MIỀN TRUNG TAN HOANG SAU CƠN BÃO SỐ 9, CHƯA KỊP ‘HOÀN HỒN’ BÃO SỐ 10 ĐE DỌA ĐANG TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN !

 MIỀN TRUNG TAN HOANG SAU CƠN BÃO SỐ 9, CHƯA KỊP ‘HOÀN HỒN’   BÃO SỐ 10 ĐE DỌA ĐANG TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN !

Dân phải leo lên nóc nhà để tránh lũ lụt

Siêu bão số 9 ‘xé nát’ miền Trung đó là từ ngữ mà giới truyền thông dùng để diễn tả thực trạng tang thương của người dân miền Trung.
Không nằm ngoài cảnh báo, cơn cuồng phong do bão số 9 gây ra đã ‘xé nát” miền Trung và gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Theo truyền thông công sản đưa tin, với sức gió đổ bộ đất liền lúc 12 giờ trưa ngày 28/10 mạnh cấp 11-12 và giật cấp 13-15, bão số 9 dễ dàng làm bật gốc các cây xanh, làm tốc mái và thổi sập các căn nhà cấp 4 cũng như hư hỏng mái ngói của những căn nhà kiên cố trên đường nó đi qua.

Với đường kính tâm bão khá rộng, bão số 9 đã gây ảnh hưởng trên rộng và được xem như cơn bão mạnh nhất đi vào Việt Nam trong 20 năm qua.

Chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại về người nhưng tính đến chiều 28/10, cơn bão đã làm 2 người chết và 5 người bị thương ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong bão số 9 này. Toàn tỉnh có 477 nhà bị hư hỏng trong đó nặng nhất là huyện Đức Phổ với 300 nhà. Ngoài 7 trụ sở cơ quan bị hư hỏng, một trụ viễn thông ở huyện Đức Phổ cũng bị ngã đổ.

Huyện đảo Lý Sơn là nơi bị thiệt hại nặng nhất khi gió cấp 13 làm các ngôi nhà kiên cố bị đổ sập, sóng cao 6m khiến nhiều tàu bị đánh chìm.

Ngoài ra, mưa bão cũng làm hư hỏng lưới điện ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khiến 1,7 triệu hộ gia đình phải sống trong cảnh tối tăm trong đêm

Dự báo trong 12 giờ tới, bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ ở trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6, giật cấp 8.
Trong chiều và đêm nay, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Từ đêm 28/10 đến ngày 31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa 200-400mm; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm.
Với lượng mưa như trên, nhiều thuỷ điện đã bắt đầu xả lũ, dẫn đến nguy cơ ngập lụt cho vùng hạ du. Lúc 15 giờ chiều nay, Thuỷ điện lớn nhất tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu xả lũ với lưu lượng ban đầu là 40m3/s.

1,7 triệu hộ sống trong cảnh tăm tối vì bão

Lưới điện 110kV có sự cố do bão số 9 khiến hơn 1,7 triệu hộ gia đình ở 616 xã phường tại 10 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên bị mất điện.

Thông tin được Tổng công ty điện lực cộng sản Miền Trung cho biết trưa 28/10. Bão Molave khiến lưới điện 110kV bị sự cố ở 14 đường dây và 10 trạm biến áp, làm hơn 15.700 trạm lưới điện trung áp mất điện, chỉ mới khôi phục được hơn 2.130 trạm.

Quảng Trị có 10 xã; Thừa Thiên Huế có một phần của 4 phường và 23 xã; Đà Nẵng có 11 xã, phường; Quảng Nam có 192 xã; Quảng Ngãi có 173 xã; Bình Định có 97 xã, phường, thị trấn; Phú Yên có 51 xã, phường, thị trấn; Kon Tum có 14 xã; Gia Lai có 23 xã, phường và Đăk Lăk có 9 xã.
Đại diện Tổng công ty điện lực Miền Trung cho biết con số này mới cập nhật đến 11h trưa 28/10 Sau khi bão đổ bộ, số khách hàng bị mất điện có thể lớn hơn nhiều. Người này cho hay sẽ khắc phục sự cố để cấp điện cho người dân sớm nhất.

