TỔNG THỐNG DONALD TRUMP SẼ TÁI ĐẮC CỬ

 TỔNG THỐNG DONALD TRUMP  SẼ TÁI ĐẮC CỬ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Lời Toà Soạn: Trước sự quấy phá quyết liệt của Trung cộng và một số thế lực khác đối với Tổng thống Donald Trump, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liệu TT.Trump có tái đắc cử nhiệm kỳ II ? Chúng tôi xin trân trọng giới thiếu ý kiến của Nhà báo Vi Anh (VA), nguyên Dân biểu VNCH  và Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Cao học Toán Mỹ được thực hiện trong buổi hội luận và đã được phát  trên radio ở Miền Đông, TV ở Miền Tây Mỹ .

Nội dung hội luận này được đăng dưới sự cho phép của nhà báo Vi Anh và ông Trần Duy Biên

Cảm ơn nhà báo Vi Anh và ông Trần Duy Biên

 

Hội Luận : Tổng Thống Trump Sẽ Thắng Trong Tranh Cử, Trung Cộng Thua Trong Khuấy Phá

1/ VA:Nhiều dấu chỉ và sự kiện thời sự cho thấy TT Trump sẽ tái đắc cử  và TC sẽ thât bại trong  khuấy phá. 

Ôn cố tri tân như nhiệm kỳ 2 của TT Bush con thắng cử nhờ quyết tâm chống khủng bố Al Qada sau cuộc tấn công của Al Qada tấn công vào Thắp Đôi của Mỹ trong cuôc khủng bố gọi là 911. Và TT Trump cũng thế sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 2 nhờ quyết tâm chống TC trong Chiến tranh Thương mại và quan trong nhứt là chiến tranh chống đại dịch do con virus Trung Quốc của TC tấn công vào Mỹ và các đồng minh và đối tác của Mỹ trong Thế giới Tự do. 

2/ TDB: Thực vậy thăm dò mới nhứt  cho thấy bình minh tái đắc cử, chiến thắng TC của TT Trump đã ló dạng ở chân trời của nước Mỹ.  Và hoàng hôn của TC kinh tế suy tàn trong chế độ  CS độc tài đảng trị toàn diện ở TC bên kia bờ Á châu Thái bình dương.

Ở Mỹ đối nội, thăm dò của Viện Gallup cho biết uy tín của TT Trump tăng cao hơn 6 điểm trong hai tuần qua. 49% người được hỏi ủng hộ viêc làm của Ông và 47 % không đồng ý. So hai tuần trước giữa tháng 3 chỉ có 43% đồng ý và bây giờ hai tuần cuối tháng Tư vọt lên 49 % . Người không đảng bây giờ cũng đồng ý cách TT Trump giải quyết đại dịch virus Trung Quốc trong khi đầu tháng Tư chỉ có 39% đồng ý. Người theo Đảng Cộng Hoà 93% ủng hộ Ông và theo đảng Dân Chủ chi 8% đồng ý Ông. Đó là kết qua thăm dò Gallup thực hiện trên 1.016 công dân Mỹ trưởng thành qua điện thao từ  14 đến 28 tháng Tư, với sai suất 4%. 

3/ VA: Còn thăm dò của truyền hình Fox News công bố ngày 9-4 cho thấy TT Trump nhận được mức tín nhiệm cao nhất kể từ khi ông bước chân vào Toà Bạch Ốc. Cũng Như của Gallup, có tới 49% số người được hỏi bày tỏ sự tín nhiệm đối với Tổng thống Trump.Mức độ ủng hộ trên tăng nhẹ 47% trong tháng 2-2020 so với tỉ lệ 48% mà Ô Trump nhận được trong tháng 3-2020

. Trong khi đó, tỉ lệ không tán thành đối với Ông đã giảm xuống còn 47%.Tổng thống Trump cũng nhận được các mức tín nhiệm kỷ lục so với những gì ông từng được nhận trước đây ở hầu hết các nhóm cử tri là nữ giới, cử tri Đảng Dân chủ, người da trắng và theo Thiên Chúa giáo. Đặc biệt, trong bối cảnh diễn ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính Vi Rút Vũ Hán, vẫn có tới 51% số người tham gia cuộc khảo sát thể hiện sự ủng hộ đối với TT Trump trong cuộc chiến nhằm đẩy lui đại dịch. 

4/ TDB:Đối ngoại, trong một cuộc phỏng vấn tại Toà Bạch Ốc [TBO] với hãng tin Reuters, TT Trump nói “Trung Quốc sẽ làm bất cứ chuyện gì có thể được để làm tôi thất cử.” Ông còn bày tỏ thêm rằng Ông tin Bắc Kinh muốn đối thủ dân chủ của ông, là Joe Biden, thắng cử để giảm bớt áp lực của ông Trump đối với Trung Quốc về thương mại và những vấn đề khác nữa.TT Trump cũng nói rằng Bắc Kinh phải đối mặt với “rất nhiều” hậu quả có thể xảy ra từ Mỹ liên quan đến sự bùng phát của đại dịch.

