TRUNG CỘNG ‘MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT’ĐỐI VỚI MỸ

 TRUNG CỘNG ‘MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT’ĐỐI VỚI MỸ

Hình ảnh các hackers của TC bị Mỹ kết án vì đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Tc được coi là mối hiểm họa lớn nhất trên không gian mạng đối với Mỹ.

Hội Luận : TC ‘Mối Đe Dọa Lớn Nhất’ Đối Với Mỹ

Nhà báo Vi Anh (VA) Cựu Dân biểu VNCH & Cựu Quân Nhân Trần duy Biên (TDB), Master of Math Hoa kỳ

VA:

TC là ‘Mối Đe Dọa Lớn Nhất’ Đối Với Mỹ

1/Sự kiện và thờì sự.Phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, ông Christopher Wray Giám đốc FBI mới đây tuyen bố các hoạt động tình báo và trộm cắp tài sản trí tuệ của chính phủ Trung Quốc [TC] là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với tương lai của Hoa Kỳ.

TDB:

Trong bài phát biểu dài gần một tiếng đồng hồ  Ông đã phác thảo một bức tranh rõ ràng về sự can thiệp của TC, một chiến dịch gián điệp kinh tế, trộm cắp dữ liệu và tiền tệ, các hoạt động chính trị bất hợp pháp, sử dụng hối lộ và tống tiền để gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ.”Đến mức mà bây giờ cứ khoảng 10 tiếng đồng hồ FBI lại phải mở một cuộc điều tra gián điệp mới liên quan đến Trung Quốc,” ông Wray nói. “Trong số gần 5.000 vụ điều tra gián điệp đang được thực hiện trên cả nước, gần một nửa liên quan đến Trung Quốc.”

VA:

Trong bài phát biểu quan trọng này, Giám đốc FBI Christopher Wray nói Ông nói Trung Quốc đã bắt đầu nhắm vào các công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài, ép buộc họ quay trở lại và đang tìm cách để làm hỏng việc nghiên cứu virus corona của Hoa Kỳ. Ông tiếp tục: “Khi không thể tìm ra chỗ ở của một đối tượng bị “Săn Cáo” nhắm tới, chính phủ Trung Quốc cho người đến gia đình của người này tại Hoa Kỳ. Thông điệp mà họ gửi đi? Đối tượng có hai lựa chọn: trở về Trung Quốc lập tức hoặc tự sát.”Ông Wray yêu cầu những người gốc Hoa sống ở Mỹ liên lạc với FBI nếu các quan chức TC buộc họ trở về.

TDB:

Giám đốc FBI Christopher Wray đã từng xếp Trung Quốc vào “mối đe dọa tình báo hàng đầu” đối với Mỹ, nhưng  trong phần trình bày nói trên mớii đây, Ông đã tăng cường chỉ trích TC bằng cách tập trung vào “nỗ lực toàn quốc” của Bắc Kinh để trở thành siêu cường duy nhất của thế giới. Điều này rõ ràng báo hiệu rằng Washington bây giờ thấy Bắc Kinh không chỉ là một kẻ thù hung hăng, mà còn là một đối thủ đầy tham vọng cho vai trò lãnh đạo toàn cầu.

VA:

Kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ, chính quyền Trump đã trút giận lên TC từ phản ứng ban đầu với virus corona, gián điệp kinh tế, cho tới luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hong Kong. Phát biểu của ông Wray nằm trong một loạt các bài phát biểu nặng ký của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ về chủ đề này.

Chính quyền Trump nói, đã đến lúc phải thức dậy sau 40 năm thất bại về chính sách liên quan đến TC. Nhưng phe thiên tả, Dân Chủ đối lâp chỉ trích coi đây là một nỗ lực của chánh quyền Trump nhằm làm chệch sự chú ý khỏi thất bại của chính tổng thống và tăng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử.

Nhưng điều chắc chắn là các tương tác quyền lực giữa TC và Hoa Kỳ đã thay đổi về cơ bản, và bất kể ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, những bế tắc căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục.

TDB:

Mối đe dọa do TC gây ra sẽ được tiếp tục trình bày bởi Bộ trưởng Tư pháp và Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong những tuần tới, ông Wray cho biết.

Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của TC – bao gồm cả TikTok.Các ứng dụng “này được sử dụng như là một phần trong hệ thống giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

VA:

2/ Đi vào phân tích. Ai đã từng ở trong quân đội, trong chiến đấu it ai lo ngại kẻ thù trước mặt, nhung lo sợ nội tuyến của địch từ sau nó vét ót. Ở một phạm vi rông lớn hơn trên thế giới nước nào cung có cơ quan dân sư và quân sự phòng chóng gián điệp, nôi tuyến.

