LẠM BÀN VỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA

 LẠM BÀN VỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa

Nhà báo Vi Anh (VA)  Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên TDB), Master of Math Hoa kỳ

VA:

Đại Hội đảng Cộng Hòa đề cử ứng viên tổng thống khai mạc ngày 24/08/2020, tại Charlotte, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.Đại Hội chính thức đề cử tổng thống mãn nhiệm kỳ 1 Donald Trump 74 tuổi, ra tranh chức tổng thống nhiêm kỳ 2.

TDB:

Có khoảng 300 đại biểu, đại diện cho 50 tiểu bang nước Mỹ đến họp. Đại hội diễn ra từ ngày 24/08 đến  27/08. Thông tấn xả Pháp AFP cho hay tổ chức năm nay có phần khác với các năm vì tinh hinh đai dịch. Một sô giới chức chánh quyền Cong Hòa, TT Trump và  phu nhân tổng thống Trump và bốn người con đầu sẽ lần lượt phát biểu trưc tuyến tư Tòa Bach Ốc và ơ đại hội Charlotte ville. Phát biểu vào ngày cuối của Đại Hội sẽ là người con gái cả Ivanka, cố vấn Nhà Trắng, cùng chồng, ông Jared Kushner, cũng là một cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ.

VA:

Khác với thông lệ, nguyên thủ Mỹ cũng phát biểu từ Tòa Bạch Ôc trước khi kết thúc Đại Hội. Ngày 27/08/2020, từ Tòa Bạch Ốc Washington DC, ông Donald Trump qua cầu truyền hình đã chính thức chấp nhận việc đảng Cộng Hòa đề cử ông là ứng viên tổng thống trong ngày cuối cùng của Đại Hội đảng. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm, từ Tòa Bạch Ôc, tuyên bố chấp nhận tái ứng cử. Ô. Trump cũng tranh thủ cơ hội nhắc nhở cử tri phải bầu cho ông nếu không muốn đất nước rơi vào cảnh hỗn loạn. Ông Trump dõng dạc tuyên bố. 

TDB:

Ô Trump nói « Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử chúng ta, cuộc chọn lựa giữa 2 nước Mỹ », Nước Mỹ của ông là một đất nước trật tự, đối lập với bên kia là một nước Mỹ hỗn loạn của đảng Dân Chủ, rơi vào tay của Joe Biden 77 tuổi, mà theo ông Trump chỉ là một con rối của phe cực tả. Ông nói : « Biden là con ngựa thành Troie của chủ nghĩa xã hội. Biden là một người yếu đuối. Ông ta nhận lệnh của phe tả khuynh dối trá đưa các thành phố của họ vào sự tàn phá trong lúc họ vẫn sống cách xa nơi bị tàn phá. Và khi tôi hỏi ông ta có muốn cắt nguồn tài chính cho cảnh sát thì ông ta trả lời “chắc chắn là cắt” ».

 VA:

Ngày thứ nhì Đại Hội của đảng Cộng Hòa, hôm 25/08/2020 tập trung đề cao những thành tích của tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu. Đệ nhất phu nhân Melania kêu gọi cử tri ủng hộ “Donald” thêm bốn năm nữa. Bà nói “Ông ấy không phải là một chính trị gia như những người khác” và bà đã nhấn mạnh đến việc tổng thống Trump xem việc bảo vệ đất nước là ưu tiên hàng đầu. Bà nhận xét “Donald muốn bảo đảm an ninh cho gia đình của các bạn, ông không muốn gì khác ngoài sự thịnh vượng.

TDB:

Ngoại trưởng Pompeo đang công tác tại Cận Đông, Ông cũng phá lệ, tham dự qua cầu tuyền hình từ Jerusalem.

Ngày 27, ngày thứ 3 Đại hội, Phó Tổng Thống Mike Pence là diễn giả chính trong đêm thứ 3 của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa. Các diễn giả đều ca ngợi Tổng Thống Trump là luôn luôn hậu thuẫn các vị “anh hùng”, gồm nhân viên thi hành công lực, quân đội và đội ngũ các nhân viên y tế. Hầu hết đồng thanh quy cho đối thủ Joe Biden là thuộc cánh tả cực đoan. Và bay tỏ chanh quyền phải quyết tâm, ra sức vãn hồi Luật pháp và Trật tự bất chấp sự chống đối của lãnh đạo địa phương.

