NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH THIÊN TAI Ở TRUNG QUỐC

 NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH THIÊN TAI Ở TRUNG QUỐC

Hình ảnh lũ lụt tai TQ

Báo SCMP hôm 9/7 đưa tin, Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTGC) tuyên bố trên mạng xã hội WeChat, rằng dự án thủy điện Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử (hay sông Trường Giang) vẫn hoạt động bình thường, với tất cả các số liệu đạt tiêu chuẩn như thiết kế.
Tuyên bố của tập đoàn quốc doanh Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh công chúng chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội về tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, làm gia tăng áp lực và nguy cơ xảy ra sự cố vỡ Đập Tam Hiệp.
Ông Vương Duy Lạc (Wang Weiluo), nhà thủy văn học người Đức gốc Hoa, nói rằng Đập Tam Hiệp có sai sót về thiết kế và có thể sẽ bị sụp đổ vì các trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc hiện nay.
Ông Peter J. August, CEO của Melbourne Mint., nhận định rằng bức ảnh Đập Tam Hiệp nhìn từ vệ tinh trên Google Earth vào thời điểm ông kiểm tra, có chi tiết có vẻ giả mạo, tựa như mô hình trên máy tính, và không phải là hình ảnh thực tế của con đập.
“Dường như Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng che giấu điều gì đó”, ông August viết trên Twitter hôm 5/7.
Các tuyên bố của chính quyền Trung Quốc đã bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng, đặc biệt kể từ khi xảy ra dịch viêm phổi Vũ Hán.
Giới quan sát lo ngại chính quyền Trung Quốc đang lặp lại tình trạng bưng bít thông tin đối với Đập Tam Hiệp, công trình tiêu tốn 203 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD) với vùng hồ chứa tới 42 tỉ tấn nước.
Nếu Đập Tam Hiệp xảy ra sự cố, nó có thể ảnh hưởng tới khoảng 400 triệu sinh mạng sống tại các khu vực hạ lưu.

cây cầu 400 năm tuổi ở tỉnh An Huy bị lũ cuốn trôi

Lũ lut tai TQ

Mưa lớn liên tục ở nhiều nơi tại Trung Quốc đã gây ra thảm cảnh lũ lụt. Ngoài Vũ Hán, huyện Y, huyện Hấp, huyện Hưu Ninh và một số nơi khác của tỉnh An Huy cũng xuất hiện bão to hoặc mưa lớn. Vài ngày trước, lan truyền liên tục video cây cầu 400 năm tuổi bị phá huỷ. Chính quyền khẩn cấp thông báo, từ 7 giờ sáng ngày 7/7, ứng phó khẩn thiên tai được nâng lên cấp độ 2.
Sở Tài nguyên nước tỉnh An Huy cho biết, kể từ ngày 4/7, chân phía nam của dãy núi Dabie ở An Huy, phía nam sông Dương Tử và các khu vực miền núi phía nam của An Huy đã phải hứng chịu những cơn mưa lớn và mưa lớn cục bộ. Lượng mưa trung bình là 100 đến 300mm, cục bộ lên tới 300 đến 400mm, trạm đo mực nước ở đền Vân Cốc, quận Hoàng Sơn là 483mm và trạm Quang Minh Đỉnh là 454 mm.
Ngoài ra, do ảnh hưởng dòng thượng nguồn và lượng mưa lớn, hầu hết các đoạn sông chính của Dương Tử ở tỉnh An Huy đã vượt quá mức cảnh báo. 19 dòng chảy thuộc các con sông Thanh Dực (Qingyi), sông Thuỷ Dương (Shuiyang) và sông Tây Hà (Xihe) cùng 5 hồ (bao gồm hồ Hồ Sào (Chaohu), hồ Thái Tử (Caizi) và hồ Nam Y (Nanyi) đã vượt quá mức cảnh báo. Trong đó một đoạn sông Thuỷ Dương vượt quá mực nước an toàn và 4 hồ chứa lớn, 22 hồ trung bình và 397 hồ nhỏ đã vượt quá mức kiểm soát lũ.
Ngoài ra, ngày mùng 6/7, cây cầu cổ “Cầu Lạc Thành” ở thị trấn Tam Khê, huyện Tinh Đức, Tuyên Thành, An Huy, đã bị lũ phá hủy. Nguyên ban đầu cây cầu cổ có 11 vòm, sau này bị hỏng chỉ còn 4 vòm. Được biết, cây cầu được xây dựng từ thời Gia Kinh nhà Minh, có lịch sử hơn 400 năm.

