TIN THẾ GIỚI

 TIN THẾ GIỚI

Ba Lan phải tổ chức bầu cử vòng hai

Ba Lan: Kết quả chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống

AFP đưa tin ngày 29/6, kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan cho thấy Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrzej Duda đã bảo đảm được vị trí đứng đầu trong cuộc bầu cử này.
Tuy nhiên, ông vẫn phải đối mặt với ứng cử viên thuộc đảng Cương lĩnh Công dân (PO) đối lập, Thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski, trong vòng bầu cử thứ hai vào tháng Bảy tới.
Theo ủy ban bầu cử quốc gia, kết quả kiểm phiếu của 87% địa điểm bỏ phiếu cho thấy ông Duda – người được đảng Luật pháp và Công lý (PiS) ủng hộ – đã giành được 45,24% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Trzaskowski chỉ giành được 28,92% số phiếu ủng hộ.
Do cả hai đối thủ này đều giành chiến thắng nhưng không quá bán nên họ sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan được ấn định diễn ra vào ngày 12/7.

Cựu Thủ tướng Pháp Fillon nhận án tù vì dùng công quỹ trả lương cho vợ

Cựu thủ tướng Pháp lãnh án tù vì dùng công quỹ trả lương cho vợ

Ngày 29/6, một tòa án Pháp đã kết án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng nước này François Fillon với tội danh lạm dụng chức quyền, sử dụng công quỹ để trả lương cho chính vợ của mình cho những công việc không có thực tại quốc hội.
Vụ bê bối đã khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Cùng với án tù trên, tòa án ra phán quyết buộc ông Fillon, 66 tuổi, phải nộp phạt 375.000 euro (420.000 USD) và không được phép tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong thập kỷ tới.
Cùng với ông Fillon, vợ ông, bà Penelope Fillon lĩnh án phạt 3 năm tù treo và nộp khoản tiền phạt tương tự.
Tháng 3/2017 – thời điểm diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp, ông Fillon, ứng cử viên đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) bất ngờ bị điều tra với cáo buộc “gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả” để hợp pháp hóa khoản tiền 700.000 euro mà vợ ông được trả cho các công việc không có thực trong thời gian làm trợ lý tại quốc hội.
Vụ điều tra đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông và khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Điện Elysée.

Hamas nêu điều kiện đàm phán với Israel về thỏa thuận trao đổi tù nhân

Phong trào Hamas ở Dải Gaza ngày 29/6 tuyên bố sẽ chỉ tham gia đàm phán với Israel một khi tất cả những tù nhân được thống nhất trong thỏa thuận trao đổi tù nhân năm 2011 được phóng thích.
Người phát ngôn phong trào Hamas Abdulatif al-Qanoua nói rằng, sẽ không đạt được thỏa thuận nào với Israel trừ khi nước này thả những người mà Israel bắt lại 3 năm sau thỏa thuận trao đổi tù nhân liên quan binh sỹ Israel Gilad Shalit – người bị bắt ở phía Nam Gaza hồi năm 2006.
Ông nói: “Việc phóng thích 60 người Palestine đang bị giam, những người từng được thả trong khuôn khổ thỏa thuận Shalit, là điều kiện cần thiết để bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận mới… Israel không tôn trọng thỏa thuận này sau khi tái bắt giam những người Palestine mà họ đã phóng thích theo thỏa thuận này.”
Ông cũng hối thúc Ai Cập gây sức ép để Israel thả những người Palestine nêu trên.

Nhật Bản bổ sung danh sách các nước cấm nhập cảnh

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Theo thông báo, từ 1/7, công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.
Các quốc gia mới được đưa vào danh sách này chủ yếu ở khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi, gồm Algeria, Cuba, Iraq, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica, Eswatini, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Saint Vincent và Grenadines, cùng Senegal.
Như vậy, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà công dân bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản hiện lên tới con số 129.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới như ngừng cấp thị thực (visa) cho công dân các nước thuộc danh sách trên cho đến cuối tháng Bảy tới.

Ấn Độ chuẩn bị cho ‘trận đánh tổng lực’ với Trung Quốc

Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các căn cứ không quân của Trung Quốc ở Tây Tạng và Tân Cương, nơi đang dự trữ nhiều máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay không người lái và các thiết bị quân sự khác khi căng thẳng biên giới leo thang ở khu vực, nhưng Ấn Độ không quá lo lắng về khả năng của lực lượng chiến đấu trên không dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC), với việc Không quân Ấn Độ (IAF) đã tập hợp một lực lượng đủ mạnh, theo Indian Defense News.
Theo các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ, chưa có động tĩnh “mới hoặc lớn” ở khu vực của Quân đội Trung Quốc tại Hotan và Kashgar ở Tân Cương, cũng như Gargunsa, Lhasa-Gonggar và căn cứ không quân Shigatse. Quân đội Ấn Độ và IAF đã triển khai cho “khả năng trận đánh tổng lực” dọc theo 3.488 km LAC sau các cuộc giao tranh biên giới ở Ladakh. Ấn Độ đã chuyển tới khu vực tên lửa đất đối không và các hệ thống tương tự nhằm ứng phó những mối đe dọa trên không.

