MỘT NGƯỜI LÍNH TRẬN MIỀN NAM VIỆT NAM SỐNG CHẾT VỚI QLVNCH VÀ TVBQGVN

 MỘT NGƯỜI LÍNH TRẬN MIỀN NAM VIỆT NAM SỐNG CHẾT VỚI QLVNCH VÀ TVBQGVN

Thi văn sĩ Quốc Nam

* Tạp ghi của Quốc Nam.

Tôi là Nguyễn Nam bút hiệu Quốc Nam, nhập học Trường Võ Bị Quốc Gia VN năm 1965. Trước khi là SVSQ Võ Bị Dalat, tôi đã bắt đầu mưu sinh đuợc bằng nghề cầm bút từ năm 1961. Và năm 1964 khi mới hơn 19 tuổi, tôi đã trờ thành Thư Ký Tòa Soạn tuần san giáo dục Tinh Hoa với Chủ Nhiệm là cố văn thi sĩ Nguyễn Thạch Kiên.

Niên khóa 1962-1963 tôi học lớp Đệ Nhất B3 trung học Chu Văn An, ngồi chung bàn học với Nguyễn Trọng Nhi (vừa đậu Tú Tài 2 năm 1963 thì lên Dalat học Khóa 20). Còn Lê Xuân Sơn học dướí Nhi & tôi 1 lớp thì nhập học Võ Bị Khóa 21. Khi Miền Nam sụp đổ tôi nghe nói 2 Ông Nhi & Sơn đều mang lon Thiếu Tá. Ông Nhi là Thiếu Tá Nhẩy Dù, còn ông Sơn từng là Thiếu Tá Quận Trưởng Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa.

Trong thời gian được huấn luyện ở quân trường Võ Bị, không một ai biết tôi là cây bút có chút tên tuổi trong làng báo Saigon. Ngay trong 8 tuần lễ sơ khởi bị các Cán Bộ Tân Khóa Sinh Khóa 21 hành xác tối tăm mặt mũi, vào lúc nghỉ ngơi ngắn, tôi vội móc bút chì ra nguệch ngoạc mấy câu thơ, rồi nhét vào ba-lô. Sau này, nhiều websites của Võ Bị & đôi khi đặc san Đa Hiệu nữa đã phổ biến 4 câu thơ đơn sơ đó như sau:

“Ta bỏ lại đời Sinh Viên mộng mị,’

Nhìn đỉnh Lâm Viên nghiêng bóng quân trường.

Alpha ơi! Mầu đỏ đẹp vô cùng,

Chiều doanh trại nhớ về em bất tận”.

Sau khi tốt nghiệp Khóa 22 Võ Bị cuối năm 1967, tôi mang lon Thiếu Úy trở về Thủ đô Saigon, gặp lại các bạn đồng nghiệp cầm bút. Họ giới thiệu tôi với Thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà (Tác giả bài thơ bất hủ “Hoa trắng thôi cài trên áo tím”, dạo đó phụ trách chương trình thi ca “Mây Tần” trên Đài phát thanh Saigon). Ông đọc thi tập “Tinh Ca Lính Alpha Đỏ” của tôi ấn hành năm 1968, và lập tức phỏng vấn & cho ngâm thơ Quốc Nam nhiều lần trên Đài Saigon. Rôi thơ tôi cũng đuợc ngâm ra rả trong chương trình Thơ Nhạc Giao Duyên do thi nhạc sĩ Thục Vũ phụ trách. Suốt 2 năm 1968 & 1969, tôi cũng nhờ giới báo chí quen biết đưa 2 chữ “ALPHA ĐỎ” lên tin tức thường xuyên, khi tôi và anh chị em nghệ sĩ tổ chức những chương trình thơ nhạc ALPHA ĐỎ tại một số Quán Café quanh đô thành Saigon. Có lẽ nhờ vậy 2 chữ “Alpha Đỏ” được mọi giới khắp miền Nam VN mến mộ, đặc biệt là 2 trường nữ trung học Trưng Vương & Gia Long.

