VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: HAI CON TRAI CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH LÀ ÔNG CÔNG VÀ CHỨC THÀ CHẾT KHÔNG XIN ÂN XÁ

 VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: HAI CON TRAI CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH LÀ ÔNG CÔNG VÀ CHỨC THÀ CHẾT KHÔNG XIN ÂN XÁ

Ông Lê Đình Chức con trai cụ Kình bị cộng sản đệ nghị án tử hình

 

Ông Lê Đình Công con trai cụ Kình bị cộng sản đề nghị án tử hình

Hai người dân bị tuyên án tử hình trong vụ Đồng Tâm là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức từ chối viết đơn xin ân xá án tử hình gửi Chủ tịch nước cộng sản và khẳng định rằng bản thân không giết người.

Thông tin trên được chị Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu cụ Lê Đình Kình thuật lại từ cuộc thăm gặp hôm 26-3-2021 tại trại tạm giam số 2 – Công an cộng sản thành phố Hà Nội. Chị Duyên nói qua điện thoại như sau:

“Em có hỏi thì bố có nói là bố không làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước cộng sản, hai người đều có cùng một câu trả lời là (cán bộ cộng sản trại giam -PV) thường xuyên xuống để khuyên nhưng bố không làm.

Chú Chức thì nói là mọi người đừng khóc lóc và đau buồn gì cả, bởi vì chú và bố sẽ kêu oan tới cùng.

Trong trại giam thì cán bộ cộng sản trại giam cũng thường xuyên xuống phòng biệt giam của chú để khuyên chú làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước cộng sản.

Thế nhưng chú đã nói là: ‘Tao không làm làm đơn xin ân xá Chủ tịch nước cộng sản, tao đã tuyên bố trước tòa rồi!

Nếu như tao mà làm (đơn xin ân xá – PV) thì chứng tỏ một điều là tao đã giết người hay sao?! Nên là thôi chúng mày không cần xuống đây để khuyên gì tao!’”

Theo quy định của pháp luật cộng sản Việt Nam, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước cộng sản.

Trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Trong cuộc thăm gặp hôm 26-3, bà Dư Thị Thành là vợ của cụ Lê Đình Kình bị từ chối cho thăm gặp hai người con trai của mình, cán bộ cộng sản trại giam lấy lý do là bà không có giấy tờ tùy thân.

Mãi đến khi cuộc gặp với ông Lê Đình Chức gần xong, người nhà đấu tranh mãi thì cán bộ cộng sản quản giáo mới cho gặp.

Chị Duyên cho biết, cả hai đều khỏe, chỉ có ông Lê Đình Công hơi xúc động khi gặp những đứa cháu. Tuy vậy ông Công đều nhất mực kêu oan:

“Bố em (ông Lê Đình Công – PV) xuyên suốt từ đầu vụ án thì bố em vẫn nói là bố bị oan hoàn toàn và bố không có giết người, bố không có chỉ đạo và cũng không giết người trong vụ Đồng Tâm.

Bố em nói là nếu bố em giết người như vậy thì khi mà ở trong phòng biệt giam thì bố sẽ cảm thấy ăn năn và ám ảnh, thế nhưng bố không bị gặp vấn đề đấy, không gặp bất cứ một khoảnh khắc nào trong suốt quá trình biệt giam.

Cho nên bố tin là bố không giết người, người nhà mình và người Đồng Tâm cũng không giết người nên bố không cảm thấy ám ảnh hay ai gặp bất cứ chuyện vấn đề gì về tâm linh trong trại giam cộng sản ”

Hôm 9-3 vừa qua, Tòa án cộng sản cấp cao tại Hà Nội tuyên y án phúc thẩm đối với 6 người dân Đồng Tâm trong đó có 2 án tử hình và 1 án tù chung thân đều là con và cháu của ông Lê Đình Kình, người bị bắn chết trong cuộc đột kích của công an cộng sản Hà Nội vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm lúc 3 giờ sáng ngày 9/1/2020.

Cáo trạng nói rằng ông Lê Đình Công bàn bạc, chỉ đạo còn ông Lê Đình Chức dùng dao phóng lợn đâm cho 3 cảnh sát cơ động cộng sản lọt xuống giếng trời sau đó châm lửa đốt.

Tuy nhiên không có bất kỳ hình ảnh nào được đài truyền hình cộng sản Việt Nam công bố cho thấy các hành động này.

Nguồn RFA

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.