Đập nước Hàng Châu lần đầu trong lịch sử mở toàn bộ 9 cửa xả lũ

Lần đầu tiên mở toàn bộ cửa xả lũ

Tình hình Lũ lụt ở Hàng Châu rất cấp bách, hệ thống kiểm soát lũ tăng lên mức cao nhất.
Theo dữ liệu do Hàng Châu công bố, lượng mưa trong thành phố đã lên tới 676 mm, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ trong lịch sử. Vào ngày 8/7, khu vực phòng thủ của tỉnh có thể mở 9 cửa xả lũ ở sông Tân An. Điều này khiến ngoại giới vô cùng lo lắng, vì việc mở đồng thời 9 cửa xả lũ là chưa từng có trong tiền lệ tại địa phương này. Nếu việc này xảy ra, liệu có ảnh hưởng đến thân đập trên sông?
Những trận mưa lớn liên tục ở Trung Quốc đã mang đến lượng mưa đáng kinh ngạc, những thảm họa lũ lụt trước đây chỉ xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử thì nay lại xuất hiện ngay cả ở thượng du sông Tiền Đường. Hồ chứa nước Tân An lớn nhất địa khu Hoa Đông cũng vượt quá giới hạn phòng lũ. Đến 4 giờ ngày 7/7, có 7 cửa đã được mở để giải tỏa lũ. Tuy nhiên, mực nước của hồ chứa vẫn tăng nhanh, có thể gây ra nhiều thảm họa cho khu vực địa phương.
Các quan chức thừa nhận rằng việc xả lũ đã ảnh hưởng đến ít nhất 8 thị trấn dọc theo lưu vực sông thuộc thành phố Kiến Đức : khu phố Tân An Giang, phố Dương Khê, thị trấn Hạ Nhai, phố Dương Thôn, thị trấn Đại Dương … cùng 300.000 nhân khẩu.
Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Hàng Châu, kể từ ngày 29/5, tổng lượng mưa ở thành phố Hàng Châu đã lên tới 676 mm, gấp 2,6 lần cùng kỳ.
Dự báo thời tiết cho thấy, trong 3 ngày tới, địa phương vẫn còn mưa khá lớn. Nếu trong ngày 8/7 khu vực phòng thủ mở đồng thời 9 cửa xả lũ, thì lũ sẽ chồng chất lũ, thảm họa về địa chất như sạt lở núi xảy ra là rất cao.
Trên thực tế, việc mở 9 cửa xả lũ tại địa phương là chưa từng có trong tiền lệ. Trong quá khứ, địa phương đã từng mở 8 cửa xả lũ vào năm 1999, đây là lần xả lũ lớn nhất từ trước đến nay.

