MỸ – TRUNG BƯỚC VÀO THỜI KỲ ‘CHIÊN TRANH LẠNH MỚI’

 MỸ – TRUNG BƯỚC VÀO THỜI KỲ ‘CHIÊN TRANH LẠNH MỚI’

Ngoai trưởng Hoa Kỳ Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/09 với kênh Fox Business Network rằng, Hoa Kỳ sẽ đưa ra một loạt chính sách lớn nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời gian tới, vì trong mối quan hệ Mỹ – Trung, “Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã có sự lựa chọn”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp nhận phỏng vấn cùng chương trình “Lou Dobbs Tonight” của Fox Business Network, một lần nữa tập trung vào các chủ đề như việc ĐCSTQ đánh cắp công nghệ, lãnh sự quán Trung Quốc là ổ gián điệp và liệu có nên hạn chế sinh viên Trung Quốc hay không.

Vào đầu tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn “Chiến tranh Lạnh mới”.

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng giữa hai nước đang bước vào Chiến tranh Lạnh, điều này đã xác định chưa?
Ông Mike Pompeo nói: “Đúng vậy, dùng Chiến tranh Lạnh để ví von mối quan hệ giữa hai nước thật sự có những chỗ không tương đồng. Nhưng thực tế là ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của TBT.Tập Cận Bình thực sự đã đưa ra lựa chọn”.

“Ông ấy (Tập Cận Bình) đã biểu đạt thái độ rõ ràng về mọi mặt, cho dù đó là mở rộng sức mạnh quân sự, nỗ lực ngoại giao, mưu đồ thông qua dự án ‘Một vành đai, một con đường’ thiết lập các nước chư hầu… ĐCSTQ là chế độ độc tài đang tranh giành quyền bá chủ trên toàn thế giới, mang đến nhiều thách thức khác nhau”.

“ĐCSTQ thành lập Mặt trận Thống nhất ở xã hội quốc tế – vì vậy chúng tôi buộc phải đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, vì ở đó có các hành động gián điệp phá hoại, nó thực sự là một ổ gián điệp”, ông nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói về những điểm tương đồng giữa mối quan hệ hiện tại của hai nước và Chiến tranh Lạnh. Ông nói, “Sự khác biệt so với Chiến tranh Lạnh là chúng tôi đang đối mặt với thách thức của một quốc gia có dân số 1,4 tỷ người đang bị ĐCSTQ trói buộc. Tăng trưởng GDP trung bình hàng năm của quốc gia này vào khoảng 6%, khiến Hoa Kỳ mất hàng triệu việc làm. Chúng tôi sẽ phải đối đầu với nó (ĐCSTQ), và Tổng thống Donald Trump sẽ lần lượt chống lại tất cả các phương diện này”.

Ông cũng nói, “Tôi nghĩ mọi người đã thấy những lời lẽ ngày càng gay gắt của ĐCSTQ, bởi vì họ đã cảm nhận được áp lực của chính phủ kỳ này đối với họ”.

Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ rằng trong vài ngày và vài tuần tới, mọi người sẽ thấy chính quyền Tổng thống Trump có những hành động cứng rắn ở cấp độ lớn hơn, bao gồm việc hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ du học. “Mọi người sẽ thấy rằng Hoa Kỳ đang ứng phó vấn đề này một cách rất nghiêm túc, và hết thảy những gì chúng tôi đã làm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ”.

Ông Pompeo cũng nói rằng ĐCSTQ từ chối hành sự như một quốc gia bình thường và từ chối cạnh tranh theo phương thức kinh doanh chính thường. Hoa Kỳ đã nhẫn nhịn điều này trong nhiều thập kỷ. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã làm rõ vấn đề sở tại một cách đầy đủ, và bây giờ là lúc chúng tôi bắt tay thực hiện các chiến lược liên quan của Tổng thống”.

Khi được hỏi liệu sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với sinh viên Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không, ông Pompeo trả lời rằng về vấn đề này ông không biết cuối cùng Tổng thống sẽ đưa ra quyết định thế nào. “Không phải tất cả họ (sinh viên Trung Quốc) đều là gián điệp, nhưng nhiều người trong số họ đang chịu sự theo dõi của ĐCSTQ, các thành viên trong gia đình họ đang bị ĐCSTQ giám sát sau khi họ trở về. Tất cả đều do chính quyền Trung Quốc làm ra, mục đích để đảm bảo người dân ở ngoài trước sau đều sẽ bán mạng cho họ”.

Cả thế giới đang đoàn kết chống Trung Quốc

Cũng trong buổi phỏng vấn này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo nói rằng cả thế giới đang bắt đầu đoàn kết chống lại các hành vi không công bằng của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 1/9, ông Pompeo phát biểu: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang thấy toàn thế giới bắt đầu đoàn kết với nhau xoay quanh nhận thức cốt yếu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đơn giản là sẽ từ chối cạnh tranh một cách công bằng, có đi có lại và minh bạch”.

“Vì vậy, tôi cho rằng, tất cả những người bạn của chúng ta ở Ấn Độ, ở Úc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, đều đã nhìn thấy rủi ro đối với người dân, đất nước của họ và mọi người sẽ thấy họ hợp tác với Mỹ sẽ đẩy lùi (Trung Quốc) trên mọi mặt trận mà chúng ta đã đề cập vào tối nay”, ngoại trưởng Mỹ trả lời khi được người dẫn chương trình Lou Dobbs hỏi về việc Ấn Độ đưa tàu chiến vào Biển Đông.

Ông Dobbs muốn biết tầm quan trọng của mối quan hệ của Mỹ và Ấn Độ trong việc đối phó với các đe dọa từ Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng ta có bạn bè và đồng minh trong trận chiến này. Chúng tôi đã làm việc trong hai năm để xây dựng điều đó. Chúng tôi đã đạt được những bước tiến thực sự. Mọi người đã thấy nhiều quốc gia quyết định quay lưng với Huawei. Mọi người đã thấy họ thừa nhận mối đe dọa này. Họ từng phớt lờ nó giống như cách mà nước Mỹ đã làm trong hai thập niên qua”, ông Pompeo nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Mỹ đã ngủ quên trong khi Trung Quốc phát triển.

“Ông đã đề cập đến các hệ thống tên lửa của họ, quân đội của họ, tất cả những gì đã phát triển… các vấn đề thương mại, vấn đề kinh tế mà ông đã nói trong chương trình của mình trong rất nhiều tháng qua. Tổng thống Trump đang xem xét từng vấn đề một cách nghiêm túc và tôi nghĩ ông sẽ thấy những lời bao biện từ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tăng lên bởi vì họ đang cảm thấy áp lực từ phía các nhà cầm quyền” ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Lou Dobbs.

Gần đây, Mỹ liên tục gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, như nhân quyền, công nghệ, gián điệp, ngoại giao, khiến mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế không ngừng leo thang.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump hôm 23/8 đã công bố chương trình hành động cho nhiệm kỳ hai, trong đó Trung Quốc vẫn tiếp tục là ưu tiên của ông Trump.

Tổng hợp

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.