HOA KỲ ĐÃ MỞ RỘNG VÒNG TAY, CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ BIẾT NĂM LẤY CƠ HỘI?

 HOA KỲ ĐÃ MỞ RỘNG VÒNG TAY, CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ BIẾT NĂM LẤY CƠ HỘI?

Đai sứ quán Mỹ tại Việt Nam đăng bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Hội Luận 

Nhà báo Vi Anh (VA), Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần Duy Biên (TDB), Master of Math Hoa kỳ

VA:

Mỹ o bế CSVN, CSVN ầu ơ ví dầu hưởng lợi. Nhưng bản chất chánh tri Mỹ thực dụng và chánh quyền Trump chông Trung cộng (TC) quyết liệt, không lẻ đê CSVN lơi dụng ngêu cò tương tranh ngư ông đắc lơi.Có thể tình bao Mỹ có những hoạt động chìm, hành động che dấu đối với Đảng Nhà Nước CSVN, nhằm bí mật ly gián CSVN và TQ. Và nếu CSVN quá lệ thuộc TC, thì Mỹ có thể ngầm hậu thuẩn một cách hào phóng và chuyên nghiệp cho quan đôi  CSVN và nhân dân VN làm một cuộc cách mạng, tạo một chánh quyền dân chủ của dân, do dân, vì dân.

TDB:

CSVN đã bang giao với Mỹ 25 năm, giao thương với Mỹ cả chục năm rồi. Tình hình quan hệ Mỹ và TC mấy năm nay trở mới, Mỹ căng thẳng  cao độ với TC. Tình hình mơí thì chiến lược phải mới. Mỹ o bế CSVN, còn CSVN thì ầu ơ ví dầu hưởng lợi, cố gắng nằm giữa Mỹ- TC để không lo mất phần mền. Nhưng trên phuong diện chánh trị ngoại giao, nhứt là tình báo không hẵn như vậy, nhiều khi coi vậy chớ không phải như vậy, mà còn tệ hại hơn vậy nhiều đối với  chế độ nhược tiểu như CSVN so với hai Anh Khổng lồ Mỹ và TC.

VA:

VOA tiếng nói chanh thực của Mỹ, chương trình tiếng Việt hôm 13/07/2020 có một tin phân tích tựa đề: “Quan hệ Việt-Mỹ sau 25 năm: ‘Đồng sàng dị mộng’ về đối tác chiến lược.”Đại ý, “Sau một phần tư thế kỷ bình thường hoá quan hệ, hai quốc gia cựu thù Mỹ và Việt Nam đang có một mối quan hệ được đánh giá là “mạnh mẽ”. Tuy nhiên, họ đã không thể nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược trong 25 năm qua vì những quan niệm khác biệt, mà theo Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, là do “đồng sàng dị mộng” về lợi ích chiến lược.”

Hành động Mỹ o bế CSVN từ khi căng thẳng với TC thì quá nhiều, nhưng g lời hoa mỹ, và hành đông sân khấu nhiều hơn.

TDB:

Sau ¼ thế kỷ khi tinh hinh cang thang có thể đưa toi chiến tranh My- TC, Mỹ o bế CSVN tới ổ.

Bà Damour Tổng lãnh sự Mỹ ở TP HCM, cựu thủ dô của VNCH,  phát trực tiếp trên trang Facebook chính thức hôm 23/7 “Việt Nam đã mang đến cho Mỹ một đối tác ổn định, thịnh vượng và độc lập ở khu vực Đông Nam Á, đóng góp cho hoà bình và an ninh quốc tế, hỗ trợ luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các quy tắc của hệ thống thương mại thế giới,”“Tất cả những điều đó đều đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ.

Văn phòng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng “mối quan hệ an ninh của Mỹ với Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây”, và rằng “hai nước chia sẻ một tầm nhìn chung về tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

VA:

Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép các vụ mua bán cho Việt Nam trị giá 25 triệu đôla trong chương trình Mua bán Thương mại Trực tiếp (DCS) từ năm 2012 tới năm 2017. Mỹ, cũng trong khoảng thời gian trên, “Việt Nam đã nhận hơn 55 triệu đôla hỗ trợ an ninh do Bộ Ngoại giao Mỹ cấp theo chương trình Cung cấp Tài chính Quân sự Nước ngoài.

CSVN cho hàng không mẩu hạm viếng thăm và làm việc CSVN, v.v. và v.v.

