DIỄN BIẾN LŨ LỤT TẠI MIỀN TRUNG – VIỆT NAM

 DIỄN BIẾN LŨ LỤT TẠI MIỀN TRUNG – VIỆT NAM

Thừa Thiên Huế chìm trong biển nước

Từ chiều 10 – 11/11 mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, để bảo vệ các hồ thủy điện, hồ chứa nước các nhà chức trách cộng sản đã đồng loạt xả lũ khiến nước dâng nhanh, người dân nhiều nơi không trở tay kịp, đành chịu trận !

Tại tỉnh Quảng Nam

Nguoi dân mong được cứu trợ khẩn cấp

Theo truyền thông cộng sản tại tỉnh Quảng Nam,, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến một số khu vực thấp trũng tại các huyện như Nông Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, TP. Hội An bị ngập lụt từ 60cm đến hơn 1m.

Tại các thôn Đàn Long, Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và các xã Bình An, Bình Phú, huyện Thăng Bình nước dâng nhanh, một số nhà dân nước đã ở mép sân.

Tại huyện Duy Xuyên, Nông Sơn, nhiều thôn, xã bị chia cắt, cô lập vì nhiều tuyến đường ngập nặng.
Chính quyền cộng sản xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên cho biết, mưa lớn, nước từ thượng ngồn đổ về quá nhiều làm nước sông Thu Bồn dâng nhanh, tràn qua đường đập thôn Đông Bình, xã Duy Vinh – đường đi độc đạo của thôn, khiến khu vực này bị cô lập.

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, chính quyền cộng sản huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã di dời gấp hơn 1.600 hộ dân ở các nóc Ông Nhầy, Ông Hiền, Ông Tiêu, Ông Dũng, Ông Thương, Ông Lục và khu dân cư Suối Đôi đến các nhà dân kiên cố, trụ sở trường học.

Từ hôm qua 10/11 các thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn vẫn xả nước điều tiết về hạ du.
Theo số liệu, đến 9h sáng 11/11, tổng lưu lượng xả về sông Vu Gia của ba thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 là 1.314 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn là 1.922 m3/s.

Theo dự báo, trong ngày 12/11, lũ trên sông Vu Gia – Thu Bồn và Tam Kỳ tiếp tục lên. Mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa ở mức báo động III; trên sông Thu Bồn tại Hội An mức báo động III; trên sông Tam Kỳ tại Tam Kỳ ở mức báo động II. Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại các đô thị và ngập lụt tại các vùng trũng thấp ở hạ lưu các sông như huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình, Tam Kỳ và Núi Thành.

Tỉnh Bình Định

Ca sĩ Thủy Tiên là một trong hàng ngàn người đang trực tiếp đi cứu trợ đồng bào đang bị lũ lụt tại miền Trung

Tại Bình Định, 2 điểm bị ngập nặng nhất là H. Tuy Phước và TP. Quy Nhơn. Đặc biệt, tại nhiều phường ngoại thành Quy Nhơn như Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú… lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi, có người kẹt trong lũ.

Nhiều người dân ở các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú nghi ngờ do xả lũ nên khu vực này mới ngập sâu. Theo người dân, đợt lũ tối 10/11 vượt đỉnh lũ năm 2009. Nhiều người dân ở P.Nhơn Bình còn cho rằng do tuyến đường Điện Biên Phủ đang xây dựng đã chặn dòng thoát lũ nên năm nay nước ngập sâu hơn các năm trước.

Trong khi đó đại diện chính quyền cộng sản tỉnh Bình Định, khẳng định rằng, nước lũ dâng cao tại các huyện Vân Canh, Tuy Phước và TP.Quy Nhơn là do hoàn lưu bão số 12 gây mưa rất lớn. Nói chung tại thiên nhiên, các lãnh đạo chính quyền cộng sản vô tội

Tỉnh Phú Yên

Các lãnh đạo cộng sản đang cười toe toét tà tà bỏ vào thùng cứu trợ đồng bào miền Trung

Tại Phú Yên, lũ lên quá nhanh trong đêm 10/11 cũng khiến người dân trở tay không kịp, nhiều người bị thiệt hại về tài sản, nhất là ở các huyện: Đồng Xuân, Tuy An và TX.Sông Cầu. chính quyền cộng sản H.Đồng Xuân, cho biết: “Tuy không có thiệt hại về người nhờ địa phương chủ động phương án di dời, nhưng thiệt hại tài sản của dân là không nhỏ”.

