NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU LÊN ÁN VỀ TÌNH TRẠNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

 NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU LÊN ÁN VỀ TÌNH TRẠNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Dân oan biểu tình, tuần hành lên án nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền

Nghị viện Châu Âu ngày 21/1 thông qua ba nghị quyết lên án vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Hong Kong.

Trong phần nói về Việt Nam, Nghị viện Châu Âu kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện các nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng tất cả những người khác bị giam cầm và kết án chỉ vì hành xử quyền tự do ngôn luận. Nghị viện Châu Âu yêu cầu Việt Nam hủy bỏ tất cả những cáo buộc chống lại những người này.

Nghị quyết nói các thành viên Nghị viện Châu Âu bàng hoàng và lên án việc đàn áp ngày càng tăng những người bất đồng chính kiến và những vi phạm nhân quyền gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam.

Các thành viên Nghị viện Châu Âu tái khẳng định tôn trọng nhân quyền cấu thành một nền tảng chính yếu cho những quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU và là một yếu tố quan trọng của Hiệp ước Thương mại Tự do EU-Việt Nam.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi tất cả các bên liên quan sử dụng các thỏa thuận EU-Việt Nam hiện hữu để cải thiện tình tình hình quyền tại Việt Nam.

Nghị viện Châu Âu yêu cầu Ủy ban Châu Âu và Cơ quan lo về các Hành động Bên ngoài Châu Âu thực hiện một cuộc đánh giá về thỏa thuận thương mại tự do hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến nhân quyền tại Việt Nam.
Nghị quyết được thông qua với 592 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 58 phiếu vắng mặt.

HRW : Việt Nam gia tăng đàn áp trước Đại hội Đảng

Ngày 22/01/2021, tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo lên án chính quyền cộng sản Việt Nam gia đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trước kỳ Đại hội đảng Cộng Sản sẽ khai mạc ngày 25/01/2021.

Trong thông cáo, ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của HRW, nói : « Đảng Cộng Sản Việt Nam đang chuẩn bị cho các màn trình diễn trong Đại hội, đồng thời bắt bớ những người đã đăng tải ý kiến và quan điểm của mình trên Facebook, như hàng triệu người trên thế giới vẫn làm hàng ngày ».

HRW nêu dẫn chứng mới nhất là ngày 20/01 vừa qua, chính quyền đã đưa ra xét xử bà Đinh Thị Thu Thủy về các bài viết và bài đăng trên Facebook phê phán đảng và chính phủ. Bà đã bị bắt từ tháng 04/2020 và bị cáo buộc tội « tuyên truyền chống nhà nước » chiếu theo điều 117 của bộ Luật Hình sự Việt Nam. Một tòa án ở tỉnh Hậu Giang đã kết án Đinh Thị Thu Thủy 7 năm tù giam.

Thông cáo của HRW cũng nhắc lại vụ xử ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hôm 05/01 và vụ bắt giữ nhà báo và nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Phạm Đoan Trang vào tháng 10 năm ngoái.
Trong thông cáo, HRW còn khẳng định Đại hội Đảng lần thứ 13 sẽ quyết định các vị trí lãnh đạo mới của quốc gia với hơn 96 triệu dân, nhưng Đại hội này «không dân chủ, cũng không công khai minh bạch». Công dân Việt Nam bị cấm thảo luận về các ứng viên của bốn vị trí cao nhất là tổng bí thư Đảng, thủ tướng, chủ tịch nước, và chủ tịch Quốc Hội, cả bốn vị trí đều được xếp hạng « tuyệt mật » theo một quyết định do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành trong tháng 12/2020.

Loại thép làm gối cầu Metro số 1 không đúng trong hợp đồng

Loại thép sử dụng cho tất cả gối cầu của Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đều không đúng hợp đồng ký năm 2012. Truyền thông Nhà nước cộng sản đưa tin ngày 22 tháng 1.

Theo đó, thép sử dụng cho tất cả gối cầu, bao gồm gối cao su bản thép khu vực cầu cạn, nhà ga và gối chậu ở các cầu đặc biệt của Metro số 1 không đạt yêu cầu sẽ ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ và an toàn dự án.

Các hạng mục này thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) do liên danh SCC (Sumitomo – Cienco 6) làm tổng thầu. Phía nhà thầu SCC đã nhận được các hồ sơ liên quan do Ban quản lý đường sắt đô thị TP.Sai Gòn (MAUR) gửi đi.

Sự việc được điều tra từ tháng 11 năm ngoái, khi gối dầm cầu cạn dự án Metro số 1 bị rơi khỏi vị trí lắp đặt làm hỏng đường ray phía trên khiến đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, bung khỏi các bu-lông liên kết với hệ thống đỡ ở dưới; bêtông đệm đường ray ở vị trí này bị nứt. Sau đó, một gối cầu khác bị phát hiện lệch khỏi vị trí ở đoạn cầu cạn nằm giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái (TP Thủ Đức).

