TỔNG TUYỂN CỬ 2020 TẠI MỸ

 TỔNG TUYỂN CỬ 2020 TẠI MỸ

Tiếp theo kỳ trước

Vũ Quý Kỳ

– TRUMP ĐỐI PHÓ VỚI CÁC KHỐI LIÊN KẾT QUỐC TẾ VÀ TOÀN CẦU HÓA 

Mục tiêu của Ông Trump trong mọi cuộc điều đình trong bang giao quốc tế là làm lợi cho nước Mỹ và dân Mỹ. Đó là nguyên tắc nhất quán của Ông Trump trong cách giải quyết những vấn đề Liên Hiệp Âu Châu, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, NAFTA. Với nguyên tắc nhất quán nói trên, Trump không bị ràng buộc vào những mốc thời gian cứng nhắc.

a/ Liên Hiệp Âu Châu hay là Liên Âu là một sản phẩm lịch sử của Hậu Đệ Nhị thế Chiến. Ngay sau cuộc đại chiến thế giới tàn khốc, toàn bộ Tây Âu, nhất là Pháp, Đức, Ý v.v… bị san thành bình địa, chính quyền khánh tận, hạ tầng cơ sở của nền kỹ nghệ bị đánh sập và hoàn toàn tê liệt, nông phẩm không đủ cung ứng cho người dân, đảng Cộng Sản hoạt động rất mạnh tại Pháp và Ý. Trong khi đó Nga Xô chiếm hết Đông Âu và chỉ rình cơ hội để tiến chiếm Tây Âu. Và Tây Âu như trái cây chin nẫu, chỉ chờ đợi rớt vào bàn tay Cộng Sản Liên Xô. Đúng lúc đó Ngoại Trưởng George Marshall của Hoa Kỳ đi công du Tây Âu, đã nhỉn thấy tận mắt mối nguy cơ to lớn sắp mất Tây Âu, và ông đã đề ra kế hoạch Marshall để vực dậy vùng đất này, không phải là chỉ để cứu Tây Âu, mà còn để cứu thế giới Tây Phương trong đó có Hoa Kỳ. Nhờ kế hoạch Marshall bơm tiền và kỹ thuật, nhờ dân Tây Đức với tinh thần kỷ luật hiếm có, mấy nước Tây Âu đã phục hồi và trở thành một khối kinh tế đoàn kết, gọi là khối Thi Trường Chung (Common Market) và cuối cùng hóa thành Liên Hiệp Âu Châu (European Union) hợp nhất cả về hai mặt kinh tế và chính trị. Sau khi Liên Xô tan rã thành nhiều mảnh nhỏ, nhiều nước Đông Âu đã phục hồi nền độc lập của họ, và muốn gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vì thấy sự hấp dẫn của nó. Do đó, cho tới năm 2012, số quốc gia trong Liên Hiệp Âu Châu đã lên tới 27 nước.

b/ Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization or NATO)là liên minh quân sự giữa các nước Tây Âu và Hoa Kỳ nhằm kềm chân Liên Xô về mặt quân sự ở Âu Châu. Trên mặt quân sự, Hoa Kỳ mang quân đội trú đóng tại Tây Âu và bố trí hỏa tiễn tầm trungcó đầu đạn hạch tâm.

Như vậy Liên Hiệp Âu Châu và NATO là hai sản phẩm của thời hậu đệ nhị thế chiến cũng như chiến tranh lạnh cuối thế kỷ 20, mà Hoa Kỳ có nhu cầu gây dựng, giúp cho nó trưởng thành, và bảo vệ sự trường tồn của nó. Vì nhu cầu sinh tồn chung, Hoa Kỳ phải đóng góp tài chính, nhân lực và vũ khí trong giai đoạn chiến tranh lạnh.

