PHÂN TÍCH JOE BIDEN VÀ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

 PHÂN TÍCH JOE BIDEN VÀ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Hội Luận :

Nhà báo Vi Anh (VA) , Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần Duy Biên (TDB), Master of Math Hoa kỳ

VA:

(Gần đây trên mạng có nhiều bàn luận về lập trường chống đối của Nghị sĩ Joe Biden đối với người Việt tỵ nạn. Một số đã đặt vấn đề là phải có bằng chứng! Chúng tôi TS Nguyễn tiến Hưng xin ghi lại vài sự kiện trong cuốn ‘Khi Đồng Minh Tháo Chạy’ để mở rộng việc tham khảo.)

“ Lúc ấy chưa có CNN, nên tin tức chỉ do ba kênh ABC, NBC, CBS phát sóng mỗi buổi chiều. Vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư năm 1975, hình ảnh gây xúc động nhiều nhất là về hai tình huống đối nghịch: một là về chiến trường Miền Nam, và hai là cảnh Tổng thống Ford chơi gôn ở Palm Spring. Đà Nẵng thất thủ rồi mà ông và Ngoại trưởng Kissinger cứ tỉnh bơ. Cuối tuần, ông còn định cùng với phu nhân tới dự tiệc với ca sĩ nổi danh Frank Sinatra do Kissinger mời. Nhân viên trong đoàn tùy tùng phải cản lại vì ông đang bị báo chí chỉ trích là chỉ vui chơi trong khuôn viên các nhà triệu phú đang khi Việt Nam bốc cháy. 

TDB:

Thế nhưng chỉ mấy ngày sau, đã có sự thay đổi rõ rệt về thái độ của ông Tổng Thống: ông ra phi trường San Francisco đón tiếp đám trẻ em mồ côi vừa được chở tới từ Tân Sơn Nhất. Và từ lúc đó, ông quyết định cứu một số người Việt tỵ nạn và xin thêm quân viện cho Miền Nam. Ông làm như vậy dù các cố vấn đã khuyên ông là cứ lờ đi cho xong. Chính ông viết lại rằng Kissinger cũng đã soạn sẵn cho ông một bài diễn văn vào loại ‘cháy nhà bình chân như vại’ (go down with the flag flying) để đọc tại Quốc Hội, nhưng ông đã không chấp nhận. 

Yếu tố nào đã đưa tới sự thay đổi quan trọng ấy” 

Không còn nghi ngờ gì nữa về lý do chính là vì ông đã được đọc vài lá thư mật của Tổng thống Nixon gửi Tổng thống Thiệu do Tướng Weyand chuyển đạt. Weyand đã dùng mưu lược: ông đến gặp Tổng thống năm phút trước khi Kissinger tới họp vào sáng ngày năm Tháng Tư. Ông Von Marbod kể lại cho chúng tôi [ TS Hưng] là đọc xong thư, Tổng thống Ford đã hết sức xúc động vì thấy sự bất công quá rõ ràng của Hoa kỳ đối với VNCH. 

VA:

Von Marbod là Đệ nhất Phó Phụ tá Tổng trưởng Quốc phòng, cùng đi với Tướng Weyand sang Việt Nam. Ông cũng là người đã giúp chúng tôi trong việc bí mật chuyển đạt hai lá thư cho Tổng thống Ford sau khi thuyết phục được sự đồng ý của Tổng thống Thiệu. Marbod đã có mặt khi Weyand đưa thư. Sau này khi phỏng vấn chính Tổng thống Ford thì chúng tôi lại càng thấy rõ hơn về việc này. Khi đưa cho ông xem lại tài liệu, ông vẫn còn bùi ngùi. Ông ký tặng chúng tôi cuốn Hồi ký ‘A Time to Heal’ (Thời gian để hàn gắn) với mấy chữ: To Greg Hung, with warmest best wishes – Gerald R. Ford (Gregory là tên Thánh của chúng tôi).

