ĐÀI LOAN ĐỔI HỘ CHIẾU ĐỂ TRÁNH NHẦM LẪN VỚI TRUNG CỘNG

 ĐÀI LOAN ĐỔI HỘ CHIẾU ĐỂ TRÁNH NHẦM LẪN VỚI TRUNG CỘNG

Hộ chiếu mới (P) của Đài Loan, với chữ TAIWAN được ghi to hơn.

Đài Loan sẽ phát hành một loại hộ chiếu mới để thể hiện rõ hơn tên của hòn đảo. Quyết định được chính quyền Đài Bắc thông báo ngày 02/09/2020 nhằm tránh mọi nhầm lẫn với Trung Quốc.

Theo ngoại trưởng Đài Loan, được AFP trích dẫn, lý do chính là dịch Covid-19. Nhiều công dân Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, đã không được phép nhập cảnh một số nước do bị nhầm là công dân Hoa lục (Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa). Trung Quốc bị chỉ trích che giấu thông tin về dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, trong khi Đài Loan vừa khống chế được dịch, vừa cảnh báo Tổ Chức Y Tế Thế Giới về mức độ nguy hiểm của virus corona.

Trên hộ chiếu hiện hành, tên tiếng Anh « Republic of China » (Trung Hoa Dân Quốc) được in lớn, chính giữa bìa, nên dễ gây hiểu lầm với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Hoa lục), trong khi tên gọi « Đài Loan » chỉ được ghi nhỏ ở phía dưới.

Hộ chiếu mới, có thể được lưu hành từ tháng 01/2021, sẽ không còn tên tiếng Anh « Republic of China », nhưng tên viết bằng tiếng Hoa vẫn được giữ lại, trong khi đó chữ « Taiwan » (Đài Loan) sẽ được viết to hơn bằng tiếng Anh.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.