Năm 2011, khi tôi viết bài tạp ghi “Quốc Nam nửa thế kỷ cầm bút mưu sinh” thì Thi sĩ Đông Anh tức cựu Trung Tá Nguyễn Đình Tạo (Chủ Tịch sáng lập Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt – năm 1965 tôi chỉ là Tân Khóa Sinh  thì Ông Tạo đã là Đại Úy Đại Đội Trường ĐĐ H của Liên Đoàn SVSQ Khóa 22) đã viết cho tôi lời khích lệ nguyên văn như sau: “Quốc Nam viết về Alpha, viết về thuở đầu đời Võ Bị, viết về đồng đội, viết cả tới quân trường. Lời thơ thiết tha mà hùng tráng, lãng mạn nhưng oai phong. Anh trải tình yêu từ thời niên thiếu, qua đời sinh viên sĩ quan đến người lính Việt Nam Cộng Hòa, từ thành phố thân yêu Đà Lạt đến toàn đất nước quê hương. Lời thơ nào cũng mượt mà tình tứ. Người sinh viên sĩ quan khóa 22 trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Quốc Nam, vẫn đem chí hướng của mình đi quảng bá bốn phương. Ngày xưa nơi vũ đình trường trong ngày mãn khóa, bốn mũi tên bay bốn phương trời như chí tang bồng hồ thỉ. Người sĩ quan Võ Bị luôn nuôi chí hiên ngang, không nề nguy khốn, không màng hiển vinh. Trên mọi môi trường, trong mọi hoàn cảnh thì Alpha Đỏ vẫn là niềm tin và giữ vững niềm tin cho con người có lúc yếu mềm”

Trở lại ngày ra trường Võ Bị cuối năm 1967, tôi đã chọn đơn vị tác chiến thuộc Sư Đoàn 25 Bộ Binh với Tư Lệnh là Tướng Phan Trọng Chinh. Thực ra nếu muốn an nhàn, tôi có thể dễ dàng về Cục Tâm Lý Chiến hay Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, bởi tôi quen biết khá nhiều Thương Nghị Sĩ & Dân Biểu Quốc Hội VNCH. Cuối cùng tôi bị thương nặng 2 lần trong năm Mậu Thân 1968, tưởng đã hy sinh mạng sống tại chiến địa. Năm 1971, tôi đã giải ngũ khỏi QLVNCH với cấp độ tàn phế 35%, nhưng Quân Đội đã không bao giờ ra khỏi tôi.

Ngày 2 tháng 7/1987 tại San Jose, Cố Thiếu Tướng BÙI ĐÌNH ĐẠM (Chủ Tịch sáng lập Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN) đã phát biểu trước cộng đồng rằng: “Tác Giả là một cựu sĩ quan hiện dịch QLVNCH, từng được tuyên dương công trạng 3 lần và bị thương trận 2 lần trong cuộc chiến chống bọn CS Bắc Việt. Tập thể Võ Bị đã hãnh diện có một chiến sĩ vẫn tiếp tục cầm bút thề trở về giải phóng quê hương như Quốc Nam”.

Tôi vẫn tương đắc với câu từ Quân trường Võ Bị “Chúng tôi không tìm an lạc dễ dàng mà chỉ khát khao gió mủa cùng nguy hiểm”. Tôi yêu ngôi Trường Mẹ nơi đã dậy tôi chịu đựng mọi gian khố và không khuất phục trước bất cứ trở ngại nào trên cỡi đời này. Tôi hãnh diện về TVBQGVN & QLVNCH mà tôi cho rằng đó là một trong những Quân Đội anh hùng & dũng mãnh hàng đầu thế giới. Và 6 năm gần đây, tôi âm thầm vận động một chương trình vĩ đại để nhớ ơn những người lính của các Quân/Binh Chủng QLVNCH.

Ngày 27 tháng 10/2019, tôi đã cộng tác với một số nhân vật còn có lòng với Quốc Gia Dân Tộc để thực hiện thành công lớn “Đại Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH” tại Thủ đô tị nạn Westminster, Nam California. Đại Hội mời được sự hiện diện của 5 nhân vật Mỹ-Việt quan trọng, gồm: Khoa học gia/ Giáo sư Đại Học UCLA Jeffrey Miller (Viện Sĩ của Hàn Lâm Viện Khoa Học & Nghệ Thuật Quốc Gia Hoa Kỳ), Bác sĩ Sterling Mutz 94 tuổi (nguyên Chỉ Huy Trưởng Bệnh Viện 3 Dã Chiến của Quân Đội Mỹ cuối thập niên 1960), cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống 97 tuổi (Đồng Tác Giả bộ sử liệu gía trị “Lược sử QLVNCH”, Trưởng Phòng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH), Linh mục Nguyên Thanh (cựu Thiếu Tá Tuyên Úy Công Giáo của Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến VNCH) và GS Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ).

