NGUY CƠ XẢY RA CHIẾN TRANH GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG QUỐC ?

 NGUY CƠ XẢY RA CHIẾN TRANH GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG QUỐC ?

Tình báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự

Theo một báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo rằng,  Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng thù địch quốc tế ngày càng tăng, và khả năng dẫn khởi xung đột quân sự với Mỹ, Reuters trích dẫn nguồn tin trong cuộc.

Theo Reuters mới đây cho biết, hồi đầu tháng 4 Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã trình một báo cáo lên giới lãnh đạo Bắc Kinh, cho biết tinh thần chống Trung Quốc trên toàn cầu do Mỹ chỉ huy đang ở mức cao nhất kể từ vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Theo đó, Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất – một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ – Trung.

Báo cáo được thu thập bởi Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR), một cơ quan cố vấn có liên kết mật thiết với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan tình báo hàng đầu nước này.

Khi đối mặt khả năng tái đắc cử bấp bênh do virus Vũ Hán sát hại hàng chục ngàn người Mỹ và tàn phá nền kinh tế lớn nhất hành tinh, gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích và đe dọa áp thuế bổ sung lên Trung Quốc. Đồng thời, chính quyền của ông Trump cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì sự tắc trách khiến đại dịch bùng nổ.

Reuters cho hay, báo cáo cảnh báo tinh thần chống Trung Quốc do dịch bệnh có thể gây khó khăn cho các dự án thuộc cái gọi là Sáng kiến Vành đai & Con đường của Trung Quốc, và Washington có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh trong khu vực, khiến tình hình an ninh châu Á dễ biến động hơn.

Dấu hiệu Chiến tranh Lạnh

Một vài viên chức tình báo Trung Quốc đã so sánh báo cáo này với các văn kiện hình thành nên cục diện Chiến tranh Lạnh sau Thế chiến II giữa Mỹ và Liên Xô.

Cụ thể, họ so sánh nó với bức điện tín Novikov, một văn kiện năm 1946 của Nikolai Novikov – Đại sứ Liên Xô tại Mỹ – trong đó ông nhấn mạnh sự nguy hiểm của sức mạnh  kinh tế và quân sự của Mỹ hậu Thế chiến II.

Trước đó, nhà ngoại giao Mỹ George Kennan tại Moscow đã gửi bức điện tín về nước, nêu rằng Liên Xô không nhìn thấy khả năng cùng tồn tại hòa bình với phương Tây, và việc kiềm tỏa lẫn nhau là chiến lược tốt nhất trong dài hạn.

Trong đại dịch virus Vũ Hán, Trung Quốc đã bị Mỹ nhiều lần cáo buộc chèn ép các thông tin cảnh báo sớm dịch bệnh tại tâm dịch Vũ Hán, đồng thời hạ thấp nguy cơ của nó, khiến dịch bệnh nội địa bùng nổ thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, virus corona chủng mới đã lây nhiễm cho hơn 3,6 triệu người và gây ra gần 260.000 ca tử vong (tính đến ngày 7/5) trên toàn cầu. Trên bản đồ quốc tế, khó có thể tìm thấy một quốc gia ngoại lệ với dịch bệnh. 

Trung Quốc hiện phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong đại dịch.

CICIR không bình luận về báo cáo này, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết không có thông tin liên quan. 

Dù không trực tiếp bình luận về báo cáo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ortagus cho rằng Trung Quốc có “trọng trách đặc biệt” phải thông báo cho người dân của họ và thế giới về sự bùng phát dịch từ sớm.

Giới chức Trung Quốc có “trọng trách đặc biệt” là thông báo cho người dân của họ và thế giới về mối đe dọa từ dịch virus corona chủng mới, “nhất là khi họ nắm bắt các thông tin đầu tiên về dịch bệnh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chia sẻ với Reuters.

Dù không trực tiếp bình luận về báo cáo của Trung Quốc, bà Ortagus nói: “Những nỗ lực của Bắc Kinh, nhằm bịt miệng các nhà khoa học, nhà báo và người dân đưa tin về dịch bệnh, cùng lúc truyền bá thông tin sai lệch đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này”.

Theo Reuters
Quý Khải dịch & biên tập

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.