ĐỐI THOẠI MỸ – TRUNG TẠI ALASKA: MỸ ‘XUẤT CHIÊU’ TRƯỚC

 ĐỐI THOẠI MỸ – TRUNG TẠI ALASKA: MỸ ‘XUẤT CHIÊU’ TRƯỚC

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc trong sự kiện đối thoại tại bang Alaska

Phụ trách: Nhà báo Vi Anh (VA), Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Master Toán Mỹ

VA:

Tin RFI  18/03/2021 Đối thoại Mỹ-Trung tại Alaska: Washington gởi thông điệp cứng rắn đến Bắc Kinh

TDB:

Theo đúng chương trình, một cuộc họp được mở ra hôm 18/03/2021, tại thành phố Anchorage, bang Alaska (Hoa Kỳ), giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Dương Khiết Trì.

Nhân cuộc đối thoại đầu tiên với Trung Quốc thời tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều nhà quan sát cho rằng Washington có thể sẽ thể hiện thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh trên một loạt hồ sơ, từ Hồng Kông đến Biển Đông.

VA:

Theo hãng tin Anh Reuters, trước ngày đối thoại mở ra, các quan chức cao cấp trong chính quyền Biden cho biết rằng phía Mỹ sẽ bày tỏ lập trường không khoan nhượng đối với các hành động sai trái của Trung Quốc, và cuộc gặp tại Alaska có thể trở thành một cuộc tiếp xúc duy nhất nếu Bắc Kinh không cải thiện hành vi của mình.

Nhân chuyến ghé thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi đến Alaska, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã không ngần ngại chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các đồng minh hợp tác với nhau và với Hoa Kỳ để ngăn chặn “sự xói mòn nguy hiểm của nền dân chủ” trong khu vực.

Phát biểu ngày 18/03, trước lúc gặp ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong, ông Blinken nói rõ: “Trung Quốc đang sử dụng các hành vi ép buộc và gây hấn để bào mòn quyền tự trị của Hồng Kông một cách có hệ thống, hạn chế nền dân chủ ở Đài Loan, chà đạp nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, và khẳng định các yêu sách hàng hải ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế”.

TDB:

Ngày 17/03, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt biện pháp nhắm vào Trung Quốc, từ việc bắt đầu thu hồi giấy phép của một số tập đoàn viễn thông Trung Quốc, gởi trát đòi hầu tòa đối với nhiều công ty công nghệ thông tin Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia và cập nhật các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông .

Về phía Trung Quốc, từ đại sứ nước này ở Hoa Kỳ là ông Thôi Thiên Khải, cho đến phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, cả hai đều kêu gọi Washington có thái độ xây dựng tại cuộc đối thoại ở Alaska, được cho là điểm khởi đầu cho một tiến trình dài lâu.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết là Washington sẽ căn cứ vào các “hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông” của Bắc Kinh.

VA:

Trước cuộc gặp tại Alaska, Mỹ trừng phạt thêm 24 quan chức Trung Quốc, Hồng Kông

RFI 17/03/2021

Ngay trước cuộc họp với hai quan chức ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Anchorage, bang Alaska (Mỹ) diễn ra ngày 18/03/2021, Hoa Kỳ thông báo trừng phạt thêm 24 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông tham gia trấn áp các quyền tự do chính trị ở đặc khu hành chính.

Thông báo được bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra vào lúc hai bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ công du hai nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo AP, trong số những quan chức bị trừng phạt, có ông Vương Thần (Wang Chen), ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc và ông Đàm Diệu Tâm (Tam Yiu Chung), đại diện Hồng Kông duy nhất tại Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc, người đã soạn thảo dự luật an ninh quốc gia.

TDB:

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt được bộ Ngoại Giao Mỹ công bố ngày 17/03, có nhiều quan chức Hồng Kông và gia đình họ từng bị chính quyền Trump cấm nhập cảnh vào Mỹ, như ông Lý Quế Hoa (Li Kwai Wah), giám đốc cảnh sát Hồng Kông, thành viên Ủy ban bảo vệ An ninh Quốc gia và bà Lưu Tứ Huệ (Edwina Lau), phó giám đốc cảnh sát Hồng Kông.

