ĐI TÌM SINH LỘ QUA HIỆP ĐỊNH PARIS 27-1-1973 (P 1)

 ĐI TÌM SINH LỘ QUA HIỆP ĐỊNH PARIS 27-1-1973 (P 1)

Lưu-Vĩnh-Lữ

LTS: Kính thưa quý độc giả

“Đi tìm sinh lộ qua hiệp định paris 27-1-1973”  là bài phân tích rất sâu sắc của tác giả Lưu vĩnh Lữ, nguyên Giám đốc Nha Báo Chí Phủ Tổng Thống, Chủ Tịch Hội Đồng Đô Thành Saigon (VNCH).

Được sự đồng ý của tác giả, báo Bút Thép xin trân trọng đăng lại toàn văn nội dung bài viết để độc giả tham khảo

Gần đây nhiều Đoàn Thể, Cá Nhân, đa số là người Tị Nạn cộng sản (CS). nói đến, bàn luận, nghiên khảo về Hiệp Định Paris 1973, để mong tìm một giải pháp nào trong Hiệp Định nầy, giúp “Giải Thể cộng sản Việt Nam (CSVN)”.

Đọc tới đọc lui, bùi ngùi nhận thấy:

– Đây là một bản lệnh “Tử Hình” cho VNCH, vì vậy TT Nguyễn-Văn-Thiệu đã nhiều lần từ chối, không chịu ký.

Sau cùng vì áp lực quá mạnh từ phía Hoa Kỳ, TT Thiệu đành phải chấp nhận,” bút sa gà chết “, hy vọng vào lời Hứa của một Tổng Thống Đồng Minh.

Trên pháp lý, ngày cuối tháng 4/75, Tổng Trưởng Ngoại Giao Vũ-Văn-Mẫu đã yêu cầu Quân Đội Mỹ, Người Mỹ rút ra khỏi VN trong 24 giờ.

Như vậy chính ta đã chặt tay ta. Chính Phủ Mỹ sẽ nói:

Quý Ông yêu cầu chúng tôi ra đi, thì chúng tôi ra đi; không còn trách nhiệm gì nữa đối với Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

Thay vì lúc đó, kêu gọi, yêu cầu Mỹ và các Nước ký kết Hiệp Định can thiệp vào, và VNCH chống cự cho đến khi Quốc Tế can thiệp, thì Hiệp Định nầy có thể (?) giúp đem lại Hòa Bình cho Miền Nam VN.

Lỗi lầm kế tiếp là TT VNCH Dương-Văn-Minh tuyên bố chấp nhận “Đầu hàng vô điều kiện”; như vậy là VNCH không còn tồn tại; trao quyền cho CSVN.

– Mất nước…tang thuơng, tù đày, ly tán !!!

 Mất Nước là Mất tất cả !.

Bây giờ, Gió đã xoay chiều, với chiến dịch Xóa Sổ Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) của TT Trump, ta mượn gió bẻ Măng, dựa vào Hiệp Định nầy, mong tìm ra sinh lộ…; còn nước còn tát… may ra 3 Điểm dưới đây, khả dĩ đòi hỏi Quốc Tế, nhứt là Hoa Kỳ, Nước đã ký vào Hiệp Định nầy, tiếp tay thi hành:

1- Chương IV, Điều 11:

Bảo đảm các quyền tự do dân chủ của nhân dân: 

tự do cá nhân, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội hợp, tự do tổ chức, tự do hoạt động chính trị, tự do tín ngưỡng, tự do đi lại, tự do cư trú, tự do làm ăn sinh sống, quyền tư hưu tài sản và quyền tự do kinh doanh.

CSVN đã vi phạm 100% điều khoản nầy .

Nếu được thi hành phần nào, chắc Đồng Bào ta trong nước sẽ đỡ khổ hơn.

2- Cũng Chương IV nầy, Điều 9, b

Nhân dân miền Nam VN tự quyết định tương lai chính trị của miền Nam VN thông qua tổng tuyển cử thật sự tự do dân chủ, có giám sát quốc tế.

Cho tới giờ nầy VN chưa có một cuộc bầu cử nào có quốc tế giám sát.
Nếu được tổ chức Tuyển Cử thật sự tự do có Quốc Tế giám sát, thì ta có cơ hội giải thể CSVN hợp lý; vì đa số dân chúng, cả ba miền, sau thời gian “nếm mùi cs”; chỉ muốn đá đích nó xuống hố cho yên nhà, lợi NUÓC.

