HỘI LUẬN: MỸ TỚI HỒI THÁI LAI

 HỘI LUẬN: MỸ TỚI HỒI THÁI LAI

Tổng thống Donald Trump

Nhà báo Vi Anh (VA), Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Master of Math Hoa kỳ

VA:

Sách Tàu co câu“ Hoạ vô đơn chí, phươc bất trùng lai”. Nhưng  nhà yêu nước VN là Cụ Nguyễn đình Chiểu ơ Bến Tre chong Thực dân Pháp vào ẩn dật ở Bến Tre, trong thơ Luc Vân Tiên Cụ có viết  “ Đại khoa mà đặng, tiểu khoa khó gì”. Câu này có thế ưng vào thời cuộc lên bổng xuống trầm của chánh quyền TT Trump, sau đại dich virus mà TT Trump gọi là “virus trung quốc” là chết cả 200. 000 nguòi Mỹ và  gần 5 triệu người Mỹ bi lây nhiễm. Kinh tế Mỹ và lao động Mỹ của Mỹ trong gàn 3 năm đầu chấp chanh của TT Trump lên như diều, nhưng chưa đầy 1 nam dại dich virus trung quốc tràn vao Mỹ thi kinh tế, lao dông Mỹ tuôc dốc khong phanh. Chánh quyên phải xuấtt cả mấy ngàn tỷ cứu kinh tế, giúp dân, sản xuất và mua thuốc phòng chôg virus trung quốc.

TDB:

Nhưng Trời khong phụ nguòi có lòng tốt. Chỉ hơn nửa năm đai dich vi khuẩn trung quốc, dất nước và nhân dân Mỹ băt dàu hôi phục, qua hai điểm son đáng lưu ý như sau.

Thư nhứt là, đã có thuốc chống dịch binh vi khuẩn trung quốc Tin cho biết. Hiện đang có khoảng 200 loại vac-xin chống Covid-19 đang được thử nghiệm trên thế giới. Sau thông báo của Mỹ và Trung Quốc về khả năng chuẩn bị sản xuất hang loạt vac-xin, Matxcơva cũng thông báo có ba công ty Nga có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vac-xin chống Covid-19 trong một tháng kể từ tháng Chín, và ngay từ đầu năm 2021 trở đi sẽ là vài triệu liều mỗi tháng.

Giới chức dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết Trường học từ tiểu học đến trung học và các đại học trên toàn quốc có thể mở cửa trở lại, nhưng các giới chức phải thận trọng tối đa và phải ưu tiên cho sự an toàn của học sinh.,

Các viện bào chế như Biontech (Đức) với Pfizer (Mỹ)  hay Moderna (Mỹ), chưa có vacine thành phẩm mà đã nhận được hàng tỷ đô la tiền đặt cọc của các quốc gia để bảo đảm có được những liều thuốc chủng quý giá đầu tiên cho dân mình.

VA:

Mỹ chi hơn $1 tỷ mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 của viên bào chế Johnson& Johnson. Trước đó, Hoa Kỳ đã rót cho hai nhà bào chế dược hàng đầu châu Âu này tới 2,1 tỷ đô la để chắc chắn có được 100 triệu liều vac xin tương lai. Anh Quốc cũng đã thông báo đặt trước 60 triệu liều của Sanofi-GSK.

Liên Âu hôm 31/07, thông báo đã đạt thỏa thuận đặt trước nhà bào chế Sanofi-GSK 300 triệu liều khi vac-xin ra đời.

Trên thị trường giá thành của 1 liều vac xin đầu tiên có thể từ 50 đến 60 đôla Mỹ. Nhưng nhiều keu gọi các viện nên coi vacxin này khong phai là mom hang kinh doanh mà là phuong tiện cứu nhân độ thế, sản xuât càng nhieu thì giá thanh càng thấp dể giúp cho các nước ngheo môi liều bán cơ 2 EU là tôt nhứt.

Nhưng  giới chức dịch tễ học hàng đầu của Mỹ là tiến sĩ Anthony Fauci ngày 31/07/2020 đã bày tỏ quan ngại về tính chất an toàn của loại vac-xin đang được Trung Quốc và Nga phát triển.Trong một phiên điều trần tại Quốc Hội Mỹ, ông Fauci nhận xét rằng “Tôi hy vọng là Trung Quốc và Nga sẽ nghiêm túc thử nghiệm vac-xin trước khi phân phối cho bất cứ ai”

Khi được hỏi là liệu Mỹ có thể sử dụng thuốc chủng ngừa Covid-19 của Trung Quốc hay Nga nếu hai nước này chế tạo xong trước Mỹ, ông Fauci khẳng định rằng việc Trung Quốc và Nga có thể làm ra vac-xin trước Mỹ là điều khó có thể xảy ra.

