“MULAN”: MƯU SỰ TẠI DISNEY, THẤT BẠI TẠI BẮC KINH

 “MULAN”: MƯU SỰ TẠI DISNEY, THẤT BẠI TẠI BẮC KINH

Hết bị dư luận quốc tế tẩy chay, ‘Hoa Mộc Lan’ lại chịu sự ghẻ lạnh từ chính quyền Trung Quốc ẢNH: REUTERS

« Mộc Lan », chiến sĩ của Tập Cận Bình ?

Phim “Hoa Mộc Lan” quay gần 10 trại cải tạo và 5 nhà tù ở Tân Cương

Trang quốc tế của nhật báo thiên hữu đặc biệt nói đến cuốn phim « Mộc Lan » của hãng phim Mỹ Disney. Với tựa  « Nỗ lực của Disney để chiều lòng Bắc Kinh biến thành thảm họa », Le Figaro giải thích : Cuốn phim, dựa theo một huyền thọai của Trung Hoa nhưng với kịch bản và đối thoại do đảng Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát với mục đích tuyên truyền đã gặp thất bại tại Hoa Lục trong khi trên thế giới ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi tẩy chay.

Thứ Sáu vừa qua, khản giả Trung Quốc khám phá trên màn ảnh lớn cuốn phim của Hollywood về một trong những anh thư nữ kiệt của Trung Hoa: Mộc Lan. Nhưng câu chuyện cô gái giả trai giải phóng khỏi tập tục truyền thống để thay cha bảo vệ đất nước, trong kịch bản 2020, biến thành một chiến sĩ dân tộc cực đoan, tuân thủ quyền lực tối thượng của một hoàng đế, chống những chiến binh da rám nắng từ hướng Tây, ám chỉ người Hồi, xăm lăng Trung Hoa. Câu chuyện sao mà giống diễn văn tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc nhằm biện minh cho chính sách đàn áp sắc dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, ở phía tây Trung Quốc, bất kham đối với chính quyền Bắc Kinh. Đó là chưa kể tài tử đóng vai ông bố của Mộc Lan rất giống chủ tịch Tập Cận Bình.

Từ 10 năm nay, Trung Quốc khai thác Hollywood như là một công cụ để phát huy quyền lực mềm, tài trợ và quảng bá những kịch bản được chọn lọc kỹ. Để có thể xâm nhập thị trường 1,3 tỷ người, nhiều hãng phim nước ngoài phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Trung Quốc, các yếu tố văn hóa, tập quán và nhất là nội dung chính trị. Mặt khác, qua hợp tác này, điện ảnh Trung Quốc còn học được kiến thức làm phim của Mỹ, Gillian Triệu, đại diện cho Warner Bros tại Hoa lục, xác nhận.

Theo Le Figaro, cho đến nay, sự kiểm soát của  cơ quan tuyên truyền để sản xuất phim thường xuyên gặt lấy thất bại bởi vì khó có thể làm một cuốn phim tuyên truyền ăn khách. Loại phim này không làm hài lòng khán giả ngoại quốc đã đành, nó cũng không được yêu thích tại Hoa Lục bởi vì  khán giả Trung Quốc không ưa những màn trình diễn ngu ngơ sáo rỗng. Hình ảnh Trung Quốc đưa vào phim còn nhằm để đi qua kiểm duyệt hơn là cần thiết cho kịch bản.

Phim Mộc Lan cũng thế, với sự đồng lõa của Disney, chính quyền Trung Quốc áp đặt tới cùng, đến mức mà nữ diễn viên chính là Lưu Diệc Phi (Liu Yi Fei) phải lên tiếng ủng hộ chính sách đàn áp tại Hồng Kông và một phần ngoại cảnh được quay gần một trại cải tạo ở Tân Cương.

Trong phần mở đầu, Disney còn cám ơn 8 cơ quan chính quyền Tân Cương trong đó có công an địa phương, lực lượng quản lý các trại cải tạo hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Hệ quả là cuốn phim bị bài bác khắp nơi. Ở nước ngoài, đương nhiên, từ một năm nay, những lời kêu gọi tràn ngập internet từ Hồng Kông, Đông Nam Á cho đến Hoa Kỳ. Nhiều dân biểu Mỹ viết thư hỏi Disney giải thích về mối quan hệ với chính quyền Tân Cương.

Tại Hoa Lục, Mộc Lan cũng không thu hút được người xem. Một cư dân mạng, sau khi xem phim, cảnh báo: Nếu bạn tôn trọng lịch sử và văn hóa Trung Hoa thì đừng xem. Kho tàng lịch sử của chúng ta bị hư hại. Điều này làm tôi muốn bệnh ».

Phản ứng của Bắc Kinh  ra sao ? Theo Le Figaro, chính quyền Trung Quốc tuy chính họ phê chuẩn cuốn phim, lý giải gượng gạo: Phim thất bại vì thiếu hiểu biết về văn hóa Trung Quốc. Một nền văn hóa mà chính quyền Trung Quốc tham gia bóp méo, nhật báo thiên hữu kết luận.

