HOA KỲ LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI QUÂN SỰ TẠI BIỂN ĐÔNG ĐỂ NGĂN CHẶN THAM VỌNG CỦA TRUNG CỘNG

 HOA KỲ LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI QUÂN SỰ TẠI BIỂN ĐÔNG ĐỂ NGĂN CHẶN THAM VỌNG CỦA TRUNG CỘNG

Tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ. Ảnh 11/09/2020.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ khẳng định Hoa Kỳ cần gia tăng gấp bội lực lượng Hải Quân tại Tây Thái Bình Dương, từ đây đến năm 2045, để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc kiểm soát vùng biển này. Quân đội Mỹ cũng cần triển khai một số lực lượng « trên bộ » tại Philippines, Việt Nam và Úc.

Trên một diễn đàn về quân sự hôm 03/12/2020, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark Milley cho biết, Lầu Năm Góc sẽ phải nâng số tàu chiến hiện nay, từ 300 lên 500, trước năm 2045, và một phần tư trong số đó sẽ được tự động hóa. Quân đội Mỹ cũng phải được trang bị thêm 90 tàu ngầm. Danh sách các phương tiện cần bổ sung sẽ không bao gồm các hàng không mẫu hạm, mục tiêu dễ tấn công của các tên lửa tầm xa Trung Quốc.

Trong số các đề xuất của tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, có dự kiến bố trí nhiều đơn vị tại các quốc gia đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, như Philippines, Việt Nam và Úc. Các đơn vị trên bộ tại các quốc gia này sẽ được trang bị các bệ phóng hỏa tiễn tầm xa, để đối phó với tàu chiến Trung Quốc.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ khẳng định : việc gia tăng lực lượng Mỹ ở Tây Thái Bình Dương không nhằm gây chiến tranh với Trung Quốc, mà là để bảo đảm Bắc Kinh không dám phát động chiến tranh. Theo tướng Mark Milley, một hạm đội hiện đại như trên là « phương tiện răn đe hiệu quả nhất ».

Nhìn chung, trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, tổng tham mưu trưởng Mỹ nhấn mạnh đến cuộc cạnh tranh về công nghệ đỉnh cao để giữ ưu thế. Vũ khí tự động hóa sẽ trở thànhphổ biến trong từ10 đến 15 năm tới và Trung Quốc hiện đang nhanh chóng phát triển lĩnh vực này. Theo ông Mark Milley, với các công nghệ cao, quân đội Mỹ có thể triển khai ở nước ngoài, với số lượng ít hơn, nhưng được trang bị tốt hơn. Trí tuệ nhân tạo, người máy, các vũ khí chính sách, vũ khí siêu thanh… sẽ là những nhân tố tạo ra « thay đổi triệt để » trên chiến trường.

Theo AFP, tướng Mark Milley được coi là người sẽ tiếp tục tại vị, ngay cả trường hợp ông Donald Trump rời Tòa Bạch Ốc. Quan điểm của tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ là cần giảm số lượng quân nhân Mỹ đồn trú thường trực tại một số quốc gia. Tướng Mark Milley khẳng định « các đơn vị nhỏ hơn, cơ động hơn, rất khó định vị sẽ là yếu tố quyết định trong lĩnh vực quân sự tương lai ».

Tham khảo RFI

Related post

1 Comment

  • thanks you admin very good

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.