SỐ CỬ TRI ỦNG HỘ TỔNG THỐNG TRUMP BẤT NGỜ TĂNG MẠNH

 SỐ CỬ TRI ỦNG HỘ TỔNG THỐNG TRUMP BẤT NGỜ TĂNG MẠNH

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Hội Luận 

Nhà báo Vi Anh (VA), Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Master of Math Mỹ 

VA:

TT Trump vọt lên mức được lòng dân sau đại hội đảng Cộng Hòa nhờ nhờ chánh quyền Trump điều động kinh tế, chánh trị, y tế  Mỹ khả quan lại.

Một, về kinh tế và nhân dụng. Sự phục hồi của Mỹ về kinh tế, nhân dụng  đã đang bắt đầu sau cuộc suy sụp nặng nề mấy tháng trước đây do đai nan virus mà TT Trump gọi là ‘ virus trung quốc. Nền kinh tế Mỹ suy giảm 30% so với mức độ phát triển hàng năm. Thất nghiệp Mỹ hàng chuc triệu người. Hành pháp và Quốc Hôi Mỹ phải xuất chi hàng mấy ngàn tỷ Mỹ kimđể cưu nguy và cứu bịnh.

TDB:

Chánh quyền Trump đã thành công. Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho biết nền kinh tế Mỹ dã phần nào hồi phục. Từ các doanh nghiệp nhỏ cho tới các khách sạn, nhà hàng, hãng hàng không, các nơi giải trí, nhiều công ty đang chật vật để có thể sống còn trước tình trạng mất khách hàng, nhiều tiểu bang đã mở lại phần nào nền kinh tế của mình.

Mức thất nghiệp ở Mỹ giảm mạnh trong Tháng Tám, xuống còn 8.4% so với  10.2% tháng trước đó, tuy nhiên mức độ giới chủ nhân nhận thêm công nhân mới đã chậm lại, với số việc làm mới có ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.Theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu, 4 Tháng Chín, giới chủ nhân tạo thêm 1.4 triệu việc làm trong Tháng Tám, so với 1.7 triệu trong Tháng Bảy. Nền kinh tế Mỹ cho tới nay đã phục hồi lại được khoảng 50% trong số chừng 22 triệu công việc bị mất đi do đại dịch COVID-19.

Báo cáo về tình hình công ăn việc làm ở Mỹ được đưa ra gần sát ngày bầu cử và đối với nhiều cử tri sẽ là biểu hiện về tình hình kinh tế. Cuộc thăm dò cho thấy giới cử tri thường cho ông điểm cao hơn về lãnh vực kinh tế so với các lãnh vực khác. 

VA:

Hai, về tranh cử tổng thống.TT Trump  nhanh hơn Ô Biden, đã vọt lên tại các « swing states ». Về địa lý chánh tri bâu cử Mỹ có một sô tiểu bang tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống, giúp cho cuộc thang cử tông thông. Báo Les Echos của Pháp nhân xét cử tri các thành phố lớn ít nhìn thấy những quảng cáo bầu cử. Hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ không đến gặp họ trong những tuần lễ sau đại hội của hai đảng. Đó là vì phải tập trung vào « swing state », những bang dễ « nghiêng ngưả » từ phía này sang phía khác. Thắng lợi bất ngờ của Donald Trump hồi năm 2016 là nhờ tất cả những bang này đều ngả sang Cộng Hòa, đôi khi chỉ hơn vài ngàn phiếu.

TDB:

Để chiến thắng, ưng cử viên tổng thống phải giành được ba trong số các tiểu bang như giọt nươc tràn đắc cử. : Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Bắc Carolina, Arizona, Florida. Tại hai bang đầu, ứng cử viên Dân Chủ được cho là sẽ thắng lớn, và cũng có ít nhiều hy vọng ở những bang còn lại. Tuy nhiên các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khoảng cách đã thu hẹp rất nhiều, và chiến lược đi thực địa của ông Trump đã mang lại kết quả.

Thí dụ như Ông Trump  đã đến Kenosha (Wisconsin) trước, nơi một đợt biểu tình mới đã diễn ra sau khi một người da đen bị trúng 7 phát đạn từ cảnh sát. Tổng thống thăm lực lượng cảnh sát, các thương nhân bị thiệt hại do bạo động, bảo đảm lập lại trật tự.

