NHỮNG THÀNH TỰU CHÍNH TRỊ ĐỂ LẠI DẤU ẤN SÂU SẮC CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

 NHỮNG THÀNH TỰU CHÍNH TRỊ ĐỂ LẠI DẤU ẤN SÂU SẮC CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

Cựu Tổng thống Donald Trump

LTS: Hoa Kỳ đã chính thức bước sang một trang mới, tạm bỏ lại sau lưng những tranh cãi, bất đồng. Co thể một ai đó không thích ông Trump, và phủ nhận những thành tựu trong 4 năm cầm quyền của ông. Nhưng chúng ta phải công tâm thừa nhận rằng, ông Trump đã cứu thế giới ra khỏi tay Trung cộng. Nếu không có cuộc chiến thương mại thì giờ đây cả thế giới vẫn phải lệ thuộc vào Trung cộng về kinh tế.

Cụ thể, hầu như tất cả các công ty lớn nhỏ trên toàn thế giới đều tập trung tại Trung cộng. Ví dụ, nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp điển hình là đại dịch virus Vũ Hán, nếu còn lệ thuộc vào Trung cộng thì số người trên thế giới sẽ còn chết nhiều hơn, và cơ hội cho Trung công làm giàu nhanh hơn. Xa hơn nữa, trong tương lai việc Trung cộng vượt mặt Mỹ để nắm quyền thống trị sinh sát thế giới là điều trong tầm tay của Trung cộng.

Sau cuộc chiến thương mại, nhiều nước đã nhận thấy sự lệ thuộc vào kinh tế của Trung cộng, hiện nay dù chưa hoàn toàn thoát khỏi sự ‘khống chế’ của Trung cộng, nhưng ít ra thế giới có thể chủ động nhiều hơn về kinh tế. Nhưng, cũng không loại trừ khả năng, chính cuộc chiến thương mại này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của khá nhiều chính khách.

Tuy nhiên, chúng tôi không bàn sâu về vấn đề quyền lợi của các chính trị gia mà chỉ trích đăng những thành tựu trong 4 năm cầm quyền của ông Trump, và xem đây như một lời cảm ơn trân trọng đến một nguyên thủ quốc gia đã hết lòng vì nước Mỹ, cảm ơn Tổng thống Donald Trump
***
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc nhiệm kỳ 4 năm và rời khỏi Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ). Ông Lý Mộc Thông – Giám đốc của tờ Taiwan Daily, cựu chủ tịch Hội quán Đài Loan Los Angeles (Taiwan Center Foundation of Greater Los Angeles), đã đăng tải bài viết tổng kết 4 năm hoạt động chính trị của Tổng thống Trump, gửi lời cảm ơn sâu sắc cho những cống hiến mà ông đã làm cho nước Mỹ cũng như người dân Đài Loan và toàn thế giới.

Ông Lý nhận định, thành tựu chính trị nổi bật nhất của Tổng thống Trump là “bóc trần từng lớp mặt nạ giả tạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cho thế giới nhìn thấu bộ mặt thật của ĐCSTQ”. Ngoài ra, ông Trump đã khởi động cuộc chiến toàn diện nhằm “tiêu diệt ĐCSTQ”, đánh cho ĐCSTQ “lên bờ xuống ruộng”, bóp nghẹt dã tâm thống trị thế giới của ĐCSTQ. Dưới đây là trích đoạn nội dung bài viết:

ĐCSTQ tổn thất trầm trọng dưới thời Tổng thống Trump

Sau khi TT Trump nhậm chức vào năm 2017, ông nói với người dân Mỹ rằng “chính sách xoa dịu” Trung Quốc của các đời Tổng thống trước đó là một sai lầm lớn. Sau khi kinh tế Trung Quốc được cải thiện đáng kể, vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ĐCSTQ đã không hướng đến nền dân chủ. Thay vào đó, nó thậm chí còn trở nên độc tài và tàn bạo hơn.

Tiếp đó, chính quyền Tổng thống Trump vạch trần dã tâm muốn thống trị thế giới của ĐCSTQ. Chính quyền TT Trump tuyên bố thẳng thừng rằng “ĐCSTQ là kẻ thù của Hoa Kỳ”. “Chính sách Trung Quốc” của Hoa Kỳ cũng đã thay đổi từ “chính sách xoa dịu” thành “chính sách tiêu diệt ĐCSTQ”.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã phát động chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tiếp đó đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt ĐCSTQ, bao gồm cấm xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Trung Quốc, đưa các công ty M” rời khỏi Trung Quốc và trừng phạt các quan chức Trung Quốc bức hại nhân quyền, lệnh cho các sinh viên Trung Quốc có bối cảnh quân đội phải rời khỏi nước Mỹ, bắt giữ lượng lớn gián điệp Trung Quốc, nghiêm khắc ra lệnh cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các nguyên tắc thương mại của Hoa Kỳ…

Trên trường quốc tế, TT Trump đã khởi xướng Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương và mời Nhật Bản, Australia, Ấn Độ liên minh với Mỹ đối phó với Trung Quốc. Những biện pháp này đã khiến nguyên khí của ĐCSTQ tổn thương nghiêm trọng, tiêu giảm thói hung hăng của ĐCSTQ.