Về nhà mở ra đọc, chúng tôi mới biết rằng đúng ngày Tổng thống Thiệu chỉ thị cho chúng tôi đi Washington để sắp xếp thì Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện đã tự động yêu cầu và đến Tòa Bạch Cung gặp Tổng thống để bầy tỏ về lập trường dứt khoát chấm dứt viện trợ. Họ còn tiến xa hơn nữa là đã bác bỏ cả vấn đề di tản một số người Việt. Một điều hơi lạ với chúng tôi khi đọc cuốn sách là thấy trong Ủy Ban này, có một nghị sĩ chưa bao giờ chúng tôi nghe đến tên. Các vị khác như Frank Church, Jacob Javits, Clifford Case thì đã quá quen thuộc. Trong buổi họp với Tổng thống, nghị sĩ này đã mạnh mẽ chống đối việc di tản người Việt Nam. Nghiên cứu thêm chúng tôi mới biết là ông này rất trẻ, vừa mới 30 tuổi đã được bầu vào Thượng Viện (tháng Giêng, 1973 – cũng là thời điểm ký kết Hiệp định Paris). 

Đó là Nghị sĩ Joseph Biden thuộc tiểu bang Delaware. Ngôn từ của ông trong buổi họp thật là thiếu nhân hậu, nếu không phải là tàn nhẫn. 

TDB:

Trong cuốn hồi ký, Tổng thống Ford đã kể lại việc này. Sau đây là vài đoạn trích dịch (trang 253-256): “Chúng tôi cảm thấy rằng một cuộc di tản vội vã sẽ có những hậu quả trầm trọng. Một tình trạng hoảng hốt lớn tại thủ đô Miền Nam sẽ có thể phát sinh, và trong sự chua cay là đã bị ‘phản bội,’ quân đội miền Nam có thể quay súng vào người Mỹ” … 

“Ngày 14 tháng 4, Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện yêu cầu gặp tôi để thảo luận về tình hình Đông Nam Á. Đây là sự việc hãn hữu ít khi xẩy ra – lần cuối cùng Ủy Ban này họp với Tổng Thống là thời Wilson (Woodrow Wilson, 1913 – 1921, lời tác giả) – vậy nên tôi gọi cả Kissinger (Ngoại Trưởng), Schlesinger (Bộ Trưởng Quốc Phòng) và Scowcroft (Cố Vấn An Ninh) cùng tới dự. 

“Buổi họp diễn ra trong bầu không khí hết sức căng thẳng. Tôi yêu cầu Kissinger và Schlesinger trình bày về tình hình chính trị và quân sự tại Miền Nam, rồi tôi tham khảo ý kiến của quý vị Nghị sĩ. Thông điệp của họ đã thật rõ ràng: hãy ra đi ngay, và đi cho nhanh (The message was clear: get out, fast)… “Chúng tôi bằng lòng chấp thuận một ngân khoản lớn để di tản,” Nghị sĩ New York là Jacob Javits nói, “nhưng viện trợ quân sự thì một cắc cũng không” … Nghị sĩ tiểu bang Idaho là Frank Church thì cho rằng sẽ có vấn đề lớn ‘có thể lôi cuốn chúng ta vào một cuộc chiến lâu dài’ nếu chúng ta di tản tất cả những người Việt Nam đã trung thành với chúng ta. 

VA:

“Nghị sĩ tiểu bang Delaware là Joseph Biden dội lại điệp khúc: “Tôi sẽ bỏ phiếu thuận để cấp bất cứ ngân khoản nào cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng tôi không muốn số tiền đó dính líu gì tới việc di tản người Việt.”

Ông Joe Biden

Trong cương vị là Tổng thống viết hồi ký, có lẽ ông Ford đã viết nhẹ nhàng hơn là những gì thực sự đã xảy ra tại cuộc họp. Sau này khi đọc được cuốn hồi ký của Ron Nessen, Phụ tá Báo chí và là người rất thân cận với Tổng thống Ford, chúng tôi thấy lời lẽ của Nghị sĩ Biden về người Việt tỵ nạn đã nặng nề hơn nhiều chứ không phải chỉ là vấn đề ‘dính líu.’ Trong cuốn It Sure Looks Different From the Inside (Những gì ở hậu trường thì thực là khác), Nessen thuật lại rõ ràng hơn, tóm tắt như sau (trang 104-106): “Kissinger bắt đầu cuộc họp qua việc tiết lộ là trên một triệu người có liên hệ với Mỹ sẽ bị nguy hiểm với Cộng Sản sau cuộc chiến. Trong số này, có 174.000 người là bị nguy cơ đặc biệt nên Mỹ phải cho di tản nếu có thể được… ” 