3- Chương V, Điều 15 d,

Miền Bắc và Miền Nam VN sẽ không tham gia bất cứ liên minh quân sự hoặc khối quân sự nào và không cho nước ngoài có căn cứ quân sự, quân đội, cố vấn quân sự và nhân viên quân sự trên đất mình, như Hiệp Định (HĐ) Geneve 1954 về VN qui định.

Đây là ” Giáo Tầu đâm Chệt”.

Khi ký HĐ., điều nầy là nhầm ngăn Mỹ, bây giờ lại hại Tầu.
Trung cộng (TC) đã chiếm các đảo Hoàng Sa, Garma, và nhiều đảo khác của VN, bồi đấp, xây Sân Bay, đặt căn cứ quân sự trên đó. Như vậy là trắng trợn vi phạm Hiệp Định mà chính  Tầu là một thành viên đã ký vào HĐ. Tầu cố chứng minh các Đảo nầy là của Tầu; Nhưng Phi đã kiện và đã thắng, chỉ có CSVN vì sợ Tầu mà cúi đầu chịu nhục: Dâng Đảo, – nhưng Quốc Tê vẫn công nhận các Đảo nầy là của VN.

Điều nầy giúp người Dân Việt Nam hai (2) lợi thế rất quan trọng, nếu biết khai thác đúng mức và thời cơ:

A- Ngăn chận TC xâm chiếm VN, thoát Trung, khỏi nạn Hán hóa, theo Hiệp Ước Thành Đô  (?), ngoại trừ Đảng CSVN và chính quyền CSVN dưng Nước cho Tầu… thì không có gì để nói.

B- Quốc Tế, nhứt là MỸ rất cần pháp lý khi can thiệp, đối đầu với TC ở Biển Đông.

Trong hiện tình, Mỹ chỉ giữ cho Tuyến Giao Thông ở Biển Đông thông suốt.
Nhưng Biển Đông là Yết Hầu của Trung Cộng, cửa ngõ của Vành đai/Con Đường, không làm chủ khu vực nầy thì làm sao kiểm soát, khống chế đối thủ được?

Vã lại đây cũng là đường lưu thông huyết mạch cho Nam Hàn, Nhựt, Đài Loan, Phi Luật Tân,..Cho nên, khi quyết liệt thì Mỹ phải đặt vấn đề với TC về việc chiếm và xây cơ sở quân sự trên cac hải đảo VN, là vi phạm HĐ Paris 1973 và yêu cầu TC phải trả lại cho VN.; hay ít nhứt là phải tháo gở những căn cứ quân sự trên đảo; mà chắc là đời nào TC chịu… vậy thì ” Que sera… sera.”

Đó là chưa nói đến nguộn lợi tức Dầu Khí nằm trong hải phận nầy. Nó có thể trong một thời gian ngắn đưa Dân Tộc VN đến vinh quang, phú cường.

Thế hay của Dân Việt là ” mượn gió bẻ Măng “, tìm đúng gót chân Archille , để giải thể CSVN , theo chính sách ” Xóa Sổ xã hội chủ nghĩa (XHCN) ” của TT Trump hiện nay, mà ta thấy đã thành công ở Venezuela.
Cho nên hiện nay CSVN tới tấp đả phá các cơ cấu chính trị người Việt Hải Ngoại, để CSVN chứng minh với Mỹ

Người Việt hải ngoại không có thực lực, chỉ là “môt nhóm tranh nhau không đồng thuận’ nên muốn thuơng thuyết, thì chỉ có CSVN mới đại diện cho Dân Việt mà thôi.Quý vị Lãnh Đạo Tôn Giáo, Đoàn Thể, Cộng Đồng nên đặc biệt lưu tâm đến vấn đề nầy. Những hành vi quậy phá gần đây trong cộng đồng cũng không ngoài mục tiêu trên.

Xin hết sức lưu tâm, thận trọng.

Giai Đoạn nầy với chiến lược nầy, có thể giúp ta ” Bất chiến tự nhiên thành “, hay mãi mãi để con cháu chúng ta sẽ làm nô lệ cho Tầu !

Cơ Trời ai biết được?

Phản hồi

Sau khi gởi bài nầy ra, tôi nhận được nhiều phúc đáp quý giá, như của Anh Paul Van theo đây:

Trước đây vài thập niên, tôi hân hạnh nhận đươc bài viết “Sinh Lộ Cho Quê Hương” của Luật sư Lâm Lễ Trinh, Bộ Trưởng Nội Vụ trong nội các TT. Ngô Đình Diệm thời Đệ Nhất Cộng Hòa, được khai triễn và hoàn tất trong tập sách “Về Nguồn” của tác giả. Nay được đọc đề tựa bài viết trọng điểm thời sự cho người Việt chúng ta, nhất là cộng dồng người Việt lưu vong tỵ nạn Cộng sản tại hải ngoại dưới tựa đề “Đi tìm Sinh Lộ qua Hiệp Định Paris  27 tháng 1, 1973”. Bản thân tôi không khỏi xúc động, cảm phục những thao thức, ưu tư, trằn trọc của những vị thức giả yêu nước dù niên kỷ đã cao, nặng trên đôi vai nhìn thấp thoáng bóng hoàng hôn.

Cũng đã lâu, vào cuối thập niên 2000, sau khi lần lượt nhận được 2 quyển sách tặng: Pourquois ont-ils perdu la guerre au Vietnam và The Vietnam Peace Negotiation; Saigon’s Side Of The Story, tôi đã viết thư cảm tạ Gs -Ts Nguyễn Phú Đức, nguyên Tổng Trưởng Ngoại Giao VNCH, định cư ở Pháp và cầu mong nổ lực phối hợp hiệu quả của quý vị thức giả, trí thức người Việt toàn cầu đi tìm “sinh lộ” cho dân Việt qua khả năng thuyết phục các cường quốc có trách nhiệm xét định giá trị thực thi hiệp định Hòa Bình chấm dứt chiến tramh  Việt Nam ký kết tại Paris, ngày 27 tháng 1, 1973.

Qua nhiều dịp tiếp xúc với Ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên trưởng đoàn VNCH tại Hội Đàm Paris, với Ts Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch nội các Nguyễn Bá Cẩn, để cùng nhau mạn đàm về những thao thức nêu trên. Tôi cũng dược nghe ý kiến của Ông Bùi Diễm, cựu Đại sứ VNCH tại Hoa Thịnh Đốn rằng: trước kia đã có Gs Vũ Quốc Thúc và một số nhân sĩ tại Pháp khởi động về việc này nhưng gặp nhiều trở lực quốc tế, nên đường đi không tới.

Sau khi được phóng thích từ trại tù Cộng sản và đến Mỹ định cư, tôi được vài vị cựu viên chức cao cấp trong chánh phủ VNCH và tướng lãnh giúp tôi tri tường mổt số thông tin về nổ lực đầu tiên của Ngoại Trưởng Trần Văn Lắm trong chuyến đi của ông qua nhiều quốc gia Âu và Mỹ Châu trong mục đích thành lập một thực thể đấu tranh của VNCH ở hải ngoại làm đối trọng với nhà cầm quyền Hà Nội đã vi phạm hiệp định Genève năm 1954 và hiệp định Paris năm 1973, xâm lăng cưỡng chiếm miền Nam.

Hiện nay, Ls Lê Trọng Quát và Ls Lâm Chấn Thọ đang tập họp một số nhân sĩ thành lập chánh phủ VNCH pháp định trong chiều hướng vận động phục hồi giá trị hiệp định trong điều kiện chấp hành nghiêm chỉnh, được giám sát theo công pháp quốc tế.

Juan Guaido, được sự ủng hộ của quốc hội đại diện tiếng nói lập pháp của toàn dân Venezuela và sự trợ lực của đồng minh quốc tế, từng bước tiến hành chuyễn giao quyền lực từ chế độ độc tài thân Cộng của Nicolas Maduro cho Juan Guaido, chủ tịch quốc hội trở thành tổng thống lâm thời Venezuela.

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) trước áp lực thôn tính của Trung Cộng qua văn bản âm thầm ký kết sang nhượng của bộ ba Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng với Giang Trạch Dân tại Hội Nghị Thành Đô năm 1990. Trước ngưỡng cửa năm 2020, dấu mốc thời gian khởi đầu biến cố lịch sử; dân tộc Việt Nam phải “đi tìm sinh lộ”.

Những điều khoản tiêu biểu trong Hiệp Định Paris năm 1973 được đan cử như: Chương IV Điều 9 và 11; Chương V Điều 15 và những điều khoản đã được Luật sư Lâm Chấn Thọ nêu lên trước đây; hy vọng có thể thành lập ủy ban đại diện chánh phủ pháp định tiến hành thủ tục cần thiết trước diễn đàn quốc tế.

Cảm ơn nhân sĩ Lưu Vĩnh Lữ và đồng gữi thư này đến Luật sư Lê Trọng Quát và Luật sư Lâm Chấn Thọ.

Thân chúc tam vị hiền huynh thân hữu : an khang.

Paul Vân     

Còn tiếp

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.