Đại diện chính quyền cộng sản tỉnh Phú Yên, cho biết, tỉnh Phú Yên có 50 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, nhưng

chỉ có 3 hồ chứa có dung tích chứa mỗi hồ hơn 10 triệu m3, đó là hồ Đồng Tròn (H. Tuy An), hồ Phú Xuân (H. Đồng Xuân) và hồ Suối Vực (ở H. Sơn Hòa).

Đại diện này cho biết thêm: Các địa phương ở Phú Yên chịu ảnh hưởng từ việc xả lũ của 2 nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh, gồm: Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa, TX. Đông Hòa và TP. Tuy Hòa.

Về số phận một số người dân, cụ thể sáng ngày 11/11, hai chị em bà Ngô Trúc Hà và Ngô Trúc Quyên mới dám về nhà bên chân cầu La Hai (khu vực thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên). Hai ngôi nhà đổ sụp hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 12. Hai người này cho hay, nước lũ lên nhanh, chị em bà chỉ còn kịp bỏ của chạy lấy người lên đường tàu lửa phía đối diện trú tạm.

Ngay thị trấn La Hai, nơi tương đối cao, nhà dân cũng ngập đến hơn 3m. Trong đêm 10/11, hơn 7.000 người dân ở huyện Đồng Xuân phải hối hả chạy lũ.

Ông Trần Văn Đạo, một chủ lò bánh mì lớn ở thị trấn La Hai, ngồi bần thần trước cửa. Ông bảo nước lũ lên rất nhanh, chẳng kịp trở tay. Dàn máy làm bánh mì trị giá hơn 100 triệu đồng của gia đình ông Đạo bị hư hỏng hoàn toàn.

Theo chính quyền cộng sản địa phương, Nhà máy Thuỷ điện Sông Ba Hạ, không còn khả năng giữ nước phải xả lũ xuống hạ du với lưu lượng cao. Tỉnh Phú Yên đã phát đi cảnh báo ngập lụt ở vùng hạ du, yêu cầu sơ tán khẩn cấp người dân sống ở vùng trũng thấp, ven sông Ba.

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa lớn, 3 hồ thủy điện lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế xả lũ để đam bảo an toàn cho đập thủy điện, nhà chức trách Thừa Thiên – Huế cho biết các hồ chứa đã điều tiết xả lũ.

Cụ thể, lượng mưa nguồn rất lớn và được ghi nhận từ các trạm quan trắc ở các khu vực như Thượng Nhật, Khe Tre (H. Nam Đông), Bình Thành (Hương Trà, thượng nguồn sông Hương), Tà Lương, H. A Lưới từ 19 giờ ngày 10/11 đến 13 giờ ngày 11/11 từ gần 200mm đến gần 340mm.

Mưa nguồn lớn kèm với việc điều tiết xả lũ từ các hồ đập khiến mực nước trên các sông lên nhanh, trong đó Sông Hương tại Kim Long trên báo động 2 0,33m, dự báo chiều tối sẽ dưới báo động 3 là 0,3 – 0,5m; sông Bồ tại Phú Ốc trên báo động 2 là 0,29m, dự báo dưới báo động 3 từ 0,2 – 0,4m.

Do mưa lớn, lưu lượng nước đến các hồ chứa nước trên địa bàn lớn, nên các hồ đang điều tiết xả lũ về hạ du với lưu lượng khá lớn.

Nghe nói chính quyền cộng sản Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cho người cùng phương tiện sẵn sàng để thực hiện việc di tản dân và thực hiện cứu hộ, cứu nạn.

