MỸ ĐÃ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID – 19

 MỸ ĐÃ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID – 19

Hình minh họa

Phụ trách: Nhà báo Vi Anh (VA), Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Master Toán Mỹ

Phân tích: Mỹ Chiến Thắng Đại Dịch Covid- 19

VA:

Sự kiện và thời sự. VOANews ngày 19/05/2021 “CDC: Nước Mỹ đang trên đà thoát dịch”

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bác sĩ Rochelle Walensky, ngày 18/5 tuyên bố nước Mỹ dường như đang trên đường thoát khỏi đại dịch và lưu ý rằng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 trung bình trong 7 ngày gần đây đã xuống thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.Bác sĩ Walensky cho biết các con số gần đây cho thấy “chúng ta nên lạc quan một cách dè dặt.”

TDB:

Cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc về COVID, Andy Slavitt, cho hay lần đầu tiên trong đại dịch, số các ca nhiễm trong tuần qua giảm tại tất cả 50 tiểu bang.

Dù tỉ lệ tiêm chủng có chậm lại, bà Walensky cho hay Mỹ tiếp tục tiêm chủng từ 1,5 triệu đến 2 triệu người mỗi ngày. Vẫn theo lời bà, chưa đầy hai tuần kể từ khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và CDC cho phép và khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi, hơn 600.000 thiếu niên đã nhận được vaccine.

Bà Walenski cho biết 60% tất cả người Mỹ 18 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều vaccine, một dấu hiệu tốt là nước Mỹ sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden với 70% dân số tiêm chủng ít nhất một liều trước ngày 4/7.

Trong cùng cuộc họp báo, cố vấn y tế cao cấp Tòa Bạch Ốc, bác sĩ Anthony Fauci cũng trấn an người Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19. Ông trình bày những cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine hiện nay tại Mỹ chứng tỏ hiệu nghiệm trong việc cung cấp bảo vệ chống những chuỗi biến thể của virus kể cả biến thể B1.6.7 xuất phát từ Ấn Độ.

Bà Walensky nói CDC đang soạn hướng dẫn cho trẻ em về việc trở lại học trường trong năm nay hay tham dự các trại hè trong vài tháng tới. Cẩm nang này sẽ căn cứ vào việc có bao nhiêu người trẻ có thể được tiêm chủng trong vài tháng tới.

VA:

Đi vào Phân Tích:Mỹ Chiến Thắng Đại Dịch Covid-19

Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đã chiến thắng đại dịch do vi khuẩn Covid -19, xuất phát từ Vũ Hán bên TC tràn lan lây nhiễm qua hầu như khắp thế giới, mà Mỹ là nạn nhân trầm trọng nhứt nhì.

 Tin vui đến khắp mọi nhà tại Mỹ, cơn bĩ cực đã hết tới hồi thới lai. Người chích  ngừa Covid-19 đầy đủ không phải đeo khẩu trang nữa. Đài RFI của Pháp loan tãi khắp thế giới, “Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ hôm 14/05/2021 thông báo, những người đã tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 đầy đủ không còn phải đeo khẩu trang, kể cả ở nhiều nơi có không gian khép kín. Quy định giãn cách cũng chỉ còn phải duy trì ở một số trường hợp đặc biệt.“Nhờ chiến dịch tiêm chủng diện rộng, dịch bệnh đã thuyên giảm, cuộc sống có dấu hiệu trở lại bình thường. Tổng cộng, 250 triệu liều vac-xin đã được sử dụng tại Mỹ, thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên cũng bắt đầu được chích ngừa Covid-19.

TDB:

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường trình:“Tất cả chúng ta đã chờ đợi mọi thứ trở lại gần như bình thường. Thời khắc đó đã đến với những người được tiêm phòng đầy đủ”, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh phát biểu như trên. Ngay lập tức, các dân biểu tháo khẩu trang. Lãnh đạo phe Cộng Hòa thiểu số tại Thượng Viện nói: “Cuối cùng thì đã được tự do”. Lần đầu tiên kể từ khi vào Nhà Trắng, tổng thống Biden xuất hiện trước báo giới mà không đeo khẩu trang.

Tổng thống Mỹ phát biểu : “Đây là một ngày quan trọng đối với nước Mỹ trong cuộc chiến lâu dài của chúng ta để chống virus corona. Nếu đã được chủng ngừa đầy đủ, quý vị không cần đeo khẩu trang nữa. Nếu đã được tiêm phòng đầy đủ, quý vị có quyền làm điều đã tạo nên danh tiếng cho người Mỹ trên toàn thế giới : Đón chào mọi người với một nụ cười. Với một nụ cười …”

“Ông Joe Biden nhắc lại là nỗ lực tiêm chủng vẫn phải được tiếp tục. Tổng thống Mỹ hy vọng rằng giảm nhẹ các quy định phòng dịch này sẽ thúc đẩy những người Mỹ vẫn còn chần chừ đi tiêm ngừa.”

VA:

Vui mừng là phải. Trên phương diện gây thương vong, tai họa cho lối sống, thiệt hại tài sản nhân dân, kinh tế chánh trị đất nước, đại dịch Covid- 19 có thế ví như một cuộc chiến tranh vi trùng, vi khuẩn, tầm thiệt hại rộng lớn hơn tầm sát hại của bom nguyên tử, bom khinh khí. Mỹ từng thắng Đệ Nhị Thế Chiến vẫn chứng tỏ là một đệ nhứt siêu cường chiến thắng, đã đang thắng cuộc chiến tranh vi khuẩn Covid- 19 này vào dầu thế kỷ 21, thiên niên kỷ 3.