Danh sách trừng phạt mới được ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích trong một thông cáo, theo đó, « Việc công bố cập nhật hôm nay (17/03) về báo cáo Luật Tự trị Hồng Kông nhấn mạnh đến mối bận tâm sâu sắc của chúng tôi (Hoa Kỳ) về quyết định ngày 11/03 của Quốc Hội Trung Quốc đơn phương phá hoại hệ thống bầu cử Hồng Kông ».

Quyết định được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp của ngoại trưởng Mỹ Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính Trị, tại Alaska. Washington không kỳ vọng lớn vào cuộc họp này. Một quan chức ngoai giao Mỹ, xin ẩn danh, cho biết có thể hai bên sẽ không ra thông cáo chung, cũng như không có thông báo quan trọng nào.

VA:

Kế hoạch của tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm kiềm chế tham vọng của Trung Quốc là đề tài được báo Pháp thiên hữu Le Figaro đặc biệt quan tâm. Thách thức đầu tiên mà chính quyền Biden đặt ra cho Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực phân phối vac-xin ngừa Covid-19.

Thông qua việc công bố vào hôm 12/03/2021 một chương trình đầy tham vọng  – sản xuất và phân phối một tỷ liều vac-xin ngừa Covid-19 ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương – với sự hợp tác của Ấn Độ, Nhật Bản và Úc (các thành viên bộ Tứ QUAD), tân tổng thống Joe Biden đã chọn dùng vũ khí riêng của Mỹ để đối phó với các tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực : biến phân phối vac-xin thành một phần của chính sách gây ảnh hưởng ở nước ngoài.

TDB:

Trong chiến tranh lạnh mới giữa Washington và Bắc Kinh, kế hoạch vac-xin lần này có một số điểm tương đồng với Kế hoạch Marshall nhằm giúp châu Âu tái thiết sau Đệ Nhị Thế Chiến. Nhưng thay vì chỉ là một chiều, kế hoạch vac-xin dựa trên khả năng của từng đối tác. Mỹ cung cấp một phần kinh phí, nhưng trên hết là kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực phát triển vac-xin. Ấn Độ, với ngành công nghiệp dược phẩm hùng mạnh, sẽ chịu trách nhiệm sản xuất vac-xin với số lượng lớn. Nhật Bản sẽ đóng góp tài chính cho hoạt động sản xuất và phụ trách hệ thống làm mát cần thiết để bảo quản vac-xin. Còn Úc sẽ chi 77 tỷ đô la cho việc phân phối vac-xin, đặc biệt là cho 19 quốc đảo ở Thái Bình Dương, những nước có tuyến vận chuyển nối với Úc và có quan hệ chặt chẽ với quân đội Úc.

Le Figaro nhận định sau khi đã để cho Bắc Kinh tiến hành một chính sách ngoại giao hiếu chiến trong năm 2020, với các nhà ngoại giao « chiến binh sói » nêu bật thành công của Trung Quốc trong việc quản lý đại dịch, nhưng phủ nhận mọi trách nhiệm về việc để đại dịch bùng phát, các chế độ dân chủ trong khu vực bắt đầu ngăn chặn các âm mưu của Bắc Kinh.

VA:

Liên quan đến cuộc gặp sắp tới giữa ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Le Figaro nhấn mạnh giờ không còn là lúc Mỹ có thể nhượng bộ Trung Quốc. Những sáng kiến đầu tiên của chính quyền Biden cho thấy có sự thay đổi kép trong chiến lược của Washington với Bắc Kinh. Đoạn tuyệt với chính sách ngoại giao cá nhân của Donald Trump, phương pháp ngoại giao của Biden truyền thống hơn, dựa vào các đồng minh trong khu vực, nhưng không hẳn là hồi sinh chính sách của Barack Obama và Hillary Clinton, mà theo Le Figaro, sự mù quáng, yếu đuối và tự mãn đã khiến Bắc Kinh được tự do hành động.

Năm đại dịch cũng là năm người Mỹ thức tỉnh trước Trung Quốc. Cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa Mỹ sẽ đều đồng ý về mối nguy hiểm từ đối thủ chiến lược Trung Quốc. Dù hiện vẫn chưa có học thuyết Biden như Mỹ từng có học thuyết Truman khi chiến tranh lạnh bắt đầu, nhưng tân tổng thống Mỹ Biden đã chứng tỏ ông không muốn ở thế bị động khi đối mặt với cường quốc mới ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.