ĐIỂM TIN THẾ GIỚI NGÀY 8/5/2020

 ĐIỂM TIN THẾ GIỚI NGÀY 8/5/2020

Video cắt từ kênh MBC (Hàn Quốc) cho thấy thi thể một thuyền viên Indonesia bị ném xuống biển từ tàu cá Trung Quốc

Indonesia triệu đại sứ Trung Quốc về vụ thi thể thủy thủ Indonesia bị ném xuống biển

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 7-5 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta Tiêu Thiên để chất vấn về cái chết của 4 thủy thủ Indonesia trên 2 tàu treo cờ Trung Quốc.

Trước đó, các tổ chức nhân quyền cho rằng thủy thủ người Indonesia bị ngược đãi và lạm dụng. Theo Reuters, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội quay cảnh một nhóm đàn ông cầu nguyện xung quanh một chiếc túi đựng xác màu cam trước khi nó bị ném xuống biển. Các thủy thủ Trung Quốc tổ chức một đám tang đơn giản bằng cách thắp nhang và rót rượu.

Trong đoạn video do đài MBC đăng tải lần đầu tiên hôm 6-5, con tàu được nhìn thấy treo cờ Trung Quốc. MBC tiết lộ đoạn video do một thủy thủ còn sống cung cấp cho chính phủ Nam Hàn để nhờ giúp đỡ khi tàu đi qua cảng Busan.

“Thi thể bị ném xuống biển là của Adi, 24 tuổi, một thủy thủ người Indonesia chết sau khi làm việc trên tàu hơn 1 năm” – MBC đưa tin. Trước Ari, có 2 thi thể thủy thủ Indonesia cũng bị ném xuống biển là Alfata (19 tuổi) và Sepri (24 tuổi). Và 1 thủy thủ Indonesia khác tử vong do viêm phổi tại bệnh viện ở cảng Busan của Nam Hàn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta “im lặng là vàng” !

 

Nhật Bản muốn tái bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mới

Nhật Bản sẽ tìm một địa điểm mới để bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore mới trong bởi vì chính quyền và người dân tỉnh Akita, phản đối phương án triển khai hệ thống này tại đây.

Ngày 6/5, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Chính phủ Nhật Bản từng hy vọng triển khai hệ thống Aegis Ashore đến khu vực huấn luyện của Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) ở huyện Araya thuộc tỉnh Akita sớm nhất là trước năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch có thể phải lùi lại trong bối cảnh Tokyo tìm kiếm các khu vực tiềm năng khác ở cùng tỉnh để lắp đặt hệ thống Aegis Ashore mới.

Hiện nay, danh sách các khu vực tiềm năng có thể triển khai hệ thống này gồm 9 khu vực đất liền trải dài trên các thành phố Noshiro, Yurihonjo, Nikaho và Oga.

Trước đó, năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định triển khai 2 khẩu đội Aegis Ashore để tăng thêm năng lực ứng phó của các tàu khu trục thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trước các mối đe dọa tên lửa của Bắc Hàn

Một trong hai khẩu đội này được bố trí ở tỉnh Akita và khẩu đội còn lại ở khu vực huấn luyện Mutsumi của GSDF.

Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá thành phố Hagi và Abu ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây nước này, là những khu vực tiềm năng khác.

 

Quốc hội Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ

Ngày 7/5, Quốc hội Israel đã phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Benny Gantz. Dự kiến, lễ tuyên thệ thành lập chính phủ đoàn kết mới sẽ diễn ra ngày 13/5 tới.

Trước đó, ngày 20/4, hai đảng trên đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ khẩn cấp quốc gia với cơ chế luân phiên thủ tướng, trong đó ông Netanyahu giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng đầu còn ông Gantz sẽ đảm nhận cương vị này sau đó.

Trong thời gian chính quyền Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số 2 trong Đảng Xanh-Trắng Gabi Ashkenazi sẽ giữ chức Ngoại trưởng. Theo đó, đảng Xanh-Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa.

Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ An ninh Công cộng và vị trí Chủ tịch Quốc hội. Nội các chính phủ sẽ gồm 36 bộ trưởng (tăng thêm 4 người so với dự kiến trước đó) và có 14 thứ trưởng. Đây được xem là một trong những nội các lớn nhất trong lịch sử Israel.

 

Mỹ yêu cầu Taliban tuân thủ thỏa thuận Doha

Đặc phái viên của Mỹ về giải quyết xung đột tại Afghanistan – Zalmay Khalilzad đã tới thủ đô Doha của Qatar nhằm thúc giục lực lượng Taliban tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận với Mỹ nhằm chấm dứt 18 năm xung đột tại Afghanistan.

Sau đó, quan chức ngoại giao này sẽ tới Ấn Độ và Pakistan, thảo luận với giới chức sở tại về vai trò của hai nước này trong giải quyết cuộc xung đột Afghanistan.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại các điểm dừng chân, đặc phái viên Khalilzad sẽ kêu gọi các nước ủng hộ nhằm giảm bạo lực, đẩy nhanh các cuộc đàm phán liên quan đến Afghanistan cũng như xúc tiến hợp tác giữa các bên hỗ trợ chính quyền Kabul đối phó với đại dịch virus Vũ Hán

Theo thỏa thuận ký tại Doha ngày 29/2, giữa Mỹ và Taliban, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, đổi lại Taliban đưa ra một số bảo đảm an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng Ba khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động hòa đàm.

 

Mỹ và Cộng hòa Séc ký tuyên bố chung về bảo đảm an ninh mạng 5G

Ngày 6/5, Cộng hòa Séc và Mỹ đã ký tuyên bố chung về hợp tác bảo đảm an ninh cho công nghệ 5G.

Giới chức Séc cho hay văn kiện này đã được Thủ tướng Séc Andrej Babis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ký trực tuyến.

Sự kiện này diễn ra trong khi Mỹ quan ngại về hoạt động của tập đoàn Huawei, nhà sản xuất thiết bị và cơ sở hạ tầng mạng lớn nhất thế giới của Trung Quốc.

Tuyên bố chung nhấn mạnh việc bảo vệ hệ thống viễn thông không bị gián đoạn và thao túng, đồng thời bảo đảm việc bảo mật thông tin và quyền tự do cá nhân của công dân Mỹ và Séc đóng vai trò sống còn trong việc bảo đảm người dân của hai nước có thể hưởng lợi từ những cơ hội kinh tế to lớn mà mạng 5G sẽ mang lại.

Văn kiện này cũng công nhận những nguyên tắc do giới chức an ninh mạng của hơn 10 quốc gia đề ra tại một hội nghị cấp cao ở Prague hồi năm ngoái nhằm đối phó với các mối đe dọa và bảo đảm an toàn cho mạng di động thế hệ tiếp theo này.

Trước đó, cơ quan giám sát an ninh mạng của Séc cảnh báo không nên sử dụng các sản phẩm của Huawei và một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Trung tuần tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó, cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei của Trung Quốc.

Mỹ vẫn tin rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.