TT Trump còn chỉ vẻ cho các công ty ngoại quốc có thề dời qua VN để tránh bị Mỹ áp đặt thuế hang made in China.

Nhưng có một đieu cốt lỏi, cốt yếu về hơp tác giữa Mỹ và CSVN, 25 nam bang giao giữa Washington và Hà nôi chưa có. Kể cả CSVN và Mỹ đều không nâng tầm quan hệ họp tác toàn diện lên lên đối tác chiến lược. Tổng thống Donald Trump chông TC nhưng vẫn giữ hơp tác toàn diện với CSVN mà thôi.

TDB:

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương đầu tiên được tổ chức ở Washington, DC, hôm 30/7/2018. Diễn đàn thường niên lần 3 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2020. Một hội thảo về Ấn Độ Dương sắp diễn ra ở Việt Nam, với sự tham dự của các quan chức nhiều nước, trong đó có Ấn Độ và Mỹ, giữa lúc quan hệ Hà Nội và New Delhi ngày càng được củng cố, trong bối cảnh Trung Quốc đang phô trương sức mạnh tài chính cũng như quân sự ở khu vực.

VA:

TT Trump của Mỹ công du VN hai lần, tham dự APEC ở Đà nẵng và hôi nghị thượng  đỉnh với Chủ Tich CS Bắc Hàn ơ Hà nôi. Ô Trump cũng ngỏ lời mới Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng công du VN. Riêng Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô xuân Lịch, Thứ Trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng VNCS Phạm bình Minh đều đi công cán bên Mỹ.

Thời Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, TC cho giàn khoan Hải Dương qua thăm dò vùng biển VN, TT Dũng là người lãnh đạo đầu tiên lên tiếng phản đối. Ông  bay sang Miến Điện họp ASEAN, sang Phi gặp TT Aquino vận động liên minh chống TC. Ông  tuyên bố không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông đối với TC. TT Dũng cũng là người cầm đầu chánh phủ, chủ trương đổi mới kinh tế, đi với Mỹ rất hợp lòng dân.

TDB:

Quân đội CSVN cũng kín đáo hướng về Mỹ, hợp tác quân sự với Mỹ để cứu nước là nhiệm vụ căn bản của quân đội. Các giới chức thẩm quyền quân đội Mỹ và VN thân thiện và muốn giúp đỡ nhau. Số chiến hạm Mỹ vào viếng thăm, làm công tác dân sự vụ, huấn luyện cứu nạn, tuần duyên rất nhiều lần.

Phó Đô Đốc Colin Kilrain, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy các chiến dịch đặc biệt của biệt kích Hải Quân Navy Seal, Delta Force của Lục Quân hay các đơn vị Mũ Nồi Xanh (Green Berets) không dấu diếm. Ông có một cuộc tiếp xúc với chỉ huy trưởng lực lượng tinh nhuệ của Việt Nam bên lề một hội nghị ở Tampa, bang Florida, Hai bên đã cùng thảo luận, mong muốn quan hệ giữa các lực lượng tinh nhuệ của quân đội hai bên sớm chặt chẽ hơn. Vấn đề chỉ còn là bao giờ thì chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam quyết định để họ thực hiện mong muốn ấy.

Trung Tướng Lục quân Mỹ Stephen Lanza, chỉ huy Quân đoàn I, Lục quân Mỹ, cho biết lực lượng của VN đã “sẵn sàng, cả về mặt tác chiến và chiến thuật, để luyện tập với bất cứ lực lượng nào có cơ hội huấn luyện chung với quân đội Mỹ”, chỉ còn chờ quyết định của các lãnh đạo cấp cao” thôi.

VA:

Nhưng CSVN có kinh nghiệm uốn mình qua ngỏ hẹp khi Liên xo và TC  xung khác nhau, đê đươc lúc bên khi ben kia ung hộ trong chiến tranh VN. Nên trong cang thang giữa Mỹ và TC, CSVN ầu ơ ví dầu để được  huong lơi giao thương vói  Mỹ và vẫn êm đềm nắm cái đuôi xam của TC.

Đảng CSVN hiên thời cũng vậy khong những kiên trì với chính sách “ba không” mà nâng lên một nấc cao hon, là bôn khong, tức không liên minh quân sự, không căn cứ quân sự, không đứng về phía nào để chống lại phía kia, và không dùng vũ lực, như công bố trong Sách trắng Quốc phòng mới nhứt của CSVN.