VA:

 Phụ nữ ủng hộ TT Trump do kinh nghiêm của hai hai phụ nữ nổi trội nhất trong chính quyền của Tổng Thống Trump, Cố vấn cấp cao Kellyanne Conway và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany.

Eric Trump, con trai tổng thống cũng đưa ra hình ảnh một người cha tận tụy bảo về người dân Mỹ. Còn em gái anh ta là Tiffany thì đã ca ngợi cha mình. Mỗi thành viên trong gia đình Trump đều chỉ trích cách thức báo chí nói về tổng thống và qua đó chỉ để khẳng định mạnh mẽ hơn rằng Donald Trump không phải là người như truyền thông mô tả”.

Đại Hội đảng Cộng Hòa lần này, có sự tham gia của nhiều diễn giả người Mỹ gốc Phi, trong đó có thượng nghị sĩ da đen Tim Scott. Mục tiêu là thu hút một bộ phận cử tri người da đen. Để thu hút công chúng, ông Trump hy vọng một kỳ Đại Hội « rất lạc quan, vui vẻ », sẽ cho phép mở ra cơ hội giành chiến thắng bất ngờ, như trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong đại hội Đảng Cộng hòa George Floyd không hề được nhắc tới.

TDB:

Les Echos của Pháp phân tích thế mạnh của chủ nhân Tòa Bạch Ốc và nhược điểm của đối thủ Joe Biden. Thong tin viên của báo thương trú ơ Mỹ tương thuật,Đại Hội đảng Cộng Hòa cuối cùng diễn ra một phần có công chúng và một phần qua video. Đây là cơ hội để tổng thống Donald Trump trở lại những yếu tố cơ bản và một lần nữa đưa vào cuộc tranh luận chủ đề di dân nhập cư.Mỗi đêm kể từ 22 giờ, chương trình vận động tranh cử bắt đầu với trọng tâm đả phá lập luận của phe Dân Chủ gọi Donald Trump là mối đe dọa của nền dân chủ. Chủ nhân Tòa Bạch Ộc bất chấp hiểm nguy corona, đã gia tăng lấn chiếm địa hình, đích thân đến tận các bang then chốt, và nhấn mạnh đến những chủ đề mà cử tri bình dân ưu tư, trong đó có hồ sơ di dân nhập cư. Donald Trump cũng sẽ tự khen là nhờ ông mà hiện tượng « du lịch sinh nở »  chấm dứt, không còn  chuyện « lợi dụng kẽ hở luật pháp Mỹ » ôm bầu qua Mỹ sinh con để ở lại.

VA:

Theo Les Echos, chiến thuật này có hiệu quả. Khác với Đại Hội đảng Dân Chủ, tập trung tấn công vào Donald Trump, Đại Hội đảng Cộng Hoà giới thiệu « những trường hợp cụ thể, những con người cụ thể, nhờ các biện pháp của chính quyền Trump mà đổi đời và những kỳ vọng vào Trump trong 4 Les Echos kết luận nhận xét Donald Trump sẽ sử dụng vũ khí sở trường là tấn công cá nhân, chiến thuật đã được thi hành vào năm 2016. TT Trump xoáy vào tuổi tác của Joe Biden như là một nhược điểm, cũng không có tài hùng biện gây hứng thú như Barack Obama. Trong khi đó, Donald Trump, cho dù nay thế này mai thế khác, nhưng lúc nào cũng chứng tỏ là một nhà lãnh đạo hành pháp có uy thế, nhất là đối với TC và toàn cầu hóa. Công thức « một vị tổng thống bình thường » của Joe Biden  không bao giờ là một công thức ăn khách./.(VA)

 = 1250

Bỗ Xung một số chi tiết nhưng giúp thành công, không điều gì đáng tiếc xảy ra. Và nhiều bình luận cần lưu ý.