Tội rất vui là khá đông quý đồng môn TVBQGVN đến với Đại Hội nêu trên. Đó là Khóa 12 NT Lưu Vĩnh Lữ (nguyên Giám Đốc Nha Báo Chí Bộ Thông Tin VNCH) & cựu Trung Tá Nguyễn Ngọc Hốt, Khóa 13 Lê Văn Quyền, Khóa 16 Tôn Thất Lăng, Khóa 20 Lê Nguyễn Thiện Truyền, Khóa 22 Phạm Ngọc Đăng & Quốc Nam, Khóa 24 Võ Kỳ Phong tức Đại võ sư Tom Võ, Khoá 25 Huỳnh Công Kỉnh, Khóa 26 Nguyễn Văn Tạo v.v…

Với chương trình Đại Hội ngày 27/10/2019 đựợc thành công tốt đẹp, một phần nhờ được sự bảo trợ tinh thần & nhân sự của Cộng Đồng VN Nam California, mà Chủ Tịch là cô Erlinda Dương (một phụ nữ trẻ, năng động và thông thạo 2 ngôn ngữ Việt-Mỹ như nhau).

Khai mạc Đại Hội này, với tư cách là 1 Lính Trận của QLVNCH, tôi đã đọc bài diễn văn ngắn được cử tọa vỗ tay tán thưởng, cũng như được nhiều Báo/Đài khắp hải ngoại loan tin khá đầy đủ, đặc biệt là 3 nhật báo Người Việt, Việt Báo & Viễn Đông. Nguyên văn bài diễn văn đó như sau:

“Đại Hội này chúng tôi cố gắng đưa ra 2 chủ đề nặng phần văn học & lịch sử:

*Phần Thứ nhất tôn vinh Chữ Quốc Ngữ với nhị vị Diễn Giá uy tín: Giáo sư/Tiến sĩ Trần Huy Bích nói về cố Học giả Huỳnh Tịnh Của, cùng Giáo sư Dương Ngọc Sum của Trung học Petrus Ký nói về cố bác học ngôn ngữ Petrus Trương Vĩnh Ký.

*Phần thứ hai vinh danh các Quân/Binh Chủng & các đơn vị QLVNCH từ Trung Ương đến Xã Ấp. Chương Trình hôm nay Quý Vị lần đầu tiên được gặp 2 nhân chứng sống Mỹ & Việt đều gần 100 tuổi sẽ phát biểu về QLVNCH.

Tôi là một người Lính Trận của Sư Đoàn 25 Bộ Binh, bị thương nặng 2 lần ngoài chiến trường năm Mậu Thân 1968, bị mất máu nhiều, nhưng được bơm máu của đồng bào trên trực thăng tải thương, nên sống sót đến ngày hôm nay. Như vậy máu trong thân thể tôi hiện nay một nửa  của mẹ cha & một nửa của đồng bào góp lại. Từ đó tôi sống cho tha-nhân hơn cho chính mình, bởi tôi nghĩ mình phải có HIẾU với mẹ cha và phải có NGHĨA với đồng bào ruột thịt. Tôi đã giải ngũ khỏi QLVNCH từ năm 1971, nhưng Quân Đội không bao giờ ra khỏi tôi cho đến khi tôi nhắm mắt lìa đời.

Năm 1972, khi Tổng Thống Richard Nixon (qua ngoại trưởng Hery Kissinger) thương lượng với Chủ Tịch Trung Cộng Mao Trạch Đông, đã  giao VNCH cho Cộng Sản Miền Bắc. Ngay sau đó, Quân Đội Mỹ & Đồng Minh lần lượt rút khỏi Nam VN theo Chương Trình “Việt Nam Hóa Chiến Tranh”.

Trong mùa hè đỏ lửa 1972, Đại Tướng VC Võ Nguyên Giáp tưởng dễ dàng nuốt trọn Miền Nam, nên xua 15 sư đoàn qua Miền Nam mở 3 mặt trận tại Quảng Trị, Kon Tum & An Lộc. Cả ba chiến trường chúng đều bị thua thảm hại. Nặng độ nhất là thị trấn An Lộc tỉnh Binh Long. Tại đây quân số bộ đội VC đông hơn 4 lần quân VNCH. Sau 93 ngày đêm tử chiến, phía chúng ta có đến gần 10 ngàn quân dân tử thương. Nếu QLVNCH không chiến thắng trận An Lộc, thì xe tăng đại pháo của VC sẽ tiến nhanh về Saigon và tắm máu quân dân ta ngay trong năm 1972, và Miền Nam VN đã không có Tháng Tư Đen năm 1975, để hàng triệu người Việt có thể thoát khỏi Chế Độ Việt Cộng gian ác như ngày nay.

Chiến trận An Lộc đã được báo chi Pháp so sánh khủng khiếp không thua gì 2 trận Verdun ở Pháp trong dệ nhất thế chiến và trận Stalingrad ở Nga trong đệ nhị thế chiến.  Trong khi “History News Network” của Hoa Kỳ đã so sánh trận An Lộc ngang tầm với 2 trận Saratoga năm 1777 & Gettysburg năm 1863.

