TỔNG THỐNG BIDEN CHỈ TRÍCH TẬP CẬN BÌNH VÀ CAM KẾT KHÔNG ĐỂ TRUNG CỘNG QUA MẶT

 TỔNG THỐNG BIDEN CHỈ TRÍCH TẬP CẬN BÌNH VÀ CAM KẾT KHÔNG ĐỂ TRUNG CỘNG QUA MẶT

Tổng thống Biden

Tổng thống Biden: chỉ trích Tập Cận Bình và cam kết không để Trung Quốc qua mặt

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 tuyên bố đã nhấn mạnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ không muốn đối đầu nhưng cương quyết yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật lệ quốc tế trong vấn đề cạnh tranh và thương mại công bằng.

Ông Biden cho biết lúc làm Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama ông từng tốn rất nhiều thời gian với ông Tập và cảm nhận rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc cho là dân chủ không có tương lai.

“Ông ta là một trong những người đó, như (Tổng thống Nga) Putin, cho là chuyên chế là làn sóng của tương lai, (và) dân chủ không thể vận hành trong thế giới luôn phức tạp,” ông Biden phát biểu tại cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc.
Tổng thống Biden nói Chủ tịch Tập không hề có máu dân chủ nào trong người, nhưng rất ‘tinh khôn.’
Ông Biden cho biết quan điểm của ông về tương lai là cần phải đầu tư mạnh vào khoa học và nguồn lao động Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Vẫn theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh để buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về các hành động của họ tại Đài Loan, Hong Kong, Biển Đông cũng như cách họ cư xử với người Uighur ở Tân Cương.

Tổng thống Biden cho biết sau khi nhậm chức ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc hai giờ đồng hồ và bảo ông ấy rằng: “Chừng nào ông và đất nước của ông vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn, chừng đó chúng tôi vẫn không ngừng kêu gọi sự chú ý của thế giới và nêu bật, nêu rõ, những gì đang diễn ra. Và ông ta hiểu rõ điều đó.”
Trong một diễn tiến liên quan, cùng ngày 25/3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc qua mặt Mỹ trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới và cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ để bảo đảm nước Mỹ chiến thắng trong cuộc đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể…trở thành nước dẫn đầu thế giới, giàu nhất thế giới, và hùng mạnh nhất thế giới,” ông Biden nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

“Điều này sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi vì nước Mỹ tiếp tục lớn mạnh,” Tổng thống Biden khẳng định.
Phát biểu này lặp lại những tuyên bố ông đưa ra khi tranh cử Tổng thống và được đưa ra vài ngày sau cuộc họp mặt đối mặt đầu tiên dưới chính quyền Biden giữa các giới chức Mỹ với Trung Quốc tại Alaska, nơi đôi bên tranh cãi nảy lửa phản ánh những căng thẳng sâu rộng giữa hai đối thủ.

Ông Biden, người định công bố đề nghị hạ tầng cơ sở trị giá nhiều tỉ đô la vào tuần tới, hứa sẽ bảo đảm tăng cường đầu tư Mỹ vào các ngành công nghệ mới đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, và công nghệ sinh học.
Ông cho biết nhắm đưa đầu tư Mỹ trở lại các lãnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ gần bằng mức đầu tư hồi những năm 1960 là 2% GDP, từ tỉ lệ hiện tại là 0,7%.

“Chúng ta sẽ đầu tư thực sự,” ông nhấn mạnh và lưu ý là Trung Quốc chi tiêu vào hạ tầng cơ sở gấp ba lần nước Mỹ.

Miến Điện: chống đảo chánh người biểu tình chấp nhận hy sinh

Tại Miến Điện, phong trào chống đảo chính quân sự vẫn tiếp diễn vào hôm 26/03/2021 với nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc. Những người có trình độ chuyên môn của Myanmar, vốn có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước, đang dẫn đầu Phong trào Bất tuân dân sự (CDM) chống lại chế độ quân sự sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Phong trào thu hút người tham gia từ đủ các ngành nghề, dẫn đầu là những người làm việc trong các bệnh viện và cơ sở y tế, các nhân viên ngân hàng, luật sư, giáo viên và kỹ sư trên toàn quốc. Họ yêu cầu quân đội trả lại quyền lực cho chính phủ dân cử, nếu không họ sẽ không quay lại làm việc.