5/ VA:TT Trump xứng đáng là một lãnh đạo quốc gia hết lòng bảo quốc an dân. Buồn lo trước thiên hạ, vui sướng sau thiên hạ. Cả 1 tháng trời nay TT Trump một lão niên trên tuổi 70 mỗi ngày đều họp báo cho nhân dân biết diễn tiến phòng chống virus TQ, tình hình thuốc men và phương tiện thiếu đủ của y tế. Ông điện thoại thương thảo với các thống đốc tiểu bang và các lãnh đạo quốc gia đồng minh và đối tác. Hầu như làm việc chẳng kể ngày đêm. Ông sát cánh ở  trung tâm hành quân và bộ tham mưu thể hiện rõ nỗ lực của chính quyền Mỹ trong chiến đấu chống đại dịch do virus TQ gây ra. Nhiều người Mỹ cầu nguyện cho Ông dồi dào sức khỏe để giúp nước, giúp dân.


Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói cứu nguy kinh tế trị giá 2,2 ngàn tỷ đô la chiều ngày 27/3/2020.

6/ TDB: Ngày 1/5 là lần đầu tiên trong một tháng TT Trump mới rời TBO như trung tâm hành quân chống đại dịch do virus TQ gây ra cho nước Mỹ và thế giới.Thông tấn xã Reuters (Anh) cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dự trù sẽ đến Trại David tại bang Maryland, cách Toà Bạch Ốc 110 km.

Chuyến đi gần nhất Ông rời khỏi TBO là vào 28/3 để tới Norfolk, bang Virginia – nơi ông chứng kiến tàu bệnh viện USNS Comfort thuộc Hải quân Mỹ lên đường tới thành phố New York để hỗ trợ bệnh viện địa phương điều trị bệnh nhân COVID-19.

Và TT Trump ngày 30/4 cho biết trong tuần tới ông sẽ đến thăm bang Arizona. Ông đi thị sát vì tương đối an tâm Mỹ bước đầu đã có thuốc chữa trị bịnh do virus TQ gây ra.

7/ VA: Tin RFI của Pháp ngày 01/05/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp tốc cho phép sử dụng thuốc Remdesivir, dựa trên kết quả một cuộc thử nghiệm của Mỹ, theo đó loại thuốc trị Ebola này giúp bệnh nhân bị nặng vì virus Vũ Hán bình phục nhanh hơn. Thông tin này đã được TT Trump thông báo từ TBO… Trong một thông cáo, Gilead, tức là công ty sản xuất thuốc Remdesivir, cho biết là thuốc này sẽ được ưu tiên phân phối cho các bệnh viện tại những thành phố bị dịch nặng nhất và việc phân phối  sẽ có sự phối hợp với chính phủ Mỹ. Công ty Gilead sẽ tặng 1,5 triệu liều Gilead, đủ để điều trị ít nhất là 140 ngàn bệnh nhân.Thế là vũ khí sinh hoá giết người của TC hầu như bị Mỹ vô hiệu hoá.

8/TDB:Thêm vào đó và trước đó, Quốc Hội và Chánh Phủ Mỹ đã tiên liệu và dư trù kế hoạch và phương tiện cứu dân và cứu kinh tế của Mỹ trong thời kỳ chống đại dich virus TQ. Lưỡng viện Quốc Hội Hạ Viện Mỹ do Dân Chủ  đa số áp đảo, Thượng Viện do Cộng Hoà đa số khít khao và Hành Pháp Mỹ cả ba cơ quan quyền lực của Mỹ  cùng tay trong tay nhất tề chiến đấu chống virus TC.

Tại Thượng Viện Mỹ hai khối nghị sĩ Cộng Hoà và Dân Chủ Mỹ thỏa thuận thông qua dự luật trị giá 2,2  ngàn tỷ Mỹ kim để hỗ  trợ người dân trong cơn hoạn nạn và kích thích kinh tế Mỹ trong cơn đại dịch Virus TC giết hại nhân dân Mỹ và tàn phá kinh tế Mỹ. Thượng Viện biểu quyết với đa số  siêu tuyệt đối 96 phiếu thuận, 0 phiếu chống dự luật xuất chi hơn 2 ngàn tỷ này. 

Đây là một dự luật dự chi lớn nhứt trong lịch sử Mỹ. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói đây là “gói ứng cứu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều ngày 27/3 tại Phòng Bầu Dục, ký ban hành luật này. TT Trump ngỏ lời cảm ơn cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đã đặt nước Mỹ lên trên hết.

9/ VA: TT Trump là Tổng thống (TT) Hoa Kỳ gây dựng lại uy tín đệ nhứt siêu cường của Mỹ. Chỉ một lời tweet của TT. Trump, gần 1,5 tỷ người Trung Quốc có thể phải mất ngủ và cũng chỉ một lời tweet của TT. Trump, cả thế giới  đã phải lên ruột… Các đời tổng thống trước ông Trump, có lẽ chưa ai thu hút sự quan tâm của thế giới nhiều như ông Trump. 