Ngoại trưởng Anh Jeremy H04/10/2018, cho rằng có đủ bằng chứng tố cáo cơ quan An ninh Quân đội Nga GRU đã hành động bất chấp luật quốc tế, bất chấp hậu quả và không sợ bị trừng phạt. Anh Quốc và các đồng minh quyết định tiết lộ các vụ việc và đáp trả các mưu toan của GRU.

Theo AP, nhiều trợ lý của ông Trump tin rằng sự ra đời kịp thời của vac-xin phòng Covid-19 trước cuộc bầu cử thổng thống sẽ giúp Donald Trump xoay ngược tình thế.

TDB:

Thứ hai là Kinh tế Mỹ tái phuc hồi. San chung khoang Wall Street Mỹ bắt đầu tang tiến lai  gần tới đỉnh lịch sử. Báo cáo lợi nhuận của Disney và kỳ vọng vào vaccine Covid-19 giúp Phố Wall nối dài chuỗi tăng điểm, tiến gần mức kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch 5/8/ 2020, S&P 500 tăng 0,6% lên 3.327 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng phiên thứ 4 lên trên 27.200 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite đã tăng tới phiên thứ 6, có thời điểm vượt ngưỡng 11.000 điểm.

Đà tăng điểm trong phiên hôm qua giúp S&P 500 chỉ còn cách 2% so với mức kỷ lục xác lập ngày 19/2. Chỉ số này đã tăng hơn 50% từ đáy tháng 3, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Netflix, Apple, Alphabet và Microsoft.

Ari Wald, người đứng đầu nhóm phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer, chỉ ra rằng khi đà phục hồi của thị trường đã xuất hiện trong một nhóm cổ phiếu, thì việc phần còn lại của thị trường tăng theo chỉ là vấn đề thời gian.

“Bạn sẽ thấy sự phục hồi trở lại trong từng mã chứng khoán. Khi nhiều cổ phiếu giao dịch cao hơn mức trung bình 200 ngày, điều đó thường đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường tăng ổn định hơn”, Wald nhận xét.

Disney báo cáo lợi nhuận ở mức 0,08 USD mỗi cổ phiếu, ngược hoàn toàn với dự báo lỗ 0,64 USD mỗi cổ phiếu từ các chuyên gia phân tích. Công ty này cho biết họ hiện có 100 triệu thuê bao trả phí trên các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Disney+, Hulu và ESPN+. Cổ phiếu Disney đã tăng gần 9% trong phiên hôm qua.

Johnson & Johnson thông báo đã đạt được thỏa thuận 1 tỷ USD với Chính phủ Mỹ để sản xuất 100 triệu liều vaccine chống Covid-19 nếu thử nghiệm thành công. Cổ phiếu J&J đã tăng gần 1% sau thông tin này. Novavax cũng có thêm hơn 10% sau khi báo cáo tích cực về kết quả thử nghiệm vaccine giai đoạn 1.

Nhóm cổ phiếu hàng không cũng tăng mạnh sau khi đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết sẽ hỗ trợ thêm 25 tỷ USD viện trợ liên bang cho ngành công nghiệp này. Cổ phiếu United Airlines tăng 4,5%, cổ phiếu Delta tăng 3,1%, còn cổ phiếu American Airlines tăng vọt 9,5%.

ADP vừa cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ chỉ tạo ra thêm 167.000 việc làm trong tháng 7, thấp hơn dự báo 1 triệu việc làm của Dow Jones và cho thấy sự sụt giảm so với 4,3 triệu việc làm đã được tạo ra tháng 6. Báo cáo của ADP được xem là bản đánh giá trước báo cáo việc làm định kỳ hàng tháng của Chính phủ Mỹ, được dự báo cho thấy sẽ tăng hơn 1,2 triệu việc làm.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI phi sản xuất của Viện quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ đã tăng mạnh hơn dự báo, đạt 58,1, cao hơn dự báo 55 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

VA:

Thư ba là,  ôn cô tri tân.TQ là cái nôi của đại dich TQ trong lich sử không hạ nổi đất nươc và nhân dân Mỹ ơ Mỹ châu hay Tân Thế giới. Trung Quốc vẫn là đối tượng được các báo Pháp chú ý nhiều. Le Figaro tiếp tục loạt bài trong hồ sơ lớn: « Trung Quốc đối mặt với thế giới », điểm lại những mối quan hệ phức tạp giữa nước này với thế giới bên ngoài từ xa xưa cho đến giờ, với cú sốc lớn đại dịch Covid 19. Bài viết trong số báo ấy mang tiêu đề: « Lịch sử của các virus có nguồn gốc ở Trung Quốc ».