Trong khi đó, trụ sở đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của lãnh đạo dân sự bị lật đổ là bà Aung San Suu Kyi tại Rangoon đã bị ném bom xăng vào sáng sớm hôm 26/3, gây nên một vụ hỏa hoạn nhỏ.

Hãng tin Pháp AFP trích lời ông Soe Win, một thành viên đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ, cho biết là vụ việc xẩy ra vào khoảng 4 giờ sáng, giờ địa phương, khi một kẻ lạ mặt đã ném một chai bom xăng vào trụ sở đảng, gây ra một vụ hỏa hoạn. Ngọn lửa đã được dập tắt sau đó khoảng một tiếng đồng hồ.

Theo ông Soe Win, chỉ có lối vào trụ sở bị cháy xém, và Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ sẽ “gửi đơn kiện lên cảnh sát”. Ông cho biết hiện không xác định được ai là thủ phạm và từ chối đưa ra suy đoán về động cơ cuộc tấn công.
Trụ sở của Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ tại Rangoon là nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình trong những tuần lễ đầu tiên sau cuộc đảo chính. Vụ việc xảy ra một hôm trước Ngày Quân Lực Miến Điện, một dịp để quân đội nước này thể hiện sức mạnh với cuộc duyệt binh hàng năm. Nhiều người lo ngại bạo lực bùng lên dữ dội vào ngày này.

Số người thiệt mạng nhân các cuộc biểu tình tại Miến Điện tiếp tục tăng, vào lúc lực lượng an ninh ngày càng dùng đến hơi cay, đạn cao su và đạn thật chống lại người biểu tình.

Cho đến nay, theo các ONG, đã có hơn 320 người biểu tình thiệt mạng trong lúc quân đội công bố con số thấp hơn nhiều, là 164 người chết tính đến ngày 23/03 vừa qua.

Theo Hiệp Hội Trợ Giúp các Tù Nhân Chính Trị đã thống kê số người thiệt mạng, thì có ít nhất 25% người chết do trúng đạn ở đầu, làm dấy lên suy đoán là họ bị lực lượng an ninh cố tình sát hại.

Mỹ-EU phối hợp về vấn đề Trung Quốc, Nga

Mỹ và Liên hiệp châu Âu đã đồng ý tái khởi động cuộc đối thoại song phương về Trung Quốc và làm việc với nhau để giải quyết “thái độ thách thức” của Nga, theo tuyên bố chung hôm 24/3.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đại diện cao cấp về ngoại giao của EU, ông Josep Borrell thừa nhận sự hiểu biết chung rằng ‘quan hệ với Trung Quốc có nhiều mặt, bao gồm những yếu tố hợp tác, cạnh tranh, và đối thủ có hệ thống.’
Mỹ và EU cũng sẽ hợp tác về những đề tài bao gồm trao đổi hỗ tương, các vấn đề kinh tế, nhân quyền, an ninh, chủ nghĩa đa phương và biến đổi khí hậu, tuyên bố nói.

Ông Blinken và ông Borrell cũng nói sẽ giải quyết “thái độ thách thức của Nga, trong đó có sự hung hăng tiếp diễn nhắm vào Ukraine và Georgia; các mối đe dọa như tung tin xuyên tạc, can thiệp vào tiến trình bầu cử, những hoạt động phá hoại trên mạng, và bố trí quân sự.”

Trong cuộc họp tại Brussels, đôi bên hứa cùng nhau làm việc cũng như trong việc phân phối vaccine ngừa virus corona an toàn, hiệu nghiệm trên toàn cầu, và đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch trong tương lai.

Mỹ mở rộng tiêm chủng ngừa covid, nhiều tiểu bang hạ độ tuổi ưu tiên

Một số tiểu bang Mỹ ngày 25/3 loan báo mở rộng độ tuổi tiêm chủng, bang California từ ngày 1/4 sẽ tiêm cho những ai trên 50 tuổi và bang Florida từ đầu tuần sau sẽ tiêm cho cư dân từ 40 tuổi trở lên.

California, bang đông dân nhất, cho biết từ giữa tháng Tư sẽ mở rộng tiêm chủng cho mọi người từ 16 tuổi trở lên trong khi Florida, bang đông dân thứ ba của Mỹ, nói từ ngày 5/4 sẽ tiêm chủng cho những ai từ 18 trở lên.
North Carolina cho hay từ 7/4 sẽ mở rộng tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành.

