MIẾN ĐIỆN: DIỄN TIẾN CUỘC CHIẾN DÀNH LẠI DÂN CHỦ TỪ TAY NHÓM QUÂN ĐỘI ĐẢO CHÁNH

 MIẾN ĐIỆN: DIỄN TIẾN CUỘC CHIẾN DÀNH LẠI DÂN CHỦ TỪ TAY NHÓM QUÂN ĐỘI ĐẢO CHÁNH

Các nhà sư Phật Giáo đi biểu tình ở Yangon, Miến Điện.

Trong hai ngày 21 và 22/05/2021, nhiều chốt gác của tập đoàn quân sự Miến Điện tại các bang Kachin và Kayah đã bị các lực lượng nổi dậy tấn công. Trong khi đó, số nạn nhân chết vì trấn áp của nhóm quân đội đảo chánh từ ngày 01/02 đã lên thành 810 người.

Nhiều chốt gác quân sự ở thành Aphố Kkamti, ở tây bắc Miến Điện, đã bị lực lượng Quân đội Độc lập Kachin (KIA) tấn công ngày 22/05. Hai trang web, được Reuters trích dẫn, đăng hình ảnh những cột khói bốc lên từ hiện trường được cho là một đồn quân sự. Naw Bu, một người phát ngôn của lực lượng KIA, cho biết là chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ tấn công. Còn theo một người dân, «các cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn» và «vẫn còn nghe thấy tiếng súng».

Trước đó, trong ngày 21/05, Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF), gồm các nhà kháng chiến dân sự, cũng tấn công nhiều chốt gác của quân đội ở thị trấn Demoso và Bawlakhe, bang Kayah (giáp biên giới Thái Lan), khiến ba quân nhân thiệt mạng. Theo trang The Irrawaddy, vụ việc bắt đầu do tập đoàn quân sự tấn công nhiều ngôi nhà, bắt giữ bốn người dân và bốn công chức đình công tại một lễ tang hôm 20/05.

Phía quân đội đảo chánh thông báo bắt giữ 15 người thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhân dân, hai người trong số này qua đời khi bị bắt. Còn phía Lực lượng Phòng vệ Nhân dân lên án tập đoàn quân sự đảo chánh sử dụng vũ khí hạng nặng để tấn công và tăng viện thêm vài trăm quân nhân để trấn áp.

Trang The Irrawaddy nhắc lại, kể từ tháng Ba, một tháng sau khi tập đoàn quân sự đảo chính, bang Kayah, cùng với bang Chin và các vùng Sagaing, Magwe, Mandalay, nổi dậy kháng chiến và sử dụng bất kỳ vũ khí nào có trong tay, từ súng hơi đến bom tự chế, để chống lại chế độ quân sự.

Hơn một trăm ngàn giáo viên bị đình chỉ công việc

Reuters ngày 23/05/2021 dẫn lời nghiệp đoàn giáo viên Miến Điện cho biết hơn 125 ngàn giáo viên đã bị tập đoàn quân sự đình chỉ giảng dạy vì đã tham gia vào phong trào bất tuân dân sự, phản đối cuộc đảo chính của quân đội đảo chính hồi tháng 2/2021.

Theo giải thích của một vị lãnh đạo nghiệp đoàn với hãng tin Anh, nhưng xin ẩn danh vì lo sợ bị trả đũa, tổng cộng có đến 125.900 giảng viên đã bị đình chỉ công tác ngay hôm thứ Bảy, 22/5. Bản thân người này cũng đã bị nằm trong danh sách bị tập đoàn quân sự truy nã với tội danh kích động chống đối.

Số liệu thống kê cách nay hai năm cho biết ngành giáo dục Miến Điện tuyển dụng đến 430 ngàn giáo viên. Tuy nhiên, vị lãnh đạo nghiệp đoàn, vốn dĩ cũng là một giáo viên, cho rằng «đây chỉ là những thông báo đe dọa để mọi người quay trở lại làm việc. Nếu tập đoàn quân sự thật sự muốn sa thải số người này, cả một hệ thống sẽ bị ngừng lại». Vẫn theo người này, nếu ông quay lại làm việc, những cáo buộc nhắm vào ông cũng sẽ được giảm nhẹ.

Trước đó, chính quyền quân sự thông báo đình chỉ công tác của 19.500 giảng viên đại học. Thông báo đình chỉ công tác các giáo viên được đưa ra khi chỉ cách có vài ngày nữa là đến ngày khai giảng năm học mới. Nhiều giáo viên và phụ huynh đã tẩy chay ngày tựu trường, xem đấy như là một phần chiến dịch phản đối tập đoàn quân sự, đang làm tê liệt đất nước sau cuộc đảo chính, chấm dứt 10 năm dân chủ

Reuters cho biết chưa thể liên lạc được với phát ngôn viên tập đoàn quân sự hay bộ Giáo dục để hỏi về thông tin này. Tuy nhiên, tờ Global New Light, hãng thông tấn của tập đoàn quân sự kêu gọi giáo viên và học sinh quay lại trường học, khởi động lại hệ thống giáo dục.