Sự bùng nổ kinh tế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump bắt đầu thực hiện chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”. Dưới sự lãnh đạo của mình, ông đã áp dụng chính sách kinh tế mới tập trung hoàn toàn vào phúc lợi của người lao động Mỹ; tăng việc làm và tiền lương thông qua các biện pháp như cắt giảm thuế và nới lỏng quản chế. Trước khi xảy ra dịch bệnh, Hoa Kỳ có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, mức lương và giá trị ròng của các hộ gia đình gia tăng đáng kể. Sự bùng nổ kinh tế kiểu này chưa bao giờ xảy ra kể từ những năm 1950.

Đem lại hòa bình cho vùng Trung Đông

Vào ngày 15/9/2020, Tổng thống Trump đã chào đón đại diện của Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời chứng kiến ​​việc ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE. Động thái này là một bước đột phá trong việc đạt được thỏa thuận “hòa bình Trung Đông” và là một cột mốc mang tính lịch sử.

Tổng thống nói rằng “nhiều quốc gia sẽ theo dõi và ký nhiều hiệp định hòa bình hơn”. Quả nhiên, ngày 23/10, ông Trump tuyên bố Sudan sẽ bắt đầu thiết lập quan hệ bình thường hóa với Israel. Có thể thấy trước rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều quốc gia Ả Rập đạt được thỏa thuận hòa bình với Israel và từng bước hướng tới mục tiêu “Hòa bình ở Trung Đông”.

Đài Loan: Từ “kẻ gây rối” trở thành đối tác chiến lược của Hoa Kỳ

Hạnh phúc của Đài Loan luôn là một trong những trọng tâm quan tâm hàng đầu của những người Mỹ gốc Đài Loan. Khi Hoa Kỳ đưa ra chiến lược “liên minh với Trung Quốc cùng chống lại Nga” và tỏ thái độ thân thiện với ĐCSTQ, thì quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ đã rơi vào tình thế khó xử. Đài Loan luôn bị coi là hòn đá cản đường trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung. Một số người cực đoan thân ĐCSTQ thường phỉ báng Đài Loan là “kẻ gây rối”.

Sau khi nhậm chức, ông Trump đã điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trước ngày nhậm chức, và nó đã trở thành tin tức quốc tế.

Sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Trump đã tấn công mạnh mẽ ĐCSTQ trong khi xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan. Về mặt quốc phòng, Tổng thống Trump đã giúp tăng cường hiệu quả khả năng tự vệ của Đài Loan. Hơn nữa, mới đây một tài liệu bí mật an ninh quốc gia được giải mật trước 30 năm của Mỹ tiết lộ “chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” của chính quyền Trump, liệt Đài Loan là đối tác chuỗi đảo đầu tiên và trở thành một trong những mục tiêu mà quân đội Mỹ phải bảo vệ. Điều này cho thấy mối quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump đối với an ninh của Đài Loan.

Về mặt kinh tế, vào tháng 5 năm ngoái công ty sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một nhà máy ở Arizona, Hoa Kỳ, động thái này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất Đài Loan khác thành lập nhà máy tại Hoa Kỳ. Ngược lại, các nhà sản xuất công nghệ của Mỹ như Apple, Google, Micron cũng đã đến Đài Loan để đặt nhà máy, và Microsoft sẽ thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Đài Loan. Cho thấy các trao đổi kinh tế quy mô lớn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đang được tiến hành.

Về mặt ngoại giao, gần đây ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ thời chính quyền TT Trump, tuyên bố mọi hạn chế trao đổi giữa cơ quan hành pháp Mỹ và giới chức Đài Loan sẽ được dỡ bỏ. Trước đây, Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế đối với mình để xoa dịu ĐCSTQ, thì nay cuối cùng đã được gỡ bỏ toàn bộ, cho phép chính phủ hai nước giao tiếp cởi mở và bình thường hóa quan hệ Mỹ-Đài.

Vị trí lịch sử của Tổng thống Trump

Dựa trên những thảo luận trên, Tổng thống Trump là Tổng thống “có nhiều thành tựu nhất” từ sau cố Tổng thống Ronald Reagan. Tổng thống Reagan được công nhận là nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy sự tan rã của đế quốc Xô viết, và Tổng thống Trump cũng sẽ được xem là nhân vật chủ chốt “xóa sổ chính quyền tà ác ĐCSTQ”. Hơn nữa, sự quan tâm của Tổng thống Trump đối với Đài Loan là điều mà tất cả mọi người đều đã thấy rõ. Có thể nói ông là vị tổng thống Mỹ thân thiện nhất với Đài Loan từ trước đến nay.

Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump!

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.