận 1200 thuyền nhơn tỵ nạn, với giá đã thương thuyết như trên.

Đúng lúc sắp sửa nhổ neo, Công An Việt Cộng lên tàu, và buộc THK phải nhận thêm 1249 người nữa, không thì sẽ bắt TKH và tịch thu tàu Hải Hồng. Dỉ nhiên là miễn phí đối với TKH. TKH đành phải nhận lời. Thà ăn ít hơn là mất trắng. Thế là nhà nước ta đỉnh cao trí tuệ khôn hơn người, “đớp” ngon “đớp” gọn 4 triệu dollars, khỏi chia cho ai hết, trên cái khổ của dân tỵ nạn, nhưng cũng gọi là làm phước cho nó “hành trình t do ” bán chánh thức.!

Ngày nay nhiu “thc gi” nghĩa là người đã thc tnh, hay “thc gi bán chánh thc” tung hô khu hiu ca tng “Hành Trình T Do” cũng phi !

Vit Cng có ti gì đâu ? Vit cng ch gt thng buôn người Tày Kheng Hng gì gì đó, mà nó cũng chng phi người Vit , ch thng Tàu Singapore thôi. Và thng Tàu y cũng kiếm khá ” lúi” ri. Ly tin dân t nn. Đi theo “din bán chánh thc” chc ăn hơn nhiu !  400 cây có là bao ! Ca tư sn mà ! ca tư sn mi bn mà ! Vit Cng nói “hu trt”! Ngày nay dân Hi ngoi Canada ca tng Ngày Hành Trình T Do là ca tng cái tư tưởng “ăn cp” ca Vit Cng. Xin li quý v, quý v lượng th cho người viết lang bang ni quu.

 1260 tr con trên Tàu Hi Hng.

Ngày 24 tháng 10, năm 1978, Tàu Hải Hồng rời bến Vũng Tàu với tất cả     2 449 khách hành di tản tỵ nạn. Không một tấc vuông trống trãi, không đủ chổ để nằm. Trẻ con vài tháng, người già đứng tuổi. Thảm sầu. Trả 400 cây mà ở chật cở phòng 5 nhà tù Phan Đăng Lưu, các thằng tù tụi tui ba thằng ngủ chia nhau nằm hai chiếc chiếu. Nhưng còn nằm được, chắc cũng cở nhà tù Đại Lợi, phải ngổi ngồi bó gối.

( Tôi nhc đến mn chi ? Chc quý v quên c ri, vì ngày nay có nhiu bn bè biu tui quên đi, nhc đến làm chi, ti con cháu – Con cháu ăn thua gì mà ti vi v – Các bn mun quên đ t do “được phép đi v h hi vi quê hương” thôi !)

Các nhà cầu, hố xí quá tải, tràn ngập. Các gia đình các thuyền nhơn bắt đầu hốt hoảng. Cầu nguyện, chỉ còn cầu nguyện. Cậu bé Tranh, 9 tuổi, có mặt chia sẻ đau khổ, bất hạnh cùng 1260 trẻ khác. Cuộc sống càng ngày càng tệ. Thuyền trưởng thoạt đầu tính đi HongKong mong rằng chánh sách Anh tiếp người tỵ nạn dù sao cũng “đàng hoàng” hơn (ai ?). Nhưng một trận bão buộc ông đổi hướng. Thế là nhắm hướng Nam Dương. Tàu mệt sức, vì quá tải, vì quá già, máy quá cũ, quá yếu, và bắt đầu trục trặc kỹ thuật. Ăn banh- en panne, máy ngưng, một lần, hai lần, khó khăn bắt đầu ! Khó khăn cũng bắt đầu với lương thực cạn kiệt, nước uống thiếu hụt.

Gặp một Đảo trong Quần đảo Nam Dương, tàu bỏ neo, xin chánh quyền Nam Dương cho đổ người. Nhưng làm sao cắt nghĩa sự có mặt của trên 2000 người khách hàng thuyền nhơn tỵ nạn ? vì giy t thc th chánh thc là đi “Hong Kong nhp xưởng phế thi đ tàu được bán làm st vn” ?

Anh thuyền trưởng khôn nhưng không ngoan, bèn liên lạc với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR- United Nations High Commissioner for Refugees) văn phòng chi nhánh Kuala Lumpur, Mã Lai Á và kể một thiên huyền thoại ly kỳ là Tàu Hồng Hải bị một nhóm người tỵ nạn thuyền nhơn vượt biển cướp tàu. Một nhóm trên 2000 người với trên 1000 con trẻ chưa kể phụ nữ và người già ? Giởn mặt sao ?