TDB:

Các đại biểu tại Charlotte được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên và xét nghiệm COVID-19 hàng ngày. Tất cả đều được yêu cầu xét nghiệm trước khi rời tiểu bang họ, và trong suốt đại hội họ mang máy để có thể theo dõi tiếp xúc.

Danh sách diễn giả ngày thứ Năm 27/8, trước bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của ông Trump, gồm có Bộ trưởng Gia cư Ben Carson, Lãnh đạo Khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, Thượng Nghị sĩ Tom Cotton và cô Ivanka Trump, người con thứ tư của ông Trump, đồng thời là cố vấn Tòa Bạch Ốc.

Liệu Joe Biden đủ cân sức khi Donald Trump xuất chiêu 

Khác với Đại Hội đảng Dân Chủ, tập trung tấn công vào Donald Trump, Đại Hội đảng Cộng Hoà giới thiệu « những trường hợp cụ thể, những con người cụ thể, nhờ các biện pháp của chính quyền Trump mà đổi đời và những kỳ vọng vào Trump trong 4 năm tới ».Trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News, Donald Trump như để hâm nóng công luận, tuyên bố là nhiều « vụ việc tai tiếng » sẽ được tiết lộ.trong bài phân tích « Ba ẩn số trong một cuộc bầu cử.

VA:

 Tại Mỹ, Joe Biden được cho rằng dẫn đầu từ 4% đến 10% nhưng đó chỉ là « nhiệt độ toàn cảnh ». Ai đoán được tâm ý của cử tri ngày đi bầu ở các bang mà tỷ lệ hai phe ngang ngửa nhau ?

Một ẩn số khác là trong bối cảnh đại dịch, cử tri đi bầu như thế nào ? Đa số người nghèo ủng hộ đảng Dân Chủ bầu qua bưu điện, nhưng nếu tỷ lệ vắng mặt cao thì kết quả thiên sẽ khác.

Đó là chưa kể tuổi tác của Joe Biden cũng là một nhược điểm, cũng không có tài hùng biện gây hứng thú như Barack Obama. Trong khi đó, Donald Trump, cho dù nay thế này mai thế khác, nhưng lúc nào cũng chứng tỏ là một nhà lãnh đạo hành pháp có uy thế, nhất là đối với Trung Quốc và toàn cầu hóa. Công thức « một vị tổng thống bình thường » của Joe Biden  không bao giờ là một công thức ăn khách, Les Echos kết luận.

TDB:

Với những người bảo thủ, hình tượng Tổng thống – doanh nhân Donald Trump vững như bàn thạch trước đại dịch COVID-19. Nhiều cử tri vẫn tiếp tục ca ngợi tài làm kinh tế của ông Trump và không đổ lỗi cho ông vì những thiệt hại đại dịch đã gây ra.

Các dữ liệu thăm dò và phỏng vấn với cử tri, các nhà phân tích chính trị cho thấy Tổng thống Trump đang được đánh giá làm kinh tế tốt hơn những người tiền nhiệm Barack Obama, George W. Bush và George HW. Bush.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump bắt đầu chuyển biến tích cực sau khi ông vượt mặt Quốc hội Mỹ và ký sắc lệnh hành pháp cấp tiền trợ cấp cho dân. Kết quả thăm dò của Hill-HarrisX công bố ngày 24-8 cho thấy 68% ủng hộ hành động của tổng thống, 32% còn lại phản đối và cho rằng đây là sự lạm quyền.

Mặc dù vậy, vẫn giống như nhiều cuộc khảo sát khác, chỉ có 43% cử tri tán thành cách xử lý đại dịch của chính quyền đương nhiệm.

Nhiều cử tri trong số đó ca ngợi khả năng quản lý kinh tế của ông Trump trước khi đại dịch xảy ra và không đổ lỗi cho ông về những thiệt hại mà nó đã gây ra.

Trong các cuộc phỏng vấn, một số cử tri đã trích dẫn mức tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán như bằng chứng về sự phục hồi dưới thời Tổng thống Trump”, báo New York Times lý giải.

VA:

Đi sâu vào con số thất nghiệp, New York Times nhận thấy nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất là người da màu và Latin – vốn có xu hướng nghiêng về Đảng Dân chủ.