Ngày nay chiến tranh lạnh không còn nữa. Mặt khác các nước Tây Âu của Liên Hiệp Âu Châu và NATO đã trưởng thành, đã đủ lông đủ cánh, và tự đứng trên hai chân của mình.Trong hoàn cảnh mới, dưới con mắt của ông Trump, các nước trong Liên Âu cũng như NATO có  nhiệm vụ phải chia sẻ thêm trách nhiệm tài chánh để ít ra đỡ gánh nặng cho Hoa Kỳ. Đó là nội dung chính của những cuộc điều đình diễn ra giữa Ông Trump và các nước Tây Âu. Mặc dầu có những cuộc mà cả, cãi vã, kỳ kèo bớt một thêm hai, nhưng cuối cùng một số nước Tây Âu đã có tinh thần hiểu biết trách nhiêm  và chấp nhận tăng thêm phần đóng góp cho việc bảo vệ nền an ninh của chính họ. Từ 130 tỷ mỗi năm, các quốc gia của NATO đã tăng phần đóng góp lên 400 tỷ mỹ kim mỗi năm. Kết quả là Ông Trump luôn luôn điều đình trên quan điểm nhất quán là bênh vực quyền lợi của người dân Hoa Kỳ, và đã giảm bớt chi phí hàng năm dành cho Tây Âu, vì đó là tiền đóng thuế hàng năm của người dân Hoa Kỳ.

  1. NAFTA (North America Free Trade Agreement)

Hiệp ước NAFTA do Ông Clinton ký kết với Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại là một thí dụ thứ hai về “economy of scale”,sự kết hợp để mở rộng thị trường nội địagiữa ba quốc gia nằm sát nách nhau để gia tăng khả năng cạnh tranh và khả năng sinh tồn của các quốc gia thành viên đối với thế giới bên ngoài. Ở đây ta nên ghi nhận là Ông Clinton đã hy sinh quyền lợi của Hoa Kỳ đối với Gia Nã Đạitrong lãnh vực kỹ nghê cũng như canh nông. Quan trọng hơn nhiều là Trung Cộng đã thành lập công ty tại Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại, để bán sản phẩm của Trung Cộng sang Hoa Kỳ mà không chịu thuế. Do đó Ông Trump đã chấm dứt hiệp ước NAFTA và điều đình một hiệp ước mới gọi là USMCA (United States – Mexico – Canada), trong đó Gia Nã Đại bắt buộc phải nhập cảng nông phẩm của người dân Hoa Kỳ. Quan trọngnhất là một điều khoản trong hiệp ước USMCA đòi hỏi hàng hóa trao đổi giữa ba quốc gia phải được sản xuất trong lãnh thổ ba quốc gia đó. Điều khoản này đã ngăn chặn Trung Cộng đi cửa sau với một trong ba quốc gia thành viên, có hại cho bất cứ thành viên nào.

Nhưng tại sao chúng ta lại đề cập tới Liên Âu, NATO và NAFTA?

Có hai lý do chính:

thứ nhất, chúng ta có hai thí dụ về kết hợp kinh tế, mà nguyên nhân chính là “economy of scale”.

thứ hai, sự sinh tồn và thành công của hai thí dụ nói trên khiến nhiều người mơ tưởng “toàn cầu hóa”.

Vậy “economy of scale” là gì?

Trả lời: ta có thể tạm diễn dịch ý nghĩa của “economy of scale”là “kích thước lớn nhỏ về dân số của một nền kinh tế” có ảnh hưởng rất quan trọng tới sự phát triển và sự lớn mạnh của nó.

Ta tạm thời so sánh hai quốc gia Hoa Kỳ và Úc Đại Lợi.4(tài liệu năm 2011) Về diện tích hai quốc gia Mỹ/Úc có tỷ lệ khoảng 10/8, GDP (tổng sản lượng/đầu người) có tỷ lệ khoảng 10/8, nhưng tỷ lệ dân số giữa hai quốc gia là vào khoảng 15/1. Cái tỷ lệ dân số giữa MỸ và Úc cho thấy nước Úc ở một thế bất lợi, vì một lý do giản dị là với một thị trường nội địa nhỏ, số lượng tiêu thụ/sản xuất nội địa sẽ nhỏ, nên giá thành của mỗi sản phẩm sẽ cao hơn so với Hoa Kỳ là một thị trường lớn gấp 15 lần. Kết quả là khả năng cạnh tranh về kinh tế của Hoa Kỳ lớn hơn Úc nhiều lần, khiến cho khả năng sinh tốn và phát triển cũng lớn hơn nhiều.

