HOA KỲ: GEORGIA SỬA LUẬT BẦU CỬ ‘TÀN BẠO HAY CÔNG BẰNG’ ?

 HOA KỲ: GEORGIA SỬA LUẬT BẦU CỬ ‘TÀN BẠO HAY CÔNG BẰNG’ ?

Dư âm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đến nay có thể nói rằng tạm lắng xuống. Tuy nhiên, hậu bầu cử vẫn để lại ấm ức cho hàng triệu người thuộc nhiều tầng lới khác nhau. Nhiều người nói rằng đây là cuộc bầu cử ‘công bằng’ nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng có ‘gian lận’, và cụ thể vấn đề gian lận đó là bầu ‘khiếm diện’ nghĩa là bầu qua thư.

Chúng tôi xin đưa ra đây cả hai ý kiến để quý độc giả tham khảo và có cái nhìn công bằng hơn

Tổng thống Biden nói việc tiểu bang Georgia sửa đổi luật bầu cử là một sự “tàn bạo”

Cụ thể, sau khi thống đốc tiểu bang Georgia sửa đổi luật bầu cử tiếp tục gây tranh cãi. Hôm 27/03/2021 lại có thêm một cuộc biểu tình phản đối tại Atlanta, trong khi đó đương kim Tổng thống Joe Biden nói rằng đó là một sự «tàn bạo», vi phạm đến quyền bầu cử.

RFI mô tả rằng, Thêm một lần nữa, khoảng mấy chục người biểu tình tụ tập lại trước trụ sở Nghị Viện bang Georgia. Thống đốc của tiểu bang miền nam nước Mỹ hôm thứ Năm 25/03 đã ký thông qua luật bầu cử mới nhằm giới hạn việc bầu cử.

Đối với đảng Cộng Hòa, đó là để giải quyết vấn đề đậm nét trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi. Nhưng đối với phe Dân Chủ, luật này được ra để hạn chế lá phiếu của các cộng đồng thiểu số, đặc biệt là người da đen, mà số phiếu bầu ồ ạt đã giúp ông Joe Biden thắng được tại bang truyền thống Cộng Hòa này.

Tổng thống Joe Biden đã kịch liệt tố cáo biện pháp mới, ông nói : «Đó là một sự tàn bạo, chẳng liên quan gì đến công bằng cả. Luật này cấm phân phát nước uống cho những người xếp hàng để bỏ phiếu. Chỉ riêng điều đó đã là bằng chứng cho thấy chỉ nhằm trừng phạt và ngăn cản người dân đi bầu ! ».

Luật cũng giới hạn việc bỏ phiếu qua bưu điện. Biden kêu gọi Quốc Hội Mỹ thông qua luật để ngăn chận đạo luật của Georgia: «Hãy để cho người dân đi bầu». Nhưng với đa số khít khao của phe Dân Chủ tại Quốc Hội, có thể cần phải cải cách Thượng Viện, và ý định cải cách này chưa chi đã gây tranh cãi. Có nghĩa là tiến trình có nguy cơ hết sức phức tạp.

Việc bỏ phiếu qua đường bưu điện được cho là nhằm hạn chế lây nhiễm trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng bị chỉ trích là dễ gian lận, nhất là quy định rất khác nhau ở các tiểu bang. Tại Pháp bỏ phiếu qua thư tín bị cấm từ năm 1975, cũng với mục đích tránh gian lận bầu cử.

Hạ viện, Thượng viện đã thông qua và Thống đốc tiểu bang Georgia ký dự luật đại tu bầu cử

Mặc cho những phản đối từ đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa tại Hạ viện Georgia đã thông qua dự luật cải cách bầu cử, trong đó áp dụng nhiều hạn chế hơn đối với việc bỏ phiếu khiếm diện.

HB 531 sẽ tước bỏ vai trò Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tiểu bang của trưởng ban sự vụ, ngăn các văn phòng bầu cử quận nhận tài trợ trực tiếp, rút ​​ngắn thời gian bầu cử vòng 2, và yêu cầu các quận bổ sung thêm nhân viên, thiết bị hoặc địa điểm bỏ phiếu trong các khu vực bầu cử lớn.

Nhà bảo trợ dự luật, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Tính liêm chính trong Bầu cử, ông Barry Fleming, cho biết dự luật dài 66 trang “được viết ra để bắt đầu lấy lại niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử”.

Một trong những phần gây tranh cãi nhất trong dự luật sẽ yêu cầu các quận có cùng ngày và thời gian bỏ phiếu sớm. Dân biểu Fleming cho hay “Dự luật quy định thời gian bỏ phiếu thống nhất hơn cho việc bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang, và cố gắng mang lại sự thống nhất, ít nhầm lẫn hơn cho tiểu bang”.