Hoàn lưu bão số 9 gây mưa lớn, lũ ở miền Trung và Tây Nguyên lên nhanh

Do ảnh hưởng của bão số 9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, nhiều nơi mưa to đến rất to. Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên nhanh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cộng sản do ảnh hưởng của bão số 9, từ 7h đến 13h ngày 28/10 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có mưa, nhiều nơi mưa to đến rất to
Dự báo trong sáu giờ tới, lượng mưa tại Quảng Ngãi phổ biến 50-110mm, có nơi trên 220mm. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 30-80mm, có nơi trên 180mm, lượng mưa các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Bình Định phổ biến 10-45mm, có nơi trên 110mm, các tỉnh khu vực Tây Nguyên phổ biến 70-150mm, có nơi trên 270mm.
Mưa lớn khiến lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên trên mức báo động 1.
Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai tiếp tục lên mức báo động 2, báo động 3.

Trên sông Thạch Hãn (Quảng Trị) tại Thạch Hãn lên mức 5m, trên báo động 2 là 0,5m; sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa lên mức 8,8m, dưới báo động 3 là 0,2m; sông Thu Bồn (Quảng Nam) tại Câu Lâu lên mức 3,4m, trên báo động 2 là 0,4m.

Trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc lên mức 7,5m, trên báo động 3 là 1m; sông Vệ (Quảng Ngãi) tại Sông Vệ lên mức 5,3m, trên báo động 3 là 0,8m; sông Đắkbla tại Kon Tum lên mức 522,5m, trên báo động 3 là 2m; sông Ba (Gia Lai) tại Ayunpa lên mức 155,5m, dưới báo động 3 là 0,5m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cộng sản cảnh báo từ đêm nay, lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị.

Lũ cuốn trôi cầu khiến 1.500 người dân bị cô lập

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, kèm theo cây cối đã cuốn trôi cầu sắt bắc qua sông ở Kon Tum làm gần 1.500 người dân bị cô lập hoàn toàn.

Chính quyền cộng sản huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, cho biết lũ lớn cuốn trôi cầu sắt đã làm 3 thôn của xã với gần 1.500 người bị cô lập hoàn toàn.

Cây cầu sắt nằm trên tuyến đường liên huyện, nối giữa xã Đắk Pne với trung tâm huyện Kon Rẫy. Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 28/10, lượng nước đổ về nhiều đã cuốn trôi cầu sắt. Rất may, khi xảy ra vụ việc không có người lưu thông, qua lại trên cầu.

Thời điểm lũ cuốn trôi cầu, có nhiều người đang chờ để qua cầu nhưng đã được cản lại, cảnh báo. Nhiều người chứng kiến cầu bị trôi đã không khỏi bàng hoàng.

Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cộng sản tỉnh Kon Tum ra lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Sê San 4 và thủy điện Ialy mở cửa xả để đón lũ. Được biết, tổng lưu lượng xả lớn nhất của hồ này là 884 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng qua tổ máy).

Mưa lớn liên tục nhiều giờ cũng đã khiến cho Km122+420 Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Măng Đen, huyện Kon Plong sụt lún, nứt toác 1/2 mặt đường với vết nứt gần 10cm, dài khoảng 20m. Phương tiện di chuyển qua khu vực kể trên nơm nớp lo sợ.

Nhiều vụ sat lở liên tục xảy ra

Các vụ sạt lở đất xảy ra liên tiếp trong ngày 28/10 ở huyện Nam Trà My khiến 53 người mất tích.