Không phải chỉ Giám dốc FBI mới lên tiếng chống đám gián diệp, tình báo TC xam nhâp vao nước Mỹ. Nhớ  giới chức thẫm quyền và kỳ cựu của FBI Bill Priestap cảnh báo trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington ngày 11/12/ 2018, rằng TC là “mối đe dọa phản gián nghiêm trọng nhất mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt”. TC đang tìm cách làm suy yếu “trật tự tự do và cởi mở mà Mỹ đã góp phần thiết lập sau Thế chiến thứ 2”.

TDB:

Đó là đại ý mà Ông Phụ tá giám đốc bộ phận phản gián của FBI nhấn mạnh trước qui vị thượng nghị sĩ liên bang. Đó là trần tình  và kêu gọi thiết tha của một chuyên gia phản gián của Mỹ gần suốt đời phục vụ chống tình báo, chống gián điệp ngoại quốc len lỏi, xâm nhập chống phá Mỹ, Tổ Quốc thân yêu Mỹ này. Ông sắp tới thời hạn được nghỉ hưu trong danh dự vào cuối năm 2018 này. Con chim sắp lìa đàn tiếng kêu lúc nào cũng thành khẩn thiết tha.

Quị vị thượng nghị sĩ chia xẻ. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp đảng Cộng hòa Chuck Grassley nhận định “sự kích động của truyền thông trong các vấn đề về Nga” đã đánh lạc hướng sự chú ý khỏi “mối đe dọa lớn hơn, hiện hữu hơn”. Đó là tham vọng của TC nhằm vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường số một thế giới.

 VA:

Phát biểu hữu thệ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Giám đốc FBI Christopher Wray khi ấy nói,  rằng TC không chỉ dựa vào các tổ chức nhà nước để làm suy yếu sức mạnh quân sự, kinh tế, văn hóa và thông tin của Mỹ trên toàn cầu.Giám đốc FBI nhìn nhận mối đe dọa không chỉ đến từ chính phủ TC mà còn từ toàn xã hội Trung Quốc. Ông kêu gọi “toàn xã hội” Mỹ đoàn kết để đối phó với TC.

TDB:

Ông dẫn giải TC phủ mạng lưới tình báo khắp 50 tiểu bang của Mỹ.

“Xét từ góc độ điều tra phản gián, tôi cho rằng TC là mối đe dọa lớn nhất, thách thức nhất và đáng lo ngại nhất của nước Mỹ”.”Sở dĩ tôi nói vậy là bởi họ đã tiến hành nhiều động thái gián điệp toàn diện trong nội bộ nước Mỹ. Không chỉ gài gián điệp thông thường, họ còn có cả gián điệp kinh tế [tại Mỹ]. Ngoài những đặc vụ truyền thống, họ còn tiến hành thu thập thông tin bằng nhiều cách khác, bằng nhân lực hoặc các thiết bị điện tử”.”Chúng tôi đã tiến hành điều tra gián điệp kinh tế trong tất cả 50 tiểu bang của Mỹ, và tất cả đều có bàn tay của Trung Quốc. VA:

Thiết bị theo dõi được tìm thấy ở những nơi ít ai ngờ tới – trong hạt ngô ở Iowa, hay những cối xay gió ở Massachusets… Do đó tôi cho rằng chúng ta không thể coi thường tầm cỡ, số lượng hay mức độ thâm nhập của gián điệp Trung Quốc”.

Năm 2017 FBI cũng có một báo cáo cho biết việc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ đã khiến Mỹ thiệt hại đến 600 tỉ USD hàng năm.

Các nhà điều tra Mỹ đã đưa ra bằng chứng cho thấy Bộ An ninh Trung Quốc có thể đứng sau vụ tấn công hệ thống đặt phòng khách sạn của chuỗi Marriott Starwood, trong đó dữ liệu riêng tư của khoảng 500 triệu người đã bị tin tặc tiết lộ.

TDB:

Báo chí, truyền thông, quốc hội Mỹ từ lâu, cũng rất thường đưa ra những thông tin nghị luận vạch trần các hành động của tình báo TQ ăn cắp “bí mật kinh doanh, tài sản online”, giả mạo và “buôn bán hàng giả”.

Ông Giám đốc FBI Christopher Wray nhận định hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ mang tính chiến lược hơn và có quy mô lớn hơn nhiều so với hoạt động can thiệp nội bộ nước Mỹ của Nga trong những năm gần đây, dù những cáo buộc về Nga dường như đang “chiếm sóng” truyền thông nhiều hơn.

VA:

Đồng quan điểm, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats cho rằng Trung Quốc đang hành động “thông minh” và “hiệu quả” khi “nhìn ra bên ngoài khu vực”.Ông Coats cho biết nhiều cơ quan đang tiến hành “nghiên cứu chuyên sâu” để hiểu cách Trung Quốc thực hiện chương trình nghị sự toàn cầu của mình.

