NƯỚC MỸ ‘NÍN THỞ’ CHỜ NGÀY 6/1/2021

 NƯỚC MỸ ‘NÍN THỞ’ CHỜ NGÀY 6/1/2021

Người dân Mỹ vẫn ủng hộ ông Trump

Khi thế giới đã bước sang năm 2021 cũng là lúc cả nước Mỹ đang ‘nín thở’ chờ tới ngày 6/1, thời điểm được cho là cuối cùng để Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm 3/11, theo Yahoo News.

Sau ngày bầu cử, hầu hết các hãng tin tức đã tuyên bố ông Joe Biden là n người chiến thắng. Các tiểu bang cũng đã chứng nhận kết quả bỏ phiếu vào ngày 8/12 và các đại cử tri đã họp hôm 14/12.

Nhưng, tất cả chưa phải là chấm dứt, vẫn còn một số công việc bầu cử cần được hoàn thành từ giờ cho đến 20/1/2021, và nhiều người nghĩ rằng ông Trump vẫn còn cơ hội.

Hãy nói một cách công bằng, dù thắng hay thua thì những cống hiến của tổng thống Donald Trump cũng được hàng triệu người Mỹ ghi nhận. Hình ảnh vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã ghi dấu ấn đâm nét trong lòng của họ. Chẳng thế mà cho đến nay hàng triệu người vẫn nỗ lực hết sức mình cố gắng sát cánh cùng vị tổng thổng của mình đi cho hết đoạn đường đấu tranh đòi công lý.

Cụ thể, ông Ali Alexander, một nhà tổ chức của phong trào “Stop the Steal” tạm dịch là (Ngăn chặn đánh cắp [bầu cử]), đã trả lời phỏng vấn chương trình “Focus Talk” của NTD về cuộc biểu tình sắp tới vào ngày 6/1 tại Washington, nơi ông cho biết sẽ có hơn một triệu người xuất hiện để phản đối gian lận bầu cử.

Người biểu tình reo hò khi đoàn xe chở Tổng thống Trump đi ngang qua khi rời Nhà Trắng

“Chúng tôi sẽ có hơn một triệu người ở Washington DC, bởi vì chúng tôi có tweet của tổng thống về sự kiện này”, ông Alexander nói. “Những gì chúng tôi đang làm hiện tại là vận động các thành viên trong Hạ viện và các thành viên trong Thượng viện [phản đối kết quả bầu cử]”.

Ông Alexander nói rằng ít nhất ba thượng nghị sĩ sẽ đứng lên phản đối gian lận bầu cử, và ông đã nói chuyện với hơn 30 thành viên Hạ viện, vào ngày 6/1 họ cũng sẽ phản đối việc chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn, điều này sẽ gây ra một cuộc tranh luận về những cáo buộc gian lận cử tri ở Quốc hội vào ngày hôm đó.

Nhiều Thượng và Hạ nghị sĩ cân nhắc không thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Thương nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley của Missouri nói ông có những quan ngại về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, dù rằng thiếu bằng chứng về chuyện gian lận trên diện rộng.

Một nhóm đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện, các dân biểu, cũng đang lên kế hoạch không thừa nhận kết quả bầu cử.
Ông Hawley nói ông không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử “mà không nêu ra thực tế rằng một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của tiểu bang mình”.

“Ít nhất, Quốc hội nên điều tra các cáo buộc về gian lận cử tri và áp dụng các biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta. Nhưng Quốc hội cho đến nay vẫn không hành động gì.”

Việc phản đối về kết quả cử tri được thành viên Hạ viện và thành viên Thượng viện cổ súy phải được các nhà lập pháp xem xét trong cuộc tranh luận kéo dài hai giờ, sau đó là bỏ phiếu quyết định.

Nhưng để lá phiếu đại cử tri của một tiểu bang bị bác bỏ, đại đa số trong cả hai viện phải ủng hộ việc ​​phản đối. Kịch bản này được xem là gần như không thể xảy ra vì đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện và một số đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã nói rằng họ sẽ không tranh chấp về kết quả.