“Tổng Thống Ford cảnh cáo: “Nếu quý vị tuyên bố ‘không di tản người Việt Nam,’ quý vị sẽ có khó khăn lớn trong việc di tản 6,000 người Mỹ ra khỏi Việt Nam.” 

“Kissinger, với vẻ mặt mệt mỏi và phiền muộn, nói thêm rằng một quan chức Sàigòn (có thể là Đại sứ Trần Kim Phượng – lời tác giả) đã nói với ông: “Nếu các Ngài rút người Mỹ ra và bỏ rơi chúng tôi trong hoạn nạn, các Ngài có thể sẽ phải đánh nhau với một sư đoàn quân đội Miền Nam để có lối ra”… 

TDB:

“Tới đây, vấn đề an toàn của số người Mỹ còn lại ở Việt Nam trở nên mối lo ngại lớn cho Ủy Ban… “Chúng tôi không muốn người Mỹ bị bắt làm con tin,” (để phải di tản người Việt), Nghị sĩ Charles Percy bình luận. 

“Tổng thống Ford cảnh cáo thêm… “Nếu ta rút hầu hết người Mỹ ra cùng một lúc thì sẽ làm cho người Việt Nam nghĩ rằng Mỹ đang tháo chạy nên có thể gây hoảng hốt, dẫn tới những cuộc tấn công vào số người Mỹ còn lại”… 

“Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: “Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam. Trong trường hợp đó, tôi sẵn sàng mua 174.000 người Việt Nam” (dùng chữ nghiêng là do tác giả): “I am not willing to pay any money to get the Vietnamese out unless we can’t get any Americans without buying 174.000 Vietnamese. In that case, I’m willing to buy the 174.000 Vietnamese” (độc giả lưu ý là ông dùng chữ ‘buy’ hai lần). 

Bên ngoài Tòa Bạch Ốc, Nghị sĩ McGovern, người ra tranh cử với TT Nixon năm 1972 lại đổ thêm dầu vào lửa: “Tôi cho rằng người Việt Nam sẽ được sung sướng hơn nếu họ ở lại Việt Nam, kể cả lũ trẻ con mồ côi kia nữa,” tuần báo Time đã ghi lại (trong số ngày 12 tháng Năm, 1975, trang 26). 

Nessen viết thêm: “Sau cuộc họp, Tổng thống Ford còn dặn các nghị sĩ chớ để cho báo chí biết là tất cả phiên họp chỉ để bàn bạc về chuyện di tản. Quý vị hãy nói: “Chúng tôi chỉ bàn chuyện làm thế nào để ổn định tình hình.”( ngưng trích)

VA:

Mấy chục năm qua, bây giờ Ông Biden theo qui luật của kiếp người sanh, binh, lão, tử. Ông đã quá già sanh lẩm cẫm, lú lẩn. Ong nói trước quên sau, nói sau quyên trước thế mà còn tham lam ra ưng cử tông thông Mỹ. Hỏi chanh quyền Mỹ, tổng tư linh quân lực Mỹ, sẽ như thế nào khi Ông ngoai giao và làm tư linh tối cao quân lực Mỵ. Nhưng gì Ông lú lẩn, lẫm cẫm dã nói ra trong tranh cử nghe mà lạnh mình,  lo sơ cho nhân dân và chanh quyền Mỹ nêu Ô Biden làm tông thống.

Tieu biêu.

Biden nói nhầm 6.000 lính Mỹ chết vì Covid-19

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden tiếp tục nhầm lẫn số liệu Covid-19 khi nói rằng hơn 6.000 quân nhân Mỹ đã chết vì đại dịch.

