TIN THẾ GIỚI

 TIN THẾ GIỚI

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump: sẽ ký lệnh bảo vệ trẻ sống sót sau phá thai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm bắt buộc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh sống sót sau các cuộc phá thai, theo The Epoch Times.
“Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ ký Sắc lệnh hành pháp Born-Alive (Ra đời – Còn sống) để đảm bảo rằng tất cả những đứa trẻ quý giá được sinh ra còn sống – dù trong hoàn cảnh nào – đều nhận được sự chăm sóc y tế mà chúng đáng được hưởng! Đây là bổn phận đạo đức bất khả xâm phạm của chúng ta”, tổng thống Trump nói trong một thông báo được ghi âm trước cho một buổi Cầu nguyện Công giáo Quốc gia.
“Chúng ta tin vào niềm hạnh phúc của gia đình, sự ban phước của tự do và phẩm giá của việc (chúng ta làm). Và một sự thật vĩnh cửu rằng, mọi trẻ em, gồm cả những đứa trẻ đã chào đời và chưa chào đời, đều được tạo ra theo hình ảnh thánh thiện của Chúa”, ông Trump cho biết.
“Tôi sẽ luôn bảo vệ tầm quan trọng của tôn giáo và việc cầu nguyện trong xã hội Mỹ, và tôi sẽ luôn bảo vệ quyền được sống bất khả xâm phạm”, Tổng thống Trump nói.
Nội dung chi tiết của lệnh hành pháp này vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc công bố.

CDC dự kiến trước tháng 7 năm sau cả nước Mỹ sẽ được tiêm vaccine COVID

Một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ tuyên bố trước một ủy ban Thượng viện hôm 23/9 rằng dự kiến tiến trình tiêm chủng vaccine chống COVID sẽ kéo dài nhiều tháng ròng nhưng chậm nhất là tới tháng 7 năm sau, đa số dân Mỹ sẽ được tiêm chủng.
Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bác sĩ Robert Redfield, nói ông kỳ vọng tới cuối tháng 3 hay tháng 4 năm sau sẽ có khoảng 700 triệu liều vaccine, đủ cho 350 triệu người.
“Tôi nghĩ là vào khoảng tháng 4, tháng 5, tháng 6 và có thể là tháng 7, toàn bộ dân chúng ở Mỹ sẽ được tiêm chủng hoàn toàn,” ông Redfield nói với Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu bổng.

Ông Trump ban hành chế tài đối với Cuba

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/9 áp đặt chế tài mới lên rượu rum và thuốc xì gà nhập khẩu từ Cuba và cấm người Mỹ lưu trú trong các cơ sở do chính phủ Cuba làm chủ.
“Hôm nay, trong khuôn khổ cuộc chiến tiếp diễn của chúng ta chống cộng sản áp bức, tôi loan báo Bộ Tài chánh sẽ cấm du khách Mỹ lưu trú tại những nơi do chính phủ Cuba làm chủ,” ông Trump tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.
“Chúng ta cũng hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba,” Tổng thống Trump nói.
Vào tháng 6 năm nay, chính quyền ông Trump áp đặt những chế tài mạnh tay hơn đối với việc du hành tới Cuba, nói rằng hành động này nhằm tăng áp lực thêm nữa lên chính phủ cộng sản Cuba về việc chính phủ này ủng hộ Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro.
Lúc đó, Bộ Tài chánh loan báo Hoa Kỳ sẽ không còn cho phép các chuyến du hành giáo dục, một trong những ngoại lệ trong lệnh cấm du khách Mỹ đến Cuba.
Trước đây trong năm, chính quyền tổng thống Trump đã ra lệnh cho công ty Marriott International giảm dần hoạt động kinh doanh khách sạn tại Cuba, quốc gia do cộng sản điều hành.
Starwood Hotels, hiện do Marriott làm chủ, là doanh nghiệp khách sạn đầu tiên của Mỹ ký thỏa thuận với Cuba kể từ cuộc cách mạng 1959 trong bối cảnh bình thường hóa quan hệ mà chính quyền Obama khởi xướng.