‘Hoa Mộc Lan’ bị chính người dân Trung Quốc ghẻ lạnh !

Trước đó, sau khi phát sóng trên Disney+, Mulan (Hoa Mộc Lan) dự kiến ra rạp Trung Quốc vào ngày 11.9. Theo thông tin độc quyền được Reuters đăng tải hôm 10.9, các nhà chức trách tại đất nước tỉ dân đã ra lệnh cho hàng loạt cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc không được đưa tin về việc Walt Disney phát hành Mulan. Được biết, yêu cầu này được đưa ra sau khi bản live-action mới nhất của hãng phim vấp hàng loạt tranh cãi từ dân mạng quốc tế, đặc biệt là khi “bom tấn” 200 triệu USD được quay ở Tân Cương. Một số nguồn tin thân cận của hãng thông tấn nổi tiếng này đã lên tiếng xác nhận trước thông tin trên.

Cụ thể, ba nguồn tin khác nhau đã tiết lộ với Reuters rằng các hãng truyền thông Trung Quốc đã nhận được thông báo về việc không đưa tin liên quan đến Mulan. Hai trong số những thông báo ấy được gửi bởi Cục Quản lý Mạng Trung Quốc. Nguồn tin thứ tư làm việc tại một tờ báo lớn xứ Trung cho biết anh nhận được một tin nhắn văn bản với mệnh lệnh tương tự từ một đồng nghiệp cấp cao. Không có lý do nào được đưa ra trong thông báo. Tuy nhiên, những nguồn tin kể trên cho biết họ tin rằng đó là do phản ứng dữ dội từ dư luận quốc tế về mối liên hệ của bộ phim với Tân Cương.

Như đã đưa tin trước đó, một phần của Hoa Mộc Lan được quay ở Tân Cương và trong phần credit cuối phim, đoàn phim đã gửi cảm ơn đến các nhà chức trách địa phương. Điều này dấy lên làn sóng tẩy chay tác phẩm trên mạng xã hội quốc tế, chỉ trích Disney tiếp tay cho những kẻ vi phạm nhân quyền. Hôm 9.9, Thời báo Hoàn Cầu, một cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh đã đăng bài chỉ trích những phản ứng dữ dội đối với Hoa Mộc Lan và gọi đây là “một biểu hiện khác của tư tưởng cực đoan liên quan đến Trung Quốc trong dư luận Hoa Kỳ”.

Việc bị truyền thông quê nhà “ghẻ lạnh” đã giáng thêm một đòn nặng nề lên tác phẩm được Disney đầu tư tới 200 triệu USD. Có thể thấy, “nhà Chuột” đã tìm mọi cách lấy lòng khán giả Trung Quốc, thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới, khi sản xuất Hoa Mộc Lan với dàn diễn viên toàn nghệ sĩ Hoa ngữ: Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt, Củng Lợi, Chân Tử Đan… Ngoài dàn diễn viên, tác phẩm còn điều chỉnh nhiều nội dung so với bản hoạt hình năm 1998 để thu hút người hâm mộ tại đất nước tỉ dân. Những tưởng loạt hành động “nịnh bợ” Bắc Kinh sẽ khiến Mulan thắng lớn ở Trung Quốc nhưng động thái trên đã khiến hãng phim nhận thêm trái đắng.

Hiện Disney chưa lên tiếng trước hàng loạt tranh cãi mà tác phẩm vướng phải suốt thời gian qua, từ phát ngôn chính trị của nữ chính Lưu Diệc Phi đến hành động cảm ơn chính quyền Tân Cương. Theo Reuters, giám đốc tài chính của hãng phim nói với các nhà đầu tư vào hôm 9.9 rằng họ rất hài lòng với kết quả ban đầu của Mulan tại các thị trường khác. Sau năm lần bảy lượt hoãn chiếu vì dịch Covid-19, phim đã được phát hành trên Disney+ và ra mắt tại phòng vé một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc.
Theo dữ liệu từ Maoyan, một nền tảng bán vé do Tencent hậu thuẫn, Hoa Mộc Lan có thể sẽ được chiếu trên hơn 40% số rạp ở Trung Quốc vào ngày 11.9. Được biết, các rạp chiếu ở đất nước tỉ dân đang giới hạn công suất ở mức 50%. Bộ phim đã thu được 9,78 triệu nhân dân tệ (1,43 triệu USD) tiền bán vé tính đến chiều 10.9, chiếm 55% tổng số vé bán ra trên toàn Trung Quốc cho các buổi chiếu vào hôm 11.9.
Một nhà phân tích giấu tên dự đoán bộ phim có thể chỉ kiếm được 150 triệu nhân dân tệ ở thị trường đại lục. Cùng với những tranh cãi liên quan đến chính trị, những thay đổi về mặt nội dung kèm với diễn xuất đơ cứng của Lưu Diệc Phi đã khiến tác phẩm không được đánh giá cao. Trên trang đánh giá nổi tiếng Douban, Hoa Mộc Lan chỉ được chấm 4,7/10 điểm.

Tổng hợp từ RFI – Reuters

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.