ẤN ĐỘ: ngươi dân oằn lưng chống covid giờ phải gánh thêm họa nấm đen

Bệnh nấm đen đang hoành hành ở Ấn Độ

Ấn Độ báo cáo đã có hơn 8.800 ca nhiễm bệnh “nấm đen” chết người trong đợt dịch mới đang gia tăng.

Bệnh nhiễm trùng nấm đen thường hiếm gặp, được gọi là bệnh mucormycosis, có tỷ lệ tử vong là 50%, một số người bị nhiễm chỉ có thể được cứu sống sau khi cắt bỏ một mắt.

Trong những tháng gần đây, Ấn Độ đã ghi nhận hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 đã và đang hồi phục giờ đây bị nhiễm nấm đen.

Các bác sĩ nói rằng hiện tượng này có liên hệ với steroid được sử dụng để điều trị Covid. Đặc biệt bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao. Giới bác sĩ nói rằng dường như nấm đen tấn công từ 12 đến 18 ngày sau khi người bị nhiễm Covid hồi phục.

Hơn một nửa số ca nhiễm được báo cáo đến từ các bang phía tây Gujarat và Maharashtra. Ít nhất 15 tiểu bang khác cũng nhìn nhận từ 8 đến 900 trường hợp. Sau khi số người bị nhiễm gia tăng, 29 bang của Ấn Độ được lệnh phải tuyên bố nấm đen là dịch bệnh.

Các bác sĩ nói những dưỡng đường mới mở để điều trị cho người bị nhiễm nấm đen trên khắp cả nước đang lấp đầy nhanh chóng.

Tại Bệnh viện 1.100 giường Maharaja Yeshwantrao, do nhà nước điều hành, ở thành phố Indore, miền trung Ấn Độ, số bệnh nhân tăng vọt từ tám người tuần trước, lên đến 185 tối 22/5

Hơn 80% bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay lập tức, bác sĩ VP Pandey, trưởng khoa y tế của bệnh viện, nói. Bác sĩ Pandey nói bệnh viện đã dựng lên 11 dưỡng đường với tổng số 200 giường để điều trị cho người bị nhiễm nấm đen. “Chúng tôi thường chỉ thấy một hoặc hai ca nhiễm một năm trước đây.”

Ông tính rằng chỉ riêng ở Indore đã có ít nhất 400 người mắc căn bệnh này.

“Bệnh nấm đen hiện nay đã trở nên thách thức hơn so với Covid-19. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng cách, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 94%. Chi phí điều trị đắt đỏ, thuốc điều trị hiếm hoi,” Bác sĩ Pandey nói.
Các bác sĩ nói bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh nấm đen phải được chích amphotericin B hoặc “ampho-B”, một loại thuốc tiêm tĩnh mạch chống nấm, trong tối đa tám tuần.

Bác sĩ Pandey nói ông đã thu thập dữ liệu liên quan đến 201 bệnh nhân từ bốn bệnh viện trong thành phố.

Đa số người bị nhiễm nấm đen là bệnh nhân đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 và là nam giới. Hầu hết trong số này được điều trị bằng steroid, và tất cả đều có các bệnh nền, chủ yếu là bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác của bốn bác sĩ Ấn Độ xét hơn 100 trường hợp bệnh nhân Covid-19 bị nhiễm nấm đen. Kết quả cho thấy 79 người trong này là nam giới, và 83 người bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác nữa, thực hiện trên 45 người bị nhiễm nấm đen tại hai bệnh viện ở Mumbai, cho thấy tất cả đều là bệnh nhân tiểu đường hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi nhập viện. Tất cả đều có lượng đường trong máu rất cao.

Tiến sĩ Akshay Nayar, một bác sĩ phẫu thuật mắt đã điều trị cho một số bệnh nhân, nói: “Không bệnh nhân nào của bệnh nấm đen có lượng đường trong máu bình thường.’’

Bệnh nấm đen là gì?

Nấm đen là một bệnh nhiễm trùng rất hiếm. Nguyên nhân là do tiếp xúc với nấm mốc (gọi là mucor) thường được tìm thấy trong đất, thực vật, phân, trái cây và rau quả thối rữa.

Tiến sĩ Akshay Nair, một bác sĩ phẫu thuật mắt ở Mumbai nói: “Nấm đen có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh.’’

Nó ảnh hưởng đến xoang, não và phổi, và có thể đe dọa tính mạng người bị tiểu đường hoặc bị tổn thương miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư hoặc người nhiễm HIV / Aids.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.