CỨU TRỢ THIÊN TAI: NGƯỜI DÂN KHÔNG TIN VÀO CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN – VÌ SAO ?

 CỨU TRỢ THIÊN TAI: NGƯỜI DÂN KHÔNG TIN VÀO CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN – VÌ SAO ?

Dân bất ngờ không thiệt hại vẫn có tên đã nhận hỗ trợ

Chính quyền cộng sản huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum mới đây ‘hùng hổ’ nói rằng, sẽ làm rõ việc cấp kinh phí 530 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai từ năm 2018 nhưng đến nay (2020) họ vẫn chưa được nhận.
Trước đó, nhiều người dân xã Đắk Ang cho biết hằng năm thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất nhưng nhiều năm qua không nhận được hỗ trợ từ nhà nước cộng sản

Chính quyền cộng sản huyện Ngọc Hồi cho hay, năm 2018, huyện phê duyệt danh sách và kinh phí tổng cộng hơn 530 triệu đồng cho các xã trên địa bàn để hỗ trợ các hộ dân khôi phục sản xuất. Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã lập thủ tục chuyển tiền về các xã. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng.

Chị Y Ring (ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang) nói năm 2018, gia đình chị bị sạt lở 5 sào đất trồng mì, đã kê khai với thôn nhưng đến nay chưa nhận được hỗ trợ nào. Bà Y H’Din, Trưởng thôn Long Dôn, cho rằng chưa được chính quyền cộng sản xã thông báo gì về các hộ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018 được nhận tiền hỗ trợ.

Truyền thông cộng sản cho hay, khi phóng viên đề nghị cung cấp danh sách các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018, Chủ tịch cộng sản xã Đắk Ang từ chối vì lý do mới nhận bàn giao chức vụ nên chưa nắm được. Kế toán phụ trách chi trả tiền chính sách là bà Lê Thị Việt thì đã không đi làm khoảng 1 tháng qua.

Theo danh sách mà chính quyền cộng sản huyện Ngọc Hồi phê duyệt hỗ trợ, phóng viên tìm gặp một số hộ dân thì nhiều người bất ngờ khi có tên trong danh sách. Đơn cử như bà Y Đan (ngụ thôn Long Dôn), trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ 6 triệu đồng do thiệt hại một con bò. Tuy nhiên, khi thấy có tên trong danh sách, bà rất ngạc nhiên vì bà không có con bò nào bị mất hay chết do thiên tai.

Liên quan đến vụ việc trên, A Dư, cán bộ cộng sản xã Đắk Ang nói năm 2018 mới về nhận công tác nên có nhiều sai sót.

Tương tự trước đó nguồn tin trên cũng cho biết hôm 1/11, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, đã gửi đơn tới cơ quan chức năng cộng sản tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân.

Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay (2020), người dân được Nhà nước cộng sản hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10/2020.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp.

Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Hieu Minh

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.