Phiên điều trần  nói trên gồm nhưng nhân vật thẫm quyền nhứt về tình báo và phản gián của Mỹ được Uỷ Ban Thượng Viên Liên bang triệu tập, với tiêu  đề về “Gián điệp phi truyền thống chống lại Mỹ” diễn ra giữa các báo cáo về hoạt động nổi bật của tin tặc Trung Quốc.

Các nhà điều tra Mỹ đã đưa ra bằng chứng cho thấy Bộ An ninh Trung Quốc có thể đứng sau vụ tấn công hệ thống đặt phòng khách sạn của chuỗi Marriott Starwood, trong đó dữ liệu riêng tư của khoảng 500 triệu người đã bị tin tặc tiết lộ.

TDB:

TC đã đánh cắp hàng khối dữ  liệu của Hải Quân Mỹ . Theo Reuters, ngày 14/12, báo Wall Street Jourrnal (WSJ) đưa tin, tin tặc Trung Quốc đã tấn công các nhà thầu của Hải quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, trong đó có các sơ đồ về hoả tiễn. Động thái này bị một số quan chức coi là chiến dịch tấn công mạng hiểm độc nhất có liên quan tới Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại việc TC lợi dụng trí thức ở nước ngoài. Chính phủ TC có thể gây áp lực cho các Hoa kiều được họ tài trợ để học tập và nghiên cứu tại Mỹ nhằm tiếp cận các nghiên cứu có giá trị chiến lược.

VA:

Ông Priestap cho biết một số cách thức “rõ ràng là bất hợp pháp”, như tấn công tin học và gián điệp thương mại. Một số “có vẻ hợp pháp” nhưng thực chất là lừa đảo, ví dụ như việc sử dụng các công ty bình phong.“Cách thức rất đơn giản: cướp đoạt, sao chép và thay thế. Cướp đoạt tài sản sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ. Mô phỏng công nghệ. Và thay thế công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc và một ngày đó là trên thị trường toàn cầu

TC sử dụng “Viện Khổng tử”, các tổ chức được thành lập trong các trường đại học Mỹ với sự tài trợ của Chính phủ Trung Quốc để dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, cũng thu hút sự chú ý.

TDB:

Ông Priestap cho biết có 150 Viện Khổng tử trong các trường đại học ở Mỹ.Đây là một tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm hướng dẫn các hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng ở nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc từ năm 2008 đã tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài và chi tiền cho họ nhằm hỗ trợ hiện đại hóa Trung Quốc, hơn 300 nhà nghiên cứu của Chính phủ Mỹ đã chấp nhận khoản chi của Trung Quốc..

VA:

Nhớ  tại Diễn đàn An ninh Aspen,  hôm thứ Tư 18/7/ 2018, các phóng viên đã đặt câu hỏi liệu ông Giám đốc FBI Christopher Wray có coi Trung Quốc là “kẻ thù” hay không và ở mức độ nào. Ô. Wray trả lời không phải Nga, mà Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất về tình báo đối với nước Mỹ.Ông dẫn giải Trung Quốc phủ mạng lưới tình báo khắp 50 tiểu bang của Mỹ, còn tình báo Nga thì không. “Xét từ góc độ điều tra phản gián, tôi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, thách thức nhất và đáng lo ngại nhất của nước Mỹ”.

TDB:

 “Sở dĩ tôi nói vậy là bởi họ đã tiến hành nhiều động thái gián điệp toàn diện trong nội bộ nước Mỹ. Không chỉ gài gián điệp thông thường, họ còn có cả gián điệp kinh tế [tại Mỹ]. Ngoài những đặc vụ truyền thống, họ còn tiến hành thu thập thông tin bằng nhiều cách khác, bằng nhân lực hoặc các thiết bị điện tử”.”Chúng tôi đã tiến hành điều tra gián điệp kinh tế trong tất cả 50 tiểu bang của Mỹ, và tất cả đều có bàn tay của Trung Quốc.

Báo chí, truyền thông, quốc hội Mỹ từ lâu, cũng rất thường đưa ra những thông tin nghị luận vạch trần các hành động của tình báo TC ăn cắp “bí mật kinh doanh, tài sản online”, giả mạo và “buôn bán hàng giả”.

VA:

3/ Tóm kết:

TC móc nối nhiều và thường hơn nữa người Mỹ là đệ nhứt siêu cương thế giới. Chính TT Trump của Mỹ phải báo động trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ngày 25/ 9/ 2018  trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ông kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Ngày  26/09/2018, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc Ông tố TC tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. TT Trump hôm sau lên Twitter cáo buộc “Trung Quốc đang mướn đăng quảng cáo tuyên truyền lên tờ Des Moines Register và nhiều trang báo khác, khiến những thông tin này có vẻ như là tin tức thời sự (đối với người dân Mỹ). 

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.