Gói thầu CP2 sử dụng hơn 1.100 gối cao su gồm hai loại Mageba của Hàn Quốc và Kawakin của Nhật Bản. Hai gối bị phát hiện rơi và xê dịch nói trên thuộc loại Mageba, sản xuất tại Malaysia.

Tiền Giang: Bắt giữ Chánh văn phòng Sở Y tế làm tiền các nhân viên xin nghỉ việc

Truyền thông cộng sản loan tin ngày 22/1, Nguyễn Văn Nguyện, sinh năm 1964, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh đã bị Công an cộng sản TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đến tại nơi làm việc đọc lệnh bắt giữ về việc tên này vòi vĩnh, nhận tiền của một số cán bộ y tế cộng sản xin nghỉ việc.

Sự việc được nói xảy ra vào tháng 2/2010, Nguyện lúc bất giờ là Trưởng Phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế cộng sản Tiền Giang.

Thời điểm đó có nhiều bác sĩ được chính quyền cộng sản tỉnh Tiền Giang cấp kinh phí đào tạo chuyên môn để về tỉnh làm việc. Tuy nhiên, một số bác sĩ không thể về tỉnh làm theo cam kết nên làm đơn xin bồi thường kinh phí đào tạo. Nguyện đã tiếp nhận đơn và gọi điện đòi chung chi.

Một số người đã thu thập chứng cứ đòi tiền của tên Nguyện nên đã tố cáo với công an cộng sản

Bình Dương: bắt giữ Giám đốc và phó giám đốc một công ty bất động sản

Truyền thông cộng sản ngày 22/1 loan tin, Công an cộng sản Bình Dương đã bắt giữ Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi) giám đốc công ty bất động sản Ba Thành Phát và Linh Minh Nhựt phó giám đốc công ty đã lừa bán các dự án bất động sản “ma” dù không được cơ quan chức năng cộng sản cấp phép.

Theo công an cộng sản, năm 2018 Linh và Nhựt cùng một số người khác đã góp vốn mua 21 lô đất với tổng diện tích gần 98.000 mét vuông tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, Bình Duơng. Sau đó, công ty vẽ sơ đồ phân lô, tách 21 thửa đất trên thành 464 nền và làm thủ tục xin phê duyệt đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ xin thủ tục phía công ty đã tự đặt tên dự án và rao bán, mang về hơn 205 hợp đồng về thoả thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở Xây dựng cộng sản tỉnh Bình Dương không chấp thuận phê duyệt dự án vì khu đất này không phù hợp quy hoạch xây dựng.

Do đó, phía công ty đã trả lại tiền cho 165 khách hàng còn 40 khách hàng đến nay vẫn chưa được hoàn trả. Tổng số tiền công ty này chiếm đoạt là hơn 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn một dự án khác tại thị xã Bến Cát, Bình Dương cũng được công ty này phân lô bán khi chưa được phê duyệt, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của 3 người dân. Có 43 người dân đã làm đơn tố cáo công ty lừa đảo số tiền gần 17 tỷ đồng.

Nghệ An: Cán bộ cộng sản quản lý Rừng phòng hộ Quỳ Hợp bắt tay nhau bán rừng lấy tiền

Theo truyền thông cộng sản, ngày 21/1, Công an cộng sản H. Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bắt tạm giam Lê Phùng Diệu (Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ H. Kỳ Sơn) và Nguyễn Hồng Lĩnh (Phó Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Nghệ An) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trước đó, tháng 9/2020, Công an cộng sản huyện Quỳ Hợp nhận được đơn tố cáo về việc lãnh đạo Ban Quản lí rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp bán rừng phòng hộ đầu nguồn, khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Bắc Sơn và Nam Sơn.

Cụ thể, tại Trạm bảo vệ rừng Châu Lý (huyện Quỳ Hợp), khoảng 10ha cây rừng trên đất rừng phòng hộ do ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý đã bị đem bán.
Trong khi báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp thì số diện tích cây rừng bị bán là chỉ hơn 1 ha với số tiền 90 triệu đồng.

Thực tế tại tiểu khu 332 thuộc rừng Thung Nguộc (địa bàn xã Bắc Sơn) khoảng 5 ha rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý, đã bị chặt lấy gỗ. Tại hiện trường chỉ còn sót lại những gốc cây keo hơn 10 năm tuổi có đường kính hơn 50cm.

Ngoài diện tích rừng nêu trên, thực tế tại bản Khiết (xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp), có khoảng 5 ha rừng keo đã khai thác, chặt “trắng” rừng. Số diện tích khoảng 5 ha rừng phòng hộ đó thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, thời gian qua được giao cho hộ Lương Thị Nga (vợ của một cán bộ cộng sản Trạm bảo vệ rừng Châu Lý).

Trong khi năm 2019, gia đình bà Nga chỉ được Sở NN&PTNT cộng sản Nghệ An phê duyệt, cấp phép khai thác 2,5 ha. Thời điểm xảy ra vụ việc trên, Diệu và Lĩnh đang làm trưởng và phó trưởng ban Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.