Trên đây ta thấy: một trong những lý do chính khiến nhiều quốc gia nhỏ muốn họp lại thành một liên minh kinh tế có một dân số lớn để “gia tăng” sức mạnh kinh tế, khả năng cạnh tranh, và khả năng sinh tốnnhư Liên Hiệp Âu Châu, liên minh NAFTA. Và nói chung, sức mạnh kinh tế sẽ đưa đến sức mạnh chính trị.Sau những thành công ban đầu của Liên Hiệp Âu Châu và NAFTA, người ta nêu câu hỏi tại sao không tiến thêm những bước lớn hơn và thực hiện “toàn cầu hóa” (Globalization).

  1. Toàn Cầu HóaTrước đây gần một thế kỷ đã có một số người phát minh ra “ngôn ngữ quốc tế”, còn gọi là “thế giới ngữ”. Và ngày nay có một thế lực lớn những nhà tài phiệt, những đỉnh cao trí tuệ, và một số chính trị gia đã kết tụ chung quanh một chủ điểm “toàn cầu hóa” nhưng cốt lõi của nó là “xã hội chủ nghĩa”.

Một câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: nếu kích thước dân số của một nền kinh tế lớn sẽ đem lại sức mạnh, đem lại khả năng cạnh tranh và khả năng sinh tồn, thì tại sao Liên Xô lại sụp đổ và tan ra từng mảnh?Hơn nữa, cuộc thí nghiệm về Liên Hiệp Âu Châu còn trải qua nhiều khó khăn. Với một số thành công ban đầu, Liên Hiệp Âu Châu đã không tiến tới được mà trái lại đang có dấu hiệu thụt lùi khi Anh Quốc, mới đây, đã quyết định rút chân ra khỏi liên minh (Brexit).Mặt khác, Ý và Hy Lạp là hai quốc gia hay gây khó khăn về tài chính cho Liên Hiệp Âu Châu. Do đó Liên Hiệp Âu Châu chưa chắc đã là một thành công lâu dài. Nói chi tới “toàn cầu hóa”.

Thực tế hơn, ta thử cứu xét vấn đề Toàn cầu hóa vàhậu quả đối với Hoa Kỳ,một điều chúng ta quan tâm vì những chủ điểm dưới đây:

Thứ nhất, căn bản của vấn đề toàn cầu hóa do một số người Mỹ chủ trương là: thực hiện công bình xã hội(Social Justice) trên quy mô thế giới.

Thứ hai, Hoa Kỳ là nước giầu có nhất thế giới, do đó muốn thực hiện công bình xã hội trên quy mô thế giới, thì kế hoạch phải làm là chia sẻ tài nguyên của Hoa Kỳ cho các nước nghèo.

Thứ ba, phương thức thực hiện kế hoạch trên là đem tài nguyên kỹ thuật của Hoa Kỳđầu tư vào những nước nghèo để nâng cao mức sống của các nước đó.

Với mô hình nói trên, những tài phiệt giàu có đã đầu tư vào Trung Cộng, là nơi nhân công rẻ, đã đem kỹ thuật và kiến năng (knowhow) của Hoa Kỳ vào Trung Quốc để xây dựng và sản xuất những sản phẩm với giá thành hạ thấp và khả năng cạnh tranh cao. Đối với Mỹ thì sao? Trước kia, người Mỹ mua một món hàng trong nước. Nay người Mỹ cũng mua món hàng đó nhập cảng vào Mỹ từ bên ngoài và rẻ hơn. Đồng thời, người ngoại quốc mua món hàng đó từ Trung Cộng chứ không từ Mỹ cũng vì giá rẻ hơn. Những sản phẩm nói trên của Trung Cộng đã có được một thị trường lớn tại Hoa Kỳ, và đánh bạt các sản phẩm đắt hơn của nhiều quốc gia khác. Nhờ đó, Trung Cộng đã giàu lên một cách nhanh chóng.

Thứ bốn, nhiều người ngây thơ nghĩ rằng, khi Hoa Kỳ giúp Bắc Kinh nâng cao mức sống của người dân, thì nước Tàu sẽ trở nên ôn hòa, hiền lành, và tiến dần tới một xã hội dân chủ.Thực tế đã chứng minh ngược lại.