Công luận Mỹ cũng đang thay đổi : chỉ còn 53% người Mỹ cho rằng biểu tình là « chính đáng », so với 62% hồi tháng Sáu, và ở Wisconsin, thậm chí còn phản đối biểu tình. Tại một tiểu bang mà Donald Trump từng vượt được trên bà Clinton 23.000 phiếu, ông muốn chuyển cuộc tranh luận về chủng tộc sang vấn đề an ninh. Về phía Joe Biden đã chậm chân so với Donald Trump, cũng sẽ đi một vòng các « bang chiến địa », sợ rằng đối thủ nhờ tâm lý sợ hãi bạo loạn sẽ hớt tay trên những cử tri truyền thống.

VA:

Theo khảo sát mới sau khi hội nghị quốc gia hai đảng kết thúc, TT Trump vọt lên. Đại học Emerson thực hiện khảo sát với 1.567 cử tri từ 30/8 và công bố kết quả hôm 31/8, cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được 49% tỷ lệ ủng hộ, trong khi Tổng thống Donald Trump giành 47%. Khoảng cách giữa hai đối thủ của cuộc bầu cử tổng thống năm nay chỉ còn 2 điểm phần trăm so với 4 điểm trong cuộc khảo sát tương tự đầu tháng 7. Và xác suất thăm dò xã hội hoc thường là + — 3 %, nên coi như hai bên ngang ngửa nhau.

Giám đốc khảo sát của Đại học Emerson Spencer Kimball cho rằng ông Trump đã bật lên sau đại hội đảng Cộng hòa.. Sự kiện kết thúc hôm 27/8 với việc Trump phát biểu, chính thức chấp thuận đề cử của đảng Cộng hòa.”Hội nghị của đảng Cộng hòa đã mang lại cho Trump tuần đưa tin tích cực nhất, điều này có khả năng là nguyên nhân giúp ông bật lên trong cuộc khảo sát tháng này và tăng tỷ lệ đồng thuận”, Kimball nói.

Và tinh hình thực địa cho thấy trong khi Dân Chủ làm dai hôi trên khong gian ao Internet, thì TT Trump đi vào các tiêu bang gần đại hội Dân Chủ và đến  cả tiểu bang nơi sanh của Ô Biden để vận đông và tấn cong Ô Biden tơi bời hoa lá.

Nên tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc đua tổng thống đạt 47% trong cuộc khảo sát tháng 8, tăng từ 46% so với tháng 7. Mức tín nhiệm của Tổng thống Mỹ cũng tăng 4 điểm phần trăm, đạt 49%.Trump còn dẫn trước Biden trong nhóm cử tri nam với tỷ lệ lần lượt 50% và 45%, trong khi Biden dẫn trước trong nhóm cử tri nữ với tỷ lệ 52% so với 44%.

Theo khảo sát, Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden trong nhóm cử tri nam với tỉ lệ lần lượt 50% và 45%, trong khi ông Biden dẫn trước trong nhóm cử tri nữ với tỉ lệ 52% so với 44%.

Trường ĐH Emerson thực hiện khảo sát với 1.567 cử tri trong 2 ngày là 30 và 31-8, sau khi đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa kết thúc. Cuộc khảo sát của Emerson được tiến hành vài ngày sau khi Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa kết thúc. Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ được tổ chức một tuần trước đó.

TDB:

Theo báo Hill Kết quả nhiều cuộc khảo sát khác cũng cho thấy Trump đang dẫn trước ở hai bang quan trọng Michigan và Wisconsin. Dù Biden hiện bảo toàn vị thế dẫn trước Trump trong các cuộc khảo sát mới nhất, nhiều nhà phân tích vẫn không bỏ qua khả năng kịch bản 2016 lặp lại. Cựu ứng viên Dân chủ Hillary Clinton từng dẫn trước Trump trong các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử tháng 11, nhưng chiến thắng cuối cùng lại thuộc về Trump.

Tổng thống Donald Trump được dự đoán chiến thắng lơn trong thăm dò mới nhất, lặp lại chiến thắng năm 2016. Cuộc thăm dò, do Viện nghiên cứu Dân chủ xuyên Đại Tây Dương thực hiện cho tờ báo Sunday Express của Anh, cho thấy ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden với tỉ lệ 48%-45% trên toàn quốc sau khi đại hội đảng Cộng hòa kết thúc vào đêm 27.8.