Le Figaro ngược dòng thời gian cho biết từ thời Trung cổ đến giờ, Trung Quốc nợ thế giới này 2 đại dịch hạch và bốn đại dịch cúm, trong đó gần đây nhất là hai trận dịch virus corona. Lớn nhất là đại dịch hạch từ thế kỷ thứ 14, phát tích từ Trung Quốc, lan đến châu Âu theo con đường tơ lụa làm 25 triệu người ở lục địa này thiệt mạng trong khoảng thời gian từ năm 1347 đến 1352.

Không chỉ là chuyện lịch sử mà khoa học đã chứng minh « đại đa số các đại dịch do virus, cúm hay virus corona đều có nguồn gốc từ Trung Quốc », như khẳng định của Bruno Lina, nhà nghiên cứu virus học thuộc hệ thống bệnh viện CHU của Lyon, Pháp, được Le Figaro trích dẫn.

Trung Quốc đang cố công vô ích viết lại lịch sử để  mọi người quên đi đất nước này là nguồn gốc trận đại dịch đầu tiên làm đình trệ hoạt động toàn cầu. Thế nhưng Le Figaro nhấn mạnh, không chỉ có Covid-19, nếu trở ngược lại lịch sử dịch tễ thế giới thì ta sẽ thấy Trung Quốc luôn là một trong những điểm chính phát ra các trận bệnh dịch lớn. Nếu như thế giới đã trải qua 4 đại dịch hạch kinh hoàng, lần đầu tiên được xác định có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại ở thế kỷ thứ VI, Trung Quốc là nơi phát tích 2 trận đại dịch hạch ở thế kỷ 14 và vào năm 1855 từ Vân Nam. Năm 1894 dịch lan tới Hồng Kông, thuộc địa của Anh, trước khi được truyền đến các cảng biển khắp thế giới;  trận đại dịch hạch gần đây nhất xuất hiện ở châu Âu vào năm 1920.

TDB:

Chưa hết, Le Figaro đánh giá Trung Quốc còn là một trong những nơi chủ yếu của thế giới cho ra đời các trận dịch cúm quy mô lớn cũng toàn cầu.

Dù Trung Quốc không dính dáng gì đến đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, nhưng trước đó từ năm 1890, đã có một trân dịch cúm H2N2, có thể bắt nguồn từ Thượng Hải trước khi lan sang Nga rồi lây khắp châu Âu.

Đến năm 1957, một « bệnh cúm châu Á » đã xuất phát từ tỉnh Quý Châu (tây nam Trung Quốc) rồi lan sang Úc và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bán Cầu. Trận dịch này đã gieo rắc cái chết cho 3 triệu người trên hành tinh. Năm 1968, một trận dịch cúm gia cầm lại xuất hiện từ Hồng Kông tàn phá thế giới, cướp đi hơn một triệu sinh mạng, trong đó có 30 nghìn người Pháp, tương đương với con số thiệt mạng hiện nay vì Covid 19 tại Pháp.

Đến năm 1997, dịch cúm A với virus H5N1 lại xuất phát từ Hồng Kông. Một biến thể của H5N1 đã gây ra trận đại dịch SARS 2003-2006. Le Figaro cho biết, trong dịch viêm phổi cấp SARS, virus lần đầu được xác định ở bệnh viện Pháp tại Hà Nội tháng 2/2003, nhưng nó đã xuất hiện từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, từ 11/2002. Virus corona gây ra dịch SARS đã làm hàng ngàn người chết trong đó 80% nạn nhân ở Hồng Kông và Hoa Lục.

Vào thời điểm đó Bắc Kinh cũng đã cố che giấu nguồn gốc virus từ Quảng Đông. Nhà virus học Bruno Lina giải thích: «  Ban đầu dịch được lây truyền từ một bác sĩ bị nhiễm virus ở Hoa Lục. Ông đã lây virus sang các khách của khách sạn Métropole Hồng Kông cuối tháng 2/2003. Nhưng chính quyền Trung Quốc giấu việc dịch đã bùng lên trong tỉnh Quảng Đông từ 4 tháng trước đó ».