Chỉ vài ngày sau, Thượng viện tiểu bang cũng đã thông qua SB 202 và thống đốc đã ký thành luật ngay sau đó.

Một trong số những điểm nổi bật, luật yêu cầu phải có giấy tờ tùy thân có ảnh để bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện, sau khi hơn 1.3 triệu cử tri Georgia đã sử dụng tùy chọn này trong đại dịch COVID-19. Luật cũng cắt giảm thời gian yêu cầu phiếu khiếm diện và giới hạn nơi có thể đặt các thùng bỏ phiếu và khi nào chúng có thể được dùng.

Thống đốc Brian Kemp phát biểu sau khi ký dự luật “Sau cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, tôi cũng như rất nhiều người biết rằng cần phải có những cải cách quan trọng đối với cuộc bầu cử của chúng ta. Khi trực tiếp bỏ phiếu ở tiểu bang Georgia, bạn phải có giấy tờ tùy thân có ảnh, và sẽ hợp lý khi áp dụng cùng tiêu chuẩn cho các lá phiếu khiếm diện. ”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, Gloria Butler, cho biết dự luật chứa đầy “các chiến thuật đàn áp cử tri”. Butler cho hay “Chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc tấn công lớn và không hề nao núng về quyền bỏ phiếu, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy kể từ thời Jim Crow.”

Trong khi đó, dân biểu Đảng Cộng hòa, Jan Jones, cho biết quy định cắt giảm thời gian yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện nhằm “tăng khả năng bỏ phiếu thành công của cử tri”, sau khi xuất hiện nhiều lo ngại vào năm 2020 về việc các quận không nhận được lá phiếu gửi qua thư kịp lúc để được tính.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong luật sẽ mang lại cho cơ quan lập pháp, do đảng cộng hòa nắm thế đa số, nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc quản lý bầu cử, một thay đổi làm dấy lên lo ngại trong các nhóm ủng hộ quyền bầu cử rằng nó có thể dẫn đến ảnh hưởng đảng phái lớn hơn.
SB 202 cũng sẽ thay thế chủ tịch ủy ban bầu cử tiểu bang, do trưởng ban sự vụ đảm nhiệm, bằng một người mới do quốc hội chỉ định.

SB 202 cũng cho phép ủy ban bầu cử tiểu bang thay thế các giới chức phụ trách bầu cử ở quận nào bị coi là hoạt động kém hiệu quả.

Lời kết

Luật bầu cử mà Georgia vừa thông qua, trong khi phía Dân Chủ cực lực phản đối và cho rằng ‘tàn bạo’, ngược lại phía Cộng Hòa cho rằng đó là lẽ ‘công bằng’, “tàn bạo hay công bằng’ để độc giả thẩm định

Người viết xin mượn lời than thở của bà Kim Chi Ngô, một nhà hoạt động của Đảng Cộng hòa ở Atlanta, trong một bài viết được đăng trên VOA ngày 2/1/2021 có tựa đề: “Cử tri gốc Việt ở Georgia quan tâm cuộc bầu cử thượng viện 5/1” có một đoạn viết rằng: “Nếu hai ứng viên Dân chủ mà tốt thì tôi cũng bầu cho họ vậy,” bà nói và cho biết do có lập trường bảo thủ nên bà ủng hộ quan điểm của hai ứng viên Cộng hòa.

Một điểm quan trọng mà bà không đồng ý với Đảng Dân chủ là họ chủ trương ‘chính quyền mạnh’. Bà cho rằng nếu chính phủ nắm quyền hành nhiều thì ‘sẽ đi gần tới giống như chính quyền cộng sản’.

Bà nói do Đảng Dân chủ được các đại doanh nghiệp tài trợ rất nhiều tiền của nên ‘họ đã đổ cả tỷ đô la vào Georgia để lấy cho bằng được hai ghế Thượng viện này’, “Họ có tiền để vận động cử tri của họ ở các bang khác chuyển về Georgia, mua nhà, đổi bằng lái xe để đi bầu,” bà nói và cho biết ‘chính mắt bà nhìn thấy nhiều trường hợp như vậy’.

Do đó mà bà đã vận động Chính quyền của Thống đốc Brian Kemp không cho phép những người không đi bỏ phiếu ở Georgia hôm 3/11 được đi bầu vào ngày 5/1 tới, nhưng không thành công.

Nếu nói một cách công bằng, cuộc bầu cử tổng thống và thượng viện vừa qua có thể thấy rằng đảng Dân Chủ thắng là vì họ dùng tiền để thắng. Nếu nói đại đa số lòng dân ủng hộ đảng Dân Chủ hay ủng hộ ông Biden thì chưa chắc …..

Phương Nghi (tổng hợp)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.