Nguy cơ lũ lụt tăng tại các trung tâm bất động sản của Hoa Kỳ

Số bất động sản ở Hoa Kỳ có nguy cơ bị lũ lụt trong năm nay cao hơn 70% so với dữ liệu ước tính của chính phủ, Reuters dẫn một nghiên cứu được công bố hôm 29/06 cho biết. Trong đó các thành phố Houston, New York, Los Angeles và Chicago có nguy cơ cao nhất.
Rủi ro cao hơn được xác định có thể có tác động đến giá trị tài sản cũng như phí bảo hiểm, trái phiếu đô thị và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, theo các nhà đầu tư và nhà nghiên cứu thuộc hội First Street Foundation.
Dữ liệu cho thấy khoảng 14,6 triệu tài sản, tương đương 10,3%, có nguy cơ bị lũ lụt đáng kể trong năm nay so với 8,7 triệu tài sản trên bản đồ của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ (FEMA).
Bản đồ FEMA hiện đang được sử dụng để xác định tỷ lệ bảo hiểm lũ lụt của chính phủ và củng cố các đánh giá rủi ro được thực hiện bởi các công ty tài chính cho vay thế chấp, nhà đầu tư và người mua nhà.
Theo nghiên cứu của First Street, các thành phố Los Angeles, Chicago, Houston, New York và Cape Coral ở Florida nằm trong danh sách các thành phố có số lượng tài sản có nguy cơ lũ lụt cao nhất.
Thủ đô Washington có độ lệch lớn nhất so với chỉ số của FEMA, với nhiều tài sản có nguy cơ cao hơn 438,4%, bởi vì chỉ số của First Street cho thấy nguy cơ lũ lụt từ sông Potomac và Anacostia và hệ thống thoát nước dưới lòng thủ đô.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đưa thủ đô Washington trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ

Theo AP, Hạ Viện Mỹ, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, hôm 26/6 đã thông qua dự luật đưa thủ đô Washington, D.C. trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật theo đường lối đảng phái, với 232 phiếu thuận và 180 phiếu chống. Dân Biểu Collin Peterson ở tiểu bang Minnesota là người duy nhất thuộc đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống. Phía đảng Cộng Hòa, không có ai bỏ phiếu thuận.
Dự luật này sẽ được chuyển sang Thượng Viện, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, nơi dự luật chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối và gần như không có hy vọng được thông qua. Những thành viên phản đối dự luật thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết, dự luật chỉ là hành động tranh giành quyền lực ở thủ đô Washington, vốn đa số theo Dân Chủ, đồng thời nhấn mạnh rằng các tổ phụ nước Mỹ đã cố ý để thủ đô tách rời khỏi các tiểu bang khác.

Mississippi thay đổi cờ tiểu bang

Các nhà lập pháp tiểu bang Mississippi (Mỹ) ngày 28/6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc bỏ biểu tượng được cho là thể hiện sự phân biệt chủng tộc khỏi lá cờ chính thức của tiểu bang.
Hạ viện Mississippi đã thông qua dự luật trên với 91/23 phiếu ủng hộ, trong khi Thượng viện thông qua với 37/14 phiếu ủng hộ. Thống đốc tiểu bang Mississippi – Tate Reeves tuyên bố ông sẽ ký thành luật nếu dự luật trên được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua.
Theo dự luật, một nhóm gồm 9 thành viên sẽ được thành lập để thiết kế mẫu cờ mới của tiểu bang không sử dụng biểu tượng gây tranh cãi trên. Sau đó, người dân của tiểu bang sẽ bỏ phiếu về việc có sử dụng mẫu cờ đã được thiết kế lại hay không vào tháng 11 tới.
Nếu người dân không đồng ý thiết kế mới này, Mississippi sẽ không có cờ tiểu bang cho đến khi mẫu thiết kế mới được chấp thuận.
Cờ tiểu bang Mississippi được sử dụng từ năm 1894 có ba sọc đỏ, trắng và xanh cùng với biểu tượng chữ thập được quân đội các tiểu bang miền Nam sử dụng trong thời kỳ nội chiến 1861-1865, bao gồm cả Mississippi.
Những người phản đối cho rằng những biểu tượng như tượng đài, cờ… của liên minh này cổ xúy cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, trong khi phe ủng hộ cho rằng đó là những di sản và văn hóa của miền Nam. Hiện tại bang Mississippi có 38% dân số là người Mỹ gốc Phi.

Mỹ kêu gọi EU ngừng sử dụng thiết bị giám sát của Trung Quốc

Theo Đài Sputnik, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn những tài liệu mà báo này có được cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech Co., vì việc tăng cường sự hiện diện của công ty này tại châu Âu dường như tạo ra mối đe dọa đối với công việc kinh doanh và an ninh của phương Tây.
Theo tài liệu mà WSJ có được, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và một số ban ngành hữu quan khác hiện đang cố gắng thống nhất ý kiến với chính phủ các nước châu Âu để “loại bỏ” sự hiện diện của Nuctech, một công ty chuyên sản xuất các hệ thống máy quét sàng lọc để kiểm tra hàng hóa, hành lý và hành khách tại các cảng biển, sân bay và các trạm kiểm soát biên giới trên toàn châu Âu.
Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/5, các quan chức nước này lo ngại rằng Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.
Ngoài ra, tài liệu nêu rõ rằng công ty này tạo ra nguy cơ đối với sự an toàn của công dân và việc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa các nước thành viên NATO với nhau.

Saudi Arabia và Mỹ kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran

Theo Reuters, ngày 29/6, các quan chức Saudi Arabia, Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran.
Quan chức hai nước cảnh báo việc để lệnh này hết hạn sẽ cho phép Tehran tăng cường vũ trang cho các lực lượng ủy nhiệm và gây bất ổn cho khu vực.
Quốc vụ khanh ngoại giao Saudi Arabia Adel al-Jubeir và đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đang phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại thủ đô Riyadh.
Cuôc họp báo chung trên đã trưng bày các vũ khí, trong đó có máy bay không người lái và tên lửa mà giới chức Saudi Arabia cáo buộc Tehran gửi cho phong trào nổi dậy Houthi ở Yemen, được sử dụng trong các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia.

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.