Đến dịch Covid-19 lần này, theo các chuyên gia, chắc hẳn chính quyền Trung Quốc cũng đã tiến hành các điều tra dịch tễ để tìm nguyên nhân, nguồn gốc từ động vật, con người hay môi trường. Nhưng đáng tiếc là họ không công bố các kết quả điều tra.

VA:

Nhiêu dấu chỉ  đáng tin cậy cho thấy đất nước và nhân dân Mỹ đang tới hồi thới lai sau cơn đại dịch gây ra bởi con vi khuẩn mà TT Trump gọi là ‘virus trung quốc’. Thiên tai, địch hoạ, đại dịch, cơn bỉ cực nào cũng có hồi thới lai. Lịch sử Nhân Loại chỉ rõ cho thấy Loài Người luôn vượt qua được, rút được kinh nghiệm, có sáng kiến, phát minh ra được nhưng phương tiện phong chống những đại hoạ ấy cho những thế hệ mai sau. Nhiêu dấu chỉ cho thấy đất nước và nhân dân Mỹ đang tới hồi thới lai sau cơn đại dịch gây ra bởi con vi khuẩn mà TT Trump gọi là ‘virus trung quốc’.

Dân chúng Mỹ nói chung tuân hành những khuyến cáo của chánh quyền, đeo mặt nạ khi ra đường, giữ khoảng cách 2 m. Khoa học gia y dược chạy theo cây kim đồng hồ, bỏ ăn bỏ ngủ lo chưa trị, truy tìm, thí nghiệm tìm thuốc chũng ngừa.

Chưa tới  một năm, tin vui  đã đến.  một số viện  bào chế y dược trên thế giới, đã tìim ra và đã thử nghiệm trên ngưới kêt quả khả quan, sẽ tung ra hàng tỷ liêu chung ngừa chống  đại dịch virus Covid 19.

Theo AP, nhiều trợ lý của ông Trump tin rằng sự ra đời kịp thời của vac-xin phòng Covid-19 trước cuộc bầu cử thổng thống sẽ giúp Donald Trump xoay ngược tình thế.

TDB:

Trong số loại vaccine nói trên, các quốc gia nghèo trông chờ nhiều nhất vào vaccine của Oxford-AstraZen eca, lý do là ngay từ tháng 6, AstraZeneca đã có kế hoạch sản xuất hơn 2 tỷ liều, trong đó có 800 triệu liều cho khối EU và 1,2 triệu liều cho các quốc gia Á, Phi, Mỹ La tinh. Đặc biệt là triết lý của AstraZeneca cho rằng “vaccine Covid-19 phải được xem như là “tài sản chung” của loài người, nó phải đến được mọi người dân trên toàn cầu, theo nguyên tắc nước giàu tương trợ nước nghèo”, họ đã cam kết không kiếm lời trên vaccine Covid-19, vì vậy giá dự kiến một liều vaccine của họ chỉ cỡ 2 EURO, rẻ bằng 1/25 giá của Moderna (50-60 USD).

Trong khi đó TC là mối đe doạ lơn nhưt của Mỹ. Phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, ông Christopher Wray Giám đốc FBI mới đây tuyen bố các hoạt động tình báo và trộm cắp tài sản trí tuệ của chính phủ Trung Quốc [TC] là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với tương lai của Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu dài gần một tiếng đồng hồ  Ông đã phác thảo một bức tranh rõ ràng về chiến dịch TC gián điệp kinh tế, trộm cắp dữ liệu và tiền tệ, các hoạt động chính trị bất hợp pháp, sử dụng hối lộ và tống tiền để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ. “Đến mức mà bây giờ cứ khoảng 10 tiếng đồng hồ FBI lại phải mở một cuộc điều tra gián điệp mới liên quan đến Trung Quốc,” ông Wray nói. “Trong số gần 5.000 vụ điều tra gián điệp đang được thực hiện trên cả nước, gần một nửa liên quan đến TC.” Ông yêu cầu những người gốc Hoa sống ở Mỹ liên lạc với FBI nếu các quan chức TC buộc họ trở về.

VA:

Liên quan dến con virus trung quốc, từ khá lâu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề TC về đại dịch virus corona, liên tục đổ lỗi cho chế độ CS này gây ra đại địch tai hại lớn cho Mỹ ./.( VA sưu khảo)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.