TRUNG CỘNG: TRÁI BOM DÂN SỐ SẮP NỔ

 TRUNG CỘNG: TRÁI BOM DÂN SỐ SẮP NỔ

Hình minh họa

Vi Anh

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Bang Xô Viết quê hương, cái nôi của Cộng sản quốc tế, không một quân nhân Mỹ nào đến, không một trái bom Mỹ nào nổ, mà Liên xô sụp đổ, sụp đổ vì lý do nội tại. Kinh tế sụp đổ tàn phá chế độ chánh trị cộng sản (CS) độc tài đảng trị toàn diện. Còn Trung cộng (TC) trong thời gian trước kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng CS, nguy cơ suy tàn, có thể sụp đổ cũng do nguyên nhân nội tại, trái bom dân số sắp nổ. Dân số TC 1 tỷ 4 đông nhứt thế giới đang rơi vào hoàn cảnh tai hại thừa chết thiếu sống cho kinh tế chánh trị cua TC. Số người già tăng, sanh suất giảm, là một trái bom nổ chậm, khiến TC chưa giàu đã già, giấc mộng Trung Hoa thành bá chủ hoàn cầu của Chủ Tịch Tập cận Bình thành ác mộng của TC.

Theo báo Asia Times, điều tra dân số TC cho thấy tỷ lệ sinh mới giảm thiểu, nạn lão hóa ngay càng tang lên,  đe dọa nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này. Dân số TC trong năm 2019 giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm bất chấp việc Bắc Kinh vào năm 2016 đã bãi bỏ chính sách “một con” của Mao trạch Đông.Số trẻ mới sinh chỉ có 14,65 triệu trong năm 2020 trên toàn TC, thấp  hơn 1/3 so với mức trung bình hàng năm trong suốt thập niên 1990 và thập niên 2000, khi quốc gia này vẫn còn áp dụng nghiêm ngặt chính sách kiểm soát dân số.

Trong khi đó Cục Thống Kê  TC cảnh báo về một trận “sóng thần nghỉ hưu” sắp đến, đe dọa làm cạn kiệt nguồn quỹ hưu trí trong 2-5 năm tới. TC đã công bố ý tưởng đẩy lùi tuổi về hưu của lao động nữ từ 55 lên 60 trong 5 năm tới.

Dân số giảm thì tiêu thư quốc dân cũng giảm, trong khi Đang Nhà Nước chủ trương ưu tiên tăng trưởng dựa trên tiêu thụ nội địa. Nhiều người già tức là sản xuất giảm nhưng chăm sóc y tế, an sinh xã hội tăng, tốn kém hơn, quỷ hưu trí, bảo hiểm y tế có thể thiếu thôn và phá sản.

TC đã cố gắng dấu tệ trạng tai hại này và tăng cường tuyên truyền tô lục chuốc hồng làm đẹp cho dân số TC, nhưng bị bể. Đài RFI quốc tế của Pháp 12/05/2021 có một bài phân tích qua điểm một số báo. Văn phong bay bướm kiểu Pháp rất lý thú, rằng là “Trung Quốc chưa giàu đã già, ‘Trung Hoa mộng’ của Tập Cận Bình khó thành.

Đai ý.  “Dân số Trung Quốc đang bị lão hóa : sinh suất giảm trong khi số người trên 65 tuổi tăng nhanh, đến 2050 có thể chiếm đến 1/3 dân số Hoa lục.

Báo Les Echos của Pháp hôm 12/05/2021 dành trang nhất cho chủ đề « Trung Quốc đối mặt với thách thức dân số lão hóa nhanh ». Với con số chính thức 1,41 tỉ dân vào cuối năm 2020, Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng tốc độ tăng dân ngày một giảm. Bắc Kinh đứng trước nguy cơ già đi trước khi giàu lên.”

Bái phân tích vạch trần ‘ ý đồ” của TC: “Chậm công bố để chỉnh sửa số liệu nhằm duy trì vị trí nước đông dân nhất ?Mong mỏi “ Thể diện đã được cứu vãn nhờ những số liệu hẳn đã được « làm đẹp ». Sau nhiều tuần lễ chần chừ với nhiều đồn đãi, hôm qua rốt cuộc Bắc Kinh đã công bố kết quả điều tra dân số rất được chờ đợi, tiến hành cứ mỗi 10 năm. Trong năm kỷ niệm 100 đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) 100 tuổi, loan báo về việc dân số giảm – với nhiều hậu quả kinh tế xã hội – đã gây nghi ngờ về « Giấc mộng Trung Hoa » của Tập Cận Bình.

