GIỚI TRUYỀN THÔNG TRUNG CỘNG ‘HÌ HỤC’ DIỄN TẢ XUẤT XỨ NGUỒN GỐC CON VIRUS VŨ HÁN VỚI NGƯỜI DÂN TRUNG QUỐC

 GIỚI TRUYỀN THÔNG TRUNG CỘNG ‘HÌ HỤC’ DIỄN TẢ XUẤT XỨ NGUỒN GỐC CON VIRUS VŨ HÁN VỚI NGƯỜI DÂN TRUNG QUỐC

Hình ảnh tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng

Theo hãng tin Anh Reuters, báo chí nhà nước Trung Quốc đã cho biết virus corona hiện diện trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, cũng như các tài liệu khoa học cho rằng coronavirus đã lưu hành ở châu Âu, sớm hơn những gì được ghi nhận trước đây, nhăm mục đích chứng minh rằng Trung Quốc có thể không phải là nơi xuất xứ của con virus.
Một bài đăng trên trang Facebook của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã chạy tựa: “Covid-19 (virus Vũ Hán) không bắt đầu ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, mà có thể đến từ thực phẩm và bao bì hàng đông lạnh nhập khẩu: Ý kiến các chuyên gia”.

“Bao bì thực phẩm đông lạnh” bị  gán cho ‘tội danh’ là nguồn lây nhiễm

Hoàn Cầu Thời Báo cũng quảng bá giả thuyết rằng Covid-19 có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc.

Không giống như các nước khác, Trung Quốc cho rằng bao bì thực phẩm đông lạnh có nguy cơ làm dịch bệnh lây lan. Chính quyền đã tăng cường kiểm tra và đưa hàng loạt thông báo cho biết là virus được tìm thấy trên bao bì thực phẩm đông lạnh. Luận điệu được loan truyền trong bối cảnh Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết cả thực phẩm lẫn bao bì đều không phải là con đường lây nhiễm được biết đến cho tới nay.

Các thông tin trên đã làm cho nỗi lo sợ bị nhiễm Covid-19 thông qua các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu gia tăng trong dân chúng Trung Quốc, khiến cho hải sản và cá đông lạnh đã bị chuyển ra khỏi các kho hàng tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Đây là nơi mà một nhóm người bị nhiễm virus được phát hiện vào tháng 6 vừa qua. Quyết định này được đưa ra sau khi có một số trường hợp nhiễm virus liên quan đến phòng đông lạnh các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu ở một số tỉnh.

Thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh cho biết thêm chi tiết:

Đó là các mặt hàng như tôm nhập từ Ecuador, gà từ Achentina, thịt bò từ Brazil, cá saber từ Indonesia, đầu lợn từ Mỹ, hoặc thậm chí mực từ Nga (đối với các trường hợp gần đây nhất). Mỗi lần phát hiện dấu vết của virus corona trên bao bì các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu là báo chí Trung Quốc đều chạy các tựa lớn.

Một số trường hợp nhiễm virus nơi những người cập cảng ở Thanh Đảo hoặc Thiên Tân trên bờ biển phía đông đã khiến chính quyền lo ngại.

Cách nay một tuần trước, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc đã khuyến cáo người tiêu dùng nên khử trùng thực phẩm đông lạnh từ nước ngoài. Một trong những nhân viên đặc trách giao tiếp tại chợ bán sỉ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh cho biết:

“Chúng tôi thường xuyên kiểm tra tình trạng sản phẩm trong các phòng lạnh theo các quy tắc vệ sinh. Đã có báo cáo về các trường hợp nhiễm virus gần đây liên quan đến thực phẩm đông lạnh, chúng tôi muốn hết sức cẩn thận. Nhưng trái với những gì một số phương tiện truyền thông khẳng định, điều này không có gì mới mẻ. Khu hải sản đã bị đóng kể từ đợt dịch trước”.

Thông tin không được nêu rõ trong một số bài báo, câu chuyện hiện tại là chuyện virus corona đến từ nơi khác, đặc biệt là thông qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Đó là một “khả năng” mà một cựu quan chức Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc “không loại trừ”. Một cách để lái đi hướng khác những người đòi điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hơn 1,5 triệu người trên Trái đất và tàn phá nền kinh tế thế giới.

Báo chí Trung Quốc thì ai cũng biết đó là cái ‘loa tuyên truyền’ của đảng cộng sản Trung Quốc, ai nghĩ sao thì tùy mỗi người!

Nhưng có một điều chắc chắn ai sống tại Trung Quốc mà nói khác những điều cộng sản tuyên truyền là bị bắt giam.

Cụ thể là câu chuyện về Bác sĩ Lý Văn Lượng, ông là bác sĩ nhãn khoa, đã đăng câu chuyện của chính mình lên Weibo từ giường bệnh một tháng sau ông gửi đi cảnh báo đầu tiên về virus corona.

Bác sĩ 34 tuổi này đã cảnh báo về bảy trường hợp nhiễm virus mà ông cho là giống SARS – loại virus dẫn đến dịch bệnh toàn cầu năm 2003.

Vào ngày 30 tháng 12, ông đã gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện cho các bác sĩ, cảnh báo họ mặc đồ bảo hộ để tránh bị lây nhiễm.

Bốn ngày sau, ông nhận được lệnh triệu tập đến Văn phòng Công an và bị buộc phải ký vào một lá thư.

Trong thư, ông bị buộc tội “đưa ra những bình luận sai lệch” làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội “.

Trên trang Weibo cá nhân bác sĩ Lý mô tả vào hôm 10/1 ông bắt đầu ho, ngày hôm sau ông bị sốt và hai ngày sau ông phải nằm viện. Ông được chẩn đoán nhiễm coronavirus vào ngày 30 tháng 1. Và cuối cùng thì ông vĩnh viễn ra đi

Dư luận Trung Quốc phản ứng trên Hai hashtag hàng đầu trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo là “Chính phủ Vũ Hán nợ Bác sĩ Li Wenliang một lời xin lỗi” và “Chúng tôi muốn tự do ngôn luận”.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.