Theo ghi nhận của truyền thông cộng sản, trong sáng 12/11, tại nhiều khu vực hạ du ở Thừa Thiên – Huế đang ngập nặng mặc dù trời không mưa.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 6.547 nhà dân bị ngập; trong đó huyện Quảng Điền có 4.334 nhà ngập từ 0,5 đến 1m; huyện Phong Điền 1.173 nhà ngập từ 1 đến 1,5m; thị xã Hương Thủy 500 nhà ngập từ 0,4 đến 0,7m. Tỉnh Thừa Thiên Huế buộc phải di dời 2.140 hộ dân, 6.401 khẩu đến nơi an toàn tránh lũ lụt

Tại TP. Huế, hơn 30% tuyến đường của 27 phường bị ngập. Các tuyến đường Vạn Xuân, Chi Lăng, Bạch Đằng, Mai Thúc Loan, Hùng Vương, Trần Quang Khải, ngập từ 0,2-0,3m.

Tại phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà), người dân phải dùng ghe, đò để đi lại khi các tuyến đường ở khu vực này bị ngập hơn 0,5m.

Quy Nhơn hơn 8.000 nhà dân bị ngập nước

Tối 11/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cộng sản tỉnh Bình Định cho biết tỉnh này có gần 8.650 nhà bị ngập nước, trong đó riêng tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) có hơn 8.015 nhà, 77 hộ/315 nhân khẩu đã được di dời đến nơi an toàn.

Ngoài TP.Quy Nhơn, H.Phù Cát cũng đã di dời 109 hộ/501 nhân khẩu ở xã Cát Minh, Cát Nhơn, Cát Tường với sự hỗ trợ của 10 bộ đội, 45 dân quân tự vệ. H.Vân Canh đã di dời 97 hộ/379 nhân khẩu…

Tuyến QL 19 C qua khu phố Tân Thuận (TT.Vân Canh) bị nước lũ tràn qua, âm sâu vào lòng đường 3m, rộng 3 m gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Cầu Suối Mây tại TT.Vân Canh cũng đã bị lũ làm đứt gãy một nhịp, chia cắt hơn 100 hộ dân với 400 nhân khẩu làng Suối Mây với TT.Vân Canh.

Tuyến đường từ xã Canh Thuận đi xã Canh Liên (H.Vân Canh) có 10 điểm sạt lở, cầu Bình Long ở xã Canh Vinh bị tụt 2 nhịp, cầu từ thôn Canh Tân thị trấn Vân Canh và xã Canh Thuận cũng bị sạt lở mái ta luy dài 20m, âm sâu 1m…

Một ngôi làng ở Quảng Ngãi bị vùi lấp

Chiều 11/11, chính quyền cộng sản xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) cho biết, tối 10/11, tại xã có mưa lớn, đất đá trên núi đã bắt đầu theo nước chảy tràn xuống khu vực làng Pa Rân.

Đến rạng sáng 11/11, người dân ở gần đó bắt đầu nghe những tiếng nổ lớn phát ra từ phía núi khiến họ lo lắng. Đến sáng thì nhìn thấy cảnh tượng ngọn núi sạt xuống, bùn đất chảy tràn xuống các thửa ruộng, đất đá trôi vào nhà, đường dân sinh…

“Từ đầu mùa mưa, đất đá bắt đầu sạt lở trên địa bàn. Nhưng đây là đợt sạt lở kinh hoàng nhất với hàng chục ngàn khối đất đá trút xuống trên địa bàn rộng cả héc ta. Người dân gần đấy tỏ ra rất lo lắng bởi sạt lở kèm theo những tiếng nổ lớn lúc gần sáng. Rất may, trước đó đã di dời bà con trong làng đi nên không xảy ra thiệt hại về người”, chính quyền cộng sản xã nói.

Theo chính quyền cộng sản địa phương, ước chừng 60.000 m3 đất đá trút xuống làng Pa Rân, phủ khắp quãng đường gần 1 cây số. Trước đó, xã đã di dời 86 hộ dân, trong đó có 56 hộ ở khu vực sạt lở nên không có thiệt hại về người. Hiện các tuyến đường vào khu sạt lở đã phong tỏa.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.