ĐIỂM TIN NGÀY 6/5/2020

 ĐIỂM TIN NGÀY 6/5/2020

Cảnh sát SAN JOSE thu hồi mặt nạ khính có chứa VIRUS CORONA

CẢNH SÁT SAN JOSE THU HỒI 18.000 MẶT NẠ KÍNH CÓ CHỨA VIRUS CORONA
 
Nỗi khiếp sợ LI CHAN WUAN là tiêu đề bài viết trong số ra hôm  4/5 tờ Abc News đưa tin.
Cảnh Sát San Jose-California đã thu hồi 18,000 mặt nạ kính chứa virus của công ty Trung Quốc
Hàng loạt mặt nạ kính đã được công ty Trung Quốc đang đóng tại trụ sở Quận Santa Clara -San Josse- California sản xuất ra và đã cung ứng ra thị trường khi tình trạng dịch ở Mỹ đang bùng phát công ty đã bán ra hàng ngàn chiếc mặt nạ kính để hòng thu lợi.
Theo cảnh sát San Jose và các bác sĩ xét nghiệm mẫu mặt nạ điều tra cho biết, mặt nạ kính có chứa khuẩn virus corona dính ở phần viền xanh tiếp giáp với phần đầu của người dùng.
Sau khi phân tích cho thấy dưới tấm dính phần quảng bá sản phẩm có lớp keo chứa khuẩn Corona. Cảnh sát San Jose sau khi biết tin đã huy động đội ngũ cảnh sát của San Jose hiện có để mang đi tiêu hủy số lượng sản phẩm mặt nạ kính nói trên.
Công ty Li Chan Wuan đã chính thức bị đóng cửa vĩnh viễn vì hành vi vô nhân đạo, được biết Giám đốc Li Chan Wuan bị cảnh sát đưa về Cục cảnh sát San Jose để điều tra.
Như Li Chan Wuan khai báo thì công ty sản xuất có tổng cộng 38 người và 2 xe chuyên chở sản phẩm cung ứng cho các đại li đặc biệt là các đơn đặt hàng của các tiệm Nails trong bang cũng như các bang lân cận.
Hiện tại 38 người ở công ty Li Chan Wuan được Cục cảnh sát San Jose lấy lời khai và đưa vào vùng cách ly 14 ngày theo dõi sức khỏe và đưa ra toàn án xét xử cùng Giám đốc Li Chan Wuan.
Các lời khai của các nhân viên đến từ Brazil, Việt Nam và Trung Quốc đã số đều đã khai nhận trong quá trình chúng tôi làm việc chúng tôi được giám đốc chỉ định quét một lớp keo để dính thương hiệu vào sản phẩm và yêu cầu chúng tôi 30 phút phải đi vào khi khử khẩn corona 1 lần.
Chúng tôi được thuê vào làm với lương cao vì là thời vụ và đang trong mùa dịch nên chúng tôi nhận lời vào làm số tiền một ngày chúng tôi kiếm được khi bỏ ra 8 tiếng đi làm là 300$. Phía c.ả.n.h s.á.t San Jose cho hay 38 người đa số là người Trung Quốc, một ít từ Brazil và Việt Nam.
Hiện tại Công ty được lực lượng San Jose khử khuẩn và niêm phong toàn bộ công ty. Mặt khác cảnh sát phối hợp với lực lượng thị trường San Jose để thu hồi 18,000 sản phẩm mặt nạ kính đã tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng.
Các đơn hàng của các tiệm Nails đặc biệt là các tiệm Nails của Trung Quốc và Việt Nam cũng đã bị hủy bỏ hiện có 15 tiệm Nails Việt Nam và Trung Quốc trong thành phố đang được liên hệ điều tra để thu hồi số lượng mặt nạ kính trước đó đã được công ty Li Chan Wuan cung cấp.
Sau 14 ngày cách ly vụ việc sẽ được đưa ra toàn án bang California chính thức tuyên án với giám đốc Li Chan Wuan và các đối tượng có liên quan. Được biết hình phạt sẽ rất nặng khi đã cố tình lây nhiễm cho người tiêu dùng.

Đài Loan yêu cầu được tiếp cận thông tin trực tiếp từ WHO

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Trần Thời Chung (Chen Shih-chung) hôm nay (6/5) đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải bảo đảm hòn đảo này được tiếp cận thông tin trực tiếp về đại dịch virus corona. Ông Trần nói rằng việc không có thông tin toàn diện làm chậm công tác đối phó với dịch bệnh.

“Đối với Đài Loan, điều chúng tôi muốn là thông tin trực tiếp. Bất kỳ thông tin thứ cấp nào đều làm chậm mọi hành động của chúng tôi và làm sai lệch đánh giá về dịch bệnh, giống như việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cây mà không thấy rừng”, ông Trần nói.

“Nhưng nếu chúng tôi có thể nhận được thông tin trực tiếp từ WHO, thì chúng tôi có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh và có thể chủ động ứng phó với dịch bệnh bằng việc lập ra các hệ thống hay các chính sách khác nhau”, Bộ trưởng Y tế Đài Loan nói thêm.