Một cuộc thăm dò được CBS News công bố ngày 24-8 cho thấy ông Trump vẫn giành được sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa bất chấp bối cảnh đại dịch. 75% cử tri Cộng hòa nhận xét nước Mỹ đã tốt hơn nhiều vào hiện tại so với cách đây 4 năm.

Gần 70% người Cộng hòa đánh giá nền kinh tế quốc gia “tốt” và cách giải quyết đại dịch đang “tiến triển tốt đẹp”. 57% nói rằng con số hơn 180.000 người Mỹ chết vì COVID-19 là “có thể chấp nhận được”.

Hãng tin Bloomberg bình luận rằng trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden luôn dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò toàn quốc, cuộc khảo sát của CBS News cho thấy những người Cộng hòa vẫn chấp nhận chính quyền hiện tại và sẵn sàng đi bỏ phiếu vì… ông Trump.

TDB:

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo tại đại hội đảng về ‘gian lận bầu cử”Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa của ông rằng đối thủ của họ có thể “đánh cắp” cuộc bầu cử vào tháng 11..

“Họ đang sử dụng Covid để lừa đảo người dân Mỹ”, ông Trump nói với các đại biểu trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina.

Ông Trump lặp lại tuyên bố gây nhiều tranh cãi của mình rằng các lá phiếu gửi qua thư có thể dẫn đến gian lận.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông hiện đang theo sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

 RT đưa tin, trong đoạn video được đăng tải hôm 24/8,Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không thừa nhận kết quả và có thể sử dụng hành động pháp lý trong trường hợp thua sát nút đối thủ Donald Trump.

Báo Le Monde của Pháo phân tich 43% cử tri nồng cốt của TT Trump tin tưởng Ông vì: Thứ nhất, khoảng 40% cử tri Cộng Hòa là những người ủng hộ Trump vô điều kiện, không chấp nhận tranh luận có chỉ trích. Bất cứ những gì Trump làm, Trump tuyên bố cho dù mâu thuẫn, cho dù không thật, đều không quan trọng.

Giả thuyết thứ hai là thành phần cử tri nòng cốt này tôn sùng Donald Trump như một chiến sĩ quả cảm, người hùng của « phe ta » chống « phe địch » từ Obama phản trắc, Clinton tham ô, Biden ngủ gật, thiên tả, vô thần, da đen, di dân da màu sẵn sàng lấn chiếm khu da trắng.

Giả thuyết thứ ba là « thái độ  lạc quan tự mãn » của Donald Trump lại có tác dụng. Nào là siêu vi sắp biến mất, kinh tế hồi sinh, trường học mở cửa lại… nhờ tinh thần phá chấp, thái độ kiên trì và trực giác của tổng thống mà tại Mỹ « chỉ có » 177.000 nạn nhân thay vì hàng triệu như dự báo.

VA:

TT đánh vào bưu điện, cắt ngân sách để làm khó cử tri đảng Dân Chủ, phần đông là dân da màu có thói quen bầu qua bưu điện vì  không thích xếp hàng hàng giờ trước phòng phiếu nhất là trong bối cảnh đại dịch.

Với ngân sách eo hẹp, chắc chắn là một phần lớn phiếu bầu sẽ không được kiểm đúng thời hạn do ủy ban bầu cử mỗi bang đề ra. Tình trạng hỗn loạn này có thể cho phép Donald Trump lật ngược thế cờ tại các bang mà cử tri hai bên có tỷ lệ tương đồng.

Cũng cùng một nhận định Donald Trump « viết lại » câu chuyện chống dịch để nhận công lao, Le Figaro cho là cuộc bầu cử 2020 mang hương vị của 2016. Joe Biden hôm nay chiếm thượng phong cũng như 4 năm trước đây, không ai tin  Hillary Clinton có thể bị đánh bại, trừ Donald Trump. Trong khi Donald Trump làm mọi cách để chinh phục cử tri bình dân da trắng thì Joe Biden không làm gì để thuyết phục công nhân da trắng bỏ Donald Trump. Chủ nhân Nhà Trắng có thể nhờ vào thành phần cử tri này để ngồi lại thêm một nhiệm kỳ./.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.