Chiến thắng này thuộc về nhân dân và chánh quyền Mỹ đã đồng lao, cộng khổ, quyết chiến quyết thắng kẻ thù vô hình nhưng vô cùng nguy hiểm, chưa có thuốc  phòng chống. Hai chánh quyền dân cử Mỹ, Trump Cộng Hòa và Biden Dân Chủ , đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội để phòng chống đại dịch. Kẻ trước người sau làm việc với tất cả tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình đối vơi nhân dân. Giới chức cầm quyền liên bang, tiểu bang, quân hạt và thành phố đã can đảm ra nhưng quyết định ngăn chận sự lây lan, tung tiền hàng trăm, ngàn tỷ Mỹ kim ra tài trợ cho ngành y dược nghiên cứu, chế biến ra thuốc chủng ngừa. Chỉ trong 9 tháng, ngành bao chế y dược Mỹ đã tìm ra, thử nghiệm, sản suất ra hàng trăm triệu liều 3 thứ thuốc chủng công hiệu nhứt thế giới: Pfizer, Moderna, và Johnson& Johnson. Một kỳ tích trong ngành y dược, TC, Nga, Đức, Anh không nước nào so nổi.

TDB:

Hai vị tổng thống trong thời đại dịch tuy khác chánh đảng, Trump Cộng Hòa và Biden Dân Chủ nhưng một lòng bảo quốc an dân. Chánh quyền Trump và chánh quyền Biden tùy thời cơ, tùy tình hình có những quyết định thích ứng như chi hàng ngàn tỷ Mỹ kim cứu dân, kích hoạt kinh tế, điều quân đội vào tiếp vận và tiếp viện thuốc men, dưỡng khí cho các tiểu bang xa vắng.

Giới chức khoa học, y học, dược học Mỹ làm việc ngày đêm đem hết tài ba, tim óc ra tìm thuốc chủng, đã chứng tỏ nền y học của Mỹ là tốt nhứt, hiện đại nhứt, công hiệu nhứt. Giới  bác sĩ, y sĩ, tá điều trị của Mỹ đã tỏ ra lương y như từ mẩu, quên mình trong nhiệm vụ cứu bịnh nhân những ngày thiếu máy thở oxy, chưa có thuộc chủng.

Binh viện lớn nhỏ nào của Mỹ cũng không đầu hàng đại dịch, làm việc ngày đêm. Có bảo hiểm  hay không cũng chữa trị đúng theo đạo lý và nguyên lý của ngành y Mỹ. Cấp cứu chở vào là trị bịnh, không hề hỏi có bảo hiểm y tế hay không. Khi có thuốc chủng thì Mỹ chích  hoàn toàn miển phí cho dân chúng Mỹ.

Chiến thắng này thuộc về nhân dân Mỹ với ý thức và  tinh thần dân chủ rất cao. Vì quyền lợi chung của cộng đồng, vì phòng chống dịch cho nhân quần xã hội Mỹ, chánh quyền kêu gọi dân chúng ở trong nhà, ra đường khi cần phải mang khẩu trang, đứng cách nhau 2 mét. Quyền tự do đi lại là quyền hiến định của người Mỹ, lối sống Mỹ dính liền với tay lái xe, di chuyển, thế mà vì lợi ích chung của xã hội.  dân Mỹ vẫn tương nhượng, và thi hành nghiêm túc và đầy ý thức.

VA:

Chiến thắng này không những làm cho Mỹ đứng đầu về y tế mà còn làm cho Mỹ được các nước tin cậy về ngoại giao. Nếu TC dùng vaccines làm phương tiện ngoại giao theo kiểu nước lớn, kiểu ‘chiến binh lang sói’ hành xử như  chủ nhơn ông với các nước nhỏ như con mồi. TC gởi bán vaccines như ép các nước nhỏ như Singapore phải mua. TC không hề báo trước khiến các nước nhỏ sở tại bất thần nhận không thể thử nghiệm kịp nên không thể cho sử dụng. 

Mỹ trái lại hoàn toàn làm khác hẵn TC. TT Biden có nhiều nỗ lực nhằm tiếp cận các đồng minh Á châu vốn cũng đang cảnh giác kiểu ngoại giao nước lớn của TC như bá chủ ỷ mạnh hiếp yếu. Ngày 12/3, TT Biden đích thân gặp gỡ qua mạng các lãnh đạo của “Bộ Tứ” ( Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc ). Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong hội nghị đã đồng ý cung cấp một tỷ liều vaccines chống virus Covid-19 cho phần lớn Á châu.

Về phương diện  họp tác, sản xuất, cung ứng. Một sự phân công đề huề. 4 nước tùy tài, tùy sức cộng tác họp tác sản xuất. Cấp phát có thể nói là cuộc viện trợ, nếu không vô thường tức không hoàn lại như cho không cái kiểu USAID của Mỹ  đã làm với các nước nghèo. Mỹ không bao thầu mà cả 4 nước cùng chung chịu. Trong 4 nước của QUAD có 2 nước Ấn độ, và Nhựt ơ Á châu, Mỹ ở Mỹ châu và Úc ở Úc châu.

Các nước được giúp đỡ không coi đây là ngoại giao vaccines của Mỹ, và càng bất mãn với kiểu ngoại giao nước lớn của TC, lấy vaccines làm cái bẫy nợ, theo kiểu chủ nhơn ông với con nợ, kiểu ngoại giao lang sói mà TC đã quen làm./.( Vi Anh)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.