TT Trump kết hợp với Quốc Hội nhiều mặt giáp công, hạ thủ không lưu tình với TC. Nào chiến tranh thương mại, chiến tranh viễn thông mục tiêu là Hoa Vi, và Chiến tranh Biển Đông có thể nổ ra bất cứ lúc nào để chống TC.

Dưới các thời tổng thống tiền nhiệm, TT. Trump, có nằm mơ công chúng cũng không thể thấy được sự đắc thắng của nước Mỹ trước sự “đầu hàng” mặc nhiên của TC. Thái độ trừng phạt quyết liệt và dứt khoát mới là điều mà công chúng mong muốn. Tổng thống Trump đáp ứng đúng mong muốn của công chúng. 

10/TDB:  Không chỉ người dân Mỹ, người Việt nhiệt liệt ủng hộ TT. Trump, mà còn rất nhiều người dân của các quốc gia khác cũng nhiệt liệt ủng hộ TT. Trump không kém. Cứ đếm xem, TC đã “xuất cảng” tội ác của họ đi bao nhiêu quốc gia qua những bẫy nợ, những bẫy rập từ cái gọi là chính sách “Một vành đai, một con đường” thì thế giới sẽ có bấy nhiêu quốc gia có người dân nhiệt liệt ủng hộ TT.Trump. Tâm lý chống Trung Quốc đang là xu thế chung của thế giới, nhất là sau những hậu quả tai hại mà TC gây ra cho thế giới, đương nhiên, bao gồm cả trách nhiệm của chính quyền Bắc Kinh gây ra cơn đại dịch coronavirus hiện nay.

Lợi thế đắc cử của TT Trump rất lớn vá chắc. Tổng Tống đương nhiệm luôn nhiều lợi thế hơn người mới ra tranh cử. Dưới đây là một số  lý do ông Trump có thể tái đắc cử tổng thống năm 2020, theo Business Insider. Ông Trump có có nhiều quỹ vì dễ gây quỹ, nhiều cơ hội vận động khi công xuất thị sát cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. Các thành viên của Đảng Cộng hòa đang sát cánh với ông Trump hơn hiện nay trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. 

Số liệu việc làm đang tăng nhanh hơn ở các khu vực nông thôn của Mỹ – khu vực chủ chốt ủng hộ ông Trump, so với tại các thành phố lớn ủng hộ Đảng Dân chủ, theo Bloomberg.

Phố Wall cho rằng ông Trump đang trong vị thế rất tốt để giành chiến thắng. Theo cuộc thăm dò của RBC Capital Markets với các thành phần tham gia Phố Wall, hơn 70% nói rằng họ tự tin về khả năng ông Trump sẽ được tái đắc cử.

11 VA: Lịch sử bầu cử Mỹ có lợi cho Ông Trump. Căn cứ vào lịch sử, rất hiếm khi cử tri Mỹ ngăn không cho một tổng thống mãn nhiệm kỳ 1 làm tiếp nhiệm kỳ thứ hai, ngoại trừ một số trường hợp cá biệt như đối với Jimmy Carter và George Bush cha. Các ông Nixon, Reagan, Clinton, G.W. Bush và Obama, tất cả đều được bầu lại nhiệm kỳ 2, bất kể việc ít ra hai người trong số này đã gây nhiều tranh cãi. Nhưng nghịch lý là những tổng thống gây tranh cãi nhiều nhất lại là những người có xu hướng tập hợp nhiều cơ may tái đắc cử, như tờ Forbes ghi nhận.

Tổng thống đương nhiệm đang nắm được nhiều lợi thế để được tái đắc cử, trước tiên hết là những số liệu cho thấy kinh tế tốt lên trong gần 3 năm Ông Chấp chánh. Kinh tế lên như diều. Thất nghiệp xuống thấp nhứt nửa thế kỷ. 

Đại dịch virus TQ tàn phá sức khoẻ, việc làm, lối sông an lành, tự do của Mỹ mà TT Trump đã tố cáo. Làm cho TC trở thành kẻ thù số 1. Đề tài chống TC trở thành đề tai chánh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cũng như dề tài chống khủng bố  ap Qaeda của TT Bush con làm cho nhân dân Mỹ, cư tri Mỹ dùng lá phiếu làm đoàn hùng binh ứng cử viên chống CS xuất tướng. 

Chinh tính thành tích chống CS nói chung và TC nói riêng ấy cũng giúp cho các ứng cử viên Mỹ gốc Việt có tinh thần chống Cộng thường đắc cử cấp thành phố, quân hạt và tiểu bang ở Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt,

Và nhiều dấu chỉ cũng cho thấy cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump hết mình vì TT Trump là vì ông là tổng thống Mỹ chống CS kiên trì, mạnh mẽ, can trường nhứt so các vị tiền nhiệm. 

Tóm lại nhìn chung, khả năng có « thêm 4 năm nữa » có vẻ không nằm ngoài tầm tay của ông Trump.Và coi như TC thất bại hoàn toàn trong chiến lược khuấy phá công cuộc tranh cử của TT Trump./.( VA)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.