Với tỉ lệ 0,53% một năm, tỉ lệ tăng dân đang ở mức thấp nhất kể từ khi áp dụng chính sách mỗi gia đình chỉ có một con trong thập niên 70.Trong khi đó dân số trong độ tuổi lao động (15-59 tuổi) tiếp tục lao dốc, chỉ còn 63,3% năm 2020 (10 năm trước là trên 70%)…

Bái phân tích nhấn mạnh “Lão hóa dân số quá nhanh mang lại nhiều hậu quả.Tháng trước Cai Fang, phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đã dự báo, Trung Quốc sắp sửa từ « dư thừa lao động trở nên thiếu nhân công, với nhịp độ nhanh nhất trong lịch sử ».

Ngay cả Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng vừa gióng lên hồi chuông cảnh báo « Trung Quốc phải nhìn nhận tình trạng dân số đã thay đổi ». Báo cáo của bốn nhà nghiên cứu thuộc ngân hàng này gây rúng động : « Trung Quốc đã trở thành một xã hội của người già trong vòng chỉ 20 năm, quá nhanh so với Pháp (140 năm), Thụy Điển (85 năm), Hoa Kỳ (72 năm) ».

Hậu quả có thể khá nặng nề đối với một Trung Quốc đã phát triển kinh tế nhờ lực lượng nhân công dồi dào. Dân số già cộng với bong bóng địa ốc có thể kéo Trung Quốc vào một « thập kỷ mất mát » như Nhật Bản, khiến lời hứa hẹn của Tập Cận Bình – biến Trung Quốc thành một nước « xã hội chủ nghĩa hiện đại » năm 2035 – có nguy cơ không thể trở thành hiện thực.

Dân số giảm còn gây hậu quả trầm trọng hơn, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tranh giành vị trí đại cường số một thế giới của Washington : từ nay đến 2050 dân số Mỹ tiếp tục tăng. Trong khi bốn thập niên qua Trung Quốc rút ngắn khoảng cách với Hoa Kỳ nhờ lực lượng lao động rẻ và đông đảo, « giờ thì chúng ta có thể dựa vào đâu trong 30 năm tới ? » – Ngân hàng Trung ương lo lắng.

Tại sao việc kết thúc chính sách mỗi gia đình chỉ có một con lại không tạo ra bùng nổ trẻ em ở Trung Quốc, năm năm sau khi từ bỏ chính sách này, mà lại giảm đi ? Thông tín viên Le Figaro lý giải, các cặp vợ chồng trẻ lo ngại trước vô số chi phí : học hành, chữa bệnh, hoạt động ngoại khóa…chưa kể đến giá thuê nhà cao ngất ngưỡng ở các thành phố lớn.

Đến giữa thế kỷ, lớp người trên 65 tuổi sẽ chiếm 1/3 dân số Trung Quốc

Trước nạn lão hóa dân số, Bắc Kinh muốn kéo dài tuổi về hưu. Ý thức rằng chủ đề này sẽ gây bất mãn lớn, ĐCSTQ tỏ ra mơ hồ trong dịp trình bày kế hoạch 5 năm lần thứ 14 vào tháng Ba vừa qua. Thủ tướng Lý Khắc Cường trong bài diễn văn rất dài dòng chỉ nói thoáng qua là cần phải có chiến lược kéo dài từ từ tuổi về hưu theo luật định. Nhưng vài từ ngắn ngủi này đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trên các mạng xã hội : chủ đề được đọc trên 300 triệu lượt và có gần 60.000 lời bình.

Tuổi về hưu cho nam ở Trung Quốc hiện nay là 60, và nữ là 55, không thay đổi kể từ bốn thập niên qua. Một cư dân mạng tố cáo, « Trung Quốc muốn theo tiêu chuẩn quốc tế về tuổi hưu nhưng vẫn giữ mô hình của mình về thời gian lao động và phúc lợi xã hội ». Một người trẻ khác mỉa mai trên Vi Bác : « Với 12 tiếng đồng hồ làm việc mỗi ngày, tôi chẳng còn sống nổi đến lúc về hưu ». Hầu hết dân Hoa lục cho rằng với việc làm lụng vất vả bất kể giờ giấc và phúc lợi xã hội quá kém, họ có quyền nghỉ hưu lúc 60 tuổi.

ĐCSTQ có thể làm gì hơn, khi dân số lao động từ nay đến 2035 sẽ thấp hơn mức trung bình của thế giới ? Theo các nhà kinh tế của ANZ, số lượng người trên 65 tuổi đang gia tăng nhanh chóng : từ 7% dân số năm 2000 nay đã chiếm 13,5%, và đến giữa thế kỷ này có thể lên đến 1/3 dân số Trung Quốc ! Một quả bom nổ chậm !/.( Vi Anh)

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.