 

Nam Hàn yêu cầu Bắc Hàn giải thích về vụ nổ súng ở biên giới liên Triều

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết, chính quyền Seoul chưa nhận được phản hồi nào từ phía Bình Nhưỡng cho dù đã liên tục yêu cầu Bắc Triều Tiên giải thích về những phát súng bắn về phía Hàn Quốc.

Sự việc xảy ra sáng hôm 03/05 với việc Bắc Triều Tiên bắn nhiều phát súng vào một đồn biên giới của Hàn Quốc nằm bên trong Khu Phi Quân Sự ở Cheorwon, tỉnh Gangwon. Quân đội Hàn Quốc đã đáp trả bằng 20 phát súng để cảnh cáo.

Sau vụ việc, quân đội Hàn Quốc đã gửi thông báo qua đường dây liên lạc quân sự, yêu cầu giải thích và kêu gọi Bắc Triều Tiên tránh các hành động vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều.

Trước thái độ im lặng của Bình Nhưỡng, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết Seoul tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ có hành động tiếp theo nếu cần thiết.

PUBLICITÉ

Bộ Tư Lệnh Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc cũng xác nhận là đã cho mở cuộc điều tra xem Bình Nhưỡng có vi phạm thỏa thuận đình chiến giữa hai bên hay không.

Một sĩ quan thuộc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hàn Quốc cho rằng động thái của Bắc Triều Tiên dường như không phải là một hành vi cố tình khiêu khích. Theo nhân vật này, lúc xẩy ra sự cố, khu vực đang bị sương mù bao phủ, và binh lính Bắc Triều Tiên đang thay ca và kiểm tra súng và thiết bị. Ngoài ra, không thấy quân đội Bắc Triều Tiên có chuyển động bất thường nào.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền thông Mỹ ABC News, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng cho biết phía Mỹ “nghĩ rằng đó là một sự tình cờ”, và sự cố không gây ra trường hợp tử vong nào

 

Hong Kong: Chính quyền Trung Quốc buông lời đe dọa các nhà hoạt động dân chủ

Hai tuần sau khi chính quyền Hồng Kông câu lưu 15 nhà tranh đấu, trong đó có luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee) sáng lập viên đảng Dân Chủ, 81 tuổi, văn phòng đại diện của Trung Quốc đòi phải có hành động triệt để hơn.

Thông báo công bố ngày 06/05/2020 mang tính đe dọa: “Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh sẽ không điềm nhiên tọa thị để các thế lực ma quỷ, những kẻ mặc y phục đen, xuống đường bạo động, một loại siêu vi chính trị trong xã hội, kẻ thù của chính sách một nước hai chế độ”.

Gián tiếp đe dọa sẽ có biện pháp thô bạo hơn, văn phòng đại diện của Trung Quốc khẳng định: “Hồng Kông sẽ không bao giờ ổn định nếu không triệt hạ phong trào phản kháng”.

Theo giới nhân quyền tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc lợi dụng thế giới bận tâm chống đại dịch virus Vũ Hán  để  ra tay tiêu diệt dần không gian tự do còn sót lại ở đặc khu hành chánh.

Sự kiện 15 nhà tranh đấu bị bắt hồi tuần trước là một dấu hiệu đáng lo.ngại.

 Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng phản đối nhưng Bắc Kinh làm ngơ.

Cùng lúc đó, tại Trung Quốc, xã hội công dân cũng bị kiểm soát chặt chẽ. Nạn nhân mới nhất là giáo sư Trần Triệu Chí, đại học Bắc Kinh. Ông bị cách chức giáo sư vào ngày 14/04/2020 và bị bắt hai tuần sau đó. Tội của nhà giáo này là câu xác quyết: Siêu vi Corona không phải là siêu vi Trung Quốc. Phải gọi là siêu vi đảng Cộng Sản Trung Quốc mới đúng.(Asia News, 06/05/2020).

 

Lombardia, Ý yêu cầu Trung Quốc bồi thường 20 tỷ Euro

Tờ La Repubblica của Ý hôm 3/5 đưa tin, ông Attilio Fontana, người đứng đầu Lombardia, vùng ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch virus Vũ Hán, cho biết ủy ban khu vực đã đề nghị phải có hành động pháp lý yêu cầu chính quyền Trung Quốc bồi thường 20 tỷ Euro. Ông Fontana cho rằng nếu một dịch bệnh nghiêm trọng như vậy xảy ra ở một quốc gia thì cần phải thông báo rõ cho người dân thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc lại có thái độ che giấu dịch bệnh và việc này rất sai trái.

Trước những ảnh hưởng từ dịch virus Vũ Hán do chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh, vào ngày 21/4,  Ý đã lập một trang web đặc biệt thu thập chữ ký (https://www.covid19classaction.it/) để kêu gọi một vụ kiện tập thể chống lại chính quyền Trung Quốc. Hiện ước tính có hơn 500.000 người đã ký tên và tìm cách tham gia kiện chung với Hoa Kỳ để yêu cầu Bắc Kinh bồi thường hơn 100 tỷ Euro.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.