Hậu quả đối với Hoa Kỳ

Điều tai hại nhất đối với Hoa Kỳ là:

Thứ nhất, tiền của Hoa Kỳ đã tuôn vào Trung Cộng vì người Hoa Kỳ đổ xô đi mua hàng rẻ do Trung Cộng sản xuất.

Thứ hai, kỹ nghệ chế biến (manufacturing industries) của Hoa Kỳ đã bỏ chạy sang Trung Cộng.

Thứ ba, kỹ thuật gia và công nhân của Hoa Kỳ thất nghiệp, và công ăn việc làm bay sang Trung Cộng.

Thứ bốn, Trung Cộng đã trở nên giàu có trong một thời gian rất ngắn, và vẫn giữ bản chất Cộng Sản  hung dữ, độc tài một cách tàn bạo và hữu hiệu hơn đối với người dân, nhất là đối với Nội Mông, Tân Cương và Tây Tạng. Chẳng những thế, Trung Cộng còn phát triển bộ máy chiến tranh với kỹ thuật cao, “trí khôn nhân tạo” (artificial intelligence), hỏa tiễn liên lục địa với đầu đạn hạch tâm, có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Tóm lại, Hoa Kỳ với cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, đã vô tình hay hữu ý, giúp đỡ một quốc gia Cộng Sản trở nên hùng cường và nguy hiểm, qua bàn tay của một nhóm xã hội chủ nghĩa, chủ trương “toàn cầu hóa”, cho tới khi Ông Trump nắm chính quyền vào năm 2016.

Ngay sau khi ông Trump trúng cử Tổng Thống, nhóm xã hội chủ nghĩa nhìn thấy ngay họ đã để mất cơ hội bằng vàng, vừa vuột khỏi tầm tay. Vì thế, trong cơn khủng hoảng tinh thấn, họ đã sử dụng mọi biện pháp tuyệt vọng để quyết lật đổ Ông Trump qua vụ điều tra cái gọi là “Russia – Collusion”. Vụ điều tra nói trên đã thất bại và đang bị phanh phui cũng như bị điều tra ngược để đem ra ánh sáng âm mưu của “nhà nước ngầm” (deep state) có thể bắt nguồn từ Tổng Thống Obama trở xuống.

Trên đây, chúng ta đã đề cập tới Liên Hiệp Âu Châu, NATO, WTO, NAFTA, để cho thấy những thí dụ đưa tới quan niệm toàn hầu hóa và những người muốn lợi dụng toàn cầu hóa để triệt hạ nước Mỹ, và vì sao ông Trump đã chống lại toàn cầu hóa. Đó là những nét đại cương cho thấy những vấn đề quốc tế Ông Trump phải đối phó khi nhậm chức Tổng Thống.

  1. Bang Giao Quốc Tế và An Ninh Quốc Gia

Trong bang giao quốc tế, Hoa Kỳ đã phải đối phó với vấn đề an ninh quốc gia do ngoại bang đem tới

  1. Khủng Bố Hồi Giáo – Vụ 9/11 – ISIS (Nhà Nước Hồi Giáo – Caliphate) – Soleimani

Khủng bố Hồi Giáo bắt đầu trở thành vấn đề kể từ năm 2001 khi Tháp Đôi ở Nữu Ước bị thiêu rụi, và Tổng Thống Buch “con” được hoan nghênh mạnh mẽ khi Ông đem quân vào Afghanistan để truy lùng Bin Laden và đồng bọn ẩn náu tại đó. Cuộc tấn công Iraq cũng là một thành công quân sự khi bắt sống được Saddam Hussein, nhưng không thành công trên phương diện bình định, vì một lý do quan trọng về chiến lược và chính trị. Lý do đó là: Tổng Thống Bush “con” đã gần như tiêu diệt phe lãnh đạo Sunni và ưu đãi phe lãnh đạo Shiite là đồng chí cật ruột của Iran, một nước coi Hoa Kỳ là kẻ đại thù. Điều này có thể đã gây nên bất mãn trong một nước mà đa số là Sunni, và tạo ra kẽ hở trong khối quần chúng Iraq để sau này giúp lực lượng khủng bố ISIS len lỏi vào.