Nhưng ai cũng biết trong lãnh vực quân sư hay ngoại giao, kinh tế hay chánh tri mà không có tin tức tình báo, thì như người đi trong bóng tối. Hoạt động chìm, tình bao, gian điệp chánh tri và quân sự của Mỹ có thể thấy dân chúng VN có cảm tình, ủng hộ và cần Mỹ giúp VN để giải toả vòng lệ thuộc kinh tế, chánh trị của TC. 78% dân chúng VN có cái nhìn thiện cảm và tích cực về Mỹ, muốn nhà cầm quyền xích lại gần Mỹ để có thể thoát Trung về kinh tế và giải toả áp lực TC xâm lấn biển đảo VN, áp chế chủ quyền và độc lập của quốc gia dân tộc VN.

Còn Nhà Nước CSVN thì tỏ ra đi nước đôi, lập trường về Biển Đông gần với Mỹ. Tin BBC 25 tháng 5,  2016 trên đường đi Nhật dự thính hội nghị G7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “Việt Nam không tăng cường quân sự nhưng Việt Nam cần phải bảo vệ chủ quyền, trước tiên là bằng các giải pháp hòa bình, ngoại giao và thậm chí là pháp lý.”

Mỹ đang cần môt số nước liên minh với Mỹ để ngăn cản TC bánh trướng, tranh giành thế hải thượng của Mỹ ở Á châu Thái bình dương, muốn khống chế Biển Đông, gây trở ngại tư do hàng hải là quyên lợi cột lỏi của Mỹ. Trong đó, Nhựt ở Đông Bắc và VN ở Đông Nam Thái bình dương, là hai nước có kinh nghiệm già dặn chiến đấu chống quân Tàu, có quân đội hùng mạnh TC không thể coi thường. Thêm vào đó vị trí địa lý chiến lược của VN là một bán đảo nằm trên hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ qua lại Á châu và Án độ dương.

Nên Mỹ đã từng có nhưng hành động đặc cách, ngoại lệ so với tập tuc ngoại giao và viện trợ quân sự để mở đường cho CSVN sát cánh với Mỹ. Mỹ xả cấm vận, sẽ bán vũ khí sát thương cho VN là chế độ CS. Mỹ chưa làm việc này cho một chế độ CS nào.

TDB:

TC lo sợ liên minh Việt-Mỹ, sẽ tách CSVN ra khỏi TC, một đòn mà TT Nixon đã làm khi bắt tay với TC, làm cho đế quốc CS đệ tam bể. TC  cố hàn gắn quan hệ với Hà Nội. Theo suy đoán của các nhà quan sát, Bắc Kinh đang cố gắng trấn an Việt Nam rằng hai quốc gia cộng sản nên đặt lợi ích chung lên trên việc tranh chấp xem ai sở hữu gì ở Biển Đông.

Chính vấn đề TC xâm chiếm Biển Đông, làm cho một số nước Á châu Thái bình dương xích lại gần và liên minh đi với Mỹ. Cũng chính vấn đề Biển Đông này làm cho Đảng CSVN chia rẽ với Nhà Nước thời TT Nguyễn tấn Dũng.

Trước đây các chế độ CS ở Đông Âu và Liên xô  sụp đổ vì dân chúng đứng lên trước rồi quân đội trở về với nhân dân, ra tay bẻ cổ đảng CS chết. Còn bây giờ chế độ CSVN có thêm một thế lực rất lớn là Mỹ. Dân chúng VN hầu hết đã kỳ vọng Mỹ là phao cứu sinh cho VN trước âm mưu TC biến CSVN thành chư hầu về kinh tế, chánh tri, văn hoá, xã hội. Thời VNCH hầu hết các cuộc quân đội đảo chánh, lật đổ, chỉnh lý đều có bàn tay bí mật của tình báo Mỹ và chánh trị gia ngoại giao.

VA:

Bây giờ Đảng CS không thể  đi ngược thế nước, lòng dân, lòng quân là không bắt tay cùng Mỹ để cứu nước, cứu dân khỏi bị quân Tàu  thống trị một lần nữa. Đất nước là của chung. Cứu nước là việc chung. Đảng CS không làm thì theo tình hình này, dân và quân VN sẽ làm. Gần 4 triệu người Việt hải ngoại, mà 2 triệu đang ở Mỹ là một quốc tế vận lớn cho một thay đổi cho nước VN mới, tự do, dân chủ./.

(VA sưu khảo)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.