LUẬN TỘI ÔNG TRUMP: CÁC CHÍNH KHÁCH VÌ QUYỀN LỢI QUỐC GIA HAY VÌ LỢI ÍCH NHÓM ?

 LUẬN TỘI ÔNG TRUMP: CÁC CHÍNH KHÁCH VÌ QUYỀN LỢI QUỐC GIA HAY VÌ LỢI ÍCH NHÓM ?

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi cùng nhiều lãnh đạo, nghị sĩ khác thuộc đảng Dân Chủ đã quỳ gối trong 8 phút 46 giây để tưởng niệm Geogre Floyd (Ảnh từ video)

Vào ngày tháng 6/2019, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các đảng viên Dân chủ cao cấp rằng bà muốn thấy Tổng thống Donald Trump vào tù, theo tin của Politico.

Bà Nancy Pelosi nói với các nhà lãnh đạo rằng bà thà thấy Trump bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020, rồi phải đối mặt với việc bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

“Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội, tôi muốn thấy ông ta vào tù,” Politico trích lời bà Pelosi nói với Nadler.

Như vậy có thể nói rằng việc đẩy ông Trump vào ‘chỗ chết’ được coi là việc phải được thực hiện bằng mọi giá.

Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra ở đây, đảng Dân Chủ cố tình luận tội ông Trump là vì lợi ích của quốc gia Hoa Kỳ, hay lợi ích của một nhóm chính trị gia trong đảng dân chủ và thậm chí là cả trong đảng cộng hòa.

Sở dĩ, người viết dùng từ ‘lợi ích của một nhóm”, vì chúng tôi tin rằng, việc đẩy ông Trump vào đường cùng không mang lại lợi ích cho toàn thể dân Mỹ hay toàn bộ các đảng viên dân chủ và cộng hòa.

Cho đến nay, lý do duy nhất được đảng Dân chủ đưa ra để ‘kết tội’ cựu tổng thống Trump đó là : “ông Trump kích động bạo lực”

Chứng cứ mà các đảng viên Đảng Dân chủ sử dụng là các báo cáo từ cảnh sát, nhân viên, quan chức tình báo và truyền thông nước ngoài để xúc tiến luận tội.

Trên thực tế, những người tấn công điện Capitol hôm 6/1/2021, có người ủng hộ ông TRump và có cả người không ủng hộ ông Trump. Những người được cho là ‘bạo loạn’ là tự phát, họ hoàn toàn không theo sự chỉ đạo của một ai, và cũng không loại trừ khả năng chính những người thù ghét ông Trump đã cố tình tạo ra tình huống đó.

Nếu xét về mặt pháp lý, những người được cho là tham gia bạo loạn sẽ bị bắt và chính họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước, và tiếp đó là những người có liên quan.

Nếu nói một cách công bằng, tôi tin rằng gần 75 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Trump ủng hộ việc điều tra về sự thật của cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021. Người Mỹ muốn sự thật được phơi bày rõ ràng về nguyên nhân và mục đích của cuộc bạo loạn.

Trở lại với việc luận tội ông Trump, trích từ VOA “hôm thứ Năm 11/2, khi kết thúc hai ngày tranh luận đầy cảm xúc trong phiên tòa luận tội lịch sử về trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump, các công tố viên thuộc Hạ viện Mỹ nhấn mạnh rằng tác hại trực tiếp từ những kích động sai trái và bạo lực của ông Trump sẽ gây tác hại cho nền dân chủ Mỹ về lâu dài nếu Thượng viện không kết tội ông và cấm ông nắm quyền trong tương lai.

Để củng cố cho lập luận của họ, bên công tố trình chiếu nhiều đoạn video mới về cuộc tấn công chết chóc ở Điện Capitol hồi tháng 1, trong đó, những kẻ xâm nhập hãnh diện tuyên bố rằng chúng chỉ đơn thuần tuân theo “mệnh lệnh của tổng thống” là phải chiến đấu nhằm lật ngược kết quả bầu cử khi Quốc hội Mỹ chứng nhận việc ông Donal Trump bị thua đảng viên Dân chủ Joe Biden. Ông Trump bị cáo buộc đã kích động cuộc xâm nhập. Bên công tố cho rằng vụ này là đỉnh điểm lường trước được của việc ông Trump đã đưa ra chỉ thị một cách công khai và rõ ràng cho những người ủng hộ trong rất nhiều ngày trước khi có cuộc tập hợp ở Nhà Trắng hôm 6/1 rồi dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol.

“Nếu chúng ta giả vờ như thể chuyện này chưa từng xảy ra, hoặc tệ hơn, nếu chúng ta để nó chìm xuồng, thì ai dám nói rằng chuyện này sẽ không xảy ra lẫn nữa?” Dân biểu Joe Neguse trong vai trò công tố viên nêu ra lập luận. Phe Dân chủ cảnh báo rằng ngay cả khi mãn nhiệm rồi, ông Trump vẫn có thể điều khiển những người trung thành với ông gây ra những thiệt hại tương tự.” (hết trich)

Với bản tin trên rõ ràng đây là cách suy diễn của nhóm hoặc cá nhân đây không phải là bằng chứng

Ai có công và ai mang tội ?

Vào tháng 62020, một người da màu có tên George Floyd được cho là bị cảnh sát Derek Chauvin tại Minneapolis ghì gáy gần 9 phút dẫn tới tử vong hôm 25/5 với cáo buộc sử dụng tiền giả.

Trong hồ sơ pháp lý cho thấy Floyd từng phải ngồi tù 5 năm từ năm 2009 với tội danh tấn công và cướp. Trước đó, anh ta đã bị truy tố với nhiều tội, từ trộm cắp có vũ khí cho tới hành vi liên quan tới ma túy. Sau khi ra tù năm 2014, Floyd chuyển từ Houston tới Minneapolis, làm nghề bảo vệ tại các quán bar, hộp đêm.

Sau cái chết của George Floyd, anh được mô tả như một ‘Thiên Thần’, và hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình phản đối, và trong đó đã có những cuộc bạo loạn không chỉ kéo dài trong 1 ngày như cuộc bạo loạn xảy ra tại điện Capitol mà nó kéo dài cả tháng, hàng ngàn doanh nghiệp, cửa hàng tư nhân bị đập phá, đốt cháy, hàng chụ cảnh sát đã bị thương và có cả nh sát đã bị chết. Nhiều người dân vô can bỗng dưng trở thành nạn nhân của cuộc bạo loạn sau cái chết của George Floyd. Cũng chính tại thời điểm này, chủ tịch hạ viện Pelosi, ứng cử viên tổng thống Biden và nhiều quan chức, chính trị gia của đảng Dân chủ quỳ gối để tường nhớ George Floyd.

Nếu người ta lập luận rằng, tại sao các chính trị gia không góp sức để dập tắt cuộc bạo loạn. Quý vị quỳ gối, phải chăng quý vị đang khuyến khích các cuộc bạo loạn, và quý vị phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà nhóm bạo loạn gây ra…. Quý vị nghĩ có vô lý khi bị người khác cáo buộc như thế ?

Nhưng trên thực tế, hành vi quỳ gối tường nhớ George Floyd trong thời điểm đó chẳng khác nào đang khuyến khích bạo loạn.

Thay lời kết

Thôi thì ai có công và ai có tội, ai đã đẩy đất nước vào thảm cảnh cứ để cho người dân Mỹ phán xét và lịch sử sẽ ghi nhận lại một cách công tâm

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.