Chánh quyền Nam Dương cũng được tin rằng có nhiều nghi vấn trong huyền thoại Hải Hồng bèn ra lệnh tàu phải rởi hải phận Nam Dương-Indonesia. Riếng phía UNCHR, họ cũng nắm rõ hình ảnh Tàu Hồng Hải, rước khách ở Vũng Tàu với sự có mt ca cơ quan cm quyn Vit Nam ngày 24 tháng 10. Như vậy, Công ước-Convention năm 1951 v các người t nn chánh tr, vô hiệu không áp dụng được với các người tỵ nạn chánh trị Hải Hồng, vì nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản TỔ CHỨC tỵ nạn chánh trị trốn Cộng Sản. Và như vậy các thuyn nhơn Hi Hng là nhng di dân bt hp pháp.

Hi Hành Lang Thang ca Hi Hng

Quần Đảo Nam Dương tràn ngập bởi các người tỵ nạn Cộng Sản Việt Nam, Nam Dương đành đuổi Hải Hồng ra hải phận quốc tế, bởi lẽ Nam Dương không muốn nhiều thuyền bè khác kiểu Hải Hồng bắt chước. Úc Châu cũng lên tiếng không nhận.

( Sao ging ngày nay 2015, vi các người Hi Đông Nam Á Bin Đông và các người Hi Bc Phí và Trung Á Địa Trung Hi quá vy ? Ngày nay không gi Boat People, vì Boat Poeple ch dùng cho thuyn nhơn Vit Nam.)

Tình hình càng gay go hơn, với một phụ nữ chết, và hai bé sơ sanh.

Ngày 8 tháng 11, thuyền trưởng báo cho UNHCR rằng tàu sẽ trực chỉ Mã Lai. Nhưng không nói rõ tình hình y tế, đời sống trên tàu (sợ bệnh truyền nhiểm vì thiếu vệ sanh nên sẽ bị quarantaine chăng ?) Nhưng cùng lúc ấy hình ảnh và phóng sự bắt đầu tràn nhập các kênh thông tin thế giới.

Ngày 9, tàu trình bến Port K’Lang, bến của thủ đô Kuala Lumpur. Thuyền Trưởng xin cặp bến. Không và Cấm di chuyển. Cảnh sát Mã Lai lên xét tàu. Một cảnh tượng điêu tàn hiện ra, bệnh hoạn, thiếu ăn, thiếu uống, ghẻ lở… Bé Tranh cùng bầy trẻ đầy ghẻ chóc, bệnh hoạn.

Mã Lai cho tiếp tế lương thực thuốc men, nước, nhiên liệu nhưng buộc tàu rời bến ra hải phận quốc tế. Không chp nhn, nhn nhng người t nn  ny ra đi, đng la vi s xo quyt ca Nhà Nước Cng Hòa Xã Hi Ch Nghĩa Vit Nam. Nhưng, may quá  Happy End ! 

(Quý v có thế cái khn nn ca đnh nghĩa Ra đi Bán Chánh Thc hay Vượt Biên Bán Chánh Thc do s rêu rao ca bn Cng sn cm quyn chưa ? Vì Bán Chánh thc, người t nn vượt biên không hoàn toàn ch động trong Cái Quyết Tâm Chi b Cng Quyn nên quy chế T Nn chánh tr s b khó khăn ! May quá t Boat People đã cu chúng ta ! )

Chúng tôi người viết không nghĩ rng Vit Cng quá khôn như vy đâu ! Tt c ch là rùa thôi ! Vì cái li trước mt. Dp quá tt đ ht đ vét và đ tng kh các bn Min Nam Ngy cng đu đó thôi !

3/ Kết Lun:

Mưu s ti nhơn, thành s ti Thiên.

Bi Kịch Hải Hồng kết luận yên ổn, Happy End.

Nhờ Dư Luận Thế Giới. Nhờ Truyền Thông Truyền Hình.

Nh Hình nh quyết tâm ca các thuyn nhơn Do Thái Exodus vi trên 4 500 thuyn nhơn Do Thái, nht đnh hi hương, được đem ra so sánh vi quyết tâm người thuyn nhơn t nn Vit Nam đi tìm đt sng.

T Exodus được s dng. T Exodus to quyết tâm, to hy vng, to gic mơ đi tìm ánh sánh.

Ngày nay, 40 năm người Việt Tự Do tỵ nạn Cộng sản lang thang trong sa mạc xứ người ở Hải Ngoại, như 40 năm dân Do Thái lang thang trong sa mạc đi tìm đất hưá ;

Sắp ngày trở về, trở về tìm lại Sài gòn. Như dân Do Thái thời lang thang – le juif errant – chúc nhau

“Next Year in Jérusalem“. Ta cũng xin chúc nhau. Xin chúc quý vị :

“Next Year in Saigon

Hẹn nhau năm tới ở Sài gòn ! Very, verry soon.

Mong thay !!! ./.

Hi Nhơn Sơn, tháng 6

Phan Văn Song

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.