ỦY BAN QUỐC GIA ĐẢNG CỘNG HÒA GÂY QUỸ GIÚP TỔNG THỐNG DONALD TRUMP THEO ĐUỔI CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ

 ỦY BAN QUỐC GIA ĐẢNG CỘNG HÒA GÂY QUỸ GIÚP TỔNG THỐNG DONALD TRUMP THEO ĐUỔI CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ

Tổng thống Donald Trump và nhóm pháp lý của ông cho đến nay vẫn liên tục cáo buộc rằng có gian lận trong bầu cử’

Ngượi lại, giới truyền thông sau khi mô tả về sự kiện bầu cử thì vẫn luôn kèm theo một câu ‘… nhưng chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào…” để chỉ về sự cáo buộc của ông Trump.

Cái kiểu nói này giống như ví một ai đó giống như ‘cố đấm ăn xôi’, hay nói một cách khác, giới truyền thông không công bằng với ông.

Thực chất ông Trump có phải như thế?

Ngày 3-12, Tổng thống Trump đã đăng lên mạng xã hội một bài phát biểu được quay trước.

Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu dài 46 phút đăng trên Facebook rằng, ‘Tôi không phiền lòng nếu thất cử. Nhưng tôi muốn thua một cuộc bầu cử công bằng. Điều tôi không muốn chính là đánh cắp cuộc bầu cử từ người dân Mỹ’ .

Có nghĩa, ông Trump chấp nhận thua nhưng phải công bằng, và người thắng cũng phải thắng trong danh dự. Chắc chắn rằng, bất cứ người nào cũng muốn như thế.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi cũng không đưa tin một cách phiến diện, chúng tôi chỉ dẫn chứng ra một số ý kiến trái chiều để quý độc giả cùng tham khảo.

Trước hết, nói về những ‘cáo buộc vô căn cứ’ mà giới truyền thông gán cho ông Trump.

Trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng, có thể thấy rằng trong bất cứ bài viết nào khi nói về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng đều kết thức bằng câu nói ‘…nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng gian lận nào…’.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr ngày 1/12 tuyên bố, Bộ không phát hiện bằng chứng nào về gian lận sâu rộng có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Nghĩa là cũng đã có những quan chức chính phủ cũng cảm thấy rằng, lời cáo buộc của ông Trump là ‘không có căn cứ’ …. Tuy nhiên, song sóng đó cũng có một số ý kiến khác khiến cho người dân không khỏi băn khoăn

Những ý kiến trái chiều

Gary Berntsen, một cựu nhân viên sự nghiệp của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), người từng làm việc trong nhiều hoạt động chống khủng bố, lo ngại rằng những bất thường xảy ra trong cuộc bầu cử tháng 11 có thể là một phần của một âm mưu lớn hơn, theo The Epoch Times.

Berntsen cáo buộc rằng việc kiểm phiếu đã bị dừng lại ở một số điểm bỏ phiếu ở các thành phố lớn có thể là do những người đứng sau chương trình phát hiện ra rằng họ cần đưa vào nhiều lá phiếu hơn để lấp đầy khoảng trống lớn hơn họ mong đợi.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan, người thách thức kết quả kiểm phiếu từ Đảng Cộng hòa, Tiến sĩ Michael Dubio tuyên thệ rằng từ 3 giờ sáng đến 3 giờ 34 phút sáng, ông đã chứng kiến ​​một chiếc xe tải chuyển các lá phiếu đến Trung tâm TCF, một trung tâm hội nghị ở trung tâm thành phố Detroit, nơi các phiếu bầu của quận đã được kiểm đếm.

Dubio cáo buộc rằng “hàng nghìn” lá phiếu đã được chuyển đến trung tâm TCF.

Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump, cũng có cùng mối quan ngại với Berntsen.