  1. ISIS – Baghdadi

ISIS là tên gọi tắt của Nhà Nước Hồi Giáo, còn có nghĩa là Caliphate. Một số tín đồ Hồi Giáo cực kỳ cuồng tín và quá khích đã tự tuyên xưng là Nhà Nước Hồi Giáo dưới thời của Tổng Thống Obama, và nhanh chóng lan rộng ở Trung Đông từ Syria tới Iraq và Afghanistan, kiểm soát một diện tích 17,000 dậm vuông, với một lực lượng 30,000 quân vào lúc mạnh nhất. Khi Ông Trump làm chủ Bạch Cung thì Nhà Nước Hồi Giáo đã chiếm được một phần ba lãnh thổ Iraq. Ông Trump đã quyết tiêu diệt ISIS, và với sự giúp đỡ của các lực lượng chống Syria, tới mùa Thu 2018, ông ta đã làm chủ tình hình, tiêu diệt phần lớn lực lượng ISIS xuống tới mức 200 quân số và sử dụng lực lượng Đặc Biệt để bao vây và dồn chúng vào một khu vực nhỏ hẹp. Cuối cùng thủ lĩnh của ISIS là Baghdadi đã tự tử chết.

  1. Iran – Soleimani

Vào đầu năm 2020, thủ lãnh của lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của Iran là Tướng Soleimani, trong một sứ mạng khủng bố, có lẽ nhắm vào lực lượng quân đội Hoa Kỳ trú đóng tại Iraq, đã bay sang nước này và bị máy bay không người lái của Mỹ hạ sát khi vừa đáp xuống phi trường. Điều này cho thấy: thứ nhất, những hoạt động bí mật của tình báo và khủng bố của Iran không qua mặt được tình báo của Hoa Kỳ; thứ hai, khi cần có một hành động quyết liệt để bảo vệ sinh mạng của người Hoa Kỳ, thì Ông Trump làm ngay, không chớp mắt; thứ ba, Soleimani đã từng sử dụng mìn tự động để giết hại nhiều binh sĩ Hoa Kỳ đi hành quân ở Iraq, và đã bị Ông Trump trừng phạt thẳng tay.

Trong bang giao quốc tề, đó là một đặc điểm của Donald Trump khiến cho đối phương không giám coi thường lời nói của Ông. Đó là một người “nói một là một, nói hai là hai”. Lời nói của Ông như “đinh đóng cột”.Điều này có vẻ mâu thuẫn với một đặc điểm khác của Ông Trump, đó là ông hay nói “ỡm ờ” khiến đối phương lâm vào tình trạng “rối mù” và không biết chắc truyện gì sẽ xẩy ra. Trong Đệ Nhị Thế Chiến, phe Đồng Minh đã dùng kế hỏa mù để đánh lừa Đức Quốc Xã, khiến Hitler tưởng lầm rằng Đồng Minh sẽ đổ bộ lên Pas de Callais và tập trung hết lực lượng tinh nhuệ để bảo vệ vùng này và bỏ trống vùng Normandie. Hitler đã bị “vào xiệc”, và phạm một lỗi lầm chết người giúp cho Đồng Minh đổ bộ tương đối dễ dàng lên Normandie, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của Đức Quốc Xã và sự kết thúc của Đệ Nhị Thế Chiến.

Cái lối nói “ỡm ờ” của Ông Trump cũng khiến kẻ thù của Ông thuộc phe Dân Chủ “khó chịu” vì nó không có vẻ “Presidential” tý nào, và nhất là nó khiến cho họ mù tịt, khó lòng đối phó được với Ông.

Trong bang giao quốc tế, thái độ “ỡm ờ” của Ông Trump đối với Tập Cận Bình cũng là một cách để đưa Ông Tập “vào xiệc”. Sau khi thăm Bắc Kinh và được Tập Cận Bình tiếp đãi với lễ nghi đối với một hoàng đế, Ông Trump nói rằng “Tập Cận Bình là một người bạn tốt”. Ông Tập nghĩ rằng đã “mua” được Ông Trump, như đã mua được các ông Obama, Biden, Clinton và Bush “con”.Tập Cận Bình đã nhầm lẫn một cách đau đớn.

Sau đây ta sẽ lần lượt duyệt xét đường lối chính trị đối nội của Ông Trump trong bốn năm qua.

xem tiếp kỳ tới

NỀN NỘI CHÍNH VÀ TRUMP 4 NĂM QUA

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.