Truyền thông cộng sản, đưa tin tối 28/10, chính quyền cộng sản huyện Nam Trà My cho hay, một vụ sạt lở đất xảy ra chiều cùng ngày ở xã Trà Leng khiến 45 người mất tích. Đường từ trung tâm huyện Nam Trà My đến xã Trà Leng khoảng 25km, đang bị chia cắt do ảnh hưởng bão Molave, nhiều điểm sạt lở trong khi trời tiếp tục mưa to, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Vụ sạt lở đất khác xảy ra lúc 15h30 ở thôn 1, xã Trà Vân, cũng khiến 8 người gặp nạn. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng cộng sản tại chỗ đã tìm thấy 7 thi thể, còn một người mất tích.

Trà Leng là xã nằm phía Bắc huyện Nam Trà My, cách trung tâm hành chính huyện gần 32km có địa hình khá phức tạp, nhất là những đợt mưa lũ. Hiện tại xã chỉ có 2 trên tổng số 4 thôn có đường ôtô vào đến trung tâm xã.

Trưa ngày 29/10, chính quyền cộng sản huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), xác nhận khoảng 14h hôm 28/11 xảy ra vụ sạt lở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, khiến 11 người bị vùi lấp. Hiện danh tính 11 nạn nhân chưa được xác minh.
Theo thông tin ban đầu, chiều 28/10, một quả đồi đã bị sạt lở, đổ xuống trùm lên ngôi làng tại thôn 3, xã Phước Lộc, vùi lấp nhiều nhà dân. Ngôi làng này có 32 hộ, 215 nhân khẩu. Nhiều người đã may mắn chạy thoát nên giữ được tính mạng. 11 người không may bị vùi lấp.

Dù sạt lở xảy ra chiều 28/10 nhưng tới 9 giờ sáng 29/10, người dân trong thôn mới có thể cắt rừng ra trụ sở chính quyền cộng sản xã Phước Lộc trình báo sự việc.

Tới 12 giờ trưa 29/10, đã có 3 thi thể được tìm thấy.

Chính quyền cộng sản xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), xác nhận thông tin trên và cho biết do ảnh hưởng bão số 9 nên nhiều ngày qua, tại địa phương này có nhiều điểm bị sạt lở.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận rất khó khăn.

Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17 giờ chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

Tính sơ bộ đến tối 28/10, cơn bão Molave đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, trong đó hơn 56.000 căn nhà bị tốc mái, 10 người tử vong, 46 người mất tích và hơn 1,7 triệu hộ bị mất điện.

Bão số 10 sẽ đổ bộ vào miền trung đầu tháng 11/2020

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cộng sản, hiện tại, một vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở tọa độ khoảng 16,2 độ vĩ bắc, 140,5 độ kinh đông trên Thái Bình Dương và đang mạnh dần lên, phía Philippines đã đưa ra cảnh báo về vùng áp thấp nhiệt đới này. Dự kiến vùng áp thấp này sẽ mạnh dần lên thành cơn bão số 10.
Về đường đi cơn bão số 10, các chuyên gia thời tiết cho rằng nó có hướng di chuyển khá giống bão số 9 (Molave). Vùng đổ bộ có khả năng lệch xuống phía nam so với cơn bão số 9.

Thời gian bão số 10 vào Biển Đông nếu nhanh sẽ rơi vào ngày 1/11, chậm hơn là ngày 2 và cũng có cường độ khá mạnh.

Trước đó, hôm 29/10, Đài khí tượng Nhật Bản cũng phát tin bão Goni ở ngoài khơi Philippines, cơn bão có khả năng vào Biển Đông thành bão số 10 và ảnh hưởng tới miền Trung.

Dự báo xa cho thấy bão Goni có khả năng ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau với diễn biến tương đối phức tạp do khi vào gần biển Đông, bão Goni sẽ có tương tác với không khí lạnh.

Các dự báo cho thấy, cơn bão số 10 có xu hướng di chuyển hướng lên phía Bắc, gần khối không khí lạnh.

Theo mô hình dự báo của Nhật Bản, đường đi của bão Goni có sự “đánh võng” theo hướng tây nam từ vị trí cơn bão hình thành, sau đó đổi hướng tây bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung.

Tổng hợp

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.