Nhưng quan trọng là cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Donald Trump dẫn trước ông Joe Biden với tỉ lệ 49%-42% ở 5 bang chiến địa quan trọng – Florida, Iowa, Michigan, Minnesota và Pennsylvania – và thậm chí cả ở bang New Hampshire, nơi đã ủng hộ ứng cử viên Dân chủ trong 6- 7 cuộc bầu cử vừa qua.

Sputnik dẫn lời Giám đốc Viện Dân chủ, Patrick Basham, cho biếtcác nhà thăm dò dự đoán ông Donald Trump cũng sẽ giành chiến thắng vang dội nhờ phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, giành được 309 biểu đại cử tri so với 229 phiếu của ông Joe Biden.

“Hầu như tất cả các vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri đều có xu hướng ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Ngày càng nhiều người Mỹ quan tâm đến nền kinh tế và duy trì công việc hiện tại hoặc kiếm một công việc mới. Đặc biệt, họ không đổ lỗi cho ông Donald Trump về sự suy giảm kinh tế do phong toả gây ra, và họ nghĩ rằng ông ấy sẽ làm công việc điều khiển con tàu kinh tế tốt hơn so với ông Joe Biden” – Basham nhận xét.

Viện Dân chủ được thành lập vào năm 2006 và có văn phòng tại Washington DC và London. Basham và một số trong hội đồng cố vấn của viện cũng là thành viên của Viện Cato theo chủ nghĩa tự do.

VA:

Có tin có 2nhóm gọi la“Các nhân vật Cộng hòa và nhân vật tự do ủng hộ ông Biden” và  nhóm 43 Alumni for Biden gồm hàng trăm nhân vật từng là quan chức làm việc dưới thời Tổng thống George W. Bush và  Nhóm Các cựu quan chức An ninh quốc gia theo đảng Cộng hòa ủng hộ ông Biden. Nhưng Ảnh hưởng của việc các nhóm đảng viên có một chiến dịch chưa có tiền lệ chống lại người đại diện đảng tham gia bầu cử tổng thống vẫn còn phải chờ thời gian trả lời. Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiện tại trong hàng ngũ đảng Cộng hòa là gần 90%. Bộ tham mưu tranh cử của ông Trump không nao núng trước thực tế này. Ho tin rằng những người phản đảng, vi thù hạn cá nhân, gia đình. Em ruột TT Bush bi loai ra cuộc tranh cử 2016, TNS McCain bị TT Trump cho không phai anh hung chiến tranh. Ông Tim Murtaugh – Giám đốc truyền thông của đội tranh cử nói ông Trump vẫn có được sự ủng hộ chưa có tiền lệ trong bộ phận “cử tri Cộng hòa thực sự”. 43% cử tri My trong khôi Cong Hòa tao thanh ốc dảo kim cương, triệt dể ung hô TT Trump, người được đảng dề cử và làm dược việc cho dân giàu nước mạnh, xã hội bình an.

Và cũng có tin vit cồ của báo cắt đầu them đuôi chup mủ hại TT Trump. BáoThe Atlantic đưa tin ông Trump đã gọi những binh sĩ thủy quân lục chiến được chôn cất tại một nghĩa trang của Mỹ gần Paris là “những kẻ thất bại” và từ chối đến thăm nơi này vào năm 2018 vì ngại trời mưa ngày hôm đó sẽ làm bết tóc của ông.  Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe lơi dụng, đanh dưới thắt lưng TT Trump liền. Biden to tiéng, nặng lời mạ lỵTT Trump “Phát biểu đó hết sức đáng lên án,” ông Biden nói. “Đó là một sự ô nhục.”

Tổng thống Trump minh xác ba`o chí biết, Ông không đến nghĩa trang vì thời tiết bất lợi khiến cho máy bay trực thăng không thể cất cánh. Giải pháp thay thế là lái xe một quãng đường dài, nghĩa là phải đi qua các khu vực rất đông đúc của Paris, và Cơ quan Mật vụ phản đối, ông nói.

Thục tế các gia đình quân nhân đa số ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew về các cựu chiến binh được thực hiện vào tháng 6 năm 2019 cho thấy nhìn chung cựu chiến binh ủng hộ ông Trump nhiều hơn là công chúng. Khoảng 60% cựu chiến binh được hỏi nói họ theo Đảng Cộng hòa./.( VA sưu tầm)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.