Hồ Bắc nâng mức cảnh báo, lũ phá nhịp cầu 800 năm tuổi ở Giang Tây

Tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã nâng phản ứng khẩn cấp phòng chống lũ lụt lên cấp 2 từ cấp 3 hôm thứ Năm (9/7), sau khi lượng mưa ở 4 thành phố của tỉnh vượt mức kỷ lục. Lũ lụt làm bay mái và phá vỡ một nhịp của cầu Thải Hồng 800 năm tuổi ở huyện Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây.
Mưa xối xả đã nhấn chìm tỉnh Hồ Bắc vào thứ Tư (8/7) và lũ lụt gây ra cảnh ngập bị ngập úng, sạt lở đất, tràn hồ chứa và gây ra gián đoạn giao thông, đài Tiếng nói Hồ Bắc thuộc truyền hình Hồ Bắc đưa tin hôm thứ Năm.
Lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người, 14 người chết, 5 người mất tích và 204.400 người sơ tán trên 17 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vào hôm thứ Năm. Hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 5.000 ngôi nhà khác bị hư hại. Thiên tai đã gây ra thiệt hại về tài sản lên đến 11,1 tỷ nhân dân tệ (1,57 tỷ USD) cho tỉnh này. Mực nước của sông Dương Tử đoạn chảy qua Hồ Bắc cũng tăng.
Thống kê của Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho thấy từ ngày 1/6 đến ngày 7/7 năm nay có 6 cơn mưa lớn ở trung và hạ lưu sông Dương Tử.
Quận Bà Dương (Poyang) ở tỉnh Giang Tây vào tối thứ Năm nâng phản ứng khẩn cấp chống lũ lụt lên cấp 1, vì mực nước đã vượt quá mực nước lũ năm 1998. Hơn 9.000 người bị đe dọa bởi nước lũ và đã di tản cơ quan chức năng địa phương cho biết.
Cầu Thải Hồng còn gọi là cầu Vồng, tại thị trấn Thanh Hoa, huyện Vụ Nguyên (Wuyuan), tỉnh Giang Tây. Cầu có kiến trúc gỗ xây theo kiểu hành lang gồm 11 tòa mái đình trên 4 trụ đá. Đây là di tích lịch sử quốc gia, được coi là một trong những cầu cổ đẹp nhất Trung Quốc. Theo video từ phương tiện truyền thông Trung Quốc, các mố đá của cầu vẫn đứng vững, nhưng một nhịp cầu bị cuốn trôi, tốc mái, bị hư hại nặng. Chính quyền quận Vụ Nguyên yêu cầu cư dân giúp tìm các phần của cây cầu bị lũ cuốn, truyền thông địa phương đưa tin.
Cũng ở tỉnh Hồ Bắc, một thảm họa lở đất đã xảy ra ở một ngôi làng thuộc Hoàng Mai, Hoàng Cương vào khoảng 3:15 sáng thứ Tư khiến 8 người thiệt mạng.
Wu Guozheng, người đứng đầu Cục quản lý khẩn cấp Hoàng Mai nói. “Trận mưa lớn năm nay là chưa từng có. Lở đất ở làng này là rất hiếm nên dân làng nghĩ rằng việc di tản là không cần thiết. Nhưng rồi nó đã xảy ra”.

Hồ Bà Dương bị vỡ đập, 15 làng xã bị nhấn chìm

Mưa lớn liên tục ở lưu vực sông Dương Tử đã lan đến vùng hạ du, khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao. Đài quan sát khí tượng số 8 Thượng Hải cũng đưa ra cảnh báo mưa bão màu xanh, chính quyền địa phương cũng nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lên cấp 4.
Đập Tam Hiệp xả lũ khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao và đổ dồn về hồ Bà Dương, cộng thêm tác động của mưa lớn kéo dài liên tục. Ngày 8/7, mực nước hồ Bà Dương và các nhánh sông của nó đã tăng mạnh, gây lũ lụt nghiêm trọng, toàn bộ tỉnh Giang Tây đưa ra cảnh báo khẩn.
Ngày 9/7, mực nước của bờ đập Trung Châu, huyện Bà Dương đạt 23,39 mét, vượt quá mực nước báo động 3,89 mét; mực nước Cổ Huyện Độ, con sông bên ngoài bờ đập Trung Châu đạt 23,43 mét, vượt quá mực nước cao nhất năm 1998 là 0,25 mét. Do thời gian dài bị ngâm trong nước, cộng thêm đất ở thân đê chất lượng kém, khả năng chống thấm nước yếu, khoảng 9h35 tối ngày 9/7, bờ đập Trung Châu đã bị vỡ, 15 làng xã đã bị ngập, nước lũ ngập đến tận mái nhà.
Cho đến hiến nay thiến tai vẫn đang tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc, và chưa có dầu hiệu dịu lại. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và cung cấp cho quý độc giả những thông tin về thiên tai mới nhất tại Trung Quốc trong những số báo tời

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.