Biden nói nhầm 6.000 lính Mỹ chết vì Covid-19

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden tiếp tục nhầm lẫn số liệu Covid-19 khi nói rằng hơn 6.000 quân nhân Mỹ đã chết vì đại dịch.

“Ca nhiễm Covid-19 trong quân đội là 118.984 và số quân nhân đã tử vong do dịch bệnh là 6.114. Mỗi sinh mạng trong số này đều quan trọng”, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan hôm 9/9.

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này hiện ghi nhận 40.026 ca nhiễm, trong đó 7 người tử vong.

TDB:

Ngày 21/09/2020. Joe Biden Ứng viên tổng thống Mỹ vừa đưa ra cảnh báo gây sốc với dân chúng nước này, “200 triệu người sẽ chết” vì Covid-19.

Ông Joe Biden nói tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia Mỹ ở Philadelphia, Pennsylvania, ngày 20/9:

“Ước tính 200 triệu người sẽ chết, có thể vào lúc tôi kết thúc bài phát biểu này”, Joe Biden nói và giơ tay vẫy để nhấn mạnh.

Theo hãng tin RT, ứng viên đảng Dân chủ có lẽ đang định nói về khoảng 200.000 người Mỹ được ghi nhận đã tử vong vì virus corona kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm nay.

Ông Biden từng có những phát biểu gây sốc tương tự trước kia. Đầu mùa hè vừa qua, ông nói hơn 120 triệu người Mỹ đã chết vì Covid-19.

Còn hồi tháng 2, ông tuyên bố trong một buổi tranh luận rằng “150 triệu” người Mỹ đã bỏ mạng vì bạo lực súng đạn kể từ năm 2007 – tức gần một nửa dân số nước này.

Trong chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump cũng nhiều lần công kích đối thủ đảng Dân chủ về những phát biểu kiểu như trên.

Đến nay, Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về số người dương tính và tử vong vì Covid-19. Theo số liệu cập nhật sáng 21/9 của trang thống kê toàn cầu Worldometers, Mỹ hiện có trên 7 triệu ca nhiễm và hơn 204.000 người tử vong vì Covid-19. Số khỏi bệnh đạt gần 4,3 triệu trường hợp.

VA:

Đó là lý do ưu tiên trong toàn bộ sự nghiệp của tôi là hợp tác chặt chẽ với các bạn từ khi tôi được bầu vào Thượng viện cách đây 180 năm, cũng như trong nhiệm kỳ phó tổng thống của tôi”, Biden nói và cười)

Chủ nhật, 27/9/2020, mới dây Ô, Biden Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cười nói,  ông bắt đầu sự nghiệp ở Thượng viện Mỹ 180 năm trước.  Ô cũng không nhớ lại để đính chính thông tin Ông làm việc ở Thượng viện Mỹ ‘180 năm trước’

Trong bài phát biểu trước Hội nghị Thị trưởng Mỹ được phát sóng trực tiếp hôm 26/9, Biden bắt đầu bằng cách ca ngợi các thị trưởng vì đã quan tâm đến nhu cầu thiết thực hàng ngày của người dân Mỹ và luôn sẵn sàng ở tuyến đầu trong các vấn đề hỏa hoạn, lũ lụt, tình trạng khẩn cấp y tế và các vụ xả súng ở trường học.

“Đó là lý do ưu tiên trong toàn bộ sự nghiệp của tôi là hợp tác chặt chẽ với các bạn từ khi tôi được bầu vào Thượng viện cách đây 180 năm, cũng như trong nhiệm kỳ phó tổng thống của tôi”, Biden nói và cười.

Dù nói sai nhieu lần như vây, nhưng dặc biệt Ông khong dinh chánh.

Thế cho nên việc Ô Biden chong nguòi Việt ty nạn CS ơ Mỹ, nó dã an sau vao đấu óc của Ong, tới chết Ông cũng không sửa.

Trong hiện tình chánh trị Mỹ và CSVN,ung hộ TT Trump là có lợi cho người Mỹ gốc Việt và đồng bào VN trong nước.

 

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.