“Tôi tin rằng trong cuộc bầu cử năm 2016 vừa qua khi họ không có được ứng cử viên mà họ cần và loại hệ tư tưởng mà họ muốn nước Mỹ hướng tới. Họ sẽ không cho phép điều đó xảy ra trong năm 2020. Và bây giờ những gì chúng tôi có là hành vi trộm cắp này với cái chết của các phiếu bầu qua thư bằng phần mềm này, phần mềm Smartmatic và hệ thống Dominion”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với WVW-TV.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và chiến dịch của ông Biden đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Cựu đại tá quân đội Philip Waldron trong phiên điều trần tại tiểu bang Arizona đã mô tả sự can thiệp bầu cử liên quan đến các máy bỏ phiếu Dominion mà ông chứng kiến ​​ở Detroit, Arizona, theo Vision Times.

Ông Waldron cho biết các lá phiếu ở Arizona được kiểm đếm trong một khung thời gian nhất định “vượt quá khả năng xử lý của máy quét trong khung thời gian đó”.

Cụ thể, ông nói rằng đã phát hiện thấy “lượng phiếu bổ sung đột biến vào lúc 8:06:40 tối”, trong đó “143.000 phiếu bầu đã được đưa vào, vượt quá những gì máy móc có thể xử lý”.

Quận Maricopa sử dụng hệ thống kiểm phiếu của Dominion trong khi quận Pima sử dụng máy ES&S có cùng chức năng.

Waldron nói rằng ông là thành viên của nhóm nghiên cứu vấn đề máy bầu cử từ tháng 8. Ông cho biết Dominion đã bị sử dụng để gian lận vào năm 2018, trong cuộc đua giữa thượng nghị sĩ Ted Cruz và Beto O’Rourke, cũng như trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Kentucky.

Waldron phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ chuyên trách điều hành các hoạt động tâm lý và tác chiến điện tử. Ông cũng từng là Sĩ quan Thông tin.

Theo ông Waldron, các hệ thống bỏ phiếu sử dụng ở Mỹ được kết nối với internet và các máy chủ bên ngoài nước Mỹ. “Chúng được kết nối từ trên xuống dưới. Không có sự minh bạch… về cách thức xử lý thông tin cử tri, cách thức và nơi lưu trữ”, ông nói.

Vây có gian lận trong bầu cử?

Câu trả lời xin được nhường lại cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên thay lời kết, chúng tôi xin dẫn ra đây một sự kiện khác để độc giả cân nhắc tham khảo.

Ngày 3/12, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3/11, khi đương kim Tổng thống tiếp tục tìm nguồn tài trợ cho nỗ lực tại các tòa án nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Theo thống kê của chiến dịch, số tiền quyên góp hậu bầu cử đã mang về cho các ủy ban của ông Trump tổng cộng là 495 triệu USD trong thời gian từ 15/10-23/11.

Theo thống kê của trang AP ngày 03/12, nhóm của tổng thống Mỹ tiến hành hơn 50 vụ kiện để đảo ngược kết quả bầu cử ngày 03/11. Tuy nhiên, hơn 30 vụ đã bị bác hoặc từ bỏ, khoảng 12 vụ vẫn đang chờ kết quả.

Về kết quả bầu cử tại tiểu bang Pennsylvania, đội ngũ của tổng thống Trump đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngày 03/12 yêu cầu Tòa chặn việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống tại đây.

Cũng trong ngày 03/12, Tòa án Tối cao của bang Wisconsin, với tỉ lệ phiếu 4-3, đã từ chối thụ lý đơn kiện của đội ngũ ông Trump về «gian lận bầu cử» và cho rằng đơn kiện này phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới, theo đúng trình tự.

Tóm lại, cho đến nay, sự việc bầu cử tổng thống năm 2020 vẫn chưa thật sự ngã ngũ.

Liệu có vô lý, khi Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa đang nỗ lực gây quỹ để chi vào mục đích ‘cáo buộc vô căn cứ’ của tổng thống Trump?

Phuong Nghi 

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.