Sự thực trong hơn 20 năm đấu tranh Quốc-Cộng, QLVNCH anh hùng & thiện chiến hơn Bọn Bộ Đội VC rất lớn, mặc dù chúng được sự hỗ trợ vô hạn định của Khối Cộng Sản Quốc Tế. Nói tóm lại, QLVNCH đánh thắng quân VC trên hầu hết các chiến trường máu lửa dạo đó.

Chỉ cần nhìn lại dòng lịch sử cận đại, sau khi Quân Đội Hoa Kỳ rút hết khỏi Nam VN từ năm 1972, QLVNCH mặc dù thiếu thốn chiến cụ và tiếp liệu, nhưng vẫn chiến thắng 2 trận An Lộc năm 1972 và trận Xuân Lộc năm 1975.

Cuối cùng khi VNCH bị bức tử Tháng Tư Đen năm 1975, thì đã có 5 vị Tướng Lãnh và hàng trăm Sĩ Quan & quân nhân QLVNCH các cấp đã tự sát trước Cộng Quân. Trong lịch sử thế giới, chưa từng có 1 quốc gia nào khi sụp đổ mà hàng trăm Chiến Sĩ các cấp đã tự sát theo vận nước bi tráng như vậy.

Chính bởi vậy, trên tấm phông sân khấu lớn hôm nay, Đại Nhạc Hội chúng ta dưới Huy Hiệu QLVNCH đã ghi rất rõ: “Tập thể Người Việt Quốc Gia vinh danh QLVNCH, và biết ơn những chiến sĩ VNCH đã hy sinh mạng sống, máu xương & tương lai cho toàn quân dân Miền Nam VN được sống trong Tự Do Hạnh Phúc hơn 20 năm, để một siêu quốc gia với hơn 4 triệu Người Việt được hình thành tại hải ngoại như ngày nay. Hôm nay tập thể Quân Dân Cán Chánh VN chúng tôi tập họp nơi đây để cùng vinh danh QLVNCH qua hình ảnh bất tử của các Quân/Binh Chủng sau đây: Quân chúng Hải Quân, Quân chủng Không Quân, Quân chủng Lục Quân (gồm các Sư đoàn Bộ Binh, Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, 81 Biệt Cách Dù, Thiết Giáp, Pháo Binh, Công Binh, Truyền Tin, Quân Cảnh, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân) – 3 Tổng Cục (CTCT, Quân Huấn & Tiếp Vận).

Quý Vị yêu Chữ Quốc Ngữ và biết ơn Người Lính VNCH, hãy cùng chúng tôi hôm nay lớn tiếng vinh danh Quân Cán Chánh VNCH, cùng 2 nhân vật “làm đẹp” Chữ Nước Ta suốt từ Thế Kỷ 19 đến ngày nay là cố học giả Huỳnh Tịnh Của & cố bác học ngôn ngữ Petrus Ký. Nguyện cầu Trời Phật phù hộ chúng ta và cho ngôn ngữ Việt bất diệt trong bất cứ nghịch cảnh nào” .

QUỐC NAM, Poet, MBA

– Tác Giả 25 tác phẩm đã xuất bản trước & sau năm 1975, trong số ấy có 2 thi tập viết riêng cho quý cựu SVSQ/TVBQGVN là Tình Ca Lính Alpha Đỏ (xb 1968) & Bản Thánh Ca Alpha Đỏ (xb 2012).

– Chủ Tịch HĐQT Đông-Phương Foundation (since 1976)

– Trưởng Ủy Ban Sáng Lập Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam (since 1987)

– Tổng Giám Đốc Global Saigon HD Radio 24/7 (since 1993)

– Trưởng Ủy Ban Sáng Lập Tổ Chức Văn Hóa Phụ Nữ VN Toàn Cầu (since 2005).

– Chủ Tịch Ban Điều Hành An-Lộc Foundation, Chiến thắng vĩ đại nhất 1972 trong cuộc đấu tranh Quốc-Cộng 90 năm (since 2012).

– Trưởng Ban Tổ Chức 2 Đại Lễ Tạ Ơn những người khai sinh Chữ Quốc Ngữ năm 2018 (Westminster 7/7 & Seattle 7/10)

– Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH (Westminster 2019).

– Tác Giả đóng góp với cộng đồng 3 mỹ danh: Thung Lũng Hoa Vàng (San Jose, 1979), Cao Nguyên Tình Xanh Washington (Seattle, 1988) & Hồng Hoa Phố (Portland, 2006).

– ĐC email: quocnam.poet@gmail.com

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.