Nhưng dân biểu Mo Brooks, một đảng viên Cộng hòa Alabama, đã hứa sẽ phản đối tại Hạ viện, có nghĩa là cuộc tranh luận và bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 1 hầu như được đảm bảo sẽ xảy ra.

Quốc hội sẽ làm gì trong ngày 6/1

Vào ngày 6/1, Quốc hội sẽ mở một phiên họp chung để chính thức đếm số phiếu đại cử tri do các tiểu bang nộp lên. Các lá phiếu đại cử tri sẽ được đưa vào phòng họp trong những chiếc hộp trang trí công phu, sau đó các thành viên Quốc hội sẽ kiểm tra chúng, và phó tổng thống đương nhiệm, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, sẽ tuyên bố người chiến thắng.

Trong trường hợp này, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người tuyên bố chiến thắng cho các đối thủ của mình. Đó không phải là một cảm giác dễ chịu gì nhưng các đời phó tổng thống trước đó, bao gồm cả Richard Nixon năm 1961 và Al Gore năm 2001, đều phải thực hiện công việc này.

Các bang đã đếm xong số phiếu bầu của các đại cử tri. Theo đăng tải của giới truyền thông, ông Biden đã giành chiến thắng với tổng số 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim tổng thống Trump chỉ giành được 232 phiếu (ứng viên cần nhận được 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng).

Tuy nhiên, từ ngày 3/11, ông Trump không thừa nhận thất bại và tuyên bố rằng ông thực sự đã thắng cuộc bầu cử, và khẳng định về tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cùng đội ngũ luật sư đã nộp hơn 50 đơn kiện, từ cấp tiểu bang cho tới Tòa án Tối cao, song đều đã bị bác.

Dẫu vậy, những người ủng hộ ông Trump vẫn tin vào những nỗ lực của mình có thể ‘lật ngược thế cờ’

Đạo luật về đếm phiếu đại cử tri năm 1887 quy định phó tổng thống chủ trì việc xác minh các phiếu đại cử tri được cho là chỉ mang tính nghi thức và xác nhận người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, hôm 27/12, hạ nghị sỹ Louie Gohmert, đại diện tiểu bang Texas và một nhóm đảng viên Cộng hòa ở Arizona đã đệ đơn kiện ông Pence lên Tòa án Quận Hoa Kỳ, với lập luận rằng đạo luật năm 1887 là vi hiến, và rằng ông có quyền hợp pháp để lựa chọn những đại cử tri ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 tới đây.

“Phó Tổng thống Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện và Chủ tọa phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021 theo Tu chính án thứ 12, chỉ phải tuân theo các yêu cầu của Tu chính án thứ 12 và có thẩm quyền độc quyền và quyền tự ra quyết định trong việc xác định những phiếu đại cử tri nào được tính cho một tiểu bang,”
đơn kiện tuyên bố.

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump cũng có thể lựa chọn một con đường khác. Nếu ít nhất một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sỹ phản đối kết quả bầu cử, sự phản đối này sẽ được đưa ra biểu quyết sau hai giờ tranh luận.

Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện – bao gồm Hạ nghị sỹ tiểu bang Georgia Jody Hice, người vừa được bầu lại – đã cho biết họ sẽ phản đối kết quả bầu cử tại Georgia, một trong những bang mà ông Trump đang cáo buộc có những bất thường về bầu cử.

Về phía Thượng viện, tình hình lại ít chắc chắn hơn. Thượng nghị sỹ sắp nhậm chức của đảng Cộng hòa, Tommy Tuberville của tiểu bang Alabama đã đề nghị nhưng không xác nhận rằng ông cũng sẽ phản đối.

Vậy nên hãy cứ chờ xem. Cho dù ngày tháng trên lịch sẽ thay đổi, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc chừng nào phó tổng thống còn chưa lên tiếng.

Tổng hợp

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.