Hoa Kỳ: Trung Quốc ‘phớt lờ luật lệ quốc tế ở Biển Đông’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới lên tiếng chỉ trích hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông sau khi Tập Cận Bình rêu rao tại Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc là nước “bảo vệ trật tự quốc tế”. !
Phát ngôn viên Morgan Ortagus viết trên trang Facebook của Bộ rằng “tại phiên họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bắc Kinh tự coi mình là [quốc gia] bảo vệ trật tự quốc tế”.
“Đây là thực tế: nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phớt lờ luật lệ quốc tế ở Biển Đông, đưa các đội tàu đánh bắt cá vào lãnh hải của các nước khác và phá vỡ những cam kết như bảo vệ quyền tự trị của Hong Kong”, bà Ortagus nói thêm hôm 23/9.
Tới ngày 24/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng về tuyên bố của bà Ortagus
Trong bài phát biểu qua mạng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9, ngoài việc quy trách nhiệm cho Bắc Kinh về đại dịch COVID-19, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng nhắc tới việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền khi “đánh bắt quá mức [tại] lãnh hải của các nước khác”.
Trên Twitter hôm 21/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã “hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ tại Liên Hiệp Quốc các yêu sách hàng hải trái pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Một cảnh sát New York bị truy tố về tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Nhà chức trách Mỹ truy tố một người đàn ông Tây Tạng phục vụ trong tư cách một nhân viên cảnh sát New York, cáo buộc ông này thu thập tin tức về cộng đồng Tây Tạng tại thành phố New York cho chính quyền Trung Quốc.
Nhân viên này làm việc cho một trạm cảnh sát tại khu vực Queens của thành phố, được các nhân viên của tòa lãnh sự Trung Quốc ở New York chỉ huy, theo cáo trạng được công bố ngày 21/9.
Qua tiếp xúc với cộng đồng Tây Tạng, người đàn ông 33 tuổi thu thập tin tức từ năm 2018 đến năm 2020 về những hoạt động của cộng đồng cũng như xác nhận những nguồn tin tiềm năng.
Theo cáo trạng, người đàn ông này cũng là một sĩ quan Quân đội Trừ bị Mỹ. Người này đã cho phép nhân viên tòa lãnh sự Trung Quốc tham dự những sinh hoạt do Cảnh sát New York tổ chức.
Nhà cầm quyền TQ đã trả cho người này hàng chục ngàn đô la.
Nhân viên cảnh sát này bị truy tố 4 tội, trong đó có tội làm việc cho nước ngoài trên đất Mỹ, đại diện sai lạc và cản trở họat động của một dịch vụ công.
Sinh ra tại Trung Quốc, nghi can được Mỹ cho tị nạn chính trị vì khai rằng bị nhà cầm quyền TQ tra tấn do là sắc dân Tây Tạng.
Tuy nhiên điều tra phát hiện là cả cha mẹ của ông này đều là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nam Hàn và hoa kỳ thảo luận về an ninh hạt nhân

Nam Hàn và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác an ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng urani làm giàu ở cấp độ cao và những vấn đề liên quan khác
Vụ trưởng Vụ giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nam Hàn Park Il, và Giám đốc phụ trách vấn đề giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Leah Cochran đã chủ trì phiên họp, cùng với sự tham gia của nhiều quan chức đến từ các cơ quan liên quan vấn đề hạt nhân của hai nước.
Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Hai bên đã rà soát những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác an ninh hạt nhân giữa hai nước và quá trình hợp tác trong tương lai.”
Hai bên cũng thảo luận về việc giảm thiểu sử dụng urani làm giàu ở cấp độ cao phục vụ các mục đích nghiên cứu, theo đó chuyển sang sử dụng các công nghệ làm giàu urani ở cấp độ thấp.
Hai bên cũng thảo luận cách thức tăng cường đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân trước nguy cơ bị xâm nhập, như các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái.
Nhóm công tác ninh hạt nhân là một trong bốn nhóm công tác thuộc Ủy ban song phương cấp cao được thành lập vào năm 2016 sau khi hỏa thuận sửa đổi về hợp tác năng lượng nguyên tử giữa hai nước được ký kết vào năm 2015.

Mỹ lên kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan

Tại một phiên điều trần của Tiểu ban Giám sát và cải cách Hạ viện về An ninh quốc gia, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương David Helvey dẫn lời của Bộ trưởng Mỹ Mark Esper rằng chưa có lệnh cắt giảm quân đội xuống dưới mức 4.000 đến 5.000 ở Afghanistan, song Ngũ Giác Đài đang cân nhắc việc lập kế hoạch để rút toàn bộ quân vào tháng 5/2021 nếu điều kiện cho phép.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đã đề cập về việc rút quân Mỹ như một bằng chứng nhằm chứng tỏ nhà lãnh đạo này thực hiện lời hứa chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của Mỹ.
Tuyên bố này cũng được đưa ra khi Taliban và chính phủ Afghanistan đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ở thủ đô Doha, Qatar nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 19 năm. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về các vấn đề như việc ngừng bắn và quyền của phụ nữ.

Tập đoàn Mỹ Chevron yêu cầu nhân viên toàn cầu xóa WeChat

Chevron, tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ, đã yêu cầu nhân viên trên toàn cầu xóa ứng dụng WeChat khỏi điện thoại làm việc trước ngày 27/9, Bloomberg đưa tin
Trong một email gửi nhân viên, Chevron nói rất rõ WeChat là một “ứng dụng không tuân thủ quy định” và yêu cầu những người đã tải ứng dụng này xuống điện thoại làm việc phải xóa trước ngày 27/9, nếu không sẽ không thể truy cập vào mạng của công ty.
Với quyết định này, Chevron trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên tuân thủ lệnh cấm dùng WeChat của chính quyền Trump vì lý do an ninh quốc gia.
WeChat là ứng dụng di động thuộc tập đoàn Tencent của Trung Quốc.
Theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, WeChat phải bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Mỹ vào ngày 20/9 vì mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên vào cuối tuần trước, một thẩm phán Mỹ ở San Francisco đã ra phán quyết yêu cầu tạm dừng lệnh cấm WeChat của tổng thống vì cho rằng điều này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.