Georgia từ 25/3 cũng chính thức mở rộng tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành, Texas sẽ theo chân từ đầu tuần sau và kế tiếp là Indiana. Hôm 23/3 New York đã hạ độ tuổi tiêm chủng từ 60 xuống còn 50.

Alaska là bang đầu tiên hạ độ tuổi ưu tiên tiêm chủng xuống mức 16 và cũng là bang có tỷ lệ tiêm ngừa cao nhất nước Mỹ với 31,5% cư dân đã nhận ít nhất một liều vaccine.

Trên toàn nước Mỹ, 26% dân số đã nhận ít nhận một mũi vaccine COVID. Trong tuần qua, khoảng 2,4 triệu liều vaccine được triển khai mỗi ngày, theo Reuters.

Trong một diễn tiến liên quan, chính phủ Mỹ ngày 25/3 thông báo sẽ cung cấp 15 triệu USD hỗ trợ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thực phẩm cho người dân Palestine tại Bờ Tây và Dải Gaza.

Chính phủ Mỹ đề xuất các quy định nhằm siết chặt an ninh mạng

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, chưa có quyết định nào về nội dung cuối cùng của dự luật này và bản đề xuất có thể được công bố sớm nhất vào tuần tới.

Cuộc tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ xét về cả về mức độ tinh vi và phạm vi ảnh hưởng qua vụ công ty an ninh mạng SolarWinds diễn ra trong những ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cho thấy Mỹ và nhiều nước cần xem xét lại chiến lược an ninh mạng quốc gia và nguồn lực tác chiến mạng của mình.

SolarWinds là công ty an ninh mạng lớn và rất có uy tín của Mỹ. Các sản phẩm mạng và bảo mật của SolarWinds được hơn 300.000 khách hàng lớn trên toàn thế giới sử dụng, bao gồm các công ty nằm trong danh sách Fortune 500, cơ quan chính phủ, quân đội, tổ chức giáo dục, các công ty viễn thông lớn.

Các tổ chức chính phủ như Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Bưu điện, Bộ Tư pháp, và Văn phòng Tổng thống Mỹ đều là khách hàng của SolarWinds.

SolarWinds cho biết có khoảng 18.000 trong số 300.000 khách hàng của họ đã nhiễm mã độc. Thông qua sản phẩm của SolarWinds, hacker đã tấn công vào nhiều tổ chức chính phủ, công ty an ninh mạng, công ty công nghệ lớn.

Dự luật mới của chính quyền Mỹ đề xuất sẽ áp dụng các biện pháp được các chuyên gia bảo mật tìm kiếm từ lâu, bao gồm yêu cầu xác thực đa yếu tố và mã hóa dữ liệu bên trong các cơ quan liên bang.

Điều này cũng buộc các nhà cung cấp lưu giữ nhiều hồ sơ kỹ thuật số hơn và phải phối hợp với FBI và Cơ quan An ninh mạng và an ninh hạ tầng Mỹ (CISA) khi phản ứng với các sự cố.

Hoa Kỳ không công nhận ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hôm 26/3, Hoa Kỳ chặn Venezuela tiến hành vụ tranh chấp về các lệnh trừng phạt của Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời dùng cơ hội này để nêu bật lập trường của Hoa Kỳ, không công nhận ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Venezuela có kế hoạch yêu cầu thành lập một ban hội thẩm của WTO để đưa ra phán quyết về việc liệu các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt năm 2018 và 2019 có vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu hay không.

Một quan chức thương mại có trụ sở tại Geneva cho biết Hoa Kỳ đòi Venezuela rút lại yêu cầu này, nhưng Venezuela khước từ, khiến WTO phải đình chỉ cuộc họp về vấn đề này và các vấn đề thương mại khác.

Người phát ngôn của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Adam Hodge nói rằng yêu cầu thành lập ban hội thẩm là không hợp pháp vì chính quyền Maduro không thực sự đại diện cho người dân Venezuela.
Ông Hodge khẳng định:

“Hoa Kỳ sẽ bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào của Maduro, lạm dụng WTO để tấn công các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm khôi phục nhân quyền và dân chủ cho Venezuela.”

Hành động của Hoa Kỳ có mục đích minh định rõ rằng Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn chống lại ông Maduro, và tìm cách tăng áp lực buộc ông phải tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Biden tiếp tục công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Hàng chục quốc gia ủng hộ tuyên bố của ông Guaido sau khi Maduro tái cử năm 2018 trong một cuộc biểu quyết bị các chính phủ phương Tây cho là giả mạo.

Tổng hợp

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.