«NGOẠI GIAO KHẨU TRANG» CỨ TƯỞNG HÌNH ẢNH ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC ĐƯỢC ‘ĐÁNH BÓNG’ AI NGỜ HỒI KẾT LÀ NỖI NHỤC !

 «NGOẠI GIAO KHẨU TRANG» CỨ TƯỞNG HÌNH ẢNH ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC ĐƯỢC ‘ĐÁNH BÓNG’ AI NGỜ HỒI KẾT LÀ NỖI NHỤC !

Một xí nghiệp sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc

 

Sau khi xuất khẩu con virus Vũ Hán khiến cho hàng trăm nước trên thế giới đến nay vẫn khốn đốn, tiếp sau đó, chính quyền Bắc Kinh đeo vào mặt nạ “cứu nhân độ thế”, thậm chí Trung Quốc còn ra điều kiện cho các nước châu Âu muốn được cung cấp khẩu trang (xin nói rõ ở đây là thuận mua vừa bán chứ không có vụ miễn phí như truyên thông TQ tuyên truyền)  phải thay đổi quan điểm về Hoa Vi (Huawei), vận động các nước G7 chống lại việc Hoa Kỳ gọi con virus corona xuất phát từ Vũ Hán là “virus Vũ Hán”.

Thiên bất dung gian

Chiến dịch « ngoại giao khẩu trang » của Bắc Kinh có vẻ đang trên đà thành công rực rỡ, tuy nhiên mới đây lại trục trặc vì tai tiếng hàng dỏm.

Không lâu sau khi nhận được một số vật tư y tế từ Trung Quốc, bộ Y Tế Hà Lan đã phải cho thu hồi 600.000 khẩu trang FFP2, tức phân nửa lô hàng 1,3 triệu chiếc được Trung Quốc giao hôm 21/03/2020 vì không đạt chất lượng. Thứ Năm 26/3, chính quyền Tây Ban Nha rút lại 58.000 bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc Shenzhen Bioeasy Biotechnology vì độ tin cậy chỉ có 30%. Tại Cộng hòa Sec, các bộ xét nghiệm nhanh được giao cho một bệnh viện ở Ostrava cũng bị phát hiện chất lượng tồi.

Đây là những món hàng thuận mua vừa bán được giao theo đơn đặt hàng, chứ không phải là quà tặng của Bắc Kinh. (Trong khi lúc Trung Quốc khốn đốn vì con virus ở Vũ Hán, châu Âu đã viện trợ 56 tấn trang thiết bị y tế trong đó có khẩu trang nhưng không hề tuyên truyền, để giữ thể diện cho Bắc Kinh).

Trước những chỉ trích, các cơ quan ngoại giao Trung Quốc tỏ ra lúng túng. Le Monde cho biết đại sứ Trung Quốc ở Amsterdam nói rằng sẽ hợp tác với cuộc điều tra đang diễn ra. Tại Madrid, đại sứ quán Trung Quốc ra thông cáo giải thích công ty ở Thâm Quyến (Shenzhen) không nằm trong danh sách các nhà cung cấp được chuyển cho Tây Ban Nha.

Coi mặt hàng khẩu trang là vũ khí địa chính trị, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc rục rịch tung ra tài liệu mang tên « Đại Quốc Chiến Dịch » để tự ca ngợi thành tựu chống dịch. Nhưng chừng như « ngoại giao khẩu trang » đang bị khựng lại vì cách làm ăn chụp giựt.

Trung Quốc ‘muối mặt’ tịch thu 89 triệu khẩu trang kém chất lượng

Chính quyền Bắc Kinh ngày 26/04/2020 cho biết đã tịch thu khoảng 89 triệu khẩu trang không đúng tiêu chuẩn. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chính sách « ngoại giao khẩu trang » của Trung Quốc bị sứt mẻ vì tai tiếng khẩu trang xuất khẩu kém chất lượng.

Theo RFI. hơn 89 triệu chiếc khẩu trang, hơn 400.000 linh kiện thiết bị bảo hộ đã bị chính quyền Trung Quốc tịch thu kể từ đầu mùa dịch đến nay. Những con số mà Bắc Kinh hãnh diện loan báo vào lúc ngày càng có nhiều chỉ trích nhắm vào chất lượng các thiết bị mà Trung Quốc xuất khẩu.

Canada, cũng như nhiều nước châu Âu, chẳng hạn như Tây Ban Nha, phàn nàn vì đã nhận được những chiếc khẩu trang không đúng chuẩn. Những lời chỉ trích này đang làm tổn hại đến hình ảnh của Trung Quốc. Thế nên, để xóa tan những lời chỉ trích đó, chính quyền thông báo là đã tăng cường các quy định có liên quan đến việc xuất khẩu trang thiết bị y tế từ nhiều ngày qua.

Theo một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Thương, chính phủ ʺnghiêm trị việc sản xuất hàng nhái và kém chất lượng, cũng như mọi hoạt động gây xáo trộn thị trường và lĩnh vực xuất khẩuʺ.

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Trung Quốc đã gởi tổng cộng hơn một tỷ khẩu trang cho gần 70 quốc gia.

Tổng hợp từ RFI

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.