ĐIỂM TIN THẾ GIỚI

 ĐIỂM TIN THẾ GIỚI

Thủ tướng Israel Netanyahu xuất hiện tại tòa án quận Jerusalem ngày 24/5. Ảnh: Reuters.

Đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải hầu tòa

Reuters đưa tin, ngày 24/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có mặt tại tòa án Jerusalem để bắt đầu phiên tòa xét xử những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông.
Thủ tướng cho rằng các đối thủ đang dùng những cáo buộc vô lý này hòng lật đổ ông.
Trong tuyên bố tại Tòa án quận Jerusalem ở Đông Jerusalem được phát sóng truyền hình, ông Netanyahu nói rằng: “Mục tiêu của những cáo buộc này là lật đổ một thủ tướng hùng mạnh thuộc phe cánh hữu và theo đó loại bỏ cánh hữu khỏi vai trò lãnh đạo trong nhiều năm qua.”
Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng ông vẫn đứng vững, ngẩng cao đầu và sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia Do Thái.
Sau một cuộc điều tra kéo dài 3 năm, ông Netanyahu đã bị truy tố vào tháng 11/2019 về các tội danh lừa đảo, bội tín và nhận hối lộ.
Phiên tòa xét xử ông Netanyahu đáng lẽ diễn ra trong tháng trước nhưng đã bị hoãn khi Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit quyết định đóng cửa hầu hết hệ thống tòa án do đại dịch virus Vũ Hán.

Mỹ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien thông báo Hoa Kỳ sẽ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thủ đô Washington đến cuối tháng 6 do đại dịch COVID-19.
Trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBS, ông O’Brien cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh G7, nếu diễn ra trực tiếp và chúng tôi nghĩ sẽ diễn ra vào cuối tháng 6… nếu tình hình cho phép, chúng tôi muốn hội nghị G7 diễn ra trực tiếp.”
G7 tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế.
Định hướng từ G7 ở thời điểm hiện tại được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các nền kinh tế đều nỗ lực tìm cách xoa dịu những tác động của dịch virus Vũ Hán

Đảng Cộng hòa khởi kiện tiểu bang California
ngày 24/5, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa (NRCC) và đảng Cộng hòa ở tiểu bang California đã khởi kiện tiểu bang này nhằm phản đối lệnh của thống đốc tiểu bang đòi gửi phiếu bầu cử qua bưu điện cho tất cả các cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới vì cho rằng lệnh này đã “vi phạm quyền bầu cử của công dân đủ điều kiện.”
Động thái trên diễn ra sau khi Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, thuộc đảng Dân chủ, tuyên bố tiểu bang này sẽ khuyến khích tất cả cử tri bỏ phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới do dịch virus Vũ Hán ẫn tiếp diễn tại Mỹ.
Đây được coi là sự thúc đẩy mạnh mẽ nhất đối với việc bỏ phiếu qua bưu điện ở tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này.
Vụ kiện trên đánh dấu sự leo thang đáng kể trong các cuộc chiến pháp lý giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang được phát động tại hơn 10 tiểu bang của Mỹ.
Đảng Cộng hòa lập luận rằng lệnh của ông Newsom tự động gửi phiếu bầu cho cử tri sẽ dẫn đến tình trạng gian lận bầu cử.

New York có thể dở bỏ lệnh phong tỏa kể từ đầu tháng 6

Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo vừa ban hành sắc lệnh cho phép nới lỏng các hạn chế về tụ tập đông người, song nhấn mạnh người dân vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và vệ sinh, khử trùng theo khuyến nghị của Bộ Y tế Mỹ.
Các sự kiện tôn giáo có trên 10 người tham gia cũng được phép tổ chức kể từ ngày 21/5.
Thống đốc Cuomo thông báo các vùng Long Island và Mid Hudson có thể mở cửa trở lại từ tuần tới.
Tuy nhiên, thành phố New York vẫn là địa phương duy nhất của bang New York duy trì các biện pháp phong tỏa do dịch virus Vũ Hán.
Hiện thành phố New York chưa đáp ứng đủ 7 tiêu chí đặt ra, song ông Cuomo cho biết thành phố này có thể sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng Sáu tới.

Hàng loạt nhân viên Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ Nga nhiễm virus Vũ Hán

Theo hãng thông tấn TASS ngày 24/5, 19 nhân viên Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ Nga mang tên Y.A.Gagarin đã nhiễm virus Vũ Hán chủng mới (SARS-CoV-2)
Thông báo của Trung tâm cho biết: “Theo kết quả xét nghiệm hàng loạt trong thời gian áp đặt chế độ cảnh báo cao, đã xác định 19 ca dương tính trong số các nhân viên của Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ.”
Thông báo nói rằng 13 nhân viên trong số đó đã khỏi bệnh và không có phi công vũ trụ nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2.
Theo trang web chuyên về thống kê worldometers.info, tính đến ngày 25/5, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Nga là 344.481 trường hợp, trong đó có 3.541 ca tử vong, 113.299 người đã bình phục và 2.300 bệnh nhân đang nguy kịch.

Nga cho phép bỏ phiếu qua bưu điện

Tổng thống Vladimir Putin vừa ký ban hành luật sửa đổi cho phép cử tri Nga bỏ phiếu qua bưu điện. Văn kiện được đăng tải trên công báo.

Luật này nhằm sửa đổi luật “những bảo đảm cơ bản quyền bầu cử và quyền tham gia trưng cầu ý dân của công dân LB Nga.”
Theo luật sửa đổi, khi tiến hành bầu cử các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, trưng cầu dân ý và trong các trường hợp khác do Ủy ban bầu cử trung ương quy định, có thể áp dụng thủ tục bỏ phiếu điện tử từ xa hoặc bỏ phiếu qua thư. Luật cũng quy định về việc thu thập chữ ký thông qua cổng dịch vụ điện tử “Gosuslusi.”
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban lập pháp và xây dựng nhà nước của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Pavel Krasheninnikov nói rằng luật này sẽ không được áp dụng để bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp.
Ban đầu, thời điểm bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Nga dự kiến được tổ chức ngày 22/4, song do đại dịch virus Vũ Hán, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn vô thời hạn.

Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam vì đội giá máy thở

Tòa án Bolivia ngày 24/5 ra lệnh tạm giam cựu Bộ trưởng Y tế Marcelo Navajas vì liên quan đến vụ đội giá mua máy trợ thở, trong khi quốc gia Nam Mỹ này đối mặt nhiều khó khăn do dịch virus Vũ Hán gây ra.
Ông Navajas bị cách chức sau khi bị cảnh sát bắt giữ ngày 20/5 vừa qua để điều tra vụ mua 179 máy thở của một công ty Tây Ban Nha với giá 5 triệu USD, cao gấp 2,5 lần so với giá chào bán.
Phát biểu với báo giới, Tổng chưởng lý Ruddy Terrazas cho biết, tòa án Bolivia đã quyết định tạm giam ông Navajas 3 tháng và tạm giam 6 tháng đối với một số quan chức khác thuộc Bộ Y tế.
Ngoài ra, 2 quan chức khác thuộc bộ trên cũng bị quản thúc tại gia. T
Vụ việc được phát giác hồi cuối tuần qua, sau khi các bác sỹ chỉ trích rằng các máy thở được mua về không phù hợp cho các khoa hồi sức cấp cứu ở các trung tâm y tế Bolivia.
Sau đó, xuất hiện các tài liệu cho thấy số thiết bị trên bị đội giá quá cao trong một vụ mua bán do một công ty Tây Ban Nha làm trung gian.
Tổng chưởng lý Terrazas cho biết các bức thư trao đổi giữa cựu bộ trưởng và doanh nghiệp trên cho thấy ông